จริงๆ แล้วหลักสูตร "นิเทศศาสตร์" กับ "นิเทศศิลป์" สอนเน้นให้เก่งไปคนละด้านเลยนะคะ แต่ด้วยความที่จุดร่วมคือเรื่องความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เด็กสองสายนี้อาจได้งานใกล้เคียงกันและต่อยอดไปได้หลายอาชีพ ส่วนทางไหนเหมาะกับเราที่สุด ก็ต้องดูว่าเราจบสาขาไหนและมีความถนัดติดตัวอะไรออกมาบ้าง เดี๋ยววันนี้พี่จะพาไปแอบดูตัวอย่างงานกับเงินเดือนคร่าวๆ ของอาชีพที่เด็กนิเทศสาขาต่างๆ สามารถทำได้กันค่ะ^^

        คุยกันก่อน:
  • ชื่อเรียกตำแหน่ง ขอบข่ายงาน และเงินเดือน อาจแตกต่างกันในแต่ละบริษัท แนะนำให้อ่านพอเป็นแนวทางแล้วศึกษา Job Description ในประกาศรับสมัครของบริษัทที่เราสนใจต่อไปค่ะ
  • สรุปข้อมูลจากบริษัทหางานชั้นนำ เช่น Adecco, Manpower ฯลฯ และจากการสอบถามผู้มีประสบการณ์ในสายงาน* เงินเดือนของผู้มีประสบการณ์ 0-5 ปี
 
1. บรรณาธิการ (Editor)
เงินเดือน: 25,000 - 30,000 บาท
        
        จัดทำ รวบรวม เรียบเรียง และแก้ไขต้นฉบับให้อ่านง่าย ตรวจทานการสะกดคำ จัดวางเนื้อหาและรูปภาพให้เหมาะกับพื้นที่บนสื่อ พัฒนาเนื้อหาให้ดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย ดูแลควบคุมกระบวนการผลิต ตั้งแต่อาร์ตเวิร์ค, เลย์เอาท์, การเรียงพิมพ์ (Typesetting) และการตีพิมพ์ เพื่อให้เสร็จทันเดดไลน์และอยู่ในงบที่กำหนด
 
2. กองบรรณาธิการ/นักเขียนบทความออนไลน์ (Digital Content Editor / Content Creator / Social Media Content Editor)
เงินเดือน: 15,000 - 30,000 บาท

        เป็นบรรณาธิการบทความ/โฆษณาบนสื่อออนไลน์ มีหน้าที่ตั้งแต่จัดทำ รวบรวม ตรวจทาน คัดเลือก ควบคุมเนื้อหาและภาพที่จะเผยแพร่ทางเว็บไซต์ สื่อสังคม หรือเว็บไซต์ต่างๆ

        * ความรู้ที่ช่วยเพิ่มโอกาสได้งาน: ความรู้เรื่องไอที, การใช้ HTML, Photoshop, ระบบการจัดการเนื้อหา (Content Management System), ทักษะการสื่อสารภาษาอื่นๆ  

       (ติดตามชีวิต 1 วันของกองบรรณาธิการได้ที่ A day in life "กองบรรณาธิการ")
     
3. ผู้สื่อข่าว (Broadcast Journalist)
เงินเดือน: 20,000 - 25,000 บาท

        ประกาศข่าวสารเหตุการณ์ปัจจุบันแก่ผู้รับสารผ่านช่องทางต่างๆ เช่น วิทยุ, โทรทัศน์, อินเทอร์เน็ต ฯลฯ โดยติดตามจากแหล่งข่าว ทั้งหน่วยงาน, ตำรวจ และประชาชน ทั้งนี้ต้องผ่านการตรวจสอบข้อมูล จัดองค์ประกอบทั้งภาพและเสียงให้เหมาะสม (อาจต้องพึ่งทักษะการถ่ายภาพด้วย)
 
4. นักหนังสือพิมพ์ (Newspaper Journalist)
เงินเดือน: 15,000 - 40,000
 
        ค้นคว้าและเขียนเรื่องตั้งแต่ระดับท้องถิ่นจนถึงระดับชาติ อาจเป็นข่าวทั่วไป, การเมือง, กีฬา, วัฒนธรรม, วิทยาศาสตร์, ธุรกิจ, งานอีเว้นท์, เรื่องบันเทิง หรือเรื่องอื่นๆ ที่คนสนใจ ต้องออกไปสัมภาษณ์คนในเหตุการณ์ ร่วมงานแถลงข่าวและตอบคำถาม จัดทำสำเนาให้รูปแบบ/เนื้อหาถูกต้องและรัดกุม ทันกำหนดส่ง  บางครั้งอาจต้องรายงานสถานการณ์สำคัญแบบเรียลไทม์ด้วย


Photo by NeONBRAND on Unsplash
 
5. ผู้จัดการฝ่ายอีเว้นท์ (Event Manager)
เงินเดือน: 20,000 - 45,000 บาท

        ดูแลการจัดโครงการต่างๆ ของบริษัท ทั้งเรื่องงบและการดำเนินงานตั้งแต่ต้นจนจบ

6. นักจัดงานอีเว้นท์ (Event Organizer)
เงินเดือน: 12,000 - 55,000 บาท

        หน้าที่หลักคือช่วยเหลือ Event Manager ในการประสานงานและวางแผนงานอีเว้นท์ ดูแลส่วนประกอบสำคัญที่ต้องใช้ในงาน และบริหารคนให้รองรับกับงานเพียงพอ

7. เจ้าหน้าที่การตลาด (Marketing Officer)
เงินเดือน: 18,000 - 40,000 บาท

        ทำงานธุรการทั่วไป สร้างและดำเนินกลยุทธ์ทางการตลาด สำรวจตลาดและปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัย หาวิธีสื่อสารให้คนรู้จักแบรนด์เยอะขึ้น


 

8. เจ้าหน้าที่การตลาดออนไลน์ (Online Marketing Officer)
เงินเดือน: 13,000 - 50,000 บาท

        นำกลยุทธ์ทางการตลาดมาใช้บนช่องทางออนไลน์ สร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ และอัพเดทข่าวสารธุรกิจแบบวันต่อวันเพื่อเพิ่มฐานลูกค้า

9. ผู้บริหารงานฝ่ายประชาสัมพันธ์ (Public Relation Executive)
เงินเดือน: 12,000 - 50,000 บาท

        จัดกิจกรรมการประชาสัมพันธ์ทั้งภายในและภายนอกองค์กร, พัฒนาภาพลักษณ์องค์กร, จัดทำสื่อ, พัฒนาความสัมพันธ์กับหน่วยงานรัฐและสื่ออื่นๆ 

10. พนักงานฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ (CRM Officer)
เงินเดือน: 30,000 - 50,000 บาท      

        คอยดูแลบริการให้ลูกค้ามีทัศนคติที่ดีต่อบริษัทเรา ทั้งให้ข้อมูล ติดตามการแก้ไขปัญหาที่ถูกร้องเรียนเข้ามา ให้ข้อเสนอแนะที่เหมาะสมกับสถานการณ์ รวมถึงอัปเดตผลิตภัณฑ์และโปรโมชั่นของบริษัทให้ลูกค้าทราบ


11. พนักงานต้อนรับ (Receptionist)
เงินเดือน: 9,000 - 40,000 บาท

        ทำหน้าที่บริการและต้อนรับลูกค้า จัดการข้อซักถามและข้อร้องเรียน, ช่วยแนะนำเส้นทาง, ดูแลการรับสายหรือโทรออก, จัดเตรียมห้องประชุม, ดูแลเรื่องความปลอดภัย การทำงานของแม่บ้านและพนักงานรับส่งเอกสารของบริษัท 
 
12. ผู้ดูแลเว็บไซต์ (Web Master)
เงินเดือน: 16,000 - 30,000 บาท

        ผู้บริหารจัดการทุกส่วนบนเว็บไซต์ ตั้งแต่การออกแบบ การกำหนดทิศทาง การพัฒนา การควบคุมระบบ การออกแบบและพัฒนาเนื้อหาบนเว็บไซต์  และการแก้ไขปัญหาที่เกิดบนเว็บ

13. นักออกแบบเว็บไซต์ (Web Designer)
เงินเดือน: 15,000 - 35,000 บาท

        ใช้เครื่องมือมัลติมีเดียเพื่อออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ให้สวยงาม ใช้งานง่าย และตรงตามความต้องการของลูกค้า

14. กราฟิกดีไซเนอร์ (Graphic Designer)
เงินเดือน: 15,000 - 25,000 บาท

        ใช้โปรแกรมพิวเตอร์เพื่อออกแบบและสร้างงานศิลป์สำหรับสื่อที่ใช้ เช่น โฆษณา หนังสือพิมพ์ นิตยสาร เว็บเพจ ฯลฯ


Photo by rawpixel.com on Unsplash
 

        ยังมีอาชีพของเด็กนิเทศอีกมากมายที่ถ้าให้ร่ายกันคงไม่จบแน่ๆ ถ้าน้องๆ กำลังเล็งสายนี้ พี่แนะนำให้ทำกิจกรรมและอัพสกิลภาษาตั้งแต่ตอนนี้เลยนะคะ เพราะจะช่วยอัพเงินได้อีกมากและทำให้เราได้เปรียบมวลมหาเด็กจบใหม่ในแต่ละปี (อย่าลืมว่าเราต้องแย่งงานคณะอื่นด้วย!) ที่สำคัญ...อย่ามองข้ามตำแหน่งเล็กๆ เพราะบางงานจะเพิ่มประสบการณ์ให้เราก้าวไปสู่ตำแหน่งสูงๆ ได้ สำหรับใครที่ไปเจออาชีพน่าสนใจของเด็กจบใหม่นอกจากนี้ อย่าลืมมาช่วยกันอัปเดตให้ชาว Dek-D ได้ฟังกันบ้างนะ ^^


แอบส่องงาน "เด็กอักษร" กันบ้าง!
 
พี่กุ๊กไก่
พี่กุ๊กไก่ - Columnist มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น