/>

'พิมพ์' เด็ก ม.6 สายโลว์เทค ผู้เนรมิตพอร์ตโฟลิโอทำมือในธีม Magic Land คนแชร์นับหมื่น! []

วิว

“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)
 

        สวัสดีค่าชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมดีๆ เพื่อตัวเองและสังคมค่ะ

        Portfolio คือสิ่งที่ช่วยให้กรรมการเห็นตัวตนและความสามารถของผู้สมัครอย่างชัดเจน สังเกตว่ายุคหลังๆ คนจะหันมาใช้โปรแกรมทำพอร์ตฯ กันมากขึ้น จนคนที่ไม่สันทัดกราฟิกบางคนถึงกับใจฝ่อ แต่...เมื่อไม่นานมานี้ เด็ก ม.6 คนหนึ่งที่เธอเองยอมรับว่าตัวเองค่อนข้าง low-tech และใช้โปรแกรมทำในคอมฯ ไม่เป็นเลย ได้ออกมาโพสต์ภาพพอร์ตโฟลิโอแฮนด์เมดของเธอในเฟซบุ๊ก ยอดก็เบาๆ 22,000 ไลก์กับอีก 27,000 แชร์!! เดี๋ยวเราไปดูความสวยงามของผลงานนี้ และฟังเรื่องราวของเธอกันเลยค่ะ~
 


 

แนะนำตัว
 

        "สวัสดีค่า 'พิริยา ผุดผ่อง' ชื่อเล่น 'พิมพ์' อายุ 18 ปี เพิ่งจบ ม.6 สายศิลป์ภาษา โปรแกรม Gifted English Program จากโรงเรียนปทุมเทพวิทยาคาร จ.หนองคาย ค่ะ^^"


Photo Credit: พิริยา ผุดผ่อง (พิมพ์)

 

สาว low-tech ที่ชอบแฮร์รี่พอตเตอร์เป็นทุนเดิม
 

        "พอร์ตโฟลิโอเล่มนั้น พิมพ์ตั้งใจไปยื่นสอบตรงสาขาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากรค่ะ ส่งทันเดดไลน์วันที่ 24 ม.ค. พอดีเลย" รู้สึกยังไงที่ยอดไลก์ยอดแชร์พุ่งขนาดนี้? "ตกใจมากกก ตอนแรกหนูตั้งใจตั้งเป็นแค่ Private ให้เห็นแค่เพื่อนๆ แต่เพื่อนบอกให้ช่วยเปิดแชร์หน่อย เราก็เลยเปิดให้ ไม่คิดว่าจะมีคนเข้ามาดูเยอะขนาดนี้ หลายคนก็ทักแชทมาถามว่าเราใช้อะไรทำปกพอร์ตฯ เล่มนี้"
 
        สำหรับพอร์ต Magic Land พิมพ์ได้ไอเดียจากไหน? "พิมพ์ชอบแฮร์รี่พอตเตอร์มาก ชอบดูหนัง ชอบอะไรแฟนซีๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้วค่ะ ส่วนเหตุผลที่เลือกทำเป็นงานแฮนด์เมด เพราะเราค่อนข้าง low-tech เข้าโปรแกรมไปมีแถบอะไรเยอะไปหมด เราก็งงๆ พอไปหาวิธีทำในยูทูบก็รู้สึกว่ามันยาก และมีเวลาทำไม่มากแล้ว เลยทำมือไปเลยค่ะ คิดว่าน่าจะแสดงให้เห็นตัวตนของเราได้ดีด้วย"


Photo Credit: พิริยา ผุดผ่อง (พิมพ์)
 
        คิดว่าการที่เราใช้โปรแกรมเหล่านี้ไม่เป็น มันจะเป็นปัญหามั้ย? "คิดว่ามีค่ะ แต่พิมพ์อยากเรียนคอมฯ นะ คณะที่ไปสมัครสอบก็มีเรียน Animation ด้วย พิมพ์คิดว่าเรายังทำไม่เป็นเลยต้องไปเรียน จริงๆ ก็ตั้งใจไปเรียนเรื่องนี้ด้วยค่ะ"

 

เก็บรูปภาพ+เทคนิคจากเน็ต!
 

        "สำหรับเรา 24 ชั่วโมงในหนึ่งวันมันเยอะมากค่ะ เราเข้าไปศึกษาว่าเค้าทำกันยังไง เราก็ทำตามเค้าเป๊ะๆ ผลเลยออกมาไม่แย่ รูปภาพก็ดูจากในเน็ตแล้วมาปะติดปะต่อ วาดภาพแพลนๆ ไว้แล้วปั้นตาม จากนั้นเอาเข้าไปอบรอบนึงประมาณ 30 นาที ต้องกะให้ดีๆ ไฟแรงไปดินก็แตก ส่วนเนื้อใน เราเอาร้อยปอนด์ A3 มาตัดครึ่งแล้วเย็บสันกาว ทำใหม่ไปประมาณ 3 รอบ"
 
        ส่วนที่ชาวเน็ตสนใจมากๆ คือหน้าปก มันเจ๋งมากเธอ ทำยังไงอะ? "ปกแดงๆ พิมพ์เอากระดาษแข็งที่หนามากๆ มาตัด (ดูมาจากในเน็ต) แล้วเอาผ้ากำมะหยี่มาติดกาว ส่วนที่นูนๆ ทำมาจากดินพอลิเมอร์ ปั้นเหมือนดินน้ำมัน เสร็จแล้วเอาไปอบหลายๆ รอบ ต้องใช้อุปกรณ์ปั้นด้วย เป็นแท่งไม้ น้ำยานวดดิน (วาสลีน ออยล์) และแผ่นรองปั้นค่ะ"


Photo Credit: พิริยา ผุดผ่อง (พิมพ์)
 
        ฟังดูใช้วัสดุอุปกรณ์หลายอย่างนะ รวมๆ แล้วเราใช้งบไปเท่าไหร่กับงานนี้? "ของบางอย่างพิมพ์มีอยู่แล้ว อย่างวาสลีน ออยล์ เราเอามาใช้แทนน้ำยานวดดิน ดังนั้นถ้าคิดเฉพาะที่ซื้อเพิ่ม ใช้เงินไปทั้งหมด 890 บาทค่ะ^^"

 

เพิ่งหัดปั้น(แบบจริงจัง) กับระบายสีน้ำครั้งแรก!
 

        "เพิ่งวาดสีน้ำครั้งแรก มีเกือบขาดบ้างค่ะ555 คือพิมพ์เองชอบวาดภาพอยู่แล้วนะ ไม่เคยเรียนพิเศษ แต่มีครูตอนประถมเค้าสอนระบายสีไม้กับสีชอล์ก เราเลยรู้แค่สองเรื่องนี้ ส่วนเรื่องปั้นนี่เราชอบมาแต่ไหนแต่ไรแล้วล่ะ ดูคลิปของฝรั่งเห็นเขาทำดีจังเลย แต่ไม่มีโอกาสทำสักที เคยแค่ปั้นแบบงูๆ ปลาๆ ตอนเด็ก แต่ไม่เคยเป็นรูปเป็นร่างขนาดนี้"
 
        แล้วเคยมีประสบการณ์งานทำมือจริงจังแบบนี้มั้ย? "เคยทำโครงงานกลุ่มค่ะ ตอนนั้นทำเรื่องเทศกาลที่โด่งดังที่สุด กลุ่มพิมพ์ทำคริสต์มาส เพื่อนทำไม่เป็นเลยขอเอาเงินช่วย เราเลยทำบ้านตุ๊กตา ห้องรับแขก ประดิษฐ์เองหมดเลย ซื้อไม้ซื้อเลื่อยเอง"
 

ความพยายามเกือบสิ้นเพราะดินแตก!
 

        "ตรงหน้าปกค่ะ เราอบดินแล้วระบายสีแล้ว กำลังจะไปส่ง (วันที่ 23) เราก็พยายามประกอบเข้ากับเล่มเนอะ แต่ดันตกแตก ต้องพยายามเอากาวมาติดใหม่ ลนมากเลยตอนนั้น T_T"

 

ต้องนอนน้อยไปสองสัปดาห์
 

        กว่าพอร์ตฯ เล่มนี้จะสำเร็จก็ผ่านไปหลายขั้นตอนมากๆ ทั้งเวลาที่ใช้ศึกษา ออกแบบ กับลงมือทำ อยากรู้ว่ารวมๆ แล้วพิมพ์ใช้เวลาไปเท่าไหร่? "จริงๆ พิมพ์คิดไว้เล่นๆ ในหัวมานานแล้วค่ะ เพราะรู้ว่าเราต้องทำพอร์ตฯ เตรียมสมัครสอบตรง เราเลยเริ่มออกแบบตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค. แต่เสียเวลาไปครึ่งเดือนเพื่อวาดภาพลงในผลงาน แล้วก็เริ่มทำ รวมๆ แล้วใช้เวลา 2 สัปดาห์ ช่วงนั้นนอนน้อยมากค่ะ"
 
        พิมพ์คิดว่าเหนื่อยเกินไปมั้ยกับการทำงานนี้? "มันมีความสุขที่ได้ทำมากกว่าค่ะ อีกมุมคือมีแรงกดดันด้วย คิดตลอดว่าถ้าทำนี่ไม่เสร็จ อาจไม่มีโอกาสอีกแล้วนะ เลยพยายามทำส่งให้ทัน สบายใจกว่า^^"  


Photo Credit: พิริยา ผุดผ่อง (พิมพ์)

 

คำแนะนำสำหรับคนที่อยากทำพอร์ตแฮนด์เมด
 

        "แน่นอนเราต้องศึกษาวิธีการมาด้วยค่ะ ต้องรอบคอบ คิดถึงผลเสียที่จะตามมาถ้าไม่รอบคอบ แล้วมันจะกลายเป็นแรงผลักดัน ถ้าอยากทำพอร์ตส่งหลายๆ ที่ แนะนำให้ทำในคอมฯ ดีกว่า แต่ถ้าเราเล็งไว้ที่เดียว แบบตั้งใจมากๆ ให้ทำแฮนด์เมด เพราะแสดงตัวตนเราได้ดีกว่า อย่างมีคนนึงทักแชทเรามา เขามีสไตล์เป็นของตัวเอง ชอบเย็บปักถักร้อย ซึ่งแตกต่างจากเรา ทุกคนไม่จำเป็นต้องเป็นโลกเทพนิยายเหมือนของพิมพ์"


Photo Credit: พิริยา ผุดผ่อง (พิมพ์)

 

คำสอนของแม่..."จงทำตัวให้เหมือนเป็ด"
 

        "แม่เคยบอกพิมพ์ว่า 'ให้เราทำตัวเหมือนเป็ด' เป็ดสามารถเดินได้ อยู่บนบกได้ ว่ายน้ำได้ บินได้ แต่ไม่เก่งสักอย่าง พิมพ์อยากให้กรรมการรู้ว่าหนูปั้นได้ เล่นอะครีลิคได้ สีน้ำ สีไม้ สีชอล์ก งานประดิษฐ์ ทำได้หมด แต่อยากเรียนเพื่อต่อยอด พิมพ์อยากเข้าคณะนี้ให้ได้"

 

ทิ้งท้ายด้วยข้อคิดดีๆ
 

        "คนเราเวลาที่คิดจะทำอะไร อยากทำบ้าน เตียง หมอน ฯลฯ ทุกอย่างทำด้วยมือเราได้หมด อยู่ที่จะทำรึเปล่า จะตั้งใจทำมั้ย เท่านั้นเอง ส่วนเรื่องพอร์ต ไม่ว่าจะทำแฮนด์เมดหรือทำในคอมฯ ก็ควรโชว์ความเป็นตัวเองออกมาให้ดีที่สุด"


Photo Credit: พิริยา ผุดผ่อง (พิมพ์)

 
        นี่คึอหนึ่งกำลังใจดีๆ ที่ทำให้รู้ว่า ผลงานที่ยอดเยี่ยมไม่จำเป็นต้องทำด้วยคอมฯ เท่านั้น และไม่จำเป็นเลยที่ต้องเก่งเรื่องนั้นมาก่อน ถ้าใครอยากทำผลงานแบบจริงจังสักงานแต่รู้ว่ายังขาดทักษะ ก็อาศัยความใฝ่รู้และความพยายามให้มากเข้าไว้ค่ะ ^^ สุดท้ายนี้ต้องขอเอาใจช่วยให้เจ้าของพอร์ตธีมเวทมนตร์เล่มนี้ และน้องๆ ชาว Dek-D ทุกคนสอบติดคณะที่หวังนะคะ ^___^
 
อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนหน้านะคะ><
'ท็อป' หนุ่มเทคนิคสตูลผู้ชื่นชอบทะเล
จนปิ๊งไอเดียทำ "เครื่องชาร์จแบตจากน้ำทะเล" ร่วมกับเพื่อน!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #พอร์ตโฟลิโอ #portfolio #แฮนด์เมด #สิ่งประดิษฐ์ #แฮร์รี่พอตเตอร์ #ศิลปะ #ศิลปากร #สอบตรง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป