/>

รู้แล้วระวัง! 5 เรื่องจริงของ "ยาเสียตัว" ภัยที่น่ากลัวและอยู่ใกล้วัยรุ่นมาตลอด []

วิว
     สวัสดีค่ะชาว Dek-D วันนี้พี่ส้มมาพร้อมกับเรื่องดาร์กๆ สักหน่อย แต่สปอยล์ล่วงหน้าว่ามีประโยชน์ต่อการเอาชีวิตรอดในสังคมที่โหดร้ายจริงๆ ยังไงอย่าเพิ่งกดปิดหน้าต่างหนีกันไป ทำใจร่มๆ แล้วก็มาเข้าเรื่องกันเลย... 
    
เครดิต : https://pixabay.comu
      
     เมื่อสัปดาห์ที่แล้วถ้าใครได้ติดตามข่าวหน้าอาชญากรรม ก็คงผ่านตากับเรื่องราวของเภสัชกรรายหนึ่งที่ลักลอบจำหน่าย "ยาเสียตัว" ซึ่งนี่ไม่ใช่เหตุการณ์แรกที่ทำให้คนไทยได้ยินชื่อยาชนิดนี้ ในทางกลับกันมันยังเป็นคำเรียกติดหูติดปากกันมาช้านาน จนชวนให้ใครๆ ต่างสงสัยว่าทำไมปราบปรามกันไม่หมดสักที? งานนี้พี่ส้มจึงได้ทำการรวบรวมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับยาชนิดนี้ มาตีแผ่ความจริงให้ได้เคลียร์ปัญหาคาใจและได้รู้เท่าทันพิษภัยของมันกันค่ะ!
    
    
 1. "ยาเสียตัว" ผลิตมาเพื่อ "รักษาตัว" ต่างหาก 
   
อันที่จริงแล้ว คำเรียกว่า "ยาเสียตัว" หรือ "ยาเสียสาว" ที่ใครๆ ต่างคุ้นชินนี้ เป็นชื่อเรียกโดยรวมของยาที่มิจฉาชีพพลิกแพลงเอาฤทธิ์ของมันมามอมเหยื่อให้ขาดสติ แล้วฉวยโอกาสชิงทรัพย์หรือล่วงละเมิดทางเพศค่ะ โดยส่วนใหญ่ที่นิยมใช้จะเป็นยากลุ่มที่วงการแพทย์นำมาใช้รักษาอาการวิตกกังวล ด้วยการออกฤทธิ์สงบประสาท ทำให้ง่วงนอน กล้ามเนื้อผ่อนคลาย เพื่อลดความเครียด หรือที่ผู้ป่วยเองก็นิยมเรียกกันว่า "ยานอนหลับ" นั่นเอง
     
วัยรุ่นต้องรู้-ผู้ใหญ่ต้องระวัง! 10 ของใกล้ตัวที่เสพติดได้ และระบาดในไทยมานานแล้ว
       
      
 2. ยาเสียตัวยังคงเป็นของหาง่าย แม้ร้านขายยาจะไม่มีในครอบครองก็เถอะ 
    
อย่างที่บอกไปว่ายากลุ่มนี้ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท กฏหมายจึงต้องมีมาตรการเข้มด้วยการจัดให้เป็นวัตถุออกฤทธิ์ในประเภทที่ 2 ค่ะ เพราะถ้าใช้กันได้เสรีสุ่มสี่สุ่มห้านี่มีหวังผู้คนได้สมองพังกันเต็มเมืองแน่ๆ งานนี้ร้านขายยาจึงถูกสั่งห้ามไม่ให้มียากลุ่มนี้ไว้ในครอบครองด้วย ส่วนกรณีที่ต้องใช้ยาชนิดนี้รักษาโรคจริงๆ ผู้ป่วยต้องไปพบแพทย์ในสถานพยาบาลเพื่อวินิจฉัยโรค และรับยาตามคำสั่งของแพทย์เท่านั้น
   
เครดิต : https://pixabay.com
    
อ่านขั้นตอนข้างต้นก็ดูเหมือนว่ายากลุ่มนี้จะไม่สามารถหลุดรอดออกมาถูกใช้เป็นยาเสียตัวแล้วใช่มั้ยคะ แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงที่เราต้องยอมรับว่าปัญหายาเสพติดยังไม่หมดไปจากโลกนี้ ก็ยังมีกลุ่มคนผู้ไม่หวังดีนำยาที่แพทย์สั่งจ่ายให้อย่างถูกต้องมาขายต่อ หรือมีการลักลอบผลิต จำหน่าย แบบในข่าวที่พี่ส้มได้เกริ่นไปตอนต้นบทความนี่แหละค่ะ นี่ยังไม่รวมการเปิดร้านขายออนไลน์กันโจ๋งครึ่มในราคาที่ไม่สูงเกินวัยรุ่นจะขวนขวายหาเงินมาซื้อไปลองใช้อีกนะเนี่ย
          
            
 3. เสียตัว เสียทรัพย์ เสียใจ หลังจากกินยาไปไม่เกิน 1 ชั่วโมงเท่านั้น! 
    
ได้รู้เรื่องยาเสียตัวในมุมของการแพทย์และกฎหมายไปแล้ว ก็มาพูดถึงมุมที่ใกล้ตัววัยรุ่นที่สุดกันต่อค่ะ ในสถานการณ์เสี่ยงที่เหยื่อจะถูกมอมนั้น ถ้าเห็นกันจะจะว่าเป็นเม็ดยานอนหลับชัดๆ มายื่นให้ ก็คงไม่มีใครบ้าจี้กินตามใช่มั้ยคะ ดังนั้นสเต็ปของคนร้ายจึงมาในรูปของการผสมยากับเครื่องดื่ม ซึ่งเป็นวิธีที่แนบเนียนมากเนื่องจากยากลุ่มที่เอามาใช้นี้ไม่มีสีและกลิ่นให้จับได้เลยล่ะ
    
เครดิต : https://pixabay.com
   
และถ้าใครโดนมอมเข้าแล้ว หลังจากที่ได้กินยาเสียตัวเข้าไปก็จะเริ่มมีอาการง่วงซึม และหมดสติไปภายในประมาณ 1 ชั่วโมงค่ะ ซึ่งกว่าจะฟื้นนี่ก็เป็นเวลามากพอที่ผู้ไม่หวังดีจะชิงทรัพย์ ล่วงละเมิดทางเพศ หรือกระทำการใดๆ ที่รุนแรงกว่านั้นจนถึงขั้นเสียชีวิตโดยไม่มีโอกาสได้ขัดขืนเลย หรือถ้าฟื้นขึ้นมาได้ บางคนก็มีโอกาสได้รับผลข้างเคียงจากยาที่ทำให้เกิดอาการหลงลืมว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง จนทำให้ติดตามตัวคนร้ายมาลงโทษยากขึ้นค่ะ T_T
    
     
 4. ยาเสียตัวน่ากลัวก็จริง แต่ถ้ามีสติ เราก็เอาตัวรอดได้น่า... 
    
ต่อให้ยากลุ่มนี้จะมีประโยชน์กับผู้ป่วยที่มีความเครียดหรือวิตกกังวล แต่ถ้ามีคนไม่หวังดีนำมันมาใช้ในทางที่ผิดอยู่บ่อยครั้ง เราก็คงต้องยอมความจริงเป็นพิษภัยของมันและเฝ้าระวังไม่ให้เกิดกับตัวเองนั่นแหละค่ะ ที่พี่ส้มพูดนี่ก็ไม่ได้จะบอกว่าชีวิตช่างรันทดอะไรขนาดนั้นหรอกนะ เพียงแค่จะบอกให้รู้ทางหนีทีไล่ต่างหาก...
   
เครดิต : https://pixabay.com
   
สำหรับเหตุการณ์ที่พอจะเดาได้ว่าเรามีความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อมอมนั้น ก็มักเป็นโมเมนต์ของการเผชิญหน้ากับคนร้ายค่ะ ในที่นี้หมายถึงคนรู้จักและคนแปลกหน้าด้วย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทั้งกลางวันหรือกลางคืน อยู่ดีๆ มีคนมาชวนคุยตีสนิทแล้วแบ่งของกินให้ชิมนี่ต้องระวังให้มาก โดยเฉพาะเครื่องดื่มที่อยู่ในภาชนะที่มีปากกว้าง เพราะมีโอกาสที่คนร้ายจะใส่ยาลงไปผสมได้ง่ายนั่นเอง และในทางกลับกันก็ต้องระวังเครื่องดื่มของตัวเองให้ดีด้วยล่ะ ใครแอบหยดแอบหย่อนยาเข้าจะแย่เอานะ!
   
    
 5. ไม่ทำคนอื่นเสียตัว แต่เอามาเสพกันได้ ก็ทำลายตัวเองไปแล้วกัน... 
    
อ่านมาถึงข้อสุดท้าย พี่ส้มว่าคงมีใครพอรู้หรือพอเดาทางได้ว่าไหนๆ ยานี่ก็ออกฤทธิ์ไม่เหมือนยาสามัญประจำบ้านที่เราเคยใช้จนคุ้นชิน แม้จะไม่ได้เอาไปมอมใคร ก็คงต้องมีคนอยากทดลองใช้เองบ้างล่ะ.. ถูกต้องค่ะ! ยาเสียตัวที่ว่า ถูกนำมาเสพกันโดยมีทั้งเอามาผสมกับยาเสพติดชนิดอื่นๆ น้ำอัดลม หรือใช้กันสดๆ ดื้อๆ เลยก็มี
    
เครดิต : https://pixabay.com
    
งานนี้จะมีอะไรล่ะนอกจากพัง T_T เพราะยากลุ่มนี้ออกฤทธิ์กดประสาทอยู่แล้ว แน่นอนว่าการใช้ยาทั้งๆ ที่ไม่ได้เจ็บป่วยอะไร ก็เท่ากับทำลายสมองตัวเองนั่นแหละค่ะ และการใช้ยากลุ่มนี้ติดต่อกันทำให้เสพติดได้ หรือถ้าใช้ในปริมาณที่มากเกินที่ร่างกายจะรับไหวก็สามารถทำให้เสียชีวิตได้เลย
     
เครดิต : https://pixabay.com
      
แบไต๋กันจนสุดซอยแล้วก็ขอดักทางวัยรุ่นกันสักหน่อยว่า ถ้าใครอยากลองเพราะคิดว่าถ้าเราใช้ปริมาณน้อยก็คงไม่ติดและไม่ตาย พอให้เป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งของวัยรุ่น พี่ส้มก็ต้องขอเบรกให้หัวทิ่มกันไว้ก่อน ณ จุดนี้เลยนะคะ เพราะการมียาเสียตัวในครอบครองโดยปราศจากคำสั่งจากแพทย์ก็ถือว่าผิดกฏหมาย มีโทษทั้งจำทั้งปรับแล้วล่ะ และการติดยากลุ่มนี้ก็เกิดขึ้นง่ายมากในปริมาณยาที่ต่ำและใช้เวลาไม่นานด้วย ซึ่งคนที่ติดและต้องเลิกเจ้ายานี่ก็ต้องผ่านช่วงเวลาของการลงแดงสุดทรมานไม่ต่างจากสารเสพติดชนิดอื่นๆ เลยค่ะ 
   
    
     ขุดค้นมาพูดกันละเอียดยิบขนาดนี้ พี่ส้มก็หวังว่าน้องๆ จะนำเรื่องราวที่ได้ไปปรับใช้ในการใช้ชีวิตประจำวันอย่างปลอดภัยจากผู้ไม่ประสงค์ดี และมีความรู้เท่าทันเพื่อป้องกันตัวเองได้จากพิษภัยของยาเสพติดด้วยนะคะ :)
    
   
ขอบคุณข้อมูลจาก :
         
ก่อนจากไป ฝากกดไลก์เพจ "เด็กมีของ" ใครมีของเข้าไปโชว์กันได้!!
          
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=som

พี่ส้ม - ผู้เขียน

คนทำคอนเทนต์ออนไลน์ ที่เชื่อว่าใครก็เป็นเด็กดีได้ในสไตล์ของตัวเอง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #กิจกรรม #อันตราย #ยาเสียสาว #ยาเสียตัว #ยานอนหลับ #ข่มขืน #ตำรวจ #วัยรุ่น #ยา #กฏหมาย #ผู้หญิง #อาชญากรรม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป