/>

ต้องให้เครดิต! รวมลิสต์คนเจ๋งๆ + สปิริตแรง ในภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดใน #ถ้ำหลวง []

วิว
         สวัสดีค่ะชาว Dek-D ช่วง 7-8 วันที่ผ่านมา สิ่งที่บีบหัวใจชาวไทยทั้งประเทศ คือกรณีโค้ชและนักฟุตบอล "ทีมหมูป่าอะคาเดมี่แม่สาย" หายตัวเข้าไปในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่เย็นวันที่ 23 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้แต่ละฝ่ายพร้อมใจกันสนับสนุนตามกำลังอย่างสุดความสามารถ จนในที่สุดข่าวดีก็มาถึง...เมื่อเจ้าหน้าที่พบ 13 คนแล้ว แถมยังปลอดภัยทุกคนด้วย!! (อัปเดตข้อมูลเมื่อ 03/07/61) เราจะพาไปรู้จักผู้ที่หยิบยื่นความช่วยเหลือในแต่ละช่องทางกันค่ะ เพราะภารกิจนี้ไม่อาจสำเร็จได้หากขาดพวกเขาเหล่านี้!


 
 . . . R E S P E C T . . . 


1. ทีมตำรวจ + หน่วยกู้ภัย
 

         ตั้งแต่ได้รับแจ้งเหตุ เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วย ไม่ว่าจะเป็น เหล่าตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจน้ำ ตำรวจพลร่ม หน่วยกู้ภัยจากค่ายนเรศวร ทีมกู้ภัยจากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ทีมดำน้ำคุณนรินทร ณ บางช้าง เจ้าหน้าที่วนอุทยาน ฯลฯ ต่างผนึกกำลังเพื่อลงไปลุยค้นหาปากปล่อง โดยอาศัยความรู้ทางภูมิศาสตร์และข้อมูลพื้นที่จากผู้เชี่ยวชาญพื้นที่ในบริเวณนั้น ส่วนผู้ว่าฯ จังหวัดเชียงรายก็ทั้งเก่งและเด็ดขาดมากๆ ค่ะ เขาทำหน้าที่อำนวยการการช่วยเหลือในครั้งนี้ และนี่คือคำพูดของท่านที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่งหยิบมาเล่าสู่กันฟัง (ขอบคุณเจ้าของโพสต์ด้วยนะคะ)

ต้องให้เครดิต! รวมลิสต์คนเจ๋งๆ + สปิริตแรง ในภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดใน <a href="https://www.dek-d.com/tag/ถ้ำหลวง/" class="hashtag" target="_blank">#ถ้ำหลวง</a>
 
         สำหรับ “หน่วยทำลายใต้น้ำจู่โจม” หรือ “หน่วยซีล” (SEAL) เป็นหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (ผบ.นสร.) ที่ออกโรงดำน้ำเจาะถ้ำกันตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่มีข่าวเลยค่ะ ทำให้หลายคนใจชื้นขึ้นมาว่าเด็กต้องรอดออกมาอย่างปลอดภัยแน่ๆ เพราะทหารหน่วยนี้ถูกฝึกฝนอย่างหนักเพื่อเตรียมพร้อมรบต่อทุกสถานการณ์ ชำนาญทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ แม้ไม่ได้ฝึกมาเพื่อการรบเป็นหลัก แต่เรื่องทางน้ำ ไว้ใจความอึดของหน่วยซีลได้เลยค่ะ
 
         สามารถติดตามการทำงานได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Thai NavySEAL นะคะ เพจนี้จะรายงานสถานการณ์เรื่อยๆ และประชาสัมพันธ์ด้วยว่าตอนนี้กำลังต้องการสิ่งของใดบ้าง
 
        * หมายเหตุ ตัวย่อ “SEAL” มาจากคำว่า… 
                SE = SEa
                A = Air
                L = Land


 
        ก่อนหน้าจะเจอมีหน่วย SEAL 2 ท่านดำน้ำเข้าไปด้วย CCR แล้วเจอน้องๆ ก่อน จากนั้นนักดำน้ำ 2 ท่านนี้จึงตามเข้าไปค่ะ (ขอบคุณผู้ให้ข้อมูลด้วยนะคะ)
 


2. กรมชลประทาน + การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.แม่สาย
 

         ทีมกรมชลประทานส่งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จำนวน 10 เครื่อง เพื่อช่วยลดระดับน้ำใต้ดิน ส่วนการไฟฟ้าเอกชนได้สนับสนุนสายไฟชนิดพิเศษ ความยาว 4,000 เมตรที่ทั้งทนความชื้นและกันน้ำ เพื่อให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้นำไปเดินสายติดตั้งแสงสว่างนำทางเพื่อใช้ในภารกิจ สำหรับลักษณะการทำงานนั้น เพจ Air Force Media by Kawin AFU ได้ให้ข้อมูลว่า พนักงานช่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค 7 คนได้โรยตัวดึงสายไฟจากเครื่องปั่นไฟฟ้าเข้าไปในถ้ำ ระยะทาง 900 เมตร
 

 

3. ทีมกู้ภัยจากต่างชาติ + สายการบิน + ล่ามแปลภาษา
 

คุณเวิร์น อันสเวิร์ธ
 
         เขาคือคุณลุงนักสำรวจชาวอังกฤษที่เคยสำรวจไปจนถึงปลายถ้ำมาแล้วในระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร งานนี้เขาออกโรงช่วยเหลือและลั่นวาจาว่า “ผมจะไม่ทิ้งเด็ก” ทำให้ชาวไทยซึ้งในน้ำใจมากๆ เขาได้ใช้ความรู้ที่มีมาร่วมวางแผนค้นหาและนำทางให้กับทีมอย่างเต็มที่
 
ต้องให้เครดิต! รวมลิสต์คนเจ๋งๆ + สปิริตแรง ในภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดใน <a href="https://www.dek-d.com/tag/ถ้ำหลวง/" class="hashtag" target="_blank">#ถ้ำหลวง</a>
Photo Credit: Twitter @Fade_fadeeeeee

 
ทีมนักประดาน้ำอาชีพจากลอนดอน + การบินไทย

         Derbyshire Cave Rescue Organisation องค์กรกู้ภัยของอังกฤษได้ส่งทีมเชี่ยวชาญการประดาน้ำในถ้ำจำนวน 3 ท่าน ได้แก่ Mr.Robert Charlie Harper, Mr.Richard William Stanton และ Mr.John Volamthen เดินทางถึงประเทศไทยพร้อมกับอุปกรณ์ทันสมัย ตั้งแต่ 18.20 น. ของเมื่อวานนี้ และผู้ใช้ทวิตเตอร์ @Apec1111 ยังให้ข้อมูลเพิ่มว่า ทีมกู้ภัยดังกล่าวเดินทางมาภายใต้การประสานงานระหว่างการบินไทย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง โดยมีการบินไทยอำนวยความสะดวกจัดตั๋วเครื่องบินชั้นพิเศษพร้อมเที่ยวบินให้พร้อม
 

ทีมกู้ภัยทางทะเลและทางถ้ำจากฮาวาย

         กองบัญชาการทหารภาคพื้นแปซิฟิสิกของสหรัฐฯ (US. Pacific Command) อนุมัติคำสั่งส่งเจ้าหน้าที่ทหารเรือและพลเรือนที่เชี่ยวชาญด้านการบรรเทาสาธารณภัยทางทะเลและในถ้ำมาสมทบกว่า 10 นาย เดินทางจากฮาวายถึงไทยตอนดึกของเมื่อวานนี้ 

         ดังนั้นบุคคลอีกกลุ่มที่สำคัญมากๆ คือ “ล่ามแปลภาษา” ที่ช่วยทำให้ชาวไทยและชาวต่างชาติประสานงานกันได้อย่างราบรื่น รวมถึงล่ามแปลภาษาตามโซเชียลด้วยนะคะ แต่ละภาษาจัดเต็มและรวดเร็วสายฟ้าแลบมาก!!

 

4. ค่ายโทรศัพท์ยักษ์ใหญ่ของไทย


         คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ประสานกับทางค่ายมือถือทั้ง 5 ค่าย ได้แก่ AIS, True, Dtac, TOT และ CAT ให้หันเสาสัญญาณไปทางปากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ขยายช่องสัญญาณ และส่งรถโมบายพร้อมติดตั้งเสาช่วยเสริมคลื่นสัญญาณด้วย
 

 

5. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 


         งานนี้มหา'ลัยที่ได้แชมป์โลกหุ่นยนต์กู้ภัยมาเกือบ 10 สมัยก็ขอเข้าร่วมด้วยค่ะ ศูนย์วิจัยเฉพาะทางวิศวกรรมอวกาศและทะเล (CASME) สำนักวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ได้ส่งเจ้าหน้าที่จำนวน 13 คน โดรนตรวจจับความร้อน 2 ลำ อุปกรณ์กล้องอินฟาเรด (มองเห็นในที่มืด) และหุ่นยนต์ดำน้ำ ROV เดินทางไปเชียงรายด้วยเครื่องบินลำเลียงทางยุทธศาสตร์ แบบ C-130 เฮอร์คิวลิสของกองทัพอากาศ (สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เพจ CASME ค่ะ)
         
ต้องให้เครดิต! รวมลิสต์คนเจ๋งๆ + สปิริตแรง ในภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดใน <a href="https://www.dek-d.com/tag/ถ้ำหลวง/" class="hashtag" target="_blank">#ถ้ำหลวง</a>
Photo Credit: Twitter @Live_Chiangmai

 

6. ทีมแพทย์และพยาบาล + อาสาสมัคร
 

         ภารกิจโหดและเสี่ยงอันตรายขนาดนี้ เราจะขาดทีมหมอและพยาบาลไปไม่ได้เลยค่ะ พวกเขาจะอยู่สแตนด์บายหน้าถ้ำเพื่อคอยดูแลทั้งผู้ช่วยเหลือและผู้ที่ติดตามสถานการณ์ในบริเวณนั้นด้วย
 


7. ทีมสื่อที่รายงานสถานการณ์(จริง)แบบเรียลไทม์
 

         ในขณะที่เรากำลังตั้งตารอข่าวดี สื่อที่มีจรรยาบรรณก็จะคอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และพร้อมรายงานให้ทุกคนรู้ความเคลื่อนไหวการดำเนินงานของแต่ละหน่วย คอยรายงานให้ทราบว่ามีหน่วยงานไหนเดินทางมาช่วยเหลือเพิ่มเติมบ้าง รวมถึงคอยให้ความรู้เรื่องต่างๆ เพื่อให้คนทั่วไปรู้จักข้อมูลสถานที่และความสำคัญของบุคคลต่างๆ ที่เราได้ยินจากข่าว
 
         ส่วนสื่อที่ขาดจรรยาบรรณก็ทำให้ชาวไทยเอือมระอาไปตามๆ กัน เช่น นักข่าวที่ไปถามคำถามกระทบจิตใจครอบครัวน้องที่ติดอยู่ในถ้ำ นักข่าวที่รบกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ สำนักข่าวที่ลงข่าวลวงเพื่อเอายอด ฯลฯ ยังไงก็ขอให้น้องๆ ติดตามข่าวสำนักที่เชื่อถือได้นะคะ ไม่งั้นได้ใจฝ่อกันพอดี
 


8. ทีมชาวบ้านที่ยอมให้น้ำท่วมบ้านและพื้นที่การเกษตร        กลุ่มคนที่สปิริตแรงไม่แพ้กันคือ ชาวบ้านทุกหมู่บ้านที่อยู่ในเส้นทางน้ำจากขุนน้ำนางนอน ที่ยอมให้น้ำท่วมถนน พื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนของพวกเขาเต็มที่ ขอเพียงช่วยชีวิต 13 คนที่ติดในถ้ำหลวงได้...
 
ต้องให้เครดิต! รวมลิสต์คนเจ๋งๆ + สปิริตแรง ในภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดใน <a href="https://www.dek-d.com/tag/ถ้ำหลวง/" class="hashtag" target="_blank">#ถ้ำหลวง</a>
 

 

9. ทีมส่งกำลังใจ + เสบียง + ของใช้
 

         ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนรู้จักน้องๆ หรือคนแปลกหน้าที่ไม่เคยได้ยินชื่อพวกเขามาก่อน ต่างส่งมอบกำลังใจให้ทีมหมูป่าอย่างไม่ขาดสายเลยค่ะ เราจะเห็นว่าในทวิตเตอร์ #ถ้ำหลวง ไม่เคยตกจาก Top5 ของ Thailand Trends เลย ยังไม่นับแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อย่าง #Tham Luang ที่มีไว้เพื่อรายงานความเคลื่อนไหวให้ต่างชาติรับรู้ #Seal หนึ่งในทีมช่วยเหลือ และ #C-130 ที่เป็นชื่อเครื่องบินลำเลียงของกองทัพอากาศ 

        ตลอดเวลาที่ปฏิบัติภารกิจกันมา จะมีเจ้าหน้าที่ออกมาประกาศว่าตอนนี้กำลังต้องการสิ่งของใดบ้าง และทันทีที่ประกาศออกไป กล่องน้อยใหญ่ก็มาไวเหมือนสั่ง delivery เลยค่ะ บางคนส่งเป็นพัสดุมา บางคนก็มาส่งถึงหน้าถ้ำด้วยตัวเอง หลายคนที่เป็นบริษัทผลิตอยู่แล้วก็เต็มใจมอบให้เจ้าหน้าที่ได้นำไปใช้โดยไม่คิดเงิน พวกท่านคือเบื้องหลังความสำเร็จเช่นกันนะคะ


 

 


10. ทีมอำนวยความสะดวก
 


ปิดท้ายด้วยกลุ่มคนที่ไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง! 

         
        - เหล่ามิจฉาชีพที่มาเรี่ยไรเงิน (*ย้ำว่าไม่มีหน่วยไหนขอบริจาคเงินนะคะ อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด)

        - คนที่ไม่เกี่ยวข้อง แต่เจตนาไปหวังข้าวฟรี + แย่งสัญญาณบริเวณถ้ำ 
        
- คนที่โพสต์ดูถูก/สาปแช่ง 
        
- คนที่เอาแต่โทษโค้ชโทษเด็กว่าจะเข้าไปเที่ยวทำไมในนั้น? (ทั้งที่ตอนนี้มันไม่ใช่เวลา ช่วยชีวิตก่อนแล้วเรื่องนี้ค่อยว่ากันทีหลังเถอะ)
        
- บรรดาร่างทรงหมอผีที่คอยทำอะไรให้ผู้ปกครองและคนไทยใจฝ่อ
        - คนทุบกระจกขโมยของบนรถหน่วยกู้ภัย

 
         จริงๆ มีหลายหน่วยงานและผู้เสียสละท่านอื่นๆ อีกเยอะมากกกก ที่ไม่ได้เอ่ยนามแบบเฉพาะเจาะจงในนี้ เราต้องขอขอบคุณและยกย่องฮีโร่ "ทุกท่าน" จากใจจริง ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ทั้งจากในบ้านเราและจากต่างแดน ตอนนี้เหนื่อยกันมาหลายวันแล้ว...พักผ่อนให้เต็มอิ่มเพื่อตื่นมาเห็นรอยยิ้มของคนไทยนะคะ เราเชื่อว่าจะคงอยู่ไปอีกนานแน่นอน :)
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #ถ้ำหลวง #Tham Luang #Seal #C-120 #ตชด. #กู้ภัย #กองทัพบก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   - เหล่ามิจฉาชีพที่มาเรี่ยไรเงิน (*ย้ำว่าไม่มีหน่วยไหนขอบริจาคเงินนะคะ อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด)

   - คนที่ไม่เกี่ยวข้อง แต่เจตนาไปหวังข้าวฟรี + แย่งสัญญาณบริเวณถ้ำ

   - คนที่โพสต์ดูถูก/สาปแช่ง 

   - คนที่เอาแต่โทษโค้ชโทษเด็กว่าจะเข้าไปเที่ยวทำไมในนั้น? (ทั้งที่ตอนนี้มันไม่ใช่เวลา ช่วยชีวิตก่อนแล้วเรื่องนี้ค่อยว่ากันทีหลังเถอะ)

   - บรรดาร่างทรงหมอผีที่คอยทำอะไรให้ผู้ปกครองและคนไทยใจฝ่อ

   - ล่าสุดมีคนไปทุบกระจกขโมยของบนรถหน่วยกู้ภัยแล้วค่ะคุณ!!


   ขอเพิ่มค่ะ

   -พวกที่สร้างข่าวปลอมเพื่อแอบอ้างชื่อเสียงของอั้ม พัชราภา ไชยเชื้อว่าขุ่นแม่อั้มได้บริจาคเงินแสนเพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำ (สะใจกับคอมเมนต์ตอบกลับของขุ่นแม่อั้ม)

   https://image.dek-d.com/27/0393/4749/127064068

   https://women.kapook.com/view195622.html

   หนังหน้าของคนพวกนี้คงไม่มียางค่ะ

   มีแต่ปูนกับคอนกรีตอยู่บนหน้า  

   เลยไม่กลัวว่าสิ่งที่พวกตัวเองกำลังทำอยู่เป็นเรื่องที่น่าอับอายแค่ไหน

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป