/>

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่สาย Cover Dance พร้อมลิสต์เพลงที่เหมาะกับผู้เริ่ม(เ)ต้น! []

วิว
       สวัสดีค่ะชาว Dek-D เชื่อว่าหลายๆ คนที่มีศิลปินในดวงใจ อาจเคยคิดอยากลอง “เต้นคัฟเวอร์” (Cover Dance) กันบ้าง ความหมายของคำนี้คือการเต้นเลียนแบบ + คงคาแรกเตอร์ของศิลปินคนที่เราคัฟเวอร์ให้เป๊ะที่สุด ปกติคนไทยก็เต้นกันทั้งเพลงฝรั่ง ญี่ปุ่น ไทย แต่ที่ฮิตที่่สุดเห็นจะเป็น “เกาหลี” เพราะเขาเข้ามาตีตลาดบ้านเรากระจุย วันนี้พี่เลยไปเก็บข้อมูลและสอบถามผู้ที่เต้นคัฟเวอร์เพลง K-pop เพื่อนำข้อมูลและเทคนิคดีๆ มาฝากมือใหม่หัดเต้น! ถ้าพร้อมแล้วไปเช็กกันเล้ยยยย

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่สาย Cover Dance พร้อมลิสต์เพลงที่เหมาะกับผู้เริ่ม(เ)ต้น!
BTS (방탄소년단) - DNA dance cover by RISIN' CREW from France (girls ver.)
Photo Credit: Youtube

 

1. เริ่มต้นจากเพลงคุ้นหูที่เต้นตามไม่ยาก
 

       ส่วนใหญ่คนที่เต้นคัฟเวอร์กัน มักจะเริ่มจากเพลงที่ตัวเองชอบหรือเพลงที่กำลังฮิตๆ ในช่วงนั้นค่ะ เพราะเนื้อเพลงกับจังหวะเพลงจะติดหูเรา ทำให้ไม่ต้องมาเหนื่อยจำกันใหม่ (บางคนแนะนำให้เริ่มจากท่อน Hook ก่อนด้วย) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่มือใหม่ต้องดูเพิ่มคือ ดูว่าเราเต้นเพลงนั้นไหวมั้ย การเลือกเพลงง่ายๆ ขึ้นมาก่อน จะทำให้เราไม่ท้อไปซะก่อนนะคะ 
 
       ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะหัดเต้นด้วยเพลงอะไรดี วันนี้เรามีรายชื่อเพลงที่เหมาะกับน้องๆ มาฝากค่ะ *** โดยเพลงเหล่านี้มาจากการสอบถามผู้ที่เต้นคัฟเวอร์อยู่แล้ว และผู้ที่เป็นแฟนคลับศิลปินเกาหลีมาน้านนาน
 
เพลงเกิร์ลกรุ๊ป (รุ่นเก่าๆ)
 
Bar Bar Bar - Crayon pop
No No No - Apink
Nobody - Wonder Girls
Tell me - Wonder Girl
Gee - SNSD
Into the new world - SNSD
Step - KARA
Mister - KARA
Bad Girl Good Girl - MissA
Touch My Body - Sistar
Up&Down - EXID


 
เพลงเกิร์ลกรุ๊ป (รุ่นใหม่ๆ)
 
Cheer Up - Twice
TT - Twice
Me Gustas Tu - G-Friend
Dumb Dumb - Red Velvet
Red Flavor - Red Velvet
Boombayah - Blackpink
As If Your Last - Blackpink
Playing with fire - BlackPink
Bboom Bboom - Momoland
Gashina - Sunmi
Very Very Very - I.O.I


 
เพลงบอยแบนด์ (เก่าใหม่รวมกัน)
 
Balloon - TVXQ
Mirotic - TVXQ
Sorry sorry - Super Junior
Mr.Simple - Super Junior
Again & Again - 2PM
10 out 0f 10 - 2PM
Crazy - 2PM
Ring Ding Dong -SHINee
Replay - SHINee
Be Mine - Infinite
Bang Bang Bang - Bigbang
Growl - EXO
Call Me Baby - EXO
Just Right - GOT7
Boys in Luv - BTS
I Need You - BTS 
Energetic - Wanna One 

2. ใช้คำค้นหาวิดีโอการฝึกที่เหมาะกับตัวเอง
 

       อันดับแรกเลยคือการเปิดเพลงฟังหรือดู live จนเห็นท่าทั้งหมดคร่าวๆ ก่อน จากนั้นให้เข้า youtube ค้นหาคลิปโดยใช้คำค้น 2 แบบตามความถนัด คือ
 
       1. [ ชื่อเพลง ] + [ ชื่อวง ] + [ dance tutorial ] หรือ [ dance practice ]
           (อาจพิมพ์แค่ชื่อเพลง ต่อท้ายด้วย "tutorial" หรือ "practice" ก็ได้)


 
       2. [ ชื่อเพลง ] + [ ชื่อวง ] + [ dance mirror ] หรือ [ mirrored ] 
           (อาจพิมพ์แค่ชื่อเพลง ต่อท้ายด้วย "mirror" ก็ได้)
 

 
       วิธีที่ 1. คือสอนเต้นแบบ step-by-step เลยค่ะ ช้าๆ ง่ายๆ แต่จะต้องเต้นตรงข้ามกับเค้า เช่น เค้ายกแขนซ้าย พอเรามาเต้นตามก็ต้องยกแขนขวา หลายคนจึงใช้คำค้นในข้อ 2. แทน เพราะเค้าจะกลับด้านมาให้พร้อม ดังนั้นถ้าเค้ายกแขนซ้าย เราก็ยกแขนซ้ายตามได้เลย (บางคนจะถนัดแบบนี้มากกว่า เพราะไม่สับสน) เอาเป็นว่าลองเปิดคลิปตัวอย่างเปรียบเทียบดู ถนัดแบบไหนจัดตามนั้นโลด

 

3. ช้าๆ ได้ท่างามๆ
 

       ถ้าใครค้นหาคลิปสำหรับการฝึกแล้วรู้สึกเร็วไป อันนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกค่ะ แนะนำให้ปรับ Speed ในคลิปให้ช้าลงสัก 0.5 หรือถ้าจะเอาเอืื่อยกว่านั้น สัก 0.25 เลยก็ได้ (อาจดูเป็นซอมบี้นิดนึง 555) ที่สำคัญคือตอนแกะท่า ควรค่อยเป็นค่อยไปทีละพาร์ตจนกว่าจะคล่องนะคะ อย่ารวดเดียวทั้งเพลง ไม่งั้นจะรู้เลยว่านรกมีจริง

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่สาย Cover Dance พร้อมลิสต์เพลงที่เหมาะกับผู้เริ่ม(เ)ต้น!
Settings (รูปฟันเฟือง) > Speed 


9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่สาย Cover Dance พร้อมลิสต์เพลงที่เหมาะกับผู้เริ่ม(เ)ต้น!
ปรับ Speed ตามที่ต้องการ ยิ่งค่าน้อยยิ่งช้า

 

4. อย่าข้ามขั้นการนับจังหวะ
 

       อย่า skip ขั้นตอนนี้นะคะ การนับจังหวะสำคัญมากถ้าอยากฝึกง่ายๆ และได้ท่าเป๊ะ โดยปกติแล้วเพลงส่วนใหญ่ 80% จะนับจังหวะแบบ “1 2 3 4 5 6 7 8” ลงตัวพอดีจนจบเพลง แต่สังเกตว่ามือใหม่ที่มีปัญหากับเรื่องจังหวะ ก็แอบท้อกับเรื่องนี้เยอะเหมือนกัน เค้าเลยแนะนำให้เปิดเพลงฟังบ่อยๆ แล้วฝึกปรบมือ เคาะจังหวะ หรือขยับร่างกายให้เข้ากับจังหวะเพลง อาจลองจับจังหวะที่เสียงเครื่องดนตรีที่ได้ยินชัดที่สุด อย่างเสียงเบสหรือกลองก็ได้

 

5. ใส่ฟีลลิ่ง + เลียนคาแรกเตอร์ศิลปิน
 

       การเต้นคัฟเวอร์ไม่ใช่แค่เต้นให้เหมือน แต่ต้องใส่ตัวตนของศิลปินที่เรา cover ลงไปด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผม บุคลิก สายตา สีหน้า ท่าทาง ฯลฯ เราต้องเป๊ะให้มากที่สุด และต้องร้องลิปซิงก์ท่อนของคนๆ นั้นได้ด้วยนะคะ

       ส่วนเรื่อง “ฟีลลิ่งศิลปิน” เราต้องเข้าใจความหมายของเพลงก่อน เพื่อให้รู้ว่าเค้าต้องการสื่อแบบไหน เช่น สนุกสนาน สดใส ร่าเริง เศร้า เสียใจ โกรธ เราก็ต้องแสดงอารมณ์ตามให้ได้ และอีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลย แถมคนพูดถึงกันบ่อยมากกก คือ "คาริสม่า" หรือเสน่ห์บนเวทีที่ไอดอลทุกคนต้องมี เช่น ความเล่นหูเล่นตา รอยยิ้ม ความพริ้วของท่าเต้น หรืออะไรก็ตามที่สะกดให้คนดูละสายตาไม่ได้ ตัวอย่างคนคาริสม่าแรงๆ ฝ่ายหญิง เช่น ฮานิ EXID, ซึลกิ Red Velvet, ลิซ่า BlackPink ฯลฯ ส่วนฝ่ายชาย เช่น แดเนียล WannaOne, เจบี GOT7, แทยง NCT ฯลฯ
 
       ทั้งหมดนี้อาจไม่จำเป็นมากถ้าเราจะเต้นสนุกๆ ขำๆ กับเพื่อน แต่จะสำคัญกรณี “ไปแข่ง” เพราะถือเป็นตัวเรียกคะแนนกรรมการนอกเหนือจากท่าเต้นเลยค่ะ ถ้าขาดไปจะเหมือนเต้นในงานโรงเรียนเฉยๆ 

6. เต้นแบบ บอยแบนด์ / เกิร์ลกรุ๊ป ต่างกันตรงไหน?
 

       คัฟเวอร์วงบอยแบนด์หรือเกิร์ลกรุ๊ป ต่างกันแน่นอนค่ะ วงผู้หญิงจะเน้นน่ารัก สดใส สวยเซ็กซี่ ส่วนวงผู้ชายจะเน้นพลัง ไลน์ท่าเต้นจะแข็งแรง บางทีแอดวานซ์ถึงขั้นตีลังกา หรือผสม B-boy ลงไปบ้าง เน้นความพร้อมเพรียงมากกว่าวงที่จะเต้นแบบน่ารักๆ บางคนที่เต้นคัฟเวอร์ก็สามารถเต้นได้ทั้งบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ป แล้วแต่ว่าอยากเต้นวงไหน และไม่จำเป็นว่าเป็นหญิงแล้วต้องเต้นวงหญิงนะคะ เพราะอย่างวง cover“BangEarn” ก็เป็นวงผู้หญิงที่มาเต้นคัฟเวอร์วง BTS ซึ่งเป็นวงผู้ชายได้


 

7. เต้นหน้ากระจก & อัดคลิปมาเปิดดูทีหลัง


       นักเต้นคัฟเวอร์หลายคนแนะนำว่า ควรฝึกซ้อมท่าเต้นหน้ากระจก เพื่อให้เห็นจุดผิดพลาดและแก้เดี๋ยวนั้นเลย แถมได้เห็นภาพรวมของวงด้วยว่าคนในวงเต้นพร้อมกันมั้ย ไลน์เท่ากันรึยัง มีใครเด่นหรือเต้นโดดออกมารึเปล่า แต่ถ้าเป็นการอัดคลิปมาดูทีหลัง อาจเหมาะกับการซ้อมช่วงท้ายๆ ก่อนไปแสดงจริง เพราะมันเปรียบเสมือนการโชว์จริงที่ไม่มีใครเห็นตัวเองในกระจกอีกแล้ว 
 
       ระหว่างนี้สิ่งที่สมาชิกวงคนทำคือเปิดใจรับฟังคอมเมนต์จากเพื่อนๆ แล้วแก้ไขเพื่อให้การแสดงออกมาดีที่สุด เรื่อง teamwork สำคัญมากๆ นะคะ พยายามอย่าผิดใจกันเพราะเรื่องนี้

 

8. หาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ในโลกอินเทอร์เน็ต
 

       โดยทั่วไปเค้าจะรวมกลุ่มจากคนรู้จักที่ติดตามนักร้องเกาหลีอยู่แล้ว มาฟอร์มวงกันเต้น แต่ถ้าเกิดไม่มีจริงๆ หรือหาสมาชิกไม่ครบ ก็สามารถหาเพื่อนในอินเทอร์เน็ตได้ค่ะ เค้าจะระบุรายละเอียดกันชัดเจนเลยว่าวงนี้จะคัฟเวอร์ของวง.... ต้องการหาคนมาคัฟเวอร์เป็น... ขอรูปร่าง... ช่วงวันเวลา... ฯลฯ แล้วจะมีการเปิดออดิชั่นก่อนรับเข้าวงกันด้วย ยิ่งใหญ่มาก555

9 ข้อควรรู้สำหรับมือใหม่สาย Cover Dance พร้อมลิสต์เพลงที่เหมาะกับผู้เริ่ม(เ)ต้น! 

 

9. อย่าลืมป้องกันอาการบาดเจ็บ


       ถ้าเต้นเพลงหนักๆ เยอะๆ ควรวอร์มร่างกายหรือวิ่งเพื่อเป็นการอุ่นเครื่องก่อนเต้น มีพี่คนนึงแนะนำว่า ถ้าเราเต้นเพลงที่ต้องลงเข่าหรือไปเกลือกกลิ้งกับพื้นเยอะ สามารถใช้ “สนับเข่า” ช่วยได้ และหากมีท่าตีลังกา แต่เรายังไม่เซียน ก็อาจหา "เบาะ" มาเพื่อความปลอดภัยได้เช่นกันค่ะ อย่ามองข้ามเรื่องนี้นะ เพราะถ้าเกิดเต้นแล้วปวดแข้งปวดขา หรือกล้ามเนื้ออักเสบ จะทำให้เราต้องเว้นช่วงมาพักรักษาตัว หรือไม่ก็ท้อจนเลิกเต้นไปเลยก็ได้ (คล้ายๆ การออกกำลังกายทั่วไปนี่แหละ)

 

“Cover dance” แดนซ์แล้วได้’ไร?
 

       1. ได้ออกกำลังกาย ถ้าใครกำลังมองหาวิธีสนุกๆ เพื่อลดน้ำหนักและกระชับกล้ามเนื้อ กดบุ๊กมาร์กวิธีนี้เลยจ้า เพราะการเต้นคัฟเวอร์ต้องใช้ร่างกายทุกส่วน มีหลายเสียงคอมเฟิร์มให้ฟังแล้วว่าน้ำหนักลดไปหลาย'โล แถมบุคลิกก็ดีขึ้นด้วย ดีงามแบบนี้ไม่ลองไม่รู้!
 
       2. ต่อยอดได้หลายทาง เช่น สายแดนเซอร์ นักร้อง นักแสดง ฯลฯ อย่างเช่น BNK48 ก็มีสมาชิกหลายคนที่ผ่านการเต้นคัฟเวอร์มาด้วย เพราะการเต้นคัฟเวอร์ไม่ได้ช่วยฝึกทักษะการเต้นอย่างเดียว แต่ยังทำให้เรามีวินัย กล้าแสดงออก สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ และยังทำให้เรากลายเป็นคนมั่นใจในตัวเองด้วยนะเออ
 
       3. กระชับมิตรกับกลุ่มเพื่อน ได้รู้จักคนใหม่ๆ เยอะขึ้น มีเพื่อนในวงการเต้นเยอะขึ้น ถือเป็นการสร้างคอนเนกชั่นอีกวิธีนึงเลยค่ะ ส่วนเพื่อนที่มาฟอร์มวงด้วยกัน ก็เจอหน้ากันบ่อยจนกลายเป็นอีกครอบครัวนึงได้เลย


 
       4. ช่วยฝึกภาษา เพราะเวลาเราแกะเนื้อร้องท่อนที่เราต้องร้องตาม ก็ต้องไปหาคำแปลเพื่อให้เข้าใจความหมายของเพลง พอเจอคำเดิมซ้ำบ่อยๆ ก็จำได้อัตโนมัติ
 
       5. ได้เงินและชื่อเสียง ปัจจุบันมีเวทีประกวดคัฟเวอร์แดนซ์เยอะมาก หลายคนมีแฟนคลับตามเชียร์ตามงานต่างๆ ส่วนรางวัลสำหรับผู้ชนะก็ไม่ใช่น้อยๆ ตัวอย่างวงดังๆ ในไทยก็เช่น “Millenium Boy” ที่เคยไปคว้าแชมป์โลกที่เกาหลีใต้มาแล้ว!  


 
       หวังว่าเทคนิคจากนักเต้นคัฟเวอร์ตัวจริงเสียงจริง จะสามารถช่วยเหลือชาว Dek-D ที่เป็นมือใหม่หัดเต้นได้ไม่มากก็น้อยนะคะ >< ทีนี้ถ้าใครมีเทคนิคดีๆ หรือเพลงที่เต้นง่ายๆ ก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะ พี่เชื่อว่าคอมเมนต์ของน้องๆ จะเป็นประโยชน์กับอีกหลายๆ คนแน่นอน
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #เต้น cover #cover #cover dance #เต้น #ออกกำลังกาย #ลดน้ำหนัก #งานอดิเรก #วัยรุ่น #เต้นคัฟเวอร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป