/>

แนะนำ 7 มาตรการสั่ง "ข้าวกล่อง" งบไม่บาน อิ่มอร่อยถ้วนหน้า เอาอยู่ทุกอีเวนต์! []

วิว
     สวัสดีจ้าชาว Dek-D ระหว่างที่น้อง ม.6 กำลังสู้ศึก TCAS หาที่เรียนต่อกันสุดพลัง ทางฝั่งรุ่นพี่มหาวิทยาลัยก็กำลังใช้เวลาในช่วงปิดเทอมใหญ่นี้เตรียมการจัดกิจกรรมต้อนรับน้องใหม่อยู่เช่นกัน ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าเป็นงานที่ไม่หมู เพราะพี่สตาฟที่รับหน้าที่ดูแลน้องๆ จะต้องวางแผนการหลายด้านอย่างรัดกุม เพื่อสวัสดิภาพ ความปลอดภัย และสร้างความประทับใจให้กับก้าวแรกของชีวิตเฟรชชี่ของน้องๆ นั่นเอง ^^
   
แนะนำ 7 มาตรการสั่ง "ข้าวกล่อง" งบไม่บาน อิ่มอร่อยถ้วนหน้า เอาอยู่ทุกอีเวนต์!
   
     สำหรับช่วงแรกที่น้องๆ ปีหนึ่งต้องมาทำกิจกรรมร่วมกันตลอดวัน สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ "ข้าวกล่อง" ที่รุ่นพี่จัดหาไว้ให้เพื่ออำนวยความสะดวก ซึ่งความรับผิดชอบส่วนนี้มีรายละเอียดที่ต้องให้ความสำคัญเยอะมาก ดังนั้นในวันนี้ พี่ส้มจึงมีคำแนะนำดีๆ ในการจัดเตรียมข้าวกล่องมาแนะนำให้รุ่นพี่ทั้งหลายได้นำไปใช้กันค่ะ
      
   
 1. คุมงบประมาณ ก่อนเลือกร้านที่ใช่ 
   
แน่นอนว่าการสั่งอาหารให้คนกินจำนวนนับสิบคนนั้น ต่อให้เป็นอาหารราคาถูกสักแค่ไหนก็ยังถือว่ามีค่าใช้จ่ายจำนวนมากอยู่ดี เพราะฉะนั้นสิ่งแรกที่รุ่นพี่ต้องทำคือการสำรวจราคาอาหารจากร้านต่างๆ โดยประเมินจำนวนคร่าวๆ ว่ามีนักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมกี่คน แถวมหาวิทยาลัยมีร้านไหนรับทำข้าวกล่องหรือทำอาหารจัดเลี้ยงบ้าง คิดราคาเหมา หรือราคาส่งต่อกล่องหรือต่อมื้อกี่บาท มีค่าบริการจัดส่งกี่บาท หรือถ้าจะเดินทางไปรับอาหารมาเองต้องใช้เวลานานมั้ย สะดวกเดินทาง-ขนส่งเองรึเปล่า
   
แนะนำ 7 มาตรการสั่ง "ข้าวกล่อง" งบไม่บาน อิ่มอร่อยถ้วนหน้า เอาอยู่ทุกอีเวนต์!
เครดิต : https://pixabay.com
    
โดยส่วนใหญ่ร้านที่เหมาะสม มักเป็นร้านที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยจนเกินไป ขนส่งมาได้สะดวก จะได้ไม่ต้องรอนาน ลดความเสี่ยงที่อาหารจะบูดระหว่างทางหรือหกคว่ำ และมีค่าใช้จ่ายที่คุ้มราคา หรือที่เรียกว่า "ราคานักศึกษา" โดยถ้าเป็นข้าวกล่องราคาส่งควรจะตกอยู่ที่กล่องละราวๆ 25-40 บาท (ราคาจะแพงขึ้นตามจำนวนกับข้าวและวัตถุดิบ) หรือถ้าเป็นแบบจัดเลี้ยงไม่เกิน 100 คน ข้าวสวยและกับข้าวประมาณ 1-3 อย่าง พร้อมของหวาน ควรจะตกอยู่ที่มื้อละไม่เกิน 3,000 บาท เพื่อไม่ให้สิ้นเปลืองจนเกินไปค่ะ
   
   
 2. เก็บทุกรายละเอียดในเมนู สารอาหารครบหมู่ก็ต้องมา 
   
จากประสบการณ์ที่พี่ส้มก็เคยเป็นพี่สตาฟมหาวิทยาลัย ผู้กำหนดเมนูอาหารให้น้องๆ เฟรชชี่ ก็ขอยอมรับแต่โดยดีว่าเป็นขั้นตอนที่รู้สึกสนุกและภูมิใจเล็กๆ เพราะได้กำหนดว่าในแต่ละวันจะกับข้าวแบบไหนตกถึงท้องของน้องๆ บ้าง ซึ่งจำเป็นต้องให้ความสำคัญก็คือเรื่องคุณค่าทางโภชนาการ มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ตั้งแต่โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ค่ะ
   
แนะนำ 7 มาตรการสั่ง "ข้าวกล่อง" งบไม่บาน อิ่มอร่อยถ้วนหน้า เอาอยู่ทุกอีเวนต์!
   
แต่สิ่งที่รุ่นพี่จะต้องคิดให้ซับซ้อนขึ้น คือเมื่ออาหารเหล่านี้ถูกประกอบขึ้นเป็นเมนูต่างๆ แล้วต้องพักไว้ในกล่องรอเวลารุ่นน้องเปิดกิน ที่จะไม่สวยเช้งหอมอร่อยแบบเพิ่งทำสดใหม่แน่ๆ ดังนั้นเมนูที่สั่งจึงไม่ใช่แค่ว่าสักแต่มีข้าวโปะผัดผักใส่เนื้อสัตว์และไข่ดาวแล้วจบ แต่ต้องใส่ใจรายละเอียดด้วยว่า ถ้ามีข้าวกล่องใส่กับเป็นอาหารผัดต่างๆ ควรจะแยกใส่ถุงพลาสติกมั้ย เพื่อไม่ให้น้ำมันซึมลงไปในข้าว ซึ่งก็เป็นการป้องกันอาหารบูดอีกทางหนึ่งเพื่อความปลอดภัยของน้องๆ ไปในตัวอีกด้วยค่ะ
   
    
 3. เดินทางสายกลางในเรื่องรสชาติ 
   
จริงอยู่ที่วัยรุ่นหลายคนมีความทนทานต่ออาหารจัดจ้าน และดูเหมือนจะเป็นจานโปรดของทั้งรุ่นพี่รุ่นน้องอีกด้วย แต่ในเมื่อมาอยู่รวมกันเป็นจำนวนคนหมู่มาก และไหนจะต้องทำกิจกรรมที่ใช้ทั้งร่างกายและสมองตลอดวัน การเซฟสุขภาพจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่จะกำชับบรรดาแม่ครัวว่าให้ปรุงอาหารออกมาในรสกลางๆ ไม่เปรี้ยว หวาน เค็ม หรือเผ็ดจนเกินไป เพื่อให้ทุกคนสามารถกินได้ อีกทั้งป้องกันท้องไส้ไม่ให้ปั่นป่วนชวนให้หมดสนุกระหว่างกิจกรรมรับน้องนั่นเอง
   
แนะนำ 7 มาตรการสั่ง "ข้าวกล่อง" งบไม่บาน อิ่มอร่อยถ้วนหน้า เอาอยู่ทุกอีเวนต์!
   
นอกจากนี้ การจับคู่เมนูที่กินด้วยกันแล้วให้รสชาติกลมกล่อม ยังทำให้น้องๆ เฟรชชี่ได้กินอาหารที่หลากหลายและอร่อยขึ้น เช่น แกงส้ม+ไข่เจียว อีกทั้งการให้ความสำคัญกับเรื่องวัตถุดิบที่ใครๆ ก็กินได้ ก็สามารถสร้างความประทับใจให้น้องๆ กินไม่เหลือทิ้งอีกด้วย เช่น เลือกผัดแขนงแทนผัดคะน้าที่มีรสชาติขมกว่า เป็นต้น
   
   
 4. พระเอกชื่อ "ไก่" 
   
แม้ชื่อหัวข้อจะดูตลกไปหน่อย แต่ขอบอกเลยว่าไก่คือพระเอกที่พบบ่อยในข้าวกล่องเฟรชชี่สุดๆ เนื่องจากเป็นเนื้อสัตว์ที่อร่อย ย่อยง่าย เข้ากับหลายเมนู และที่สำคัญยังเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ค่อยมีคนแพ้สักเท่าไหร่ ต่างจากอาหารทะเลที่พบว่ามีคนแพ้ตั้งแต่อาการคันเบาๆ ไปจนถึงแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกต้องหามส่งโรงพยาบาล อีกทั้งยังเป็นอาหารที่น้องๆ มุสลิมที่ไม่กินหมู หรือคนที่ไม่กินเนื้อ ก็สามารถกินร่วมกับเพื่อนๆ ได้อีกด้วยค่ะ
   
แนะนำ 7 มาตรการสั่ง "ข้าวกล่อง" งบไม่บาน อิ่มอร่อยถ้วนหน้า เอาอยู่ทุกอีเวนต์!
   
ดังนั้นถ้ารุ่นพี่ไม่สามารถสำรวจข้อมูลเกี่ยวกับการแพ้อาหารหรือข้อจำกัดในการกินของน้องๆ ล่วงหน้าได้ การสั่งเมนูไก่ไว้ก่อนถือเป็นมาตรการที่เซฟสุด แต่ยังไงถ้าได้พบกับน้องๆ แล้วก็ต้องไม่ลืมที่จะเช็กโดยละเอียดอีกทีนะคะว่ามีใครแพ้อะไรนอกจากนี้มั้ย หรือมีใครที่กินไก่ไม่ได้รึเปล่า จะได้จัดการแก้ไขปัญหาที่ไม่กระทบกับการสั่งอาหารส่วนใหญ่ได้ทัน โดยอาจแบ่งสั่งอาหารเมนูอื่นๆ อีกสัก 5-10 กล่องไว้แทนก็ได้จ้า
   
   
 5. เหลือดีกว่าขาด ประมาณจำนวนและขนาดให้พอดี 
   
โดยทั่วไปแล้วร้านอาหารที่รับจัดเลี้ยงหรือรับทำอาหารกล่องจำนวนมากจะมีโปรโมชันลดแลกแจกแถมแบบอัตโนมัติ เนื่องจากทำกับข้าวครั้งละมากๆ แล้วจะมีส่วนที่เหลืออีกเล็กน้อย ซึ่งถ้าไม่ได้มีแพลนจะขายต่ออะไร แม่ค้าก็จะใจดียกให้โดยอัตโนมัตินั่นแหละค่ะ เราจึงไม่ต้องประเมินจำนวนอาหารที่จะสั่งไว้เผื่อไม่พอเยอะสักเท่าไหร่ แต่ว่าจะไปสั่งข้าวเพื่อหวังของเหลือฟรีให้พอดีกับจำนวนคนกินก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำหรอกนะคะ เพราะถ้ามีข้าวไม่พอให้น้องกินหน้างานนี่พี่สตาฟคงวิ่งหากันตาเหลือก 55555
   
แนะนำ 7 มาตรการสั่ง "ข้าวกล่อง" งบไม่บาน อิ่มอร่อยถ้วนหน้า เอาอยู่ทุกอีเวนต์!
    
ทางที่ดีแล้วรุ่นพี่ควรจะนับจำนวนคนที่กินข้าวให้พอดีก่อน แล้วอาจจะตีเป็นยอดกลมๆ เผื่อให้คนยังไม่อิ่มได้เบิ้ลสักหน่อยก็พอ เช่น จะสั่งข้าวให้น้องที่มาร่วมกิจกรรม 44 คน ก็สั่งที่ร้านสัก 50 กล่อง เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น อย่างน้องทำข้าวหก มีแมลงมาตอม จะได้กินกล่องใหม่แทนค่ะ ซึ่งถ้ายังมีอาหารที่เหลืออยู่อีก ก็สามารถแสดงน้ำใจแจกจ่ายให้กับเพื่อนฝูง หรือแม่บ้านที่คอยอำนวยความสะดวกให้ได้เช่นกันจ้า
   
   
 6. ไม่ได้พาไปกินที่ภัตตาคาร แต่ก็ต้องบริการให้ดีนะจ๊ะ 
    
อย่างที่บอกไปว่าสาเหตุที่รุ่นพี่ต้องจัดเตรียมอาหารให้น้องๆ ก็เพื่อความสะดวก ดังนั้นรุ่นพี่จึงต้องคอยดูแลน้องๆ ตั้งแต่ก่อน-หลัง และระหว่างกินข้าวให้ไม่ขาดตกบกพร่องแต่อย่างใด โดยหลักๆ ก็คือบริการน้ำดื่มที่เป็นของคู่กัน อีกทั้งการเตรียมช้อน ภาชนะใส่อาหาร เครื่องปรุงต่างๆ กระดาษทิชชู่ ให้มีเพียงพอกับจำนวนของรุ่นน้อง ซึ่งในปัจจุบันร้านอาหารต่างๆ อาจมีอุปกรณ์เหล่านี้แจกจ่ายมาพร้อมกับอาหารที่สั่งอยู่แล้ว เพียงแค่ไม่ลืมถามหาจากร้านข้าวหรือซื้อหาจากร้านค้าส่ง ก็เป็นเรื่องที่จัดการได้ไม่ยากค่ะ
   
แนะนำ 7 มาตรการสั่ง "ข้าวกล่อง" งบไม่บาน อิ่มอร่อยถ้วนหน้า เอาอยู่ทุกอีเวนต์!
    
เมื่ออำนวยความสะดวกด้านอุปกรณ์กันไปแล้ว ก็อย่าลืมสำรวจความพึงพอใจของรุ่นน้องด้วยล่ะว่าอาหารที่รุ่นพี่จัดมาให้นั้นอร่อยถูกใจหรือไม่ รอพี่แจกข้าวนานมั้ย อยากให้ปรับปรุงตรงไหนรึเปล่า เพราะถ้าน้องๆ เฟรชชี่ไม่ประทับใจแล้วล่ะก็ กิจกรรมต้อนรับน้องใหม่ครั้งนี้ก็มีแววจะกร่อยไม่เป็นท่าอยู่เหมือนกันนะคะ
   
    
 7. สะอาดหมดจดตลอดกิจกรรม 
    
ขึ้นชื่อว่าเรื่องอาหารการกินนี่ยังไงก็ต้องไม่มองข้ามเรื่องความสะอาด ซึ่งรุ่นพี่เองควรใช้หลักการนี้ประกอบการตัดสินใจตั้งแต่เลือกร้านอาหาร การแจกอาหารให้น้อง และการเก็บขยะ ทำความสะอาดบรก่อน-หลังบริเวณที่น้องๆ กินข้าวทุกๆ มื้อค่ะ อีกทั้งยังต้องให้ความสำคัญกับการป้องกันโรคติดต่อทางระบบทางเดินอาหาร เช่น ไวรัสตับอักเสบบี โดยไม่ให้น้องใช้แก้วน้ำร่วมกันเด็ดขาด หรือถ้าต้องกินอาหารร่วมกัน ก็ต้องมีช้อนกลางเสมอจ้า
  
แนะนำ 7 มาตรการสั่ง "ข้าวกล่อง" งบไม่บาน อิ่มอร่อยถ้วนหน้า เอาอยู่ทุกอีเวนต์!
เครดิต : https://pixabay.com
  
ทั้งนี้ พี่สตาฟก็ควรมีการถามไถ่น้องๆ เรื่องสุขภาพอยู่เสมอ เพราะในแต่ละวันอาจมีน้องๆ ที่เจ็บป่วยด้วยโรคติดต่ออื่นๆ เพิ่มขึ้นมา จะได้จัดอาหารที่เหมาะสมกับน้องเอง และป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคไปสู่น้องคนอื่น เช่น มีน้องที่เป็นหวัด ก็งดเสิร์ฟน้ำเย็นและคอยดูแลให้กินยาหลังอาหารนั่นเองค่ะ
   
   
     ไม่ว่าใครที่อ่านบทความนี้อยู่จะยังเป็นน้องมัธยมหรือเป็นพี่มหาวิทยาลัย ก็สามารถนำคำแนะนำทั้ง 7 ข้อนี้ไปประยุกต์ใช้การจัดกับกิจกรรมของตัวเองได้ เช่น การออกทริปกันเองในห้อง เตรียมข้าวให้น้องขึ้นสแตนเชียร์ หรือสั่งอาหารมาจัดเลี้ยงในวันสำคัญ รับรองว่าคุมงบประมาณได้อยู่หมัด และประทับใจคนกินแน่นอนจ้า!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=som

พี่ส้ม - ผู้เขียน

คนทำคอนเทนต์ออนไลน์ ที่เชื่อว่าใครก็เป็นเด็กดีได้ในสไตล์ของตัวเอง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #กิจกรรม #รุ่นพี่ #รุ่นน้อง #รับน้อง #ประชุมเชียร์ #สวัสดิการ #อาหาร #ข้าวกล่อง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากเว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากเว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   คุณต้องการเงินกู้หรือไม่ เราเป็นผู้ให้กู้ตามกฎหมายและเป็นผู้ค้ำประกัน เราเป็น บริษัท ที่ให้ความช่วยเหลือทางการเงิน เราให้เงินกู้ยืมแก่บุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือทางการเงินที่มีเครดิตไม่ดีหรือต้องการเงินเพื่อชำระค่าใช้จ่ายในการลงทุนในธุรกิจ ฉันต้องการใช้สื่อนี้เพื่อแจ้งให้คุณทราบว่าเราให้ความช่วยเหลือแก่ผู้รับผลประโยชน์อย่างน่าเชื่อถือเนื่องจากเรายินดีที่จะเสนอเงินกู้แก่คุณ กรุณาติดต่อเราโดยตรงทาง: woodgatecredit@outlook.com

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป