/>

5 ฮีโร่ที่ปรึกษา 'ปัญหาสุขภาพจิต' เมื่อเรายังไม่สะดวกไปหาหมอ! []

วิว
     สวัสดีค่ะชาว Dek-D หลังจากที่พี่ส้มได้นำเสนอบทความเรื่อง "จากใจวัยรุ่น! เพราะขาดคนรับฟังและให้คำปรึกษา อาจเป็นที่มาของโรคซึมเศร้า" ที่ชี้ให้เห็นว่าความไม่เข้าใจกันระหว่างสมาชิกในครอบครัว คืออุปสรรคในการเข้าถึงการรักษาพยาบาลของวัยรุ่นที่มีปัญหาสุขภาพจิต ก็มีฟีดแบ็กจากทางบ้านว่า "อยากให้แนะนำเรื่องช่องทางการปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตบ้าง..."
   
5 ฮีโร่ที่ปรึกษา 'ปัญหาสุขภาพจิต' เมื่อเรายังไม่สะดวกไปหาหมอ!
   
     เมื่อมีเสียงเรียกร้องในประเด็นที่สำคัญไม่แพ้กันขนาดนี้ พี่ส้มก็ยินดีไปค้นคว้าและรวบรวมข้อมูลมาฝากค่ะ เพราะในปัจจุบันยังมีผู้คนจำนวนมากโดยเฉพาะวัยรุ่นที่ยังติดอยู่กับข้อจำกัดหรือเหตุผลส่วนตัวบางอย่าง จนไม่สามารถเข้าพบจิตแพทย์ในโรงพยาบาลได้ทันท่วงทีในขณะที่สภาพจิตใจตัวเองก็ร่อแร่แล้ว ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคทางจิตเวชที่จะรั้งรอกันไม่ได้อีกต่อไป ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาทำความรู้จักกับ "5 ฮีโร่ที่ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต" กันเลยดีกว่า!!!
       
   
 1. ครอบครัว คนใกล้ชิด มิตรสหาย 
   
เมื่อปัญหาที่คิดวกวนมันเยอะจนล้นใจออกมาแล้ว การพยายามอดทนและเก็บกดความรู้สึกไว้คงไม่ใช่วิธีที่ได้ผลอีกต่อไป ลองระบายมันออกมากับคนที่เราไว้ใจ เช่น ครอบครัว แฟน เพื่อนสนิท หรือจะเป็นคนไกลๆ อย่างเพื่อนสมาชิกในเว็บบอร์ดที่เราเล่นอยู่ เพื่อให้เรารู้สึกว่ายังมีใครที่รับฟังและยินดีให้คำปรึกษา
   
5 ฮีโร่ที่ปรึกษา 'ปัญหาสุขภาพจิต' เมื่อเรายังไม่สะดวกไปหาหมอ!
   
ถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการเยียวยาจิตใจโดยตรง แต่เขาก็คือฮีโร่ที่ช่วยให้เราใจเย็นลง และไม่รู้สึกว่าต้องจมอยู่กับความทุกข์อยู่คนเดียวนั่นเองค่ะ เพราะเมื่อได้คลายความเครียด ความวิตกกังวลลงแล้ว เราจะคิดบวกและเสริมสร้างกำลังใจให้ตัวเองได้ง่ายขึ้นในเวลาต่อมานั่นเอง
   
    
 2. ห้องพยาบาล ที่นี้ไม่ได้มีดีแค่ล้างแผล.. 
   
เป็นที่ทราบกันดีในหมู่นักเรียนไทยวัยมัธยม พอหกล้ม เป็นลม หัวแตก ก็แบกสังขารร่างไปทำแผลนอนพักกันที่ห้องพยาบาลของโรงเรียนกันจนเคยชิน แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าคุณครูและเจ้าหน้าที่ประจำห้องพยาบาลไม่ได้มีความช่ำชองในการดูแลรักษาแผลทางกายเท่านั้น เพราะพวกเขาคือคนที่สามารถเยียวยาแผลใจในเบื้องต้นได้อีกด้วย!
   
5 ฮีโร่ที่ปรึกษา 'ปัญหาสุขภาพจิต' เมื่อเรายังไม่สะดวกไปหาหมอ!
เครดิต : https://pixabay.com
    
จากเรื่องจริงยิ่งกว่านิยายที่ว่าผู้ใหญ่ในหลายครอบครัวก็ยังคงเป็นคนที่วัยรุ่นไม่สะดวกใจที่จะนำปัญหาในใจไปปรึกษา หรือที่แย่ยิ่งกว่าก็คงจะเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพจิตให้บุตรหลานเองด้วยซ้ำ โรงเรียนจึงกลายเป็นสถานที่พึ่งพิงทางใจให้กับเด็กๆ ซึ่งถ้าหากใครมีเรื่องอึดอัดที่ไม่รู้จะบอกใคร ไม่ว่าจะร้ายแรงถึงขั้นติดพนัน ถูกล่วงละเมิดทางเพศ ตั้งครรภ์ หรือกดดันตัวเองเรื่องเรียน ก็สามารถมาพูดคุยเพื่อขอคำแนะนำจากครูที่ปรึกษา หรือจะตรงดิ่งมาที่ห้องพยาบาลเพื่อช่วยกันหาทางแก้ไขกันต่อไปก็ย่อมได้
   
    
 3. สายด่วนสุขภาพจิต 1323 จำไว้ให้ขึ้นใจ! 
   
มาถึงช่องทางการปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตที่เรียกได้ว่าทวีความฮิตและช่วยชีวิตคนจากการตัดสินใจฆ่าตัวตาย เลิกพนัน รับฟังปัญหาเรื่องเพศมานักต่อนัก ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน "สายด่วนสุขภาพจิต 1323" เองจ้า! โดยนี่คือบริการที่กรมสุขภาพจิตจัดมาเพื่อยับยั้งและแก้ไขปัญหาเรื่องจิตใจให้กับประชาชนได้อย่างเข้าถึงและทันท่วงที ซึ่งมีทั้งการให้บริการข้อมูลสำคัญเรื่องการรักษาพยาบาล เช่น ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการตรวจสอบสิทธิในการตรวจรักษาโรคทางจิตเวช ช่วยค้นหาโรงพยาบาลที่มีจิตแพทย์ใกล้บ้านให้กับผู้ใช้บริการ ฯลฯ
   
5 ฮีโร่ที่ปรึกษา 'ปัญหาสุขภาพจิต' เมื่อเรายังไม่สะดวกไปหาหมอ!
   
และยังมีบริการด้านการให้คำปรึกษาด้วยการพูดคุย รับฟังปัญหาทุกข์ใจของประชาชนรอบด้าน ผ่านช่องทางกล่องข้อความแฟนเพจเฟซบุ๊ก สายด่วนสุขภาพจิต 1323 และเบอร์โทรศัพท์สายด่วน 1323 ที่ยินดีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ถ้าใครรู้สึกอัดอั้นตันใจแล้วพูดระบายกับใครไม่ได้ก็ไม่ต้องอาย ไปพิมพ์ข้อความทิ้งไว้ทางช่องแชต หรือโทร. ไปเล่าให้เจ้าหน้าที่ฟังได้เลยค่ะ งานนี้บอกเลยว่าเราจะได้คำแนะนำแบบเฉพาะตัวอย่างเข้าอกเข้าใจ ไม่ถูกผลักไสไปทำอะไรเหมือนคนแฮปปี้ทั้งที่ใจไม่พร้อมแน่นอน
   
    
 4. ศูนย์เพื่อนใจ TO BE NUMBER ONE 
   
"ศูนย์เพื่อนใจ TO BE NUMBER ONE" อีกหนึ่งฮีโร่ที่อยู่เป็นเพื่อนใจให้กับวัยรุ่นมาหลายปีดีดัก (ตั้งแต่พี่ส้มเป็นเด็กเลย ><) ก็มีบริการให้คำปรึกษากับวัยรุ่นและเยาวชนเช่นกันค่ะ ซึ่งแบ่งเป็นการให้คำปรึกษาแบบบวอล์กอิน หรือเข้ามาพูดคุยกันโดยตรงทั้งแบบเดี่ยว-กลุ่ม และการให้คำปรึกษาทางแบบโฟนอิน ที่มีการพัฒนาช่องทางให้หลากหลาย ทั้งจดหมาย โทรศัพท์ ตู้รับคำปรึกษา หรือการปรึกษาผ่านระบบออนไลน์
   
5 ฮีโร่ที่ปรึกษา 'ปัญหาสุขภาพจิต' เมื่อเรายังไม่สะดวกไปหาหมอ!
เครดิต : To Be Number ONE  Fan Club
    
น้องๆ สามารถติดต่อหรือเข้ารับบริการข้างต้นได้จากศูนย์เพื่อนใจ TO BE NUMBER ONE ใกล้บ้าน หรือในห้างสรรพสินค้ากรุงเทพมหานคร 4 แห่งที่ดำเนินการโดยกรมสุขภาพจิต (แฟชั่นไอส์แลนด์, ซีคอนสแควร์, ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต และเดอะมอลล์ บางแค) ซึ่งสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำแนะนำในการใช้บริการได้ที่เว็บไซต์ http://www.tobenumber1.net ค่ะ
   
    
 5. แอปพลิเคชันวิดีโอคอล กับหมอและนักจิตวิทยา :) 
    
ขอปิดท้ายด้วยการเอาใจคนขี้เกียจออกไปไหน บ้านอยู่ไกลถนน หรือเป็นคนชอบเก็บตัว ด้วยฮีโร่ที่ให้ปรึกษาผ่านแอปพลิเคชันหาหมอที่กำลังเป็นที่รู้จักมากขึ้นในบ้านเรา ซึ่งขั้นตอนการพบหมอก็ไม่ยาก แค่ดาวน์โหลดแอปฯ แล้วสมัครสมาชิก ทำการนัดหมายนักจิตวิทยาหรือจิตแพทย์ตามคำแนะนำการใช้งาน แล้วจัดการพูดคุยปรึกษาได้เลย!!
   
5 ฮีโร่ที่ปรึกษา 'ปัญหาสุขภาพจิต' เมื่อเรายังไม่สะดวกไปหาหมอ!
เครดิต : https://pixabay.com
    
แต่ขึ้นชื่อว่าของดีและฟรีนั้นแทบไม่มีในโลกฉันใด แอปพลิเคชันหาหมอก็มีการเก็บค่าบริการฉันนั้น ซึ่งส่วนใหญ่ของแอปฯ รูปแบบนี้จะมีเวอร์ชันทดลองใช้ฟรีแบบจำกัดเวลาสั้นๆ หลังจากนั้นจะมีการเก็บค่าบริการตามจำนวนนาทีที่วิดีโอคอลนั่นแหละค่ะ ซึ่งถ้าวิธีนี้ช่วยเยียวยาจิตใจและทำให้เราได้รับคำแนะนำดีๆ ในการรักษาตัวต่อไป ก็ถือว่าคุ้มค่าอยู่นะ
   
    
ขอบคุณข้อมูลจาก :
   
    
     เห็นมั้ยคะว่าฮีโร่ในแต่ละข้อที่พี่ส้มได้กล่าวถึงนั้นอยู่ไม่ไกลจากตัวน้องๆ เลย แถมยังไม่ใช่เรื่องยากที่น้องๆ จะเข้าไปพูดคุยเพื่อขอคำปรึกษาเวลาไม่สบายใจ หรือขอทราบข้อมูลเกี่ยวกับการเข้าพบจิตแพทย์ต่อไป ในแต่ยังไงซะก็อย่าลืมว่านี่คือการแก้ไขปัญหาสุขภาพจิตในเบื้องต้นเท่านั้น เพราะถ้าใครได้รับคำแนะนำให้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลแล้ว ก็มีความจำเป็นอย่างยิงที่จะต้องดำเนินการรักษาต่อไปนะคะ อย่าแอบดื้อเบี้ยวหมอล่ะเด็กๆ ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=som

พี่ส้ม - ผู้เขียน

คนทำคอนเทนต์ออนไลน์ ที่เชื่อว่าใครก็เป็นเด็กดีได้ในสไตล์ของตัวเอง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #กิจกรรม #ที่ปรึกษา #ปัญหา #สุขภาพจิต #วัยรุ่น #ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต #โรงพยาบาล #จิตแพทย์ #นักจิตวิทยา #จิตวิทยา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป