/>

เปิดแผนธุรกิจคว้ารางวัลระดับประเทศ! ฝีมือนักศึกษาพาณิชยศาสตร์และการบัญชี รั้วธรรมศาสตร์ []

วิว

ถ้าพูดหนึ่งในคณะฮอตฮิตของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เชื่อว่าแว้บแรกนั้น น้องๆ หลายคนต้องนึกถึงคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี อย่างแน่นอน เพราะจากสถิติการรับตรงเมื่อปีการศึกษา 2560 ทั้งหลักสูตร 4 ปี และหลักสูตรควบตรี-โท (5 ปี) ต่างติด TOP5 ของคณะและสาขาที่มีผู้สมัครมากที่สุด

ความสนุกและความท้าทายของการเรียนในคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ไม่ใช่เพียงการนั่งเรียนจดเลคเชอร์ในห้องเรียน แต่มักมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ได้ท้าสมองประลองปัญญา โดยเฉพาะกิจกรรมการประกวดที่เกี่ยวข้องกับแผนธุรกิจ การลงทุน หรือการเงิน ที่เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาได้ลองสมัครเข้าไปโชว์ไอเดียกันทุกปี และเวทีหนึ่งที่มีชื่อเสียงมากๆ ก็คือ Young Financial Star Competition แน่นอนว่าในการแข่งขันปีล่าสุด ก็มีนักศึกษาจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีของธรรมศาสตร์ไปคว้ารางวัลกลับมา(เป็นประจำทุกปี)

วันนี้ทีมงานเด็กดีมีนัดพูดคุยกับ "ซัน" และ "พิม" สองนักศึกษาที่เพิ่งรับรางวัลจากเวที Young Financial Star Competition กลับมาหมาดๆ ... แค่เพียงก้าวเข้าไปในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็เจอกับป้ายใหญ่ที่ร่วมแสดงความยินดีกับน้องทั้งสอง แสดงว่ารางวัลนี้คงไม่ธรรมดาจริงๆ

โดยซันและพิมคว้ารางวัล RIT Star Team ซึ่งเป็นรางวัลกลุ่มมาได้ร่วมกัน ส่วนพิมยังคว้าอีกรางวัลคือ Muang Thai Life Assurance Star มาครองอีกด้วย

ซันเล่าว่า การสอบเข้ามาเรียนในคณะนี้ จะมีให้เลือกตั้งแต่ตอนสอบตรงหรือแอดมิชชั่นว่าจะเลือก บัญชีบัณฑิต หรือ บริหารธุรกิจบัณฑิต อย่างซันเลือกบริหารธุรกิจบัณฑิต ดังนั้นตอนปี 2 จะต้องเลือกอีกว่าจะเรียนเจาะลึกสาขาอะไร โดยซันเลือก 'สาขาการเงิน' ซึ่งถือเป็นสาขายอดฮิตที่นักศึกษาเลือกกันเกินครึ่ง และอาชีพยอดฮิตของเพื่อนๆ ที่เพิ่งจบมาพร้อมกันคือ นักวิเคราะห์สินเชื่อ นักวิเคราะห์การลงทุน และผู้ช่วยวางแผนการเงิน ส่วนซันอยู่ระหว่างกำลังเตรียมตัวไปเรียนต่อต่างประเทศ

พิมเป็นนักศึกษาที่กำลังจะขึ้นปี 4 พิมเล่าว่า หากเรียนหลักสูตรนี้ ทุกคนจะเรียนเนื้อหาเดียวกันจนจบ 3 ปีครึ่ง จากนั้นจะต้องเลือกว่าจะโฟกัสไปทางด้านการเงินหรือการตลาด จนพอจบปี 5 ก็จะได้รับปริญญาโททันที ถือว่าช่วยประหยัดเวลาได้มาก ส่วนหลังเรียนจบไป พิมตั้งใจจะกลับไปต่อยอดธุรกิจของที่บ้านที่ทำธุรกิจสมุนไพรไทยและนวดไทยมาตั้งแต่รุ่นคุณตา

สำหรับการเข้าไปแข่งขันบนเวที Young Financial Star Competition นั้น ซันและพิมเล่าว่า มีรุ่นพี่มาแนะนำว่า การประกวดนี้เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ ถ้ามีโอกาสก็น่าจะลอง ทั้งคู่จึงต่างคนต่างสมัครเข้าร่วมการแข่งขันนี้โดยที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน โดยในรอบแรกนั้น มีผู้สมัครจากทั่วประเทศถึง 5,000 คนที่จะต้องลงสนามสอบข้อเขียน ก่อนจะคัดเหลือเพียง 300 คนเท่านั้น

ขั้นต่อมา ทั้ง 300 คนจะต้องไปเข้าค่ายด้วยกันที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเป็นเวลา 7 วัน ก่อนเจอด่านสอบข้อเขียนอีกครั้งเพื่อคัดเหลือเพียง 50 คน และสุดท้ายทั้ง 50 คนนี้จะถูกแบ่งเป็นกลุ่มย่อยกลุ่มละ 6-7 คนเพื่อทำกิจกรรมแข่งขันร่วมกัน ซึ่งซันและพิมได้มาอยู่กลุ่มเดียวกัน และได้ไปลงพื้นที่จริงที่ชุมชนท่ามะนาว จังหวัดลพบุรี เพื่อศึกษาปัญหาในชุมชนและหาทางแก้ไขปัญหา ในที่สุด ผลงานของกลุ่มของซันและพิมก็คว้ารางวัล RIT Star Team มาครอง (R คือ Responsibility for Society, I คือ Integrity and Ethics, T คือ Trust and Respect)

ในชุมชนที่พวกเราไปลงพื้นที่นั้น อาชีพของชาวบ้านคือการปลูกอ้อย ปัญหาที่เกิดขึ้นคือเวลาที่ต้องเก็บเกี่ยวอ้อย จะต้องเผาใบอ้อยทิ้งไปก่อนเพื่อจะได้ตัดอ้อยได้ง่ายๆ มันจึงเกิดกลุ่มควันเป็นมลพิษทางอากาศ สร้างความเดือดร้อนไปทั่ว ที่สำคัญชาวบ้านในชุมชนไม่ได้มีความคิดที่อยากจะลองปลูกพืชอื่นๆ เนื่องจากมีโรงงานผลิตน้ำตาลตั้งอยู่ใกล้ๆ ชุมชน การปลูกอ้อยเลี้ยงชีพจึงเป็นอะไรที่การันตีว่า พวกเขาจะมีเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องแน่นอน

เราเก็บข้อมูลกันเยอะมากเพื่อศึกษาดูว่า มีพืชอะไรอีกมั้ยที่น่าจะปลูกได้ในชุมชนนี้ เราได้ไปคุยกับนายก อบต. ลงพื้นที่คุยกับชาวบ้าน ศึกษาพันธุ์พืชและดิน จนพบว่า มีกล้วยพันธุ์หนึ่งชื่อว่าพันธุ์มะลิอ่อง ที่่น่าจะนำมาปลูกแทนอ้อยได้ เราวางแผนกันเหมือนเป็นบริษัทจำลองเลยว่า จะตั้งใครมาเป็นผู้บริหารโครงการ การคาดการณ์กำไรที่จะได้รับ คาดการณ์ ความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น หรือจะทำยังไงให้ชาวบ้านหันมาปลูกกล้วยมะลิอ่องแทน เช่น สามารถนำกล้วยนี้ไปแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง หรือ หากใครเปลี่ยนจากปลูกอ้อยมาเป็นกล้วย เราจะรับซื้อในราคาที่ดีเป็นพิเศษ สุดท้ายแล้ว งานชิ้นนี้ของกลุ่มเราก็ได้รางวัล RIT Star Team

ส่วน 'พิม' ที่คว้า รางวัล Muang Thai Life Assurance Star ที่สุดแห่งผู้เชี่ยวชาญการประกันชีวิตมาครองด้วยอีกหนึ่งรางวัล ก็เล่าถึงรางวัลนั้นอย่างภูมิใจว่า

ได้รับโจทย์เพื่อให้เราวางแผนการประกันชีวิตสำหรับครอบครัวหนึ่ง โดยโจทย์จะบอกว่าครอบครัวนี้มีกี่คน มีเงื่อนไขอะไรบ้าง เช่น อายุ การเงิน สุขภาพ ควรจะวางแผนประกันชีวิตยังไง ซึ่งการแข่งขันนี้ทำให้เราเข้าใจคำว่าการประกันชีวิตในแง่มุมใหม่เลยค่ะ เพราะคนส่วนมากมักคิดว่า การประกันชีวิตคือการขายประกัน แต่จริงๆ ไม่ถูกไปเสียทั้งหมด เพราะการประกันชีวิตยังรวมไปถึงรูปแบบการเงินในทุกๆ อย่างที่จะทำให้เราไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ เช่น การลงทุน การซื้อกองทุน การลดค่าใช้จ่าย

เราต้องทำเป็นรายงานส่งไม่เกิน 15 หน้าและออกไปพรีเซนต์ด้วย จากนั้นทางกรรมการจะคัดเหลือ 3 คนที่จะต้องถูกถามคำถามสดๆ พิมได้คำถามว่า ในปัจจุบันคนเราอายุยืนขึ้น เราควรจะวางแผนการเงินหรือออกแบบผลิตภัณฑ์ทางการเงินอะไร เพื่อให้ตอบโจทย์คนกลุ่มนี้ที่อาจจะมีอายุยืนถึง 100 ปี

ซันและพิมยอมรับว่า เนื้อหาที่เรียนในห้องเรียนที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีนั้น มีส่วนอย่างมากที่ช่วยให้ทั้งคู่คว้ารางวัลมาได้

"ผมชอบวิชา Wealth Managementวิชานี้เรียนเกี่ยวกับการวางแผนการเงิน แผนการลงทุน จัดพอร์ตหุ้น การจัดการภาษี ผมว่ามันสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงรวมถึงการแข่งขันครั้งนี้ได้ดีมากๆ เลยครับ" ซันกล่าวอย่างภูมิใจ
 

"พิมชอบวิชา Business Etiquette หรือ มารยาททางธุรกิจ อย่างตอนที่ไปประกวด พิมรู้สึกว่า คนที่มาแข่งส่วนมากก็มีความรู้ในระดับที่ใกล้เคียงกันมากๆ ทุกคนเก่งเท่าๆ กัน ดังนั้นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่นการวางตัวและมารยาทนี่แหละค่ะ ที่จะทำให้เรามีความแตกต่างจากคนอื่น วิชานี้จะสอนเกี่ยวกับการวางตัว การใช้น้ำเสียงพูดคุยหรือพรีเซนต์งาน จะพูดยังไงให้อีกฝ่ายเชื่อถือในตัวเรา จนไปถึงเรื่องการแต่งกายเลยค่ะ" พิมเล่าให้ทีมงานฟัง

สำหรับรางวัลที่ทั้งสองคนได้นั้น บอกเลยว่าอลังการสุดๆ เพราะนอกจากจะได้เงินรางวัลแล้ว ยังได้ไปดูงานที่ประเทศมาเลเซียและประเทศเกาหลีใต้ ได้เข้าเยี่ยมชมตลาดหลักทรัพย์ เข้าเยี่ยมชมบริษัท Ageas ซึ่งถือเป็นบริษัทประกันชีวิตระดับแนวหน้า แถมได้ไปที่ Bank of Korea หรือธนาคารแห่งชาติของเกาหลีอีกด้วย!

ซันและพิมปิดท้ายถึงน้องๆ ที่สนใจอยากเข้ามาศึกษาต่อที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่า อยากให้น้องๆ ตั้งใจเรียนวิชาคณิตศาสตร์และภาษาอังกฤษเอาไว้ เพราะเป็นพื้นฐานที่สำคัญมากๆ ในการเรียนคณะนี้ และหากใครสนใจเรื่องการลงทุนหรือการวางแผนการเงินเป็นทุนเดิมอยู่แล้วล่ะก็ ถือว่ามาถูกทางสุดๆ และเรียนได้อย่างมีความสุขแน่นอน

  • หลักสูตรบัญชีบัณฑิต 4 ปี เมื่อเข้าไปเรียน จะต้องเรียนสาขาการบัญชี

  • หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต 4 ปี เมื่อเข้าไปเรียน สามารถเลือกสาขาที่สนใจได้จาก สาขาการเงิน, การตลาด, ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ, บริหารองค์การ การประกอบการ และทรัพยากรมนุษย์, บริหารการปฏิบัติการ, บริหารธุรกิจระหว่างประเทศ โลจิสติกส์ และการขนส่ง, ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

  • หลักสูตรควบตรี-โท ทางการบัญชีและบริหารธุรกิจ 5 ปี เมื่อเรียนจบ 3 ปีครึ่งจะถือว่าจบหลักสูตรปริญญาตรี และหากเรียนต่ออีก 1 ปีครึ่งจะต้องเลือกสาขาที่สนใจ โดยเลือกได้จากสาขาการบัญชี การบริหารการเงิน หรือ การบริหารตลาด เมื่อเรียนจบจะเท่ากับจบหลักสูตรปริญญาโท

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ธรรมศาสตร์ #บัญชี #บริหารธุรกิจ #การเงิน #แอดมิชชั่น #พาณิชยศาสตร์และการบัญชี #Young Financial Star Competition

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป