/>

‘ฟ้า’ เด็ก ม.5 เจ้าของลายมือสุดพิเศษที่สวยเป๊ะราวกับพิมพ์ จนคนแชร์ต่อหลักหมื่น! []

วิว

“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)

        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        เมื่อไม่กี่วันมานี้ โซเชียลต่างพากันแชร์โพสต์ซ้อมคัดลายมือของสาว ม.ปลายคนหนึ่ง แม้จะมีคำผิดบ้างเล็กน้อย แต่แทบทุกคนเห็นตรงกันว่า เธอลายมือสวยเนี้ยบเรียบร้อยจนเหมือนพิมพ์ ซึ่งหาได้ยากมากในยุคที่คนนิยมบันทึกข้อความลงในสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์แทนการเขียนด้วยมือ ดังนั้นเราจึงขอไปพูดคุยกับเจ้าตัวให้รู้เลยว่า เธอเป็นใคร? ทำไมถึงทุ่มเทกับการคัดลายมือ? และสิ่งนี้ให้อะไรกับเธอบ้าง?
 


 
แนะนำตัว
 
        “สวัสดีค่ะ ชื่อ 'ฟ้า' พัชชานันท์ จันทะนนตรี อายุ 17 ปี ตอนนี้เรียนอยู่ชั้น ม. 5 โรงเรียนสารคามพิทยาคมค่ะ”

‘ฟ้า’ เด็ก ม.5 เจ้าของลายมือสุดพิเศษที่สวยเป๊ะราวกับพิมพ์ จนคนแชร์ต่อหลักหมื่น!
เจ้าของลายมือสุดเนี้ยบ!
 
        โพสต์ที่เราหยิบมาแชร์ตอนต้นบทความ ตอนนี้ยอดแชร์พุ่งไปเกือบสามหมื่นแล้วนะคะ ฮอตขนาดนี้ ขอถามความรู้สึกก่อนเลยดีกว่า “ทั้งดีใจแล้วก็ตกใจด้วยค่ะ 555 โพสต์นั้นคือหนูกำลังซ้อมเพื่อไปแข่งในวันภาษาไทย เริ่มจากตอนแรกได้ที่ 1 ของจังหวัดมหาสารคาม แล้วเค้าจะส่งไปส่วนกลางของกระทรวง เพื่อคัด 10 คนไปแข่งในระดับประเทศ ตอนนี้อยู่ระหว่างรอผลค่ะว่าจะติดมั้ย” 
 
        เราต้องเตรียมตัวซ้อมยังไงบ้าง? “ซ้อมคัดทุกวันวันละแผ่นค่ะ แผ่นนึงประมาณ 25 บรรทัด ใช้เวลา 1 ชั่วโมง”
‘ฟ้า’ เด็ก ม.5 เจ้าของลายมือสุดพิเศษที่สวยเป๊ะราวกับพิมพ์ จนคนแชร์ต่อหลักหมื่น!

 
พรสวรรค์ที่ถูก Unlock โดยบังเอิญ
 
        ฟ้าพูดถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้สนใจการคัดลายมือว่า “ตอนเด็กหนูจะชอบเขียนนั่นเขียนนี่ให้คุณพ่อดูค่ะ พอมาประถมก็มีแข่งในโรงเรียนเหมือนกัน แต่ไม่จริงจังเท่าไหร่ พอขึ้น ม.1 อาจารย์เค้ามาหาคนไปแข่งคัดลายมือ เพื่อนเลยบอกให้ลองเขียนให้อาจารย์ดู หนูก็เขียนไปปกติค่ะ ปรากฏว่าเค้าชอบ แล้วชวนเราไปฝึกซ้อม อาจารย์บอกด้วยว่านี่เป็นพรสวรรค์ของเรา”
ซ้อมบ่อยๆ ค่อยๆ ปรับ
 
        เธอเล่าวิธีการฝึกซ้อมคัดลายมือของอาจารย์ให้ฟัง “หนูซ้อมคัดทุกวันตอนเลิกเรียน แล้วเอาให้อาจารย์ดูช่วงเช้าของอีกวันค่ะ เค้าจะคอมเมนต์ว่าตัวไหนยังต้องปรับแก้บ้าง วันต่อไปเราก็คัดใหม่ ค่อยๆ ปรับไปทีละตัว” 
 
        “พัฒนาการคือหนูใช้เวลาเขียนน้อยลง ช่วงซ้อมแรกๆ เขียนชั่วโมงกว่า ตอนนี้เหลือแค่ประมาณ 50 นาที ส่วนเรื่องความสวยงามก็ดีขึ้น จากตอนแรกที่ตัวยังไม่สม่ำเสมอกัน”
        และน้องฟ้าไม่ใช่เพียงคนเดียวในโรงเรียนสารคามพิทยาคมที่ได้ไปแข่งคัดลายมือนะคะ เธอยกตัวอย่างให้ฟังว่า “มีน้องที่แข่งได้ที่ 1 ของระดับ ม.ต้น อยู่คนนึง น้องเพิ่งเริ่มมาแข่งตั้งแต่หนูขึ้น ม.ปลายค่ะ เราจะมีแชร์เทคนิคกันด้วย เช่น หนูจะบอกน้องว่า เวลาเขียนให้ตั้งสติดีๆ อย่าวอกแวก ถ้าวอกแวกทีละผิด ได้เขียนใหม่เลย เพราะถ้าลบก็โดนหักคะแนน ให้เช็ดหัวปากกาบ่อยๆ ด้วย หมึกจะได้ไม่ซึม แล้วเอากระดาษทิชชู่รองมือไว้ มือจะได้ไม่เปื้อน ปากกาจะได้ไม่เลอะ
 
        ต้องขอชื่นชมอาจารย์ที่เห็นแววของน้องฟ้าด้วยค่ะ เพราะตอน ม.2 เธอเคยเป็นตัวแทนไปแข่งระดับประเทศ และคว้าอันดับ 1 ความสามารถพิเศษกลับมา แถมตอน ม.ปลายยังเคยแข่งศิลปหัตถกรรม แล้วเข้าไปได้ถึงระดับภาคด้วย 
เปลี่ยนคนวอกแวกให้ใจนิ่งขึ้น
 
        การคัดลายมือให้อะไรกับเราบ้าง? “แต่ก่อนหนูจะวอกแวกตลอดเวลาคัดงานเขียนงาน เดี๋ยวนี้นิ่งขึ้นมาก และมีสมาธิทำงานมากขึ้นค่ะ เราไม่ได้คิดเรื่องอื่นเลยตอนเขียน จดจ่อแต่กับกระดาษตงหน้า ช่วยเรื่องสมาธิดีมากๆ”

 
ทิ้งท้ายจากเจ้าของลายมือ
 
        “ขอบคุณทุกคนที่คอยติดตามและให้กำลังใจหนู รวมถึงคนที่มาคอมเมนต์ชื่นชมด้วยค่ะ ^^ สำหรับคนที่อยากคัดลายมือบ้าง อยากให้ฝึกซ้อมบ่อยๆ ค่ะ ลองดูตัวอย่างแล้วลองเขียน ถึงเขียนไม่สวยตั้งแต่แรก แต่เราสามารถพัฒนาได้ แล้วถ้าไม่สวย อย่างน้อยก็ขอให้เขียนแล้วอ่านง่าย”
        กว่าผลงานจะออกมาสวยเนี้ยบเรียบร้อยอย่างที่เห็นในโพสต์ ต้องผ่านการฝึกซ้อมอย่างขยันขันแข็ง แฝงเทคนิคต่างๆ ซ่อนอยู่มากมาย เราต้องขอชื่นชมทางโรงเรียนจริงๆ ค่ะที่คอยสนับสนุนทุกความสามารถของเด็ก ทำให้คุณค่าของลายมือที่สวยงาม ไม่จมหายไปกับกองเทคโนโลยีสมัยใหม่ ถ้าใครกำลังสงสัยว่าคนเราจะลายมือสวยไปเพื่ออะไร วันนี้เราคงได้คำตอบดีๆ แล้วล่ะค่ะ ^^ เราขอเป็นกำลังใจให้น้องฟ้าได้ไปแข่งต่อระดับประเทศนะคะ~

อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนหน้านะคะ ><
‘ฟ้า’ เด็ก ม.5 เจ้าของลายมือสุดพิเศษที่สวยเป๊ะราวกับพิมพ์ จนคนแชร์ต่อหลักหมื่น!
'เดียว' สาวที่ผสานการทำอาหารและจัดดอกไม้ไว้ใน "ดงมาดาม"
#MasterChefThailand2
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #ฟ้า #คัดลายมือ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป