/>

รู้เท่าถึงการณ์หน่อยได้ไหม? 7 กิจกรรมรับน้องที่พี่มันส์แต่น้องเกลียด แถมอันตรายถึงชีวิต! []

วิว
       สวัสดีค่ะชาว Dek-D น้องๆ สังเกตมั้ยคะว่า ข่าวสะเทือนใจที่แชร์กันว่อนตามโซเชียลแต่ละปี ไม่เคยหนีพ้นเรื่อง “การรับน้อง” ไปได้เลย อย่างช่วงนี้ก็มีข่าวจูบดินหรือสั่งแก้ผ้าแล้วพ่นสเปรย์ใส่ ฯลฯ จนสังคมก็งงว่าทำไมรุ่นพี่ไม่มีใครห้ามใคร ทั้งที่มีรุ่นน้องเจ็บและเสียชีวิตกันมาทุกปีๆ แล้วส่วนใหญ่พอเรื่องมันแดงขึ้นมา พวกรุ่นพี่ก็จะมาอ้างเรื่องรู้เท่าไม่ถึงการณ์ วันนี้เราเลยขอมาช่วยให้รู้เท่าถึงการณ์กันหน่อย ด้วยตัวอย่างการรับน้องแบบไม่สร้างสรรค์ ที่ทำลายทั้งตัวน้อง ครอบครัวน้อง และชื่อเสียงสถาบัน ฝากให้สำหรับรุ่นพี่ปีนี้ที่กำลังจะจัดกิจกรรมนี้ขึ้น และน้องๆ ที่กำลังจะก้าวไปเป็นรุ่นในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้นะคะ ^^ 

1. คลุกดินคลุกทราย
 

       การจูบดินที่กำลังดราม่ากันตอนนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรกในบ้านเรานะคะ เพราะเรื่องการสั่งหมอบ กลิ้ง คลาน ลุยดินลุยโคลน เหมือนอยู่ในค่ายทหาร เป็นกิจกรรมที่รุ่นพี่ขยันส่งต่อกันเหลือเกิน ทั้งๆ สิ่งสกปรกเล็กๆ สามารถปลิวเข้าหู ตา และจมูกได้ง่าย แล้วอาจซวยต่อก๊อกสองด้วยโรคผิวหนัง 
 
       ทางด้าน Drama-Addict ยังออกมาเตือนว่าการรับน้องลักษณะนี้อาจทำให้เสี่ยงติดเชื้อ สรุปเนื้อความประมาณว่า 
 
       โรคเมลิออยด์ เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนึงที่อยู่ในดิน ปกติเชื้อนี้จะอยู่ในดิน แต่ละคนจะติดเชื้อเมื่อสัมผัสดินและน้ำนานๆ ระบาดหนักในหน้าฝน ส่วนมากคนที่มีโอกาสติดเชื้อนี้คือคนที่ย่ำดินย่ำโคลนทำการเกษตรหรือลงบ่อปลา และจำไม่เป็นต้องมีแผลตามร่างกาย เชื้อก็เข้าไปได้ รวมถึง ‘การหายใจเอาฝุ่นดินที่มีเชื้อตัวนี้เข้าไป’ หลังจากติดเชื้อไปแล้ว อาการคือจะมีไข้สูง ติดเชื้อในปอด ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ติดเชื้อในข้อ เกิดฝี กระจายตามอวัยวะต่างๆ ฝีในต่อมเหลือง ในม้าม ในสมอง ในตา ในปอด ในหัวใจ ในตับ และติดเชื้อในกระแสเลือดถึงขั้นเสียชีวิตได้

       

 

2. บังคับกิน -> อม -> ส่งต่อ
 

       นี่ก็กิจกรรมฮิตอีกแล้วค่ะ รุ่นพี่บางสถาบันชอบเล่นสนุกโดยการให้รุ่นน้องกินหรืออมอาหารบางอย่างแล้วส่งต่อกันในรุ่น ไม่ว่าจะเป็นลูกอม เงาะ ไข่แดง หมากฝรั่ง ฯลฯ บางทีก็ให้สลับกันป้อนข้าวกับเพื่อนโดยใช้ช้อนคันเดิม ถ้ารุ่นพี่คนไหนกำลังคิดจัดกิจกรรมแบบนี้เพื่อให้รุ่นน้องไม่รังเกียจซึ่งกันและกัน ช้าก่อนๆ เหตุผลแรกคือความยี้ที่น้อยคนจะรับได้ (แม้แต่ตัวรุ่นพี่เองก็ตาม) เหตุผลต่อมาคือความเสี่ยงติดเชื้อโรคที่ติดต่อได้ทางน้ำลาย เช่น เชื้อ HIV เชื้อไวรัสตับอักเสบ ฯลฯ ดังนั้นเชื่อเถอะค่ะว่าเรื่องนี้ไม่ต้องฝึกก็ได้ เพราะในชีวิตจริงมนุษย์เราก็ไม่ควรกินของร่วมกันแบบนี้อยู่แล้ว
 
       นอกจากนี้ อีกสิ่งที่ต้องระวังคือการบังคับให้กินหรือดื่มอะไรที่อันตรายต่อสุขภาพ เช่น การบังคับให้ดื่มน้ำปริมาณมากๆ ต่อเนื่องกัน ซึ่งจะส่งผลให้อวัยวะต่างๆ บวมน้ำจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ หรือการบังคับให้ดื่มเหล้า อย่างเคสนึงที่มีคนเล่าว่าเพื่อนตนดื่มเหล้าจนชักตาเหลือก เกือบส่งโรงพยาบาลไม่ทัน
 
รู้เท่าถึงการณ์หน่อยได้ไหม? 7 กิจกรรมรับน้องที่พี่มันส์แต่น้องเกลียด แถมอันตรายถึงชีวิต!
Photo Credit: Pixabay

 

3. เล่นสนุกกับสารเคมีและของสกปรก
 

       ปกติแล้วสารเคมีช่วยให้มนุษย์ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น แต่ไม่ใช่เสมอไปในกรณีรับน้อง เพราะเมื่อไปลองเช็กเหตุการณ์ที่ผ่านมา รุ่นพี่บางคนจากบางสถาบันหยิบสารเคมีมาใช้โดยมองข้ามอันตรายจากโรคผิวหนังหรือระบบทางเดินหายใจ เช่น เคสที่รุ่นพี่ฉีดสเปรย์บนร่างกายของน้องที่เปลือยเปล่าในท่าสะพานโค้ง หรือกรณีของน้องคนนึงที่โดนรุ่นพี่สั่งให้ดำน้ำในท่อทิ้งสารเคมี จนปอดติดเชื้อรุนแรงและต้องส่งเข้าห้อง ICU ฯลฯ เรียกว่าทั้งอันตรายและน่าอายสำหรับรุ่นน้องมากๆ ทำไปเพื่อ!
 
รู้เท่าถึงการณ์หน่อยได้ไหม? 7 กิจกรรมรับน้องที่พี่มันส์แต่น้องเกลียด แถมอันตรายถึงชีวิต!
Photo Credit: Pixabay


 

4. บังคับใช้แรงจนเหนื่อยหอบ
 

       ไม่ว่าจะเป็นการสั่งให้วิ่งหรือกระโดดจนเหนื่อยหอบ สั่งลุก-นั่งจนหน้ามืด สั่งให้กลิ้งไปมาหลายๆ รอบ สั่งให้ว่ายน้ำไกลๆ หรือกิจกรรมอะไรที่ทำให้เหนื่อยเกินเบอร์ อาจส่งผลให้รุ่นน้องที่ร่างกายไม่แข็งแรงพอ หรือเป็นโรคประจำตัวต่างๆ อาการทรุดถึงขั้นเสียชีวิตได้เช่นกันนะคะ (บางทีก็สั่งเอามันส์จนคนที่แข็งแรงๆ ยังเอาไม่อยู่เลย) แล้วอย่าลืมนะคะ ถ้าเกิดใครจัดกิจกรรมรับน้องเป็นค่ายหลายวัน ต้องคำนึงถึงเวลานอนที่เหมาะสมด้วย เราไม่จำเป็นต้องทดสอบความอดทนโดยการให้น้องๆ นอนไม่กี่ชั่วโมงแล้วมาเจอกิจกรรมหนักๆ นะคะ

รู้เท่าถึงการณ์หน่อยได้ไหม? 7 กิจกรรมรับน้องที่พี่มันส์แต่น้องเกลียด แถมอันตรายถึงชีวิต!
Photo Credit: Pixabay

 

5. ทำร้ายร่างกายรุ่นน้อง / สั่งให้รุ่นน้องทำร้ายตัวเอง 
 

       การทำร้ายร่างกาย เป็นเรื่องที่ทุกคนทราบดีว่าห้ามทำ แต่กลับพบหลายเคส เช่น เคสที่รุ่นพี่ที่ตั้งเงื่อนไขว่าถ้าใครทนโดนเตะอัด 3 ครั้งจะได้เสื้อยืด สุดท้ายรุ่นน้องคนหนึ่งอวัยวะภายในเสียหาย สมองกระทบกระเทือน และเสียชีวิตในเวลาต่อมา, เคสที่รุ่นพี่สถาบันหนึ่งสั่งรุ่นน้องวิ่งไปสุดหาดแล้วเอาหัวทิ่มทราย และสั่งให้กลิ้งบนกองไฟจนเสียชีวิต, เคสที่รุ่นพี่รุมเตะต่อยรุ่นน้องจนเสียชีวิตเพราะไม่เข้ากิจกรรมรับน้อง, เคสที่หยดน้ำตาเทียนใส่แขนน้อง และอีกหลายเคสบนหน้าข่าว เห็นเมื่อไหร่ก็หดหู่จนพูดไม่ออกเลยค่ะ อย่าให้มันเกิดขึ้นเลยนะ...

รู้เท่าถึงการณ์หน่อยได้ไหม? 7 กิจกรรมรับน้องที่พี่มันส์แต่น้องเกลียด แถมอันตรายถึงชีวิต!
Photo Credit: Pixabay

 

6. เล่นเรื่องลามกอนาจาร
 

       กิจกรรมเชิงลามกอนาจารมีมาให้เห็นทุกปี เช่น สั่งน้องแก้ผ้า สั่งให้ช่วยเพื่อนสำเร็จความใคร่ เต้นท่าร่วมเพศสุดอุบาทว์ เทนมข้นบนหน้าอกแล้วให้เพื่อนเลีย สั่งให้ผู้ชายเอากางเกงในมาใส่ข้างนอกแล้วเต้นโชว์ผู้หญิง ฯลฯ พอไม่ทำก็โดนขู่นั่นนี่สารพัดจนต้องยอม ประเด็นคือไม่ใช่แค่อับอาย รู้สึกอุจาดตา หรือเป็นอันตรายต่ออวัยวะ แต่ “อาจ” ทำให้น้องซึมซับพฤติกรรมรุนแรงทางเพศด้วยนะคะ ถ้าเกิดใครขาดวิจารณญาณ ก็จะแยกแยะไม่ได้ และเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ หรือบางคนก็จำไปใช้กับน้องรุ่นต่อไป

รู้เท่าถึงการณ์หน่อยได้ไหม? 7 กิจกรรมรับน้องที่พี่มันส์แต่น้องเกลียด แถมอันตรายถึงชีวิต!
Photo Credit: Pixabay

 

7. ตะโกนด่าแบบไร้เหตุผล + ตรรกะพัง
 

       ไม่มีใครชอบคนที่อยู่ๆ มาตะคอกใส่แบบไร้เหตุผลอยู่แล้วค่ะ อย่างน้อยถ้าอยากตำหนิรุ่นน้อง ก็ควรใช้คำพูดกับน้ำเสียงที่อ่อนโยนและจริงใจ หรือถ้ามหา’ลัยไหนยังคงสืบสานประเพณีการว้ากด้วยเหตุผลบางประการ อย่างน้อยๆ ก็ควรพูดปลุกใจรุ่นน้องให้สู้หรืออดทนด้วยคำพูดที่มีเหตุผล มีประโยชน์ต่อรุ่นน้องจริงๆ ไม่ใช่ตรรกะแปลกๆ จนรุ่นน้องเอือมว่า "ใช่เหรอ? พี่คิดไปเองเปล่า?"

รู้เท่าถึงการณ์หน่อยได้ไหม? 7 กิจกรรมรับน้องที่พี่มันส์แต่น้องเกลียด แถมอันตรายถึงชีวิต!
Photo Credit: Pixabay
 
       สุดท้ายจริงๆ แล้ว! อยากจะบอกว่านี่คือหนึ่งในบทความที่พี่เขียนแล้วหดหู่มากกกก เพราะพี่ต้องย้อนรอยไปดูเหตุการณ์รับน้องโหดๆ ที่เคยเกิดขึ้นในบ้านเราแบบละเอียด อย่างที่บอกค่ะ...พ่อแม่เลี้ยงดูลูกมาอย่างดี แต่ทำไมต้องมาจบชีวิตเพราะกิจกรรมรับน้องแย่ๆ มันไม่แฟร์เลยเนอะ เราขอแสดงความเสียใจให้กับคนที่ตกเป็นเหยื่อเหตุการณ์เหล่านี้ด้วย และอยากให้ชาว Dek-D ที่กำลังอ่านบทความนี้ เป็นตัวแทนหยุดยั้งแผนการรับน้องแบบไม่สร้างสรรค์ ส่วนใครที่เคยเจออะไรแล้วอยากออกมาแชร์ให้สังคมรับรู้บ้าง อย่าลืมมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รับน้อง #เฟรชชี่ #SOTUS #มหาวิทยาลัย #ชีวิตมหาลัย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป