/>

เปิดเทอมเริ่มเลย! ชวนเก็บภาพ 10 ช็อตสำคัญ ที่ช่วยดันให้ Portfolio เข้าตากรรมการ []

วิว
     สวัสดีจ้าชาว Dek-D เพิ่งจะผ่านการยื่นคะแนน TCAS รอบ 3 ของ #Dek61 ไปไม่ทันไร ก็ถึงเวลาเปิดเทอมใหม่ของ #Dek62 ที่จะต้องเตรียมตัวสำหรับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยกันอีกรุ่นนะเนี่ย ในเมื่อเวลาเดินเร็วแบบนี้ ก็แน่นอนล่ะค่ะว่าใครที่วางแผนเรื่องเรียนต่อมาดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ซึ่งถ้าใครหวังจะพิชิตคณะในฝันตั้งแต่รอบ Portfolio ที่เป็นรอบแรกแล้วล่ะก็ควรจะเตรียมตัวสะสมผลงานเจ๋งๆ พร้อมภาพสวยสะดุดตาไว้ตั้งแต่วันนี้เลย ว่าแต่เราควรมีภาพช็อตไหนไว้พิชิตใจกรรมการบ้างนะ?
    
   
 1. งานดีต้องมีแผน 
   
เริ่มแรกไม่ต้องคิดเยอะให้วุ่นวาย เพราะแผนงานต่างๆ ที่เราเคยทำไว้ ก็สามารถใช้เป็นภาพเด็ดใน Portfolio ได้เช่นกันค่ะ โดยเฉพาะถ้าใครอยากเรียนต่อด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ การออกแบบ วิศวกรรม หรือหลักสูตรอื่นๆ ที่เน้นให้ผู้เรียนสามารถวางแผนงานออกมาเป็นระบบและมีแบบฟอร์มได้ เช่น สอนให้ทำแปลนก่อสร้าง โฟลวชาร์ต(ผังงาน) สเก็ตช์แบบเป็น ฯลฯ ก็ขอให้คัดเลือกผลงานชิ้นโบว์แดงของเราออกมาโชว์ให้กรรมการได้เห็นความรู้พื้นฐานในด้านนั้นๆ โลด
   
   
   
 2. ทีม ที่ เวิร์ก! 
   
โดยทั่วไปแล้วนักเรียนไทยมักได้ทำกิจกรรมกลุ่มอยู่บ่อยครั้ง แต่ตั้งวันสำคัญต่างๆ ที่โรงเรียนเปิดโอกาสให้แกนนำนักเรียนเป็นคนจัดขึ้น ชมรม หรือการฟอร์มทีมไปแข่งขันทักษะด้านต่างๆ ซึ่งทุกครั้งที่มีงานก็ย่อมได้ชักภาพร่วมกันไว้เสมอ และภาพเหล่านี้ก็สามารถแสดงให้เห็นถึงความสามารถของเราในการทำงานเป็นทีมและปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้นั่นเอง ว่าแล้วก็ไปขุดรูปหมู่ที่ดูดียกแก๊งมาเตรียมไว้เลยนะ ><
   
   
       
 3. ให้เราเป็นจุดเด่น 
   
เลือกรูปกิจกรรมมาใช้ทำ Portfolio ให้ตัวเองทั้งที ก็ต้องมีรูปที่เราเป็นจุดเด่นให้กรรมการเห็นด้วยนะว่าเราก็มีของเหมือนกัน ซึ่งรูปที่เหมาะจะเลือกมาควรจะเป็นรูปเดี่ยว หรือถ้าเป็นรูปที่มีองค์ประกอบอื่นเยอะๆ ก็ต้องให้เห็นเราชัดเจน ประเภทครอปมาเบลอๆ หรือมองเห็นไกลๆ ต้องวงกลมสีแดงแบบข่าวอาชญากรรมให้เห็นว่าเราเป็นใครนี่ต้องขอเบรกไว้ก่อนน้าาา
     
   
       
4. จัดพร็อพส์หนักๆ 
   
อีกช็อตหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้ ก็คงเป็นภาพที่มีอุปกรณ์ประกอบเพื่อให้รู้ว่าเราทำอะไร ที่ไหน และมีความสำคัญยังไงนี่แหละค่ะ ซึ่งพร็อพส์ที่ว่านี้ก็ไม่ต้องไปเฟ้นหามาแต่อย่างใด เพียงแต่เป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยและได้ใช้มันทำกิจกรรมสุดโปรด เช่น เครื่องดนตรี อุปกรณ์กีฬา อุปกรณ์ทำครัว ฯลฯ ที่พอหยิบจับขึ้นมาอย่างทะมัดทะแมงก็รู้เลยว่าเรานี่ล่ะเซียนตัวจริง
   
   
       
5. งานเผลอแต่นำเสนอความมุ่งมั่น 
   
การเซ็ตฉากหรือจัดท่าทางเผลอๆ แล้วถ่ายภาพลง Portfolio เพื่อความสวยงามนั้นไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่จะให้มาสร้างภาพกันทุกช็อตโดยเฉพาะตอนกำลังทำกิจกรรมอยู่ก็คงเหนื่อยแย่ ดังนั้นเพื่อการเตรียมตัวที่ดีก็ควรขอความช่วยเหลือจากช่างภาพจำเป็น ซึ่งอาจเป็นเพื่อนหรือฝ่ายโสตทัศนศึกษาว่าช่วยกดชัตเตอร์ให้สักสองสามแชะตอนที่เรากำลังตั้งใจทำกิจกรรมแบบสุดๆ เพื่อให้ได้ภาพโมเมนต์ธรรมชาติที่แสดงถึงความมุ่งมั่นของเราเต็มร้อยนั่นเองค่ะ
   
   
       
 6. จิกกล้องแตก แจกความสดใส 
   
มีงานเผลอไปแล้วก็ต้องมีงานจิกกล้องกันบ้าง โดยน้องๆ อาจใช้ภาพที่แสดงถึงความเป็นตัวเองออกมาให้มากที่สุด แอบกระซิบด้วยว่าถ้าใช้เป็นปกหรือรูปโปรไฟล์ในธีมเดียวกับกับคณะเป้าหมายที่อยากเข้าล่ะก็ยิ่งเรียกความสนใจจากกรรมการได้มากขึ้นเลย เพราะฉะนั้นช็อตนี้อนุญาตให้สลัดชุดนักเรียน แต่งสวยเสริมหล่อ ตัดต่อ รีทัชให้เต็มที่กันไปเลยนะเด็กๆ
   
   
       
 7. ผลงานที่ภาคภูมิใจ 
   
โชว์ทั้งความเป็นตัวตน ความคิด ความสามารถ ทักษะในการเข้าสังคมกันมาอย่างรอบด้านแล้ว ก็ต้องแสดงให้เห็นด้วยว่าคุณสมบัติต่างๆ ที่เราได้นำเสนอมาทั้งหมดนี้ มีประโยชน์และมีศักยภาพเพียงพอที่จะพัฒนาออกมาเป็นผลงานได้รึเปล่า? โดยน้องๆ สามารถขนเอาภาพของผลงานทั้งที่เป็นสิ่งของหรืออีเวนต์มาลงใน Portfolio ได้เลยค่ะ ข้อนี้แอบบอกเทคนิคเรียกคะแนนอีกสักหน่อยว่า ถ้าเรามีรีวิวดีๆ จากผู้ที่ได้ทดลองใช้สิ่งของฝีมือเราประดิษฐ์ขึ้น หรือฟีดแบ็คของผู้ร่วมกิจกรรมที่เราเป็นคนบริหารจัดการ ก็ควรแสดงให้เห็นควบคู่กันไว้ด้วยนะคะ 
   
   
       
 8. รางวัลเล็ก - ใหญ่ 
   
เมื่อมีไอเดียดี ฝีมือมือได้ และมีผลงานเป็นชิ้นเป็นอัน รางวัลก็ต้องมาแล้ว! ซึ่งภาพรางวัลที่ว่านี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เหรียญ โล่ หรือประกาศนียบัตรเพียงเท่านั้น เพราะผลที่ตามมาของการได้รับรางวัล เช่น การได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ ก็สามารถนำมาแสดงไว้ด้วยเช่นกันค่ะ รู้อย่างนี้แล้วถ้าเรื่องราวของใครได้ลงคอลัมน์ไหน ออกรายการอะไร ก็อย่าลืมแค็ปเจอร์หน้าจอหรือถ่ายภาพเบื้องหลังการถ่ายทำไว้ด้วยล่ะ
   
   
       
 9. บรรยากาศโดยรวมของกิจกรรมที่ได้ร่วมหรือจัดมา 
   
แม้จะเป็นภาพที่ไม่ได้ทำให้เราดูโดดเด่นเช่นเดียวกับช็อตอื่นๆ แต่บรรยากาศของกิจกรรมที่เราเคยไปเข้าร่วมมาย่อมมีไฮไลต์เด็ดๆ ที่ช่วยทำให้เราดูเป็นบุคคลที่น่าค้นหาได้ค่ะ เช่น ภาพบรรยากาศงานวิชาการด้านเทคโนโลยีที่มีการเปิดตัวหุ่นยนต์สุดล้ำที่เราเพิ่งไปเยี่ยมชมมา ภาพบรรยากาศกิจกรรมจิตอาสาทำความสะอาดหลังน้ำท่วม ฯลฯ ที่แสดงออกถึงทัศนคติที่เปิดกว้างและรสนิยมในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ นอกห้องเรียนของเราได้อย่างชัดเจน
   
   
       
 10. โมเมนต์ที่เราเป็นคนสำคัญ 
   
ปิดท้ายด้วยช็อตที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้นำและบทบาทที่เรามีต่อสังคมค่ะ ซึ่งถ้าใครเป็นเฮ้ดหลักด้านกิจกรรม เช่น ประธานนักเรียน หัวหน้าห้อง พี่สันทนาการ กองร้อยพิเศษ หรือพิธีกรหน้าเสาธงก็คงมีรูปเหล่านี้เยอะมาก แต่ถ้าใครไม่ค่อยได้เป็นผู้นำกิจกรรมสักเท่าไหร่ ก็สามารถใช้โอกาสที่ตัวเองเป็นคนสำคัญในการลั่นชัตเตอร์เก็บภาพไว้ได้ ไม่ว่าจะเป็นตอนพรีเซนต์งาน ประกวดความสามารถด้านที่ถนัด หรือทำงานอดิเรกที่มีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อม ฯลฯ ก็ถือเป็นภาพที่มีเรื่องเล่าและบ่งบอกว่าเรามีความสำคัญสังคมยังไงบ้างได้เช่นกัน
     
   
            
     แบไต๋ให้ทราบกันไปถึงใจกรรมการกันซะขนาดนี้แล้ว เหลือก็แค่เพียงการคัดเลือกภาพที่น้องๆ มั่นใจจะโชว์ให้เห็นศักยภาพที่ตัวน้องๆ มี มาจัดวางลงใน Portfolio ให้สวยงามตามระเบียบ งานนี้ใครที่รู้ตัวว่ายังมีภาพตัวเองน้อยอยู่ก็ขอแรงเพื่อนให้ช่วยถ่ายภาพให้ด้วยก็แล้วกัน จะจัดฉากให้ดูแจ่มแจ๋วยังไงก็ตามสบาย แต่ยังไงก็อย่าลืมซื่อสัตย์กับตัวเองด้วยนะคะว่านี่คือกิจกรรมที่เราลงมือทำจริงๆ นะคะ เพราะถ้าโดนสัมภาษณ์เรื่องราวในภาพที่เราไม่ได้มีประสบการณ์ตรง ก็คงต้องชวดโอกาสในการสอบผ่านไปอย่างน่าเสียดายค่ะ ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=som

พี่ส้ม - ผู้เขียน

คนทำคอนเทนต์ออนไลน์ ที่เชื่อว่าใครก็เป็นเด็กดีได้ในสไตล์ของตัวเอง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #กิจกรรม #ภาพกิจกรรม #แฟ้มสะสมผลงาน #TCAS #dek62 #พอร์ตโฟลิโอ #ถ่ายรูป

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป