/>

ส่องวิถี "โอตะ" BNK48 ว่าด้วยพฤติกรรมสองด้าน และสารพัดโปรเจกต์ทำดีเพื่อสังคม! []

วิว
         สวัสดีค่ะชาว Dek-D ช่วงนี้กระแสการคัดเลือก BNK48 รุ่น 2 กำลังเป็นที่จับตามอง ในขณะที่รุ่นแรกก็ยังคงฮอตไม่มีดับเหมือนเดิม จริงๆ เราไม่เคยเก็บสถิติหรอก...แต่เชื่อว่าทั้งรูปร่างหน้าตา ความสามารถ และทัศนคติของพวกเธอต้องทำให้มีคนโดนตกเพิ่มขึ้นทุกวันแน่ๆ! แล้วแฟนคลับมหาศาลนี่แหละค่ะทำให้เกิดปรากฏการณ์ในวงการบันเทิงบ้านเรา เพราะพวกเขารวมตัว(บางครั้งก็รวมตังค์) กันแบบยิ่งใหญ่มากๆ เพื่อสนับสนุนคนที่พวกเขาชื่นชอบ เอาเป็นว่าวันนี้เราจะมาเมาท์เรื่องโอตะๆ กันหน่อยดีกว่า ถ้าพร้อมแล้ว...ตามมาเลยค่ะ! ><

ส่องวิถี "โอตะ" BNK48 ว่าด้วยพฤติกรรมสองด้าน และสารพัดโปรเจกต์ทำดีเพื่อสังคม!
Photo Credit: BNK48

 

วงไอดอลสาวที่ไม่ได้มี 48 คน
 

         ก่อนจะไปทำความรู้จักกับแฟนคลับ เรามาพูดถึงวงไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปที่พวกเขาชื่นชอบก่อนดีกว่าค่ะ ^^ พวกเธอมีชื่อว่า "BNK48" (อ่านว่า บีเอ็นเคโฟร์ตีเอต) เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ 12 ก.พ. 2560 ภายใต้คอนเซปต์ “ไอดอลที่คุณสามารถสามารถไปพบได้” มาชิกวงจะมีอายุอยู่ในช่วง 12-22 ปี แต่ละคนพกความสามารถและความสดใสมาเต็มเปี่ยมเลยค่ะ และเนื่องจาก BNK48 คือหนึ่งในสาขาของวงแม่ ซึ่งก็คือ AKB48 ของญี่ปุ่น ทำให้ทั้งเพลงและวัฒนธรรมต่างๆ ของวง ล้วนแต่ถอดแบบมาจากทางญี่ปุ่นหมดเลย
 
         ตัวอักษร “BNK” ย่อมาจาก Bangkok ส่วนตัวเลข “48” ที่บางคนชอบเข้าใจผิดว่าหมายถึงจำนวนเมมเบอร์ แท้จริงแล้วมาจากชื่อของคุณชิบะ โคทาโร่ (Shiba Kotaro) ประธานบริษัท Office48 ต้นสังกัดของ AKB48 โดยใช้หลักคำพ้องเสียงของตัวเลขในภาษาญี่ปุ่น นั่นคือ “ชิ” = 4 และ “บะ” = 8 รวมกันเป็นชื่อของคุณชิบะค่ะ (อันนี้เป็นข้อสันนิษฐานที่คนยอมรับมากที่สุด)
 
ส่องวิถี "โอตะ" BNK48 ว่าด้วยพฤติกรรมสองด้าน และสารพัดโปรเจกต์ทำดีเพื่อสังคม!
Photo Credit: BNK48
 
         ตัดภาพมาที่เหล่าแฟนคลับกันบ้างค่ะ คนกลุ่มนี้เรียกว่า “โอตะ” มาจากคำว่า "โอตาคุ" หมายถึงคนที่ชื่นชอบหรือคลั่งไคล้สิ่งใดสิ่งหนึ่ง ในบริบทนี้ถ้าพูดคำว่าโอตะขึ้นมา ก็เป็นอันรู้กันว่าเป็นแฟนคลับ BNK48 และถ้ามีใครพูดว่า “ผมโอชิเฌอปราง”  แปลว่าเขาคือแฟนคลับเฌอปราง ถ้าพูดว่า "ผมโอชิปัญ" แปลว่าเขาคือแฟนคลับปัญ เป็นต้น แต่ไม่จำเป็นต้องชอบคนเดียวนะคะ เราสามารถเป็นโอชิได้มากกว่าหนึ่ง แล้วถ้าชอบหลายคนมากๆ หรือชอบทุกคน จะมีศัพท์ที่เรียกว่า DD
 
         พอทราบกันคร่าวๆ แล้ว ต่อไปจะพาเข้าช่วง ตามติดชีวิตโอตะ กันบ้างค่ะ เราได้ไปเก็บข้อมูลจากสื่อต่างๆ เว็บบอร์ด โซเชียล รวมทั้งสัมภาษณ์โอตะตัวจริงเสียงจริง แล้วมาเล่าให้น้องๆ ฟังว่า พวกเขาสนับสนุนไอดอลด้วยวิธีไหนบ้าง สังคมโอตะเป็นยังไง พฤติกรรมแบบไหนเรียกว่าเหมาะสมและไม่เหมาะสม และปิดท้ายด้วยตัวอย่างโอตะที่ทำดีเพื่อสังคมค่ะ
 

หลากหลายวิธีซัพพอร์ตตามกำลัง


        เหล่าโอตะสนับสนุนพวกเธอด้วยวิธีไหนบ้างนะ?
 
         1. ตามติดในงานอีเวนต์ต่างๆ เช่น “งานจับมือ” ที่ต้นสังกัดจัดขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้โอตะเข้าไปจับมือและพูดคุยสั้นๆ กับเมมเบอร์ที่ตนชื่นชอบ โดยบัตรจับมือ 1 ใบ จะจับได้ 1 คน (8-10 วินาที) นอกจากนี้ก็มี "คอนเสิร์ต" ด้วย รับรองค่ะว่าถ้ามี BNK48 ที่ไหน โอตะจะรวมตัวกันหนาแน่นที่นั่นทุกงาน

ส่องวิถี "โอตะ" BNK48 ว่าด้วยพฤติกรรมสองด้าน และสารพัดโปรเจกต์ทำดีเพื่อสังคม!
Photo Credit: BNK48
 
         2. สร้างสรรค์ผลงานตามความสามารถ เช่น วาดภาพ ทำเพลงเป็นสื่อกลางแทนความรู้สึก มอบให้ทั้งเมมเบอร์และกลุ่มแฟนคลับด้วยกันเอง บ้างก็ทำเพจเพื่อช่วยดันน้องๆ อาจมีจัดงานรวมกลุ่มแฟนคลับเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ เช่น เล่นกีฬา บริจาคเลือด หรืออะไรก็ตามที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม

         ตัวอย่างเพลงที่แฟนคลับแต่งให้เมมเบอร์ เช่น
         - My smile แต่งให้น้องมายด์
         - แคปเฌอ (Capture) แต่งให้น้องเฌอปราง
         - คุณพระอาทิตย์ แต่งให้น้องมิวสิก
         - รถไฟมาแล้ว แต่งให้น้องปูเป้
         - เธอ...ปัญสิกรณ์ แต่งให้น้องปัญ

Clip


 


 
         3. ซื้อของสะสมจากช่องทาง Official (ถ้าเป็นระบบสุ่มก็ต้องลงทุนกันหน่อย) โดยจะมีตั้งแต่ซีดี เข็มกลัด รูป และ Photobook หรือบางกลุ่มก็รวมเงินกันเช่าพื้นที่สื่้อโฆษณาสาธารณะ ที่เห็นกันได้บ่อยๆ ก็ตามป้ายในสถานีรถไฟฟ้า ป้ายโฆษณาของห้างสรรพสินค้า อันนี้แล้วแต่กำลังทรัพย์ค่ะ ที่แน่ๆ จุดประสงค์คืออยากให้น้องๆ มีพื้นที่ในสื่อหลัก


 
         4. ให้กำลังใจห่างๆ บางคนที่เป็นโอตะสายซุ่ม หรืออาจติดปัญหาเรื่องเงิน เวลา ระยะทาง หรือแม้แต่ความสัมพันธ์ (เช่น เกรงใจพ่อแม่หรือแฟน) ก็อาจไม่ได้ตามไปตะโกนโอนิกิริกันถึงที่ แต่เลือกติดตามเงียบๆ หรือแสดงออกตามสื่อโซเชียล เช่น ไลก์ แชร์ คอมเมนต์ในเฟซบุ๊ก หรือแม้กระทั่งการแนะนำหรือชักชวนให้ผู้อื่นเข้าสู่วงโคจรของ BNK48 ด้วยกัน คอยไปตอบข้อสงสัยเวลาคนถามเกี่ยวกับวงหรือตัวเมมเบอร์
 
         5. ช่วยโปรโมตเมื่อมีโอกาส โดยเฉพาะถ้าโอตะบังเอิญเป็นเหล่าคนดังขึ้นมา เช่น โอ๊ต-ปราโมทย์, แสตมป์-อภิวัชร์, ลิปตา, โดม-แก้ม-ปาล์ม ฯลฯ ที่เคยเอาเพลงมา cover เป๊ะทั้งเนื้อและท่าเต้น จนแฟนคลับของศิลปินเหล่านี้ได้ยินและตามไปฟังต้นฉบับ สุดท้ายก็เข้าสู่วงจรโอตะจนทุกวันนี้ ยังไม่นับบรรดาเพจดังที่ลงเรื่องของ BNK48 บ่อยๆ นะคะ แต่ละวงการช่วยดันกันหนักมากก >< 
 

Clip


Clip


ว่าด้วย "สังคมโอตะ" จากคำบอกเล่าของโอตะตัวจริง
 

         หนึ่งในโอตะเล่าจากประสบการณ์ว่า กลุ่มโอตะนับเป็นกลุ่มสังคมที่ดี ทุกคนมีจุดประสงค์ร่วมกันคือช่วยสนับสนุนน้องๆ BNK48 แล้วเวลาคนที่ชอบเหมือนกันมารวมตัวกันจะเกิดพลังบวกที่น่าแปลกใจเหมือนกัน พวกเขาจะติดต่อกันตลอดเวลา ไม่ว่าจะทางเพจ กลุ่มแชท ไลน์สแควร์ต่างๆ มีทั้งกรุ๊ปแยกเป็นเมมเบอร์ที่โอชิ และแบบรวมกลุ่มใหญ่ หรือถ้าเป็นคนที่พักอยู่ไม่ไกลกัน อาจมีนัดมีตติ้งและแจ้งข่าวกันปากต่อปากด้วย เรียกว่าเป็นครอบครัวที่อบอุ่นทีเดียวค่ะ

 

ตีแผ่พฤติกรรมด้านสว่าง VS ด้านมืด
 

         คำถามแรกที่เราถามเหล่าโอตะคือ "พฤติกรรมที่เหมาะสมของโอตะควรเป็นแบบไหน?" ก็ได้คำตอบที่หลากหลาย เช่น เฝ้ารอน้องๆ อย่างมีระเบียบ จัดแถวจัดพื้นที่ให้รบกวนผู้อื่นน้อยที่สุด (ไม่ใช่ยืนบังคนอื่นซะมิด) มีการชวนแฟนคลับด้วยกันเองมาแสดงพลังบวก เช่น ชวนกันไปเล่นกีฬา ชวนกันมาทำกิจกรรมตอบแทนสังคม ชวนกันมาถ่ายรูปคู่กับป้ายน้องๆ ชวนกันสนับสนุนตามกำลังของตน ฯลฯ ซึ่งจะทำให้ผู้คนในสังคมมองโอตะในแง่บวกมากกว่าการเป็นกลุ่มคนที่คลั่งอะไรบางอย่าง แต่ไม่ยอมทำอะไรดีๆ บ้างเลย

         นอกจากนี้ยังมีโอตะที่ออกมาแชร์การปฏิบัติตนที่เหมาะสมในงานต่างๆ ไม่ให้เดือดร้อนเมมเบอร์และโอตะด้วยกัน รวมถึงทริคดีๆ เช่น การเตรียมตัวเพื่อให้ใช้เวลาในงานจับมือให้คุ้มค่าและสร้างความประทับใจให้น้องๆ มากที่สุด

ส่องวิถี "โอตะ" BNK48 ว่าด้วยพฤติกรรมสองด้าน และสารพัดโปรเจกต์ทำดีเพื่อสังคม!
Photo Credit: BNK48
 
         คราวนี้เราก็แอบถามต่อว่า"แล้วพฤติกรรมแบบไหนที่ขนาดโอตะด้วยกันยังไม่ชอบ?"  เขาตอบว่า เท่าที่เห็นตามโลกออนไลน์ จะมีโอตะบางคนที่อีโก้สูง คิดว่าตัวเองมีสิทธิ์มาก่อนคนที่มาทีหลัง หาว่าคนอื่นรู้ช้าหรือรู้ไม่เท่าตัวเอง บ้างก็ทำตัวเป็นมาเฟียคอยคุมโอตะด้วยกันเอง บ้างก็ไปคอมเมนต์แย่ๆ ใส่กลุ่มแฟนคลับที่ตัวเองไม่ได้ชอบ เหยียบย่ำความรู้สึกคนอื่นเพราะมองว่าเป็นเรื่องสนุก พฤติกรรมแบบนี้เรียกว่า "ปั่นกระแส" ทำให้เกิดดราม่า และนำไปสู่ความแตกแยกในกลุ่มแฟนคลับด้วยกันเอง ส่วนโอตะสาย sensitive จะออกตัวและแสดงอาการรุนแรงมากเวลาเจอคอมเมนต์ที่ทำให้ตนรู้สึกแย่

         หมายเหตุ: บางทีโอตะแรงๆ อาจเป็นพวกเป็น hater สวมรอยมาทำลายภาพลักษณ์แฟนคลับกลุ่มนี้นะคะ ต้องสแกนดีๆ

 
ส่องวิถี "โอตะ" BNK48 ว่าด้วยพฤติกรรมสองด้าน และสารพัดโปรเจกต์ทำดีเพื่อสังคม!
Photo Credit: BNK48
 
         อีกหนึ่งปัญหาระดับชาติคือ "กลิ่นตัว" เพราะเวลาประชากรรวมตัวกันหนาแน่นในพื้นที่แคบๆ ก็ทำเอาบางคนแทบเป็นลม (บางคนถึงกับไม่กล้าไปเจอน้องๆ เพราะแบบนี้แหละ) ด้วยเหตุนี้เราจึงมักเห็นโอตะด้วยกันออกมาเตือนๆ กันเรื่องการดูแลความสะอาดของร่างกาย เพื่อไม่ให้เดือดร้อนผู้อื่น และถือเป็นการรักษาภาพลักษณ์ของส่วนรวมด้วย 

 

ตัวอย่างพฤติกรรม “โอตะ” ที่ทำดีเพื่อสังคม
 

1. โครงการห้องสมุดเฌอปราง
 
         ข่าวนี้ดังมากค่ะ มีหนึ่งในโอชิเฌอปราง BNK48 รวบรวมการ์ดแรร์ของเฌอปรางที่ตนสะสมไว้ โดยตั้งราคาไว้สูงถึง 666,000 บาท! เขาบอกว่าตนตั้งใจขายเพราะจะระดมเงินสร้างห้องสมุดในนามเฌอปราง ซึ่งจะเน้นทางด้านวิทยาศาสตร์ เพราะเขาเห็นว่าเธอคนนี้คือไอดอลด้านการศึกษา

ส่องวิถี "โอตะ" BNK48 ว่าด้วยพฤติกรรมสองด้าน และสารพัดโปรเจกต์ทำดีเพื่อสังคม!
Photo Credit: Cherprang BNK48
 
2. โครงการบริจาครถเข็นให้ทหารผู้พิการ
 
         มีสมาชิกเฟซบุ๊กคนหนึ่งเล่าเหตุการณ์น่ารักๆ ให้ฟังว่า "ผมไปช่วยเพื่อนๆ กลุ่มแฟนคลับของ มิวสิค BNK48 เค้าทำกิจกรรมทำบุญวันเกิด ด้วยการจัดซื้อ "รถเข็น" บริจาคให้ทหารผู้พิการครับ น่าสนใจว่าได้เลือกสั่งทำรถเข็นรุ่นปรับยืนได้ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เพื่อให้ช่วยเรื่องการเพิ่มการไหลเวียนเลือด และลดแผลกดทับ โดยมีราคาผลิตกันเองแบบไทยๆ อยู่ที่แค่ 3 หมื่นกว่าบาทเอง ขณะที่ถ้าเป็นของต่างประเทศ ก็เป็นแสนบาทเลย คราวนี้เรารวบรวมเงินได้ประมาณ 2 แสนกว่า ก็ซื้อได้ 7 คันเลยครับ"
3. โครงการรับบริจาคบัตรจับมือเพื่อโอตะตัวน้อย
 
         เป็นมุมน่ารักอีกมุมนึง เมื่อโอตะเชียงใหม่ทำโครงการจิตอาสา ถือกล่องรับบริจาคบัตรจับมือไปแจกฟรีหรือขายต่ำกว่าทุนให้โอตะตัวน้อยๆ ที่อายุต่ำกว่า 15 ปี เพราะบางส่วนไม่มีเงินแต่อยากมีโอกาสจับมือกับเมมเบอร์ที่ตนชื่นชอบสักครั้ง โดยรายได้ที่เหลือเขาบอกว่าจะนำไปทำบุญเนื่องในวันเกิดของหนึ่งในสมาชิก BNK48 ด้วย บางคนที่มีบัตรหลายใบก็ได้ทำบุญกันไป ถือเป็นการแชร์ความสุขอีกรูปแบบหนึ่ง
 
ส่องวิถี "โอตะ" BNK48 ว่าด้วยพฤติกรรมสองด้าน และสารพัดโปรเจกต์ทำดีเพื่อสังคม!
Photo Credit: BNK CAFE
 
         ทั้งหมดที่หยิบมาเล่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ อาจยังมีอีกหลายโปรเจกต์ยิบย่อยที่เราอาจกล่าวถึงไม่หมด (สามารถมาร่วมแชร์เพิ่มเติมได้เลย ^^)

        การสำรวจและพูดคุยกับเหล่าโอตะวง BNK48 ทำให้เราเห็นอีกหลายมุมมอง และได้เข้าใจว่าเวลาเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น ก็มีคนส่วนหนึ่งที่ออกมาตักเตือนกันเอง เพราะพวกเขาเข้าใจว่า แฟนคลับก็คือหน้าตาของศิลปิน สำหรับน้องๆ ที่มีไอดอลในดวงใจ ไม่ว่าจะเป็นใครสัญชาติใดก็ตาม อย่าลืมปฏิบัติตัวให้เหมาะสม สนับสนุนคนที่เราชื่นชอบอย่างสร้างสรรค์ แล้วที่สำคัญ...ต้องบาลานซ์ชีวิตทั้งเรื่องการเรียน ครอบครัว สุขภาพ และเงินในกระเป๋าของเราให้ดีนะคะ ^__^

 
คอลัมน์ เด็กพลังบวก ก็เคยสัมภาษณ์สาวๆ ด้วยนะ!

ส่องวิถี "โอตะ" BNK48 ว่าด้วยพฤติกรรมสองด้าน และสารพัดโปรเจกต์ทำดีเพื่อสังคม!
อ่านเรื่องราวของ 'ซัทจัง' น้องเล็กของวง ที่นี่

ส่องวิถี "โอตะ" BNK48 ว่าด้วยพฤติกรรมสองด้าน และสารพัดโปรเจกต์ทำดีเพื่อสังคม!
อ่านเรื่องราวของ 'คิตแคต' อดีตสมาชิก BNK48 ที่นี่
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #BNK48 #โอตะ #ไอดอล #Otaku #งานจับมือ #เฌอปราง #จิตอาสา #แฟนคลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป