/>

'จิตติ' (JittiRain) นักเขียนนิยาย Y ชื่อดังที่ปิ๊งไอเดียสุดโรแมนติกจากหนังและเพลงโปรด! []

วิว

“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)
 

        สวัสดีค่าชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ

        คนที่ชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ น่าจะชื่นชอบโมเมนต์ฟินๆ ที่พระเอกนางเอกใช้เชื่อมความสัมพันธ์กัน (พูดง่ายๆ ก็คือจีบกันนั่นแหละ!) และล่าสุดก็เพิ่งมีนิยายที่นักเขียนเก็บไอเดียจากมุกจีบกันในหนังรักนี่แหละค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นพล็อตที่น่าสนใจมากกก แถมกำลังจะถูกนำมาทำเป็นซีรี่ส์ให้คนฟินแบบคูณสองด้วยค่ะ เพราะนักแสดงหลักของเรื่องคือ "ออฟ-กัน" คู่จิ้นในดวงใจของใครหลายคน เอาเป็นว่าเดี๋ยวพี่จะขอไปฟังเรื่องราวของเจ้าของผลงานนิยายเรื่องนี้ พร้อมถามตรงๆ เลยว่า เธอรู้สึกยังไงกับนักแสดงนำที่ถูกแคสมาเพื่อเล่นซีรี่ส์จากนิยายที่เธอแต่ง!
 


แนะนำตัว
 
        “สวัสดีค่ะ ชื่อ ‘จิตติณัฏฐ์ งามหนัก’ ชื่อเล่น ‘น้ำฝน’ (แต่เพื่อนเรียก ‘จิตติ’) อายุ 25 ปี เรียนจบจากคณะศึกษาศาสตร์ เอกชีววิทยา มหาวิทยาลัยนเรศวรค่ะ ^^”

'จิตติ' (JittiRain) นักเขียนนิยาย Y ชื่อดังที่ปิ๊งไอเดียสุดโรแมนติกจากหนังและเพลงโปรด!
Photo Credit: @JittiRain12

 
เคยแต่งเรื่องสั้นพิมพ์ใส่กระดาษแจกเพื่อนในห้อง!
 
        “เราชอบการเขียนตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ จำได้ว่าตอนอยู่ ม.2 เราแต่งเรื่องสั้นแล้วพิมพ์ใส่กระดาษแจกเพื่อนในห้องด้วยความคิดแบบเด็กๆ ว่า อยากแชร์อะไรที่เราเขียนให้ทุกคนได้อ่าน พอโตขึ้นเลยทำให้เรารักที่จะเขียนนิยายเหมือนเดิม และไม่คิดจะหยุดเขียนเลยค่ะ ^^ ส่วนนักเขียนที่เราชอบคือ J.R.R Tolkien กับนักเขียนบทภาพยนตร์ท่านนึงที่ชื่อ Taylor Sheidan”

 
เข้าสู่เส้นทางนักเขียนนิยาย Yaoi
 
        “เราแต่งนิยายชายหญิงมาทั้งหมด 3 เรื่องก่อนจะมาเขียน Y เต็มตัวค่ะ 555  ต้องบอกว่าเส้นทางจากวันนั้นทรหดมากกก เราเคยส่งต้นฉบับไปให้สำนักพิมพ์พิจารณาเยอะมาก แต่เค้าก็ตอบมาว่าไม่ผ่าน ถึงจะได้ยินแบบนั้นเราก็ไม่เคยคิดหยุดเขียน คิดอย่างเดียวว่ามันคือสิ่งที่เรารัก ถ้ารักก็ต้องเขียนต่อไป จนมีโอกาสได้มาแต่งแนวชายรักชาย ตอนนั้นรู้สึกว่าเป็นแนวที่แปลกใหม่ แล้วทัชกับเราอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน (อาจฟังดูเวอร์แต่เป็นยังงั้นจริงๆนะ!!)”
 
'จิตติ' (JittiRain) นักเขียนนิยาย Y ชื่อดังที่ปิ๊งไอเดียสุดโรแมนติกจากหนังและเพลงโปรด!
Photo Credit: @JittiRain12

        “เราเข้าสู่วงการ Y แบบตัวเปล่า เราเองไม่ได้คาดหวังอะไรมากแค่ขอให้มีคนอ่านบ้าง มีพื้นที่แชร์เรื่องราวที่เราเขียนและพูดคุยกับประสาเพื่อน ซึ่งผลตอบรับถือว่าดีเลยค่ะ ทำให้มีกำลังใจเขียนเรื่องต่อๆ ไป อาจมีคนอ่านเยอะบ้างน้อยบ้าง แต่ทุกเรื่องที่เขียนก็ทำให้เราพบมุมมองใหม่ๆ ที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน สอนให้เราพัฒนาตัวเอง ทำให้เรามีคนอ่านที่เปรียบเสมือนเพื่อนมากขึ้น ซึ่งมันพอแล้ว ดีแล้ว” (แอบบอกนิดนึงว่า เธอมาเขียน Y เพราะชิป EXO แต่หลังๆ เขียนวายไทยก็ไม่ได้ใช้อิมเมจของ EXO ค่ะ)

 
ฟีดแบ็กที่จากนิยาย Y ดีกว่าแนวชายหญิง
 
        “แตกต่างตั้งแต่เว็บบอร์ดที่เราเริ่มลงนิยายแล้วค่ะ (เราเคยลงนิยายชายหญิงลง Dek-D ด้วยนะ^^) ส่วน Y เราลงเว็บที่ชื่อ Thaiboyslove หรือที่คนรู้จักกันดีว่า ‘เล้าเป็ด’ ด้วยความที่ในนั้นมีความยูนีคของนิยายอยู่แล้ว เลยกลายเป็นศูนย์รวมคนที่ชอบอ่านนิยายแนวเดียวกันมาอยู่ด้วยกัน พูดคุยและแนะนำต่างๆ ให้กัน ฉะนั้นสำหรับเรา ฟีดแบ็กที่ได้จากวายนั้นจึงดี ประกอบกับตอนเขียนชายหญิงฝีมือเราเด็กน้อยมากกก เลยมีคนอ่านไม่เยอะค่ะ”
 
        ว่าแล้วเราก็พาไปรู้จักนิยาย 2 เรื่องของจิตติที่ถูกเอามาทำเป็นซีรี่ส์ค่ะว่า เนื้อเรื่องเกี่ยวกับอะไร และได้แรงบันดาลใจมาจากไหน!
 
'จิตติ' (JittiRain) นักเขียนนิยาย Y ชื่อดังที่ปิ๊งไอเดียสุดโรแมนติกจากหนังและเพลงโปรด!
Photo Credit: EverY


เพราะชอบดูหนัง จึงเกิด "ทฤษฎีจีบเธอ" ขึ้น!
 
        "แรงบันดาลใจหลักๆ มาจากหนังค่ะ เราเองชอบดูหนังมากกก เลยหยิบมาเล่าเรื่องราวของเด็กนิเทศเอกฟิล์มลงในนิยายชายรักชายเรื่อง 'ทฤษฎีจีบเธอ' ซึ่งเราจะเอาทฤษฎีหนังหลายเรื่องที่ตัวเอกชื่นชอบ มาเป็นทฤษฎีจีบค่ะ" พูดง่ายๆ ว่า ตัวเอกจะจดจำมุกหรือวิธีที่พระเอกนางเอกใช้จีบกันในหนังเพื่อเอามาใช้จีบคนที่ชอบ ถ้าเกิดใครเคยดูหนังเรื่องนั้นมาก่อนอาจจะรู้สึกอินตาม

        "ส่วนทฤษฎีหนังที่ใช้ในเรื่อง ต้องศึกษาเองและถามเพื่อนๆ ที่เรียนสายนี้ค่ะ แต่จริงๆ เรื่องนี้ไม่ได้เจาะจงลงลึกชีวิตเด็กฟิล์มขนาดนั้น แต่เราจะโฟกัสหลักๆ ไปที่การทำละครเวทีนิเทศ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เด็กเอกฟิล์มต้องทำในเรื่อง"

'จิตติ' (JittiRain) นักเขียนนิยาย Y ชื่อดังที่ปิ๊งไอเดียสุดโรแมนติกจากหนังและเพลงโปรด!
 
         พอรู้ว่า ออฟ-กัน จะมาเล่นเป็นตัวเอกของเรื่อง เรารู้สึกยังไงบ้าง? "ชอบมากกก รู้สึกว่าตรงคาแรกเตอร์ที่เราสร้างเลย อีกอย่างเราเองก็ติดตามออฟ-กันมาประมาณนึงเหมือนกันค่ะ (จริงๆ เรารู้ข่าวนี้พร้อมคนอ่านเลยนะ 5555)"
 
'จิตติ' (JittiRain) นักเขียนนิยาย Y ชื่อดังที่ปิ๊งไอเดียสุดโรแมนติกจากหนังและเพลงโปรด!


...และเพราะชอบ Scrubb จึงเกิด "คั่นกู"
 
        ก่อนหน้าที่จะเขียนนิยายเรื่อง "ทฤษฎีจีบเธอ" จิตติยังมีอีกหลายผลงานเด็ดๆ ที่คนติดตามเยอะมาก และหนึ่งในนั้นคือเรื่อง "คั่นกู" ค่ะ “จุดเริ่มต้นของ #คั่นกู คือเราเป็นแฟนคลับวง Scrubb แล้วรู้สึกอยากให้คนอื่นๆ ได้ฟังทุกเพลงของวงที่เราชอบ ไม่ใช่แค่เพลงดังๆ เลยทำให้เราตัดสินใจเขียนนิยายเรื่องนึง แล้วดำเนินเหตุการณ์แนว Slice of life ผ่านบทเพลงของสครับ สุดท้ายก็ได้เป็นนิยายชื่อ ‘เพราะเราคู่กัน’ หรือที่ใครหลายคนรู้จักกันดีว่า #คั่นกู ค่ะ”

        คิดว่าเพราะอะไรถึงมีคนติดต่อขอนำไปทำซีรี่ส์? “คิดว่าคงเป็นเพราะความสดใสและการดำเนินเรื่องผ่านเพลงค่ะที่ทำให้นิยายเรื่องนี้แตกต่างออกไป เพราะนอกจากเล่าเรื่องของนักศึกษาและกลุ่มเพื่อนแล้ว บรรยากาศและบทเพลงก็เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้นิยายที่ถูกทำเป็นซีรี่ส์มีสีสันและชีวิตชีวามากขึ้น”
 
'จิตติ' (JittiRain) นักเขียนนิยาย Y ชื่อดังที่ปิ๊งไอเดียสุดโรแมนติกจากหนังและเพลงโปรด!
Photo Credit: @jamsai 
วิธีฝึกฝนคือการเริ่มต้นเขียนวันละหน้า!
 
        “เวลาฝึกฝนของเราคือทุกๆ วันค่ะ เริ่มที่การเขียน เขียนอะไรก็ได้วันละหน้า อ่านหนังสือและดูหนังให้มากขึ้นเพื่อเรียนรู้มุมมองการเล่าเรื่องที่แปลกใหม่และน่าสนใจ ต้องหาความรู้อยู่ตลอดเวลา แม้แต่ตอนอยู่เฉยๆ ก็จะนั่งคิดหาอะไรแปลกใหม่มาพัฒนางานเขียนเพื่อหลีกหนีความจำเจค่ะ"

 
ภาวะหมดไฟมีกัน(น่าจะ)ทุกคน
 
        พอถามถึงสิ่งที่น่ากลัวสำหรับสายครีเอทีฟอย่างการหมดไฟ เธอก็ตอบว่า “เป็นธรรมดาของคนทำงานสายสร้างสรรค์ค่ะ เราหมดไฟบ่อยมากก บางครั้งคือไม่มีพลังคิดหรือเขียนอะไรต่อเลย ส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากสภาพแวดล้อมหรอก แต่เกิดจากระเบียบวินัยของตัวเราเอง มันเป็นอุปสรรคใหญ่มากๆ ที่เราก้าวข้ามไปไม่ได้ เราคิดว่าตัวเองยังคงทำงานตามอารมณ์อยู่นะ เพราะทุกครั้งที่อยากเขียนอะไร เราจะมีความคิดว่าต้อง ‘อยาก’ จะทำมันก่อน ไม่งั้นเราจะไม่แตะต้องมันเลย แล้วเหตุผลเดียวที่ทำให้เราอยากเขียนคือ ‘แรงบันดาลใจ’ ถ้าหมดเมื่อไหร่ก็ไม่อยากเขียน ไฟก็จะหมดตามไปด้วย”
 
        พอเจอภาวะนี้ เราจุดไฟขึ้นมาใหม่ยังไงล่ะ? “ที่ผ่านมาเราแก้ด้วยการหยุดเขียนค่ะ เพราะพยายามหมกมุ่นกับมันต่อไปแล้วไม่ได้ผล เราเลยเอาเวลานั้นไปหาแรงบันดาลใจข้างนอกแทน อาจจะเดินเล่น เที่ยว ฟังเพลง หรืออ่านหนังสือง่ายๆ ตามร้านกาแฟ แล้วบางทีบรรยากาศรอบๆ ก็ช่วยให้เราคิดอะไรได้มากขึ้นค่ะ” 

 
เป้าหมายยังไม่ชัดเจน แต่ปัจจุบันอยากมีความสุขกับชีวิตที่เรียบง่าย
 
        “เราไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนนักค่ะ ชีวิตเราเหมือนการเดินทาง เที่ยวจุดนั้นแวะจุดนี้ เดี๋ยวก็มีที่ใหม่ๆ ให้เราอยากไปเรื่อยๆ เลยไม่คิดจะถามตัวเองเรื่องเป้าหมายที่ชัดเจนเลย แต่ถ้าถามถึงปัจจุบัน เราต้องการมีความสุขกับชีวิตเรียบง่ายต่อไปค่ะ เขียนนิยาย แพลนเที่ยวหาแรงบันดาลใจ หรือหางานอดิเรกที่ชอบมากๆ อย่างการวาดรูปและดูหนัง แค่นี้ก็พอแล้ว”

 
ฝากผลงานและข้อคิดสำหรับนัก(อยาก)เขียน
 
        ขอขอบคุณที่สนับสนุนเราจนเดินทางมาไกลจากจุดเริ่มต้นมาก ดีใจที่วันนี้ยังมีผู้อ่านเคียงข้างเสมอ ขอฝากผลงานนามปากกา JittiRain ไว้กับผู้อ่านทุกท่าน รวมถึงฝากติดตามซีรี่ส์ 'ทฤษฎีจีบเธอ' ด้วยนะคะ”
 
        “ส่วนน้องๆ ที่อยากเขียนและกำลังพยายามอยู่ ขอให้ทำต่อไปค่ะ ทำโดยไม่ต้องคาดหวังผลตอบแทนที่สูงตั้งแต่ครั้งแรก แต่สิ่งหนึ่งที่อยากให้มีคือ ‘ความรักที่จะเขียน’ ถ้าเรารัก เชื่อว่าเวลาและโอกาสจะพิสูจน์ตัวของทุกคนเองค่ะ”

'จิตติ' (JittiRain) นักเขียนนิยาย Y ชื่อดังที่ปิ๊งไอเดียสุดโรแมนติกจากหนังและเพลงโปรด!
Photo Credit: @Amarujisan
 
        เป็นอีกหนึ่งนักเขียนที่ทัศนคติดีมากๆ ค่ะ เธอไม่ได้เขียนครั้งแรกแล้วประสบความสำเร็จ เพียงแต่เธอไม่เคยท้อตอนที่ผลงานยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก มาวันนี้บอกเลยว่าสิ่งที่เธอเหนื่อยมาคุ้มค่ามากกก เพราะนักแสดงที่เธอชอบได้มาเล่นซีรี่ส์จากนิยายที่เธอแต่ง!! สำหรับน้องๆ นักอ่านคนไหนสนใจนิยายชายรักชาย อาจเดินตาม #ทฤษฎีจีบเธอ และรอฟินกับนักแสดงนำคู่นี้กันนะคะ วี้ดดด~~ //ยกพู่วิ่งตามมม ><
 
อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนหน้านะคะ><
'จิตติ' (JittiRain) นักเขียนนิยาย Y ชื่อดังที่ปิ๊งไอเดียสุดโรแมนติกจากหนังและเพลงโปรด!
‘ครีม’ เด็ก ม.5 เจ้าของไอเดีย “เครื่องเก็บน้ำยางพารา”
ที่ช่วยให้เก็บเร็ว-ง่าย-ได้เยอะขึ้น!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #นักเขียน #นิยาย #นิยายชายรักชาย #Yaoi #คั่นกู #Scrubb ##คั่นกู ##2getherTheSeries #JittiRain #น้ำฝน #EXO #ออฟกัน #ทฤษฎีจีบเธอ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป