/>

'ปายฝน' เจ้าของภาพวาด Wanna One เวอร์ชั่นวรรณคดีไทย กับชีวิตนักวาดแฟนอาร์ตแต้มบุญสูง! []

วิว

“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)
 
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        เพิ่งจบไปสดๆ ร้อนๆ กับ “Dek-D’s Pre-Admission TCAS’62” สนามจำลองสอบ GAT PAT เสมือนจริง นอกจากในโซเชียลจะเต็มไปด้วยเสียงโอดครวญว่าข้อสอบยากกกเวอร์ พี่ก็ไปแอบเจอผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ ᑎᗴᗩYYᔕ ที่ไปสอบ PreAd แล้วเจอภาพวง Wanna one ของเกาหลีในเวอร์ชั่นวรรณคดีไทย งานนี้เลยขอเข้าไปทำความรู้จักกับเจ้าของภาพวาดนี้กันสักหน่อย ทั้งเส้นทางการวาดภาพและเส้นทางแฟนคลับ Wanna One และ Zayn แห่ง One Direction ที่เป็นแรงบันดาลใจเรื่องต่างๆ (บอกเลยว่าแต้มบุญน้องสูงมาก T_T) ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาเลยจ้า
 

 
แนะนำตัว
 
       “สวัสดีค่ะ ชื่อ ‘ปายฝน’ ศลิษา เนียรมงคล อายุ 17 ปี อยู่ชั้น ม.6 สายวิทย์-คณิต โรงเรียนศรีอยุธยา ในพระอุปถัมภ์ฯ ค่ะ ^^”

'ปายฝน' เจ้าของภาพวาด Wanna One เวอร์ชั่นวรรณคดีไทย กับชีวิตนักวาดแฟนอาร์ตแต้มบุญสูง!
Photo Credit: @zalizap

 
เกิดในครอบครัวที่ชอบวาดภาพ
 
       เนื่องจากเรารู้จักเธอครั้งแรกในฐานะนักวาด ดังนั้นก่อนจะเข้าเรื่องแฟนอาร์ตเก๋ๆ ทั้งหลาย ขอถามก่อนว่าอะไรทำให้ปายฝนชอบวาดภาพ?  “เริ่มต้นวาดตั้งแต่อนุบาลเลยค่ะ เราเห็นคนที่บ้านวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก พี่ชายก็วาด เราเห็นแล้วก็รู้สึกอยากทำได้บ้าง คุณพ่อเลยช่วยสอนให้ และมาหัดเองเป็นส่วนใหญ่ค่ะ วิธีคือดูจากงานคนอื่นแล้วนำสิ่งที่เรียนมาปรับใช้ (มีไอดอลเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ชาวฟิลิปปินส์ที่ชื่อ Daryl Feril) เราใช้เวลาเป็น 10 ปีเลยค่ะกว่าจะวาดได้อย่างทุกวันนี้ จากเดิมที่เป็นภาพอะไรก็ไม่รู้ 555"
 
       “ปกติแนวที่ถนัดก็จะเป็นพวกดินสอธรรมดาค่ะ แล้วเพิ่งจะมาหัดสีน้ำ แต่ไม่ค่อยได้ทำในคอมฯ เลย ส่วนใหญ่ก็เน้นวาดศิลปิน แต่ถ้าวาดอย่างอื่น ก็คือวาดเพื่อไปแข่งมากกว่า^^”

'ปายฝน' เจ้าของภาพวาด Wanna One เวอร์ชั่นวรรณคดีไทย กับชีวิตนักวาดแฟนอาร์ตแต้มบุญสูง!

 
Wanna one Ver.วรรณคดีไทย บนบอร์ดในโรงเรียน
 
       “งานนั้นเป็นป้ายนิเทศงานสุนทรภู่ค่ะ อาจารย์ให้ทำ แล้วเราก็อยากวาดเพราะชอบล้วนๆ เลย 555 ขนาดของภาพวาดประมาณ 2 x 1.6 เมตรค่ะ เราต้องขอบคุณมากๆ ที่ชอบที่แชร์นะคะ ไม่คิดเลยว่าจะมีคนที่มาสอบผ่านมาเห็นด้วย ^^”
 
       ว่าแต่เราเคยวาดอะไรที่เป็นการผสมผสานแบบไทยๆ ในลักษณะนี้อีกมั้ย? “ปีก่อนๆ มีบอร์ดแบบนี้เหมือนกันค่ะ เราวาด Zayn ใน One Direction เป็นพระอภัยมณี จริงๆ ปีนี้คนก็แปลกใจว่าทำไมไม่ใช่เซนแล้ว แต่เป็น Wanna One จริงๆ คือเราอยากลองเปลี่ยนค่ะ ปกติเราวาดคนเอเชียไม่ได้เลย” 
       “แล้วก็มีงานที่ใหญ่กว่านี้ก็ตอนทำคัตเอาท์กีฬาสีค่ะ ตอนนั้นวาด ‘อติล่า’ The Face Men ลงไป ตามบทพระราชนิพนธ์ของ ร.6 งานนั้นขนาดใหญ่สุดที่เคยทำมาเลย น่าจะราวๆ 4 x 6 เมตรค่ะ จำได้ว่าต้องนอนบนคัตเอาท์เพื่อวาด ใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ ทำวันละ 1-2 ชม.” ส่วนกระแสตอบรับนั้น… “กระแสดีนะๆ ตอนวาดจะวาดอยู่กลางตึกใช่มั้ยคะ แล้วคนก็จะมายืนดูตรงระเบียง แอบกลัวเหมือนกันนะตอนนั้น5555”
แฟนคลับ Wanna One และ Zayn Direction
 
       ด้วยความที่ชื่อทวิตเตอร์ของสาวคนนี้คือ “Salisa! ศลิรักคุณแพ” ดังนั้นเราก็สามารถเดาได้เลยว่าเมนของเธอคือ แพ จินยอง ของวง Wanna One “ชอบวงนี้ทั้งวงเลยค่ะ แต่คนนี้เมนเลย555 ชอบตั้งแต่ธันวาคมปีที่แล้วค่ะ เกิดจากเพื่อนไซโคแล้วเราก็ติดเอง เห็นว่าน่ารักดี แล้วเค้าก็เป็นคนมุ่งมั่น เค้าอยากทำอะไรก็จะทำให้สุด เราก็รู้สึกตัวเองเป็นแบบนั้นเหมือนกัน แต่โอกาสเราน่าจะยังน้อยอยู่”
 
'ปายฝน' เจ้าของภาพวาด Wanna One เวอร์ชั่นวรรณคดีไทย กับชีวิตนักวาดแฟนอาร์ตแต้มบุญสูง!
Bae Jin Young
Photo Credit: WannaOne.official

'ปายฝน' เจ้าของภาพวาด Wanna One เวอร์ชั่นวรรณคดีไทย กับชีวิตนักวาดแฟนอาร์ตแต้มบุญสูง!
 
       และก่อนหน้าที่เธอจะมาตามจินยอง เธอก็จะเป็นแฟนคลับศิลปินฝรั่งซะส่วนใหญ่ และคนที่ชื่นชอบมากที่สุดทางฝั่งฝรั่งคือ Zayn แห่ง One Direction นั่นเอง เธอเล่าเหตุการณ์แต้มบุญสูงให้ฟังว่า “ตอนนั้นเป็นแคมเปญที่แฟนคลับเล่นแฮชแท็กของโปรเจกต์วันเกิดเค้าค่ะ เราเลยเล่นด้วย ปรากฏว่าชนะ ทีมงานที่วาดแฟนอาร์ตเค้าเหมือนกันก็ทักมาขอชื่อ-ที่อยู่เราหน่อย จะให้รางวัล แล้วอีกหลายเดือนมากกก อยู่ดีๆ ก็เป็นเซนนั่นแหละที่ส่งมา”

       “ความรู้สึกตอนนั้นคือกรี๊ดบ้านแตก!! เราวาดเค้า ส่วนนึงเพราะชอบด้วย แต่ไม่เคยหวังเลยว่าจะภาพจะไปถึงเค้า แล้วเค้าจะส่งอะไรกลับมาให้ ครั้งนี้ทั้งบังเอิญและเราดวงดีด้วยที่เค้าเห็น”
 

       “จริงๆ มีคนดังหลายคนเลยที่เราวาดภาพให้แล้วเค้าเห็น หนึ่งในนั้นคือ 'อติล่า' มีครั้งนึงที่เราไปตามงานเค้า แล้วมีโอกาสได้พุดคุยกับเค้าด้วย เค้ามาขอบคุณเรา ถือเป็นแต้มบุญอีกครั้งนึง”
 
       “คนอาจจะคิดว่าการส่งของนู่นนี่นั่นให้คนดังมันยาก เป็นไปไม่ได้ เค้าไม่เห็นหรอก ดังซะขนาดนั้น แต่จริงๆ แล้วเป็นติ่งก็หวังได้นะ เราประสบมากับตัวเองมาหลายครั้งแล้วว่าถ้าพยายามจริงๆ ยังไงเค้าก็เห็น ยืนยันเลย เรารู้สึกว่าความพยายามช่วยได้จริงๆ ค่ะ”

'ปายฝน' เจ้าของภาพวาด Wanna One เวอร์ชั่นวรรณคดีไทย กับชีวิตนักวาดแฟนอาร์ตแต้มบุญสูง!
Photo Credit: @zalizap


การวาดภาพช่วยดึงสติ

       ปายฝนเล่าสิ่งที่ได้จากการวาดภาพว่า “จากเดิมเราเป็นคนโมโหง่ายมากกก แต่การวาดภาพทำให้เรามีสติขึ้น เพราะศิลปะต้องใช้อารมณ์ ไม่งั้นจะวาดไม่ได้ค่ะ ตอนนี้ใจเย็นกว่าเมื่อก่อนเยอะเลย”
 
'ปายฝน' เจ้าของภาพวาด Wanna One เวอร์ชั่นวรรณคดีไทย กับชีวิตนักวาดแฟนอาร์ตแต้มบุญสูง!

       พอถามถึงเป้าหมายขั้นต่อไป เธอตอบว่า “ตอนนี้อยากเข้าคณะแนวอักษรศาสตร์ค่ะ อยากจบไปทำงานประจำ ส่วนงานวาดภาพ ตอนนี้เราก็รับเหมือนกัน แต่ไม่ได้ลงจริงจัง มีคนมาจ้างค่ะ รายได้ก็เยอะนะ ลักษณะงานก็เป็นพวกแฟนอาร์ต”

       สุดท้ายนี้ปายฝนได้ฝากคำแนะนำสำหรับคนที่อยากวาดภาพว่า “สิ่งสำคัญที่สุดน่าจะเป็น ‘สัดส่วน’ ค่ะ เป็นเรื่องตายตัวที่สุดในการวาดภาพ นอกนั้นก็อยู่ที่การฝึกฝนของเรา แล้วแต่สไตล์ของแต่ละคน”
       พอคุยจบแล้วเราแทบอยากไปหัดวาดภาพจริงจังเลยค่ะ เพราะส่วนตัวคิดว่าการแสดงความรักด้วยวิธีนี้มันดูอบอุ่นโรแมนติกมากๆ ถ้าเกิดใครชื่นชอบคนมีชื่อเสียงสักคน อย่าเพิ่งคิดไปก่อนนะคะว่า เค้าจะมองไม่มีทางมองเห็นสิ่งที่เราตั้งใจทำให้ อยากให้พยายามเต็มที่ก่อน ไม่แน่ว่าเราจะได้กรี๊ดบ้านแตกกับเค้าบ้างในสักวัน ^^ สำหรับใครที่สนใจเห็นผลงานของสาวนักวาดแฟนอาร์ตคนนี้ สามารถแวะเข้าไป Follow ได้ที่ทวิตเตอร์ @zalizap หรืออินสตาแกรม @zalizap นะคะ งานเค้าดีจริงๆ! 
 
อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนหน้านะคะ ><
'ปายฝน' เจ้าของภาพวาด Wanna One เวอร์ชั่นวรรณคดีไทย กับชีวิตนักวาดแฟนอาร์ตแต้มบุญสูง!
‘ปัน’ หลานชายที่พาคุณยายวัย 91 ปีออกจากโลกเหงาๆ
มาเป็นบล็อกเกอร์เพจ "คุณยายแกะกล่อง"

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #Zayn #OneDirection #WannaOne #จินยอง #แบจินยอง #วาดภาพ #งานอดิเรก #DekDPreAd #วรรณคดีไทย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป