/>

‘ปัน’ หลานชายที่พาคุณยายวัย 91 ปีออกจากโลกเหงาๆ มาเป็นบล็อกเกอร์เพจ "คุณยายแกะกล่อง" []

วิว

“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)
 
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        เดี๋ยวนี้รูปแบบสื่อที่คนยุคใหม่ชอบมากๆ คือคลิปวิดีโอ ระยะหลังๆ จึงมีคนทำคลิปออกมาเยอะมากก โดยเฉพาะคลิปพากินพาเที่ยว รีวิวข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ตามประสาวัยรุ่น แต่วันนี้เราจะพาไปรู้จักเพจที่รีวิวของใช้ของคุณยายวัย 91 ปีคนหนึ่ง! และยังเล่าประสบการณ์ที่เคยพบเจอมาตลอดชีวิต ฟังดูเหมือนจะง่วงชวนหลับ แต่บอกเลยว่าฮาสุดมุกจัดเต็ม แถมลูกเล่นยังเพียบด้วยฝีมือหลานชายวัย 23 ปีที่อยู่เบื้องหลังทุกกระบวนการของคลิปฮาๆ ถ้าใครพร้อมจะอมยิ้มกับสตอรี่น่ารักๆ แบบนี้แล้ว ตามมาเลยค่าาา ><   
แนะนำตัว
 
       “สวัสดีครับ ชื่อ ‘ปัน’ ปาณศานต์ พัฒนกุลชัย อายุ 23 ปี เพิ่งจบจากสาขา Communication Design คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตอนนี้ทำงานเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ และเปิดสตูดิโอกับเพื่อนๆ ครับ ^^”

‘ปัน’ หลานชายที่พาคุณยายวัย 91 ปีออกจากโลกเหงาๆ มาเป็นบล็อกเกอร์เพจ "คุณยายแกะกล่อง"
Photo Credit: Instagram

 
เมื่อหลานชายเห็นคุณยายรู้สึกเบื่อ
 
       “เปิดเพจตั้งแต่ช่วงมีนาคมที่ผ่านมาครับ ย้อนไปก่อนหน้านั้นสักปลายปีก่อน ผมสังเกตเห็นว่าคุณยายไม่ค่อยสบาย ดูซึมๆ ผมเลยคิดว่าต้องหาอะไรให้คุณยายทำ ด้วยความที่ผมเองเล่นโซเชียล ชอบเล่นไอจีสตอรี่ อัปคลิปคุณยายอยู่แล้ว เลยลองชวนทำรีวิวสิ่งของที่เค้าใช้เป็นปกติ อยากลองดูว่าคุณยายจะแฮปปี้ขึ้นมั้ย”
 
       “นอกจากรีวิวก็จะมีเน้นเล่าประสบการณ์ที่คุณยายสั่งสมมา 91 ปีว่าผ่านเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจบ้าง นำมาแชร์ให้คนรุ่นใหม่ๆ เข้าใจมากขึ้นครับ” แสดงว่าเราต้องช่วยกันนั่งออกไอเดีย? “ใช่ครับ ต้องนั่งคุยกันทั้งคู่ เป็นของที่คุณยายเลือกเอง ส่วนที่บ้านก็มีส่วนร่วมในการเสนอว่าอยากให้พูดเรื่องอะไร พยายามให้คุณยายสบายใจมากที่สุดครับ แล้วสมัยก่อนคุณยายเป็นครูสอนภาษาอังกฤษด้วย เค้าก็จะมีความเนี้ยบความเป๊ะบางอย่าง เค้าจะพูดภาษาอังกฤษเก่ง แล้วชอบเล่าเรื่อง เพราะความจำดีมาก
 
‘ปัน’ หลานชายที่พาคุณยายวัย 91 ปีออกจากโลกเหงาๆ มาเป็นบล็อกเกอร์เพจ "คุณยายแกะกล่อง"
       อยากรู้มากๆ ว่าแรกๆ คุณยายมีอิดออดมั้ย แบบไม่เอาอะ เขิน อะไรแบบนี้~ “คุณยายจะไม่ใช่คนเขินขนาดนั้นครับ 5555 ก่อนหน้านี้ตอนผมอยู่ปี 2 มีโปรเจกต์ที่ต้องถ่ายรูป ผมก็ลองชวนคุณยายมาเป็นนางแบบให้หน่อย แล้วก็ถ่ายเป็นซุปเปอร์แมน ต่อยมอย เล่นกีฬา เล่นสเก็ตบอร์ด ฯลฯ เค้าก็สนุกๆ นะ พอมาทำอันนี้ เค้าเลยไม่เขินอะไร ไม่ได้งงขนาดนั้นด้วย เราแค่อธิบายไปนิดหน่อยว่าการรีวิวจะต้องทำยังไงบ้าง ส่วนเรื่องศัพท์ที่เค้าใช้ในโซเชียล เค้าก็เริ่มเข้าใจแล้ว”

 
เมื่อหลานชายต้องฝึกการตัดคลิปจริงจัง!
 
       โปรดักชั่นที่เราเห็นในเพจคุณยายแกะกล่อง เป็นฝีมือของหลายชายที่ช่วยควบคุมทุกขั้นตอนเลยค่ะ เราเลยอยากรู้ว่าเขาแบ่งเวลาจัดการโปรเจกต์นี้ยังไงบ้าง! “วันอาทิตย์ผมก็จะถามว่าคุณยายอยากเล่าเรื่องอะไร คุยกันนิดนึงให้เข้าใจกันมากขึ้น แล้วถ้าไม่ติดอะไร วันจันทร์เช้าๆ จะเริ่มถ่ายทำครับ ผมจะยกกล้องลงมาตั้งถ่ายเลย คุณยายก็พูดสด จากนั้นผมก็เอาไปตัด ใช้เวลาตัดประมาณ 2 คืน ใส่เอฟเฟกต์กับกราฟิกเพิ่มลงไป ถ้าปกติแล้วคุณยายจะเทกเดียวผ่านครับ >< มีบ้างที่ผมขอเบรกแล้วเติมมุกลงไปหน่อย แต่มุกนี่บางทีเค้าก็คิดออกเองด้วยครับ”
 

 

 
       แต่เจ้าตัวก็ไม่ได้สายตัดต่อวิดีโอแต่แรก เพราะเขาเพิ่งมาทำจริงจังก็ตอนเนี้ยเลยย “ผมเรียนมาทางนิเทศศิลป์มาพอดีครับ จริงๆ ผมเน้นการถ่ายภาพมากกว่านะ ไม่ถนัดใช้กล้องถ่ายวิดีโอ นี่ถือเป็นคลิปแรกๆ เลยที่ถ่ายมาตัดต่อแบบนี้ จำได้ว่าตอนทำคลิปแรกถึงกับโทรไปถามเพื่อนว่าถ้าจะตัดวิดีโอ ต้องใช้ Shortcut อะไร 5555”
 
       มีจุดเล็กๆ ที่เราตั้งใจทำเป็นพิเศษรึเปล่า? “ในคลิปบิวตี้บล็อกเกอร์ รีวิวเครื่องสำอางครับ ผมอธิบายให้ฟัง ส่วนที่คุณยายเอามือรีวิวเครื่องสำอาง แล้วเอามือมาบังข้างหลัง อันนี้เป็นวิธีที่บิวตี้บล็อกเกอร์ใช้กันจริงๆ”
 
‘ปัน’ หลานชายที่พาคุณยายวัย 91 ปีออกจากโลกเหงาๆ มาเป็นบล็อกเกอร์เพจ "คุณยายแกะกล่อง"
       (แถมโมเมนต์น่ารักๆ) “ตอนดึกๆ สักตี 1-2 (ผมนอนดึกอยู่แล้ว) คุณยายก็เดินออกมาบ้าง บางทีเค้าก็จะออกมาเข้าห้องน้ำน่ะครับ แล้วก็เดินมาช่วยคอมเมนต์ว่า ขอใส่นู่นนี่เพิ่มหน่อยนะ บางทีก็ถามว่า ‘หลานทำอะไรอยู่’ มีมานวดหลังให้ด้วย ผมก็เอ้อ แบบนี้ก็ได้หรอ 555555”

 
ผลคือคุณยายหายเบื่อแล้ว
 
       “ผมเห็นว่าคุณยาย enjoy ในการเล่าเรื่องมากขึ้นครับ สังเกตได้ว่าคลิปแรก 1.30 นาที คลิปที่สอง 2 นาที แล้วก็มาเป็น 2.30 กับ 3.30 นาที ความยาวเพิ่มเรื่อยๆเลย จนอันล่าสุดที่เป็นสงคราม เล่าไป 5 นาทีกว่า เค้าคงเพลิน 5555” 
 
‘ปัน’ หลานชายที่พาคุณยายวัย 91 ปีออกจากโลกเหงาๆ มาเป็นบล็อกเกอร์เพจ "คุณยายแกะกล่อง"
       แล้วปันเองเคยได้ยินเรื่องใหม่ๆ ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนจากท่านรึเปล่า? “เรียกว่าเกือบทุกเรื่องเลยครับ แต่ละครั้งที่คุยกับเค้า เค้าจะพูดเรื่องไม่ซ้ำกัน ซึ่งเป็นเรื่องใหม่สำหรับเรา ผมฟังๆ อยู่ๆ ก็งง ‘เอ๊ะ...ได้ด้วยเหรอ?’”
 
       "สิ่งที่ตกใจมาก...ผมก็ทราบแหละว่าคุณยายความจำดีมากกกก แต่ก็ยังตกใจอยู่ดีว่า ตอนที่ถ่ายคลิปเกี่ยวกับสงครามโลก คุณยายเล่าว่าตอนนั้นตัวเองอายุ 14 แต่ตอนนี้อายุ 90 กว่า ยังจำได้ว่าเหตุการณ์เกิดวันที่เท่าไหร่ ตอนนั้นกำลังทำอะไรที่ไหน แถมร้องเพลงให้ฟังด้วย ตอนแรกคิดว่าเค้าร้องมั่ว พอไปเปิดเนื้อเพลง ปรากฏว่าเป๊ะเหมือนที่คุณยายร้องเลย ‘เฮ้ย จำเพลงสมัย 14 ได้ด้วยอะ!’"
 


 
ทำให้คนต่างวัยเข้าใจกันมากขึ้น
 
       พอถามถึงกระแสตอบรับ เจ้าตัวก็บอกว่าดีจนตกใจเลยค่ะ อยากรู้ว่าสำหรับปันแล้ว คิดว่าอะไรทำให้มีคนมาติดตามเยอะมาก “น่าจะเป็นความธรรมชาติของคุณยายครับ ทั้งวิธีการพูด วิธีการเล่าเรื่อง ค่อนข้างแปลกใหม่ เค้ามีมุกตลกด้วยนิดนึง” 
 
       “หลานๆ ในบ้านเค้าก็จะคอยอ่านคอมเมนต์ให้คุณยายฟังด้วยครับ มีบางคอมเมนต์ที่ยายชอบมาก เช่น ‘เนี่ย...ทำให้คิดถึงคุณยายที่บ้านเลย’ เพราะเราได้รู้ว่า เราสามารถทำให้คนรุ่นใหม่หรือวัยรุ่นมองกลับไปนึกถึงคนเฒ่าคนแก่ที่บ้าน ซึ่งบางครอบครัวอาจจะละเลยตรงนี้ไปครับ ตอนแรกผมไม่ได้นึกถึงจุดนี้เลย แค่อยากให้คุณยายสนุกเฉยๆ แต่ไปๆ มาๆ เราก็รู้สึก เออ...ดีอะ เพจเราทำแบบนี้ได้ด้วย" 
 
‘ปัน’ หลานชายที่พาคุณยายวัย 91 ปีออกจากโลกเหงาๆ มาเป็นบล็อกเกอร์เพจ "คุณยายแกะกล่อง"
‘ปัน’ หลานชายที่พาคุณยายวัย 91 ปีออกจากโลกเหงาๆ มาเป็นบล็อกเกอร์เพจ "คุณยายแกะกล่อง"
‘ปัน’ หลานชายที่พาคุณยายวัย 91 ปีออกจากโลกเหงาๆ มาเป็นบล็อกเกอร์เพจ "คุณยายแกะกล่อง"
       นอกจากนี้ เขายังบอกว่าการทุ่มเททำเพจนี้ขึ้นมาถือว่าคุ้มค่ามากๆ “หนึ่งคือทำให้คุณยายมีความสุขกว่าเดิม สองคือทำให้คุณยายได้เล่าเรื่องที่เค้าอยากเล่ามากๆ หลายๆ เรื่อง และมีหลายๆ คนรับรู้ และสุดท้ายคือทำให้คนรุ่นใหม่หันมานึกถึงคนเฒ่าคนแก่มากขึ้น^^”

 
ทิ้งท้ายถึงผู้อ่าน
 
       “อยากฝากให้ติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้คุณยายต่อไปครับ และผมแอบคาดหวังว่า คนที่ติดตามชมจะสามารถนำไอเดียบางอย่าง แนวคิด หรือคำคม ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ แล้วอย่าลืมดูแลคนเฒ่าคนแก่ที่บ้านด้วยนะครับ ^_^"
 
‘ปัน’ หลานชายที่พาคุณยายวัย 91 ปีออกจากโลกเหงาๆ มาเป็นบล็อกเกอร์เพจ "คุณยายแกะกล่อง"
       น่ารักมากกกกกแบบคุยไปยิ้มไปเลย ตัวหลานชายถึงกับยอมหัดทำคลิปจริงจังเพื่อทำให้คุณยายแฮปปี้ ส่วนคุณยายก็พกมุกมาเยอะไม่น้อยหน้าวัยรุ่น ทีมเวิร์กยอดเยี่ยมขนาดนี้เอาใจไป! 5555 ถ้าน้องๆ คนไหนอยากชมความน่ารักแบบนี้ อย่าลืมแวะไปติดตามเพจ "คุณยายแกะกล่อง" นะคะ รับรองเพจนี้เสิร์ฟความน่ารักใส่กล่องมาให้น้องๆ หายเครียดแน่ๆ ^^ 

อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนหน้านะคะ ><
‘ปัน’ หลานชายที่พาคุณยายวัย 91 ปีออกจากโลกเหงาๆ มาเป็นบล็อกเกอร์เพจ "คุณยายแกะกล่อง"
ชีวิตต่างมุมของ “ริว” หนุ่ม มธ. นักปิงปองทีมชาติ
กับความท้าทายในบทบาทนักร้องและนักแสดง!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #คุณยายแกะกล่อง #ปัน #บล็อกเกอร์ #รีวิว #คลิปวิดีโอ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป