/>

รู้จักตัวตน 'ทราย' เจ้าของไอเดียชุดคอสเพลย์ธีมอาหาร แชร์กระหึ่มโซเชียลทั้งไทยและเทศ! []

วิว
“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)

        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ

        ถ้าพูดถึง "วงการคอสเพลย์" บ้านเรานับว่าไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ ปกติเราจะเห็นการคอสแบบเสื้อผ้าหน้าผมเป๊ะเวอร์ใช่มั้ยคะ? แต่เมื่อสองปีที่แล้ว สาวคนหนึ่งได้เริ่มต้นการคอสแบบสายฮา ด้วยการนำอาหารและอุปกรณ์รอบตัวมาตัดเย็บเป็นชุด แต่ละไอเดียนี่บอกเลยว่าเก๋เวอร์ แถมยังมองเห็นถึงความประณีตเอาใจใส่เต็มขั้น ทำเอาสื่อไทยสื่อนอกแห่ชื่นชมกันทั่วแดนโซเชียล ข่าวดีในวันนี้คือ...เราได้ไปพูดคุยกับเจ้าตัวแล้วจ้า~ เธอคือสาวอารมณ์ดีที่ยินดีเล่าประสบการณ์ให้ฟังแบบไม่มีกั๊ก ถ้าพร้อมแล้ว อย่ารอช้าค่ะ...ตามมาโลดดด!

 
แนะนำตัว
 
        “สวัสดีค่ะ ชื่อ ‘ทราย’ เบญจพร เจษฎากานต์ กำลังเรียนอยู่ปี 2 สาขาการจัดการทั่วไป ม.สุโขทัยธรรมาธิราชค่ะ”

รู้จักตัวตน 'ทราย' เจ้าของไอเดียชุดคอสเพลย์ธีมอาหาร แชร์กระหึ่มโซเชียลทั้งไทยและเทศ!
Photo Credit: Benjaphorn Jetsadakan
 
เริ่มคอสเพราะอยากโปรโมตร้านค้า
 
        “เริ่มทำตอนอายุ 20 ค่ะ ปีนี้เข้าปีที่ 3 แล้ว เริ่มจากตอนแรกทรายเปิดร้านเสื้อผ้าสาวอวบ ชื่อ Framsook Lek Lek ค่ะ เราอยากโปรโมตร้านเรา ครั้งแรกคอสเป็น ‘โคลอี้’ ที่เป็นดาราฮอลลีวูด ใช้ชุดง่ายๆ เลยค่ะ แค่เสื้อกล้ามกับกางเกง เราเห็นว่าเค้าอวบๆ (แต่เค้าอวบน้อยกว่าเรานิดหน่อย)” 

รู้จักตัวตน 'ทราย' เจ้าของไอเดียชุดคอสเพลย์ธีมอาหาร แชร์กระหึ่มโซเชียลทั้งไทยและเทศ!
Photo Credit: Framsook Lek Lek
 
        “พอทำไปเรื่อยๆ ก็เบื่อการแต่งแบบเดิมๆ เราเริ่มคิดอยากหากิมมิกเล็กๆ น้อยๆ เลย adapt ของกินมาใช้ค่ะ เราเองก็เป็นคนชอบกินอยู่แล้วด้วย กลายเป็นว่าอาหารคือ signature ของเรา
 
        มีติดตามสายคอสเพลย์ดังๆ มั้ย? “มีบ้างค่ะ พวกเลเยอร์ (Layer) คนอื่นเค้าจะจริงจัง สีผม ชุด การแต่งหน้าเป๊ะหมด แต่ของทรายจะแค่ทำคล้ายๆ เป็นแนวล้อเลียนมากกว่า”

 
ผลงาน 100 กว่าชิ้น จากกระแส + ความชอบส่วนตัว
 
        พอถามว่าเธอคอสมาเยอะแค่ไหนแล้ว เธอตอบว่า “คิดคร่าวๆ เดือนนึง 3 งาน ตอนนี้น่าจะเป็นร้อยแล้วค่ะ 555 ต้นแบบของทรายมีทั้งความชอบส่วนตัว แล้วก็อิงกระแสด้วยค่ะ ดูว่าช่วงนี้ใครกำลังมา เราก็หยิบมาเล่น”
 
        ทรายยกตัวอย่างผลงานที่ตัวเองชอบให้ฟังว่า “เราติดละครเรื่องบุพเพสันนิวาสมากก ดูไปก็คิดแล้วแหละว่าต้องคอส เลือกของมาใช้แบบมีที่มาที่ไป ก็คือใช้อาหารที่มีในเรื่อง เช่น หมูโสร่ง กุ้งเผา ทองหยิบ ทองหยอด 555 พอดีเราเป็นคนช่างสังเกตด้วยค่ะ” 
 

        “่ส่วนชุด BNK48 เราก็เป็นแฟนคลับอยู่แล้ว เลยอยากทำมาให้กำลังใจน้องๆ ประกอบกับมีกระแสด้วย ทรายใส่ชุดเวอร์ชั่นคุกกี้เสี่ยงทายไปจับมือน้องๆ ในงานจับมือด้วยนะคะ เค้าก็ว้าวกัน แล้วบอกว่าหิว 555 ตอนนั้นเราต้องขออนุญาตเค้าด้วยค่ะเพราะชุดทรายเป็นของกินทั้งตัวเลย”

รู้จักตัวตน 'ทราย' เจ้าของไอเดียชุดคอสเพลย์ธีมอาหาร แชร์กระหึ่มโซเชียลทั้งไทยและเทศ!
Photo Credit: @framsook_lek_lek
 
        ชุดคอสเพย์คุณชมพู่-อารยา ก็เด็ดไม่แพ้กัน! “เราติดตามพี่ชมพู่มาตลอดค่ะ ล่าสุดที่พี่ชมได้ไปเดินพรมแดงที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2018 ด้วยชุดเดรสสีชมพูแบรนด์ Ralph & Russo Spring 2016 Couture เราสังเกตว่าชุดนั้นคล้ายๆ ‘ข้าวเกรียบ’  ประจวบเหมาะกับที่บ้านคุณยายของทรายก็ทำข้าวเกรียบด้วย รูปร่างสีสันคล้ายๆ กันเลย เราคิดได้ตอนนั้นเลยค่ะว่าจะหยิบมาทำ”

        เธอเล่าประสบการณ์ประทับใจให้ฟังว่า “เรามีโอกาสใส่ชุดนี้ไปเจอพี่ชมในงานอีเวนต์ของ L'Oréal ได้ยินดีต้อนรับพี่ชมกลับจากเมืองคานส์ และได้ถ่ายรูปด้วย เค้าบอกว่าจำเราได้ แถมเรียกเราว่า ‘น้องข้าวเกรียบ’ ดีใจมากกก^^”  
 
รู้จักตัวตน 'ทราย' เจ้าของไอเดียชุดคอสเพลย์ธีมอาหาร แชร์กระหึ่มโซเชียลทั้งไทยและเทศ!
Photo Credit: Framsook Lek Lek
 
        แสดงว่าเดี๋ยวนี้เวลาเราเห็นอาหารอะไร ก็เป็นอันต้องจินตนาการถึงชุดคอสเพลย์ตลอดเลยใช่มั้ยเนี่ย? “ใช่ค่ะ ถ้าเกิดคิดไม่ออกว่าจะใช้อะไรมาทำ เราจะไปเดินตามตลาดนัดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อหาไอเดีย”  
ทำนานและใช้งบเยอะสุดก็ชุดนี้แหละ!
 
        “ชุดทุเรียนที่คอสพี่ชมพู่ค่ะ (ภาพชมพู่ที่เมืองคานส์ ปี 2018) ใช้เวลาทำ 2 วันเลย ตอนแรกเราจะใช้กล้วย แต่มาคิดอีกที คนอื่นที่ติดตามอยู่น่าจะคาดหวังกับเรามากกว่านั้น เลยคิดให้ฉีกไปอีก ทำให้คนคาดไม่ถึง สรุปคือ อะ! ใช้ทุเรียนละกัน ช่วงนี้ทุเรียนฟีเวอร์ด้วย 5555 เราก็ไปซื้อมาค่ะ นั่งปอกเองแพ็กเอง คนในบ้าน 4-5 คนก็ช่วยกันหมดเลย ตอนแรกทำเสร็จในวันแรกนะคะ แต่ถ่ายรูปออกมาแล้วไม่สวย เราอยากให้งานดูดีกว่านี้เลยข้ามมาถ่ายอีกวัน วันแรกทุเรียนสียังไม่เหลืองดี พอข้ามมาอีกวันคือสีได้ ลงตัวเลย”
 
        “ชุดนี้แพงสุดตั้งแต่ทำมาเลยนะ ประมาณ 15,000 บาท พอคอสเสร็จก็เอาทุเรียนล็อตนั้นไปแจกบ้างทานเองบ้าง5555” O_O...หมื่นห้า

รู้จักตัวตน 'ทราย' เจ้าของไอเดียชุดคอสเพลย์ธีมอาหาร แชร์กระหึ่มโซเชียลทั้งไทยและเทศ!
Photo Credit: Benjaphorn Jetsadakan
 
        แล้วปกติชุดอื่นๆ เท่าไหร่คะ? “ชุดปกติไม่เกิน 1,000 บาทค่ะ ถ้าพร็อพส์เยอะก็ 3,000 บาท แต่คุ้มนะคะ เพราะนอกจากเราจะใช้โปรโมตร้านแล้ว ก็มีคนสนใจติดต่อเข้ามาจ้างงานโปรโมตสินค้าด้วย” พูดถึงงาน เรามีรับงานอื่นอีกมั้ย? “มีงานถ่ายแบบบ้าง แล้วก็ได้เป็นพิธีกรรายการ 'ยกโขยง 6 โมงเช้า' ทางช่อง 3 ค่ะ เป็นรายการเกี่ยวกับอาหาร” 

 
สื่อต่างประเทศถึงกับแชร์ต่อ!
 
        หลังจากที่แชร์ผลงานออกไป แน่นอนล่ะว่าเสียงชื่นชมล้นหลามมากกก แต่แอบถามหน่อยว่ามีคนมาคอมเมนต์แย่ๆ มั้ย? “เป็นแค่ส่วนน้อยค่ะ เช่นบอกว่าเราอวบเราอ้วน แต่หลังๆ เค้าก็ยอมรับนะว่าเราครีเอต ไม่ใช่มาเพื่ออวดเรือนร่าง พอมาหลังๆ ก็ไม่มีแล้ว มีแค่แนวแซวขำๆ มากกว่า เราก็ไม่ได้เก็บมาคิด”

รู้จักตัวตน 'ทราย' เจ้าของไอเดียชุดคอสเพลย์ธีมอาหาร แชร์กระหึ่มโซเชียลทั้งไทยและเทศ!
Photo Credit: Framsook Lek Lek
 
        และไม่ใช่ดังในประเทศไทยนะคะ เพราะภาพชุดคอสเพลย์อาหารนานาชนิด ไปปรากฏบนสื่อต่างประเทศเรียบร้อยแล้วจ้า “สื่อต่างประเทศ เช่น จีน ฮ่องกง ไต้หวัน ลาว เวียดนาม ฯลฯ เค้าดึงรูปจากเราไปเขียนข่าว เราได้รู้จากแฟนคลับประเทศอื่นที่เค้าส่งมาให้ค่ะ แล้วเคยมีคนฮ่องกงเค้าพยายามมาพูดคุยมาขอบคุณเราเป็นภาษาไทย เราก็ปลื้มเลยยย”
 
        “การคอสทำให้เราได้ความรู้สึกดีๆ กลับมา เราชอบที่ทำผลงานแล้วต่างประเทศเค้าชอบเค้าแชร์ผลงานเรา นึกถึงความครีเอต ไม่ได้มาเหยียดว่าเราอวบอ้วน”
 
        เอาล่ะ สดๆ ร้อนๆ เลย พี่เห็นเพจต่างประเทศเพจนึงที่แชร์ผลงานของเธอ เลยหยิบมาฝากผู้อ่านกัน ภูมิใจแทนมากๆ เลย ดีใจกับน้องทรายด้วยน๊า ^^
 


 
ความฝันของผู้หญิงรักแฟชั่น
 
        “ถ้าเอาแบบฝันๆ เลยนะ อยากเดินพรมแดงสักครั้ง5555 แต่ในความจริงคืออยากออกแบบเสื้อผ้า เป็นแฟชั่นสไตล์เราค่ะ ^^”            

        
ส่งท้ายด้วยกำลังใจดีๆ
 
        “ฝากเป็นแรงบันดาลใจ สำหรับสาวอวบที่รูปร่างอวบอ้วนเหมือนทราย อย่าเอาความอวบอ้วนมาเป็นปมด้อยในชีวิต ทำให้เราไม่สดใสไม่สดชื่น กลายเป็นอุปสรรคที่ทำให้บางคนท้อแท้ไปเลย อยากให้ลองหยิบความสามารถอย่างอื่นมาทำให้เด่นกว่าปมด้อย ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นค่ะ”

รู้จักตัวตน 'ทราย' เจ้าของไอเดียชุดคอสเพลย์ธีมอาหาร แชร์กระหึ่มโซเชียลทั้งไทยและเทศ!
Photo Credit: Benjaphorn Jetsadakan
 
        เก่งไปอีกกกก ทั้งหมดทั้งมวลนี้ริเริ่มมาจากการอยากทำให้ร้านค้าเป็นที่รู้จัก แต่ผลที่ออกมาคือเกินคาดมากๆ เพราะคนไม่ได้รู้จักแค่ร้าน แต่ยังรู้จักเจ้าของไอเดียแต่ละชุดด้วย ถ้าชาว Dek-D คนไหนสนใจอยากอุดหนุนหรือแวะไปดูผลงานคอสเพลย์ อย่าลืมเข้าไปติดตามได้ที่เฟซบุ๊ก Benjaphorn Chetsadakan เพจร้าน Framsook Lek Lek และอินสตาแกรม @framsook_lek_lek นะคะ บอกเลยว่างานดีแถมไม่มีตกเทรนด์ เปิดมาเห็นเมื่อไหร่ก็อารมณ์ดีเมื่อนั้น! ^^

อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนหน้านะคะ ><
รู้จักตัวตน 'ทราย' เจ้าของไอเดียชุดคอสเพลย์ธีมอาหาร แชร์กระหึ่มโซเชียลทั้งไทยและเทศ!
'ฝ้าย' #ใช้เท้าแต่งหน้า
สาววีลแชร์รักสวยรักงามที่ก้าวข้ามขีดจำกัดมาเป็นบล็อกเกอร์!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #คอสเพลย์ #ทราย เบญจพร #ทราย #เสื้อผ้า #ร้านค้า #BNK48 #ชมพู่ #เมืองคานส์ #บุพเพสันนิวาส

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป