/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิว "ECT เปิดบ้าน" ครั้งแรกของกิจกรรม Work & Travel ในภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา มจธ. บางมด! []

วิว
     สวัสดีจ้าชาว Dek-D เรียกได้ว่าตั้งแต่มีการพัฒนาเทคโนโลยีด้านการสื่อสารมวลชนให้รวดเร็วและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้นเท่าไหร่ อาชีพในแวดวงของการผลิตสื่อก็ยิ่งได้รับความสนใจจากผู้คนในสังคมมากขึ้นเช่นกัน และในปัจจุบันสถาบันการศึกษาต่างๆ ก็ได้เปิดการเรียนการสอนหลักสูตรด้านนี้กันอย่างแพร่หลาย จนทำให้น้อง ม.ปลาย ที่อยากเรียนสายสื่อจำนวนไม่น้อยเกิดคำถามว่า "ตกลงเราควรเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยไหน หลักสูตรอะไร ถึงจะตรงใจมากที่สุด?"
         
     ถ้าจะหาคำตอบให้ชัดเจน ก็คงต้องมาดูให้เห็นกับตาเลยว่าแต่ละที่เขาสอนเข้าเรียนอะไรกันบ้าง ซึ่งวันนี้พี่ส้มก็มีรีวิว "ECT เปิดบ้าน" โครงการเด็ดๆ ที่ส่งตรงจากภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) มาฝากไว้เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งในการเรียนต่อค่ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นโปรเจกต์ที่เปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา และบุคคลภายนอกทุกเพศ ทุกวัย ได้เข้ามาสวมบทบาทเป็น "นักศึกษาสายสื่อ" หนึ่งวันเต็มแบบไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมได้เกียรติบัตรกลับบ้านไปด้วยนะ คุ้มค่าขนาดนี้จะรออะไรกันล่ะ GO GO GO!!!
    
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
    
   
ประเดิมตอนแรก "นวัตกรรมสื่อกับวิถีการเรียนรู้ที่เปลี่ยนแปลงและสังคมที่เปลี่ยนไป"
    
     เชื่อว่าพอเห็นชื่อคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยีแล้วต้องมีคนสงสัยว่า "ที่นี่สอนให้เป็นครูหรือสอนทำสื่อกันแน่?" ก่อนอื่นต้องบอกว่าภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา หรือ "ภาควิชาเทคโนฯ" เป็นภาควิชาที่มีอายุกว่า 20 ปีมาแล้ว ซึ่งเดิมทีได้เปิดสอนในหลักสูตรครุศาสตร์อุตสาหกรรมบัณฑิต ที่ครอบคลุมทั้งด้านการสอนและการผลิตสื่อไปในตัว 
    
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
   
     แต่เมื่อปี พ.ศ. 2551 ทางภาควิชาเทคโนฯ ก็ได้มีการปรับปรุงหลักสูตรเพื่อให้ผู้เรียนได้นำความรู้ไปประยุกต์ใช้กับตลาดแรงงานด้านสื่อได้จริงโดยเน้นการปฏิบัติมากขึ้น จึงได้ยกเลิกหลักสูตรเดิมแล้วเปิดสอนในหลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการศึกษาและสื่อสารมวลชน ซึ่งนั่นหมายถึงนักศึกษาที่นี่จะได้เรียนเรื่องเทคโนโลยีการสื่อสารอย่างเข้มข้นค่ะ
    
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
    
     น้องโอปอลล์ - มาลินี ตานี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 ภาควิชาเทคโนฯ เฮดหลักของโครงการก็ได้เปิดเผยถึงจุดประสงค์ในการจัดงานนี้ว่า "ตลอดเวลาที่ผ่านมาภาควิชาเทคโนฯ ก็ได้มีการประชาสัมพันธ์การเรียนการสอนในรูปแบบต่างๆ ทั้งการจัดกิจกรรมโรดโชว์ตามโรงเรียนกลุ่มเป้าหมาย ออกรายการโทรทัศน์ หรือจัดอีเวนต์โชว์ผลงานนักศึกษาที่จัดว่าเป็นฝ่ายเข้าหาผู้ที่สนใจก่อนเสมอ แต่ปีนี้ก็ถือเป็นปีแรกที่ทางชาวเทคโนฯ ได้ริเริ่มโครงการ ECT เปิดบ้าน โดยใช้ชื่อตอนว่า 'นวัตกรรมสื่อกับวิถีการเรียนรู้ที่เปลี่ยนแปลงและสังคมที่เปลี่ยนไป' พร้อมทั้งผันตัวมาเป็นฝ่ายเจ้าบ้านที่คอยเปิดประตูต้อนรับนักเรียน นักศึกษา คณาจารณ์ ผู้ปกครอง และทุกคนที่อยากมาท่องโลกแห่งเทคโนโลยีไปด้วยกันบ้างค่ะ"
   
   
Work & Travel คอนเซ็ปต์เก๋ ที่เอามาใช้ในงานเปิดบ้าน!
   
     สำหรับการเปิดตัวครั้งแรกนี้ก็ถือว่าไปได้สวยเลยทีเดียว เพราะภายในงานได้ทีมคนทำสื่อเลือดใหม่อย่างนักศึกษาปัจจุบันมาเป็นแกนนำหลักในการจัดกิจกรรมขึ้นมา ซึ่งบรรดาพี่สตาฟเหล่านี้ก็ได้กำหนดคอนเซ็ปต์งานเก๋ๆ ที่มีชื่อว่า "Work & Travel" ไว้ให้ผู้ร่วมงานทุกท่านได้สนุกไปกับการเลือกเรียนรู้กระบวนการทำงาน พร้อมหยิบจับอุปกรณ์ต่างๆ ขึ้นมาทดลองใช้ได้ ตามหมวดหมู่กิจกรรมย่อยที่สามารถเข้าศึกษาได้ตามความสนใจ ว่าแล้วก็ไปชมภาพบรรยากาศของแต่ละหมวดกันเลยจ้า!
   
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
   
เริ่มกันที่สถานีจัดแสงถ่ายภาพ ในห้องสตูดิโอ Lighting Studio Photo
   
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
   
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
      
ต่อด้วยการผลิตสื่อโทรทัศน์ด้วยฉากเสมือนจริง และบันทึกเสียง ทำดนตรี ใน Virtual Studio
   
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
    
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
    
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
   
ส่วนใครที่ชอบอะไรแบบ Sci-Fi ก็ต้องไม่พลาดที่จะมาวัดคลื่นสมองกับการเรียนรู้ที่ผสานกับการทำงานของสื่อในสถานี VR Lab
   
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
       
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
   
หรือถ้าใครชอบโชว์เหนือ ก็เชิญมาบินโดรนถ่ายภาพบนดาดฟ้ากันโลด
   
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
    
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
   
ส่วนคนที่ชอบด้านการเขียนโคดก็ต้องนี่เลย! Lab Programming หุ่นยนต์และ Microbit 
   
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
    
     ยังๆ ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะมาถึงถิ่นเจ้าบ้านทั้งที จะแค่ดูว่าเขาเรียนอะไรยังถือว่าน้อยไป เพราะเราต้องดูให้เห็นศักยภาพของผู้เรียนด้วยว่าถ้าจำเอาความรู้เหล่านี้ไปไปประยุกต์ใช้ได้อย่างไรบ้าง โดยภาควิชาเทคโนฯ ก็ได้ขนเอาผลงานของนักศึกษาปัจจุบันและศิษย์เก่าออกมาจัดแสดงให้ได้ชมกันด้วย ซึ่งจุดนี้นี่แหละค่ะที่สะท้อนให้เห็นถึงการวางเป้าหมายระยะยาวของผู้เรียนได้เป็นอย่างดี 
   
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
   
     งานนี้มากันแบบจัดหนัก จัดเต็ม ทั้งนวัตกรรมเพื่อคนพิการ Micro Bit, หนังสั้นนักศึกษา ในหัวข้อ "จรรยาบรรณครู" ถึง 8 เรื่องด้วยกัน, นิทรรศการภาพถ่าย, นิทรรศการผลงานวิชากราฟิก 2D, นิทรรศการวิสาหกิจชุมชน และนิทรรศการกระบวนกรครูช่าง มจธ. และบูธสปอนเซอร์จากบริษัทด้านสื่ออีกมากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่สร้างความเพลิดเพลินพร้อมสาระความรู้ให้กับทุกคนได้อย่างจุใจเลย
   
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
   
     นอกจากนี้ยังมีการบรรยายพิเศษจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ 3 หัวข้อหลักที่อินเทรนด์สุดๆ ได้แก่ 'ภูมิทัศน์สื่อกับวิถีการเรียนรู้ที่เปลี่ยนแปลงและสังคมที่เปลี่ยนไป' โดยอาจารย์ธาม เชื้อสถาปนศิริ และ 'Visual Trend 4.0' ที่ได้คุณรักพงษ์ ชลัษเฐียร มาชวนเสวนาเรื่องทิศทางกระแสนิยมของสื่อยุคใหม่ อีกทั้งเกร็ดความรู้ดีๆ เรื่อง 'การถ่ายทอดคอนเทนต์บนสตรีมมิงมีเดีย' ที่มาแรงสุดๆ บนโลกออนไลน์ในตอนนี้โดยคุณเฉลิมวุฒิ นาสูงเนินค่ะ
   
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
   
     เมื่อบทบาทของ "นักศึกษาสายสื่อ" ของทุกคนที่มาร่วมงานในวันนี้จบลงแล้ว ก็ถึงเวลาชักภาพร่วมกันของทุกคนสักหน่อย ถ้าอยากรู้ว่างานนี้ สนุก มันส์ ฮา และเปี่ยมไปด้วยสาระแค่ไหน ขอให้วัดกันที่รอยยิ้มของเด็กๆ กันเลยจ้า ^^
   
เครดิต : www.facebook.com/ECTOpenHouse/
    
     ก็จบไปแล้วนะคะสำหรับรีวิวงานเปิดบ้านครั้งที่ 1 ของภาควิชาเทคโนฯ ก้าวแรกยังสร้างความประทับใจให้ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมได้ขนาดนี้ พี่ส้มก็เชื่อว่างานในปีต่อไปจะต้องมีไฮไลต์เด็ดๆ ออกมาให้ทุกคนได้เข้าไปสนุกกับการเรียนรู้กันอีกแน่นอน ซึ่งถ้าใครสนใจติดตามข่าวสารกิจกรรม หรือว่าอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องหลักสูตรเพื่อนำไปประกอบการตัดสินใจเรียนต่อทางด้านสื่อ ก็สามารถเข้าไปกดไลก์แฟนเพจเฟซบุ๊ก 'โครงการ ECT เปิดบ้าน' ไว้ได้เลยนะจ๊ะ
   
     
     ส่วนถ้าคณะไหนมีค่ายดี Open House เด็ด หรือกิจกรรมที่น่าสนใจแล้วอยากแชร์บทความรีวิวให้ชาว Dek-D ได้รู้จักแล้วตามไปร่วมสนุกกัน ก็สามารถเขียนบทความรีวิวกิจกรรมพร้อมภาพประกอบความยาวไม่เกิน 2 หน้ากระดาษ A4 แล้วส่งมาที่อีเมล์ Methawee@dek-d.com ได้เลย ถ้าเรื่องราวไหนโดนใจ ทีมงานจะรีบติดต่อกลับไปเลยจ้า!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=som

พี่ส้ม - ผู้เขียน

คนทำคอนเทนต์ออนไลน์ ที่เชื่อว่าใครก็เป็นเด็กดีได้ในสไตล์ของตัวเอง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #กิจกรรม #Open House #เปิดบ้าน #ECT #ภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา #นิเทศศาสตร์ #สื่อ #นวัตกรรม #การศึกษา #การเรียนรู้ #มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี #บางมด #คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป