/>

เงินได้-คอนเน็กชั่นดี! 5 งานฟรีแลนซ์ที่เหมาะกับวัยเรียนที่ชอบอยู่หน้าคอมพ์ฯ []

วิว
         สวัสดีค่ะชาว Dek-D เมื่อวันก่อนพี่ได้เขียนบทความให้ความรู้เบื้องต้นและสิ่งที่ควรทำใจก่อนเริ่มรับงานฟรีแลนซ์มาแล้ว (คลิกอ่านที่นี่) มาครั้งนี้พี่เลยอยากหยิบงานที่เหมาะกับวัยรุ่นวัยเรียนมาฝาก แต่จะเหมาะมากๆ สำหรับคนที่อยู่หน้าคอมพ์ฯ เป็นประจำ ขอบอกตรงนี้ก่อนนะคะว่าความยากง่ายในแต่ละงานอาจไม่เท่ากัน บางงานก็ต้องอาศัยความชำนาญของคนระดับมหาวิทยาลัยเลยค่ะ เดี๋ยวเราไปดูแล้วประเมินพลังตัวเองกันว่าจะไหวกับงานไหนได้บ้าง!
 
แนะนำช่องทางหลักๆ สำหรับหางานฟรีแลนซ์
 
         - คนรู้จัก เช่น เพื่อน รุ่นพี่-รุ่นน้อง ญาติ ฯลฯ ซึ่งรวมถึงการบอกต่อด้วย
         - ประกาศรับงานหรือโปรโมตผลงานผ่านสื่อโซเชียล เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม บล็อก ฯลฯ (นักเขียนนักวาดหลายคนได้งานจากการลงผลงานเรื่อยๆ บนพื้นที่เหล่านี้ให้คนอื่นเห็นนะคะ อารมณ์เหมือนเป็น Portfolio ของตัวเองเลย ^^)
         - เว็บไซต์หางาน/หางานฟรีแลนซ์

เงินได้-คอนเน็กชั่นดี! 5 งานฟรีแลนซ์ที่เหมาะกับวัยเรียนที่ชอบอยู่หน้าคอมพ์ฯ

 
1. นักเขียนบทความ
 
         ถ้าเป็นเมื่อก่อนที่โซเชียลยังไม่บูม อาจมีแค่สำนักพิมพ์กับสำนักข่าวที่ต้องการงานเขียนดีๆ แต่เดี๋ยวนี้บริษัทห้างร้านแทบทุกวงการต่างต้องพึ่งนักเขียนคุณภาพเพื่อผลิตงานดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย ดังนั้นไม่ว่าน้องๆ จะเป็นเด็กวิทย์หรือเด็กศิลป์ ขอเพียงเป็นคนเขียนเก่งเล่าเก่ง ก็มีโอกาสหยิบความรู้ที่ตัวเองมีมาเขียนบทความได้ค่ะ สำหรับเรื่องที่เขียนก็มีหลากหลายแล้วแต่ความต้องการ เช่น แนววิทยาศาสตร์ การแพทย์ กีฬา การศึกษา สุขภาพ ท่องเที่ยว อาหาร การตลาด เทคโนโลยี ไอที บันเทิง ฯลฯ พูดง่ายๆ ว่ามีครบทุกวงจร เพียงแต่ความต้องการแต่ละสายจะไม่เท่ากัน
 
         นอกจากนักเขียนต้องให้ความสำคัญกับเทคนิคการเล่าและความเป๊ะเวอร์ของข้อมูลแล้ว บางทีเราอาจต้องศึกษาเทคนิคเรื่อง SEO เพิ่มเติมด้วยนะคะ เพราะจะมีผลต่อการทำให้เว็บไปขึ้นอันดับต้นๆ ในหน้าแสดงผลการค้นหา ผู้จ้างบางคนอาจต้องการให้เราโฟกัสจุดนี้ด้วย

เงินได้-คอนเน็กชั่นดี! 5 งานฟรีแลนซ์ที่เหมาะกับวัยเรียนที่ชอบอยู่หน้าคอมพ์ฯ

 
2. นักวาด/กราฟิกดีไซเนอร์
 
         ถือเป็นงานยอดนิยมอีกอย่างนึงของเด็กวัยเรียนเลยค่ะ เพราะบางทีอายุก็ไม่สำคัญเท่ากับว่าลายเส้นจะไปโดนใจลูกค้ามากน้อยแค่ไหน หากใครมีฝีมือการวาดภาพโดยใช้มือหรือโปรแกรม อาจเริ่มรับจ็อบการวาดภาพประกอบ วาดภาพเหมือน วาดภาพลงปกนิยาย หรือวาดภาพเป็นของขวัญในโอกาสต่างๆ และหากมีพื้นฐานการดีไซน์ร่วมด้วย ก็จะมีงานพวกการทำโลโก้ ออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ อินโฟกราฟิก สื่อโฆษณาต่างๆ และอีกสารพัดรูปแบบรองรับ เพียงแต่ต้องอาศัยฝีมือและความชำนาญเรื่องโปรแกรมเข้ามาพอสมควรเลยค่ะ วัยเรียนที่รับงานกราฟิกดีไซน์ได้อาจต้องอยู่ถึงระดับมหา'ลัยเลยค่ะ
 
         (อ่าบทสัมภาษณ์ของ 'ดรีม' นักเรียนสาย CG ที่หารายได้จากการรับงานวาดภาพที่นี่ )

เงินได้-คอนเน็กชั่นดี! 5 งานฟรีแลนซ์ที่เหมาะกับวัยเรียนที่ชอบอยู่หน้าคอมพ์ฯ
Photo Credit: GTHchannel
 
3. นักแปล/นักทำซับไตเติ้ล
 
         งานนี้ต้องใช้ความชำนาญทั้งภาษาต้นทางและปลายทางเลยค่ะ อย่างแปลไทย-อังกฤษ ก็ต้องใช้งานได้ดีทั้งสองภาษา สามารถเรียบเรียงให้กระชับและเป็นธรรมชาติได้ แต่ยังไม่จบแค่นั้น เพราะเราอาจต้องใช้ความรู้เฉพาะในวงการนั้นๆ รวมถึงบริบททางสังคมและวัฒนธรรม เพื่อให้แปลออกมาได้ถูกต้องไม่คลาดเคลื่อนด้วย เช่น หากเราต้องแปลหนังแนวสืบสวนสอบสวน ก็ต้องศึกษาเรื่องยศตำรวจและกฎหมายเพิ่มเติม บางทีก็จะมีคำเฉพาะในวงการให้ต้องปวดหัวอยู่เหมือนกัน

        ส่วนรูปแบบงานก็มีหลากหลาย เช่น งานแปลหนังสือ แปลเอกสารทั่วไปหรือบทความวิชาการ นิยาย สารคดี หรือแม้กระทั่งงานแปลซับไตเติ้ลของหนังและซีรี่ส์ แต่ละอย่างก็จะมีจุดยากง่ายไม่เหมือนกันค่ะ

        (ถ้าใครอยากรู้จักอาชีพล่ามและนักแปลแบบละเอียดยิบ อ่านต่อที่นี่เลยจ้า)

เงินได้-คอนเน็กชั่นดี! 5 งานฟรีแลนซ์ที่เหมาะกับวัยเรียนที่ชอบอยู่หน้าคอมพ์ฯ

 
4. ดูแลเพจหรือร้านค้าออนไลน์
 
         ในยุคดิจิทัลเฟื่องฟูจะไม่พูดถึงงานนี้ไม่ได้เลยค่ะ ปัจจุบันมีเพจหรือร้านค้าออนไลน์ผุดมาเยอะมากกก แต่เจ้าของอาจไม่ได้ลงมาดูแลลูกค้าหรือหน้าร้านโดยตรง เพราะบางคนติดเรียน ติดงานประจำ เป็นคนสื่อสารไม่เก่ง หรืออาจใช้เวลาไปบริหารส่วนอื่น เค้าจึงจำเป็นต้องจ้างคนนอก (หรือแม้แต่คนในครอบครัวตัวเอง) มาช่วยดูแล ตัวอย่างหน้าที่ เช่น โพสต์ทักทาย ลงรูปภาพอัปเดตสินค้า แนะนำลูกค้า ตอบข้อสงสัยของลูกค้า ฯลฯ ซึ่งหลักๆ ก็ไม่ใช่แค่ใช้ภาษาเก่งและมีวาทศิลป์ แต่ต้องมีไหวพริบในการหยิบยกสถานการณ์ปัจจุบันมาพูดถึง แล้ว tie-in เข้ากับตัวสินค้าของเราด้วย 

เงินได้-คอนเน็กชั่นดี! 5 งานฟรีแลนซ์ที่เหมาะกับวัยเรียนที่ชอบอยู่หน้าคอมพ์ฯ
Photo by Tim Bennett on Unsplash

 
5. ติวเตอร์ออนไลน์ (ผ่าน Skype หรือโปรแกรมวิดีโอคอลอื่นๆ)
 
         สังเกตมั้ยคะว่าเพื่อนๆ และรุ่นพี่ของเรา (โดยเฉพาะระดับมหาวิทยาลัย) มักมีรายได้เสริมจากการเป็นติวเตอร์ เพราะเราสามารถหยิบเนื้อหาที่เรียนกันเจาะลึก มาถ่ายทอดให้น้องๆ ที่อยากอัพศักยภาพของตนได้ ซึ่งวิธีการสอนก็มีหลายแบบ บางคนอาจสะดวกไปสมัครสอนตามสถาบันสอนพิเศษ บางคนเลือกไปตระเวนสอนตามบ้านลูกค้า และบางคนก็อาจสอนออนไลน์ผ่านโปรแกรม Skype เพราะทั้งสะดวกรวดเร็ว เห็นหน้ากันจะจะ แต่จะลื่นไม่มีสะดุดรึเปล่าอันนี้แล้วแต่สัญญาณเน็ต 5555
 
         ส่วนน้องๆ คนไหนที่สนใจอยากทำ ต้องวางแผนการสอนให้เหมาะสมกับตัวผู้เรียน ระยะเวลา และค่าจ้าง ส่วนเรื่องเอกสารและสื่อการสอน ต้องส่งเป็นไฟล์ให้น้องๆ เพื่อใช้ประกอบการเรียนด้วยนะคะ

เงินได้-คอนเน็กชั่นดี! 5 งานฟรีแลนซ์ที่เหมาะกับวัยเรียนที่ชอบอยู่หน้าคอมพ์ฯ

 
         ทั้งหมดนี้เป็นแค่ตัวอย่างงานฟรีแลนซ์สำหรับวัยเรียนเท่านั้นนะคะ ถ้าใครคิดว่ายังยากหรือไม่ชัวร์ว่าเราจะประยุกต์บทเรียนมาใช้ในงานได้ดีแค่ไหน แนะนำให้พัฒนาสิ่งที่เราถนัดและรักให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับตัวเอง แต่ถ้าที่ได้เจองานอยู่ตรงหน้าแล้วอยากลองสักตั้ง ส่วนใหญ่เค้ามักจะให้เราทดสอบก่อนมอบหมายงานจริงอยู่แล้ว พี่เอาใจช่วยน้องๆ ให้มีโอกาสทำตรงนี้ แล้วอย่าลืมบริหารเวลาให้สมดุลกันด้วยนะคะ ^_^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #ฟรีแลนซ์ #รายได้เสริม #งานอิสระ #นักเขียน #วัยเรียน #วัยรุ่น #นักศึกษา #นักเรียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป