/>

รู้จัก BIG4 : 4 บริษัทตรวจสอบบัญชีระดับโลก ที่เด็กจบบัญชีฝันอยากเข้าทำงาน []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com .... แต่ละคณะแต่ละสายอาชีพ ต่างก็มี "บริษัทขั้นเทพ" หรือบริษัทแนวหน้าที่หลายคนที่เรียนจบในสายนั้นๆ ฝันอยากจะเข้าทำงาน วันนี้ขอพาน้องๆ มาทำความรู้จัก BIG4 ซึ่งเป็น 4 บริษัทขั้นเทพในสายบัญชีค่ะรู้จัก BIG4 : 4 บริษัทตรวจสอบบัญชีระดับโลก ที่เด็กจบบัญชีฝันอยากเข้าทำงาน

 
      BIG4 หมายถึง 4 บริษัทที่ให้บริการตรวจสอบบัญชีและให้คำปรึกษาทางธุรกิจ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก 4 บริษัท (วัดจากรายได้รวม) ซึ่งธุรกิจใหญ่ๆ ระดับโลก(และในไทย)นั้น มักใช้บริการ BIG4 นี้ในการตรวจสอบบัญชีแทบทั้งสิ้นค่ะ เรียกว่าแค่ได้ยินชื่อ BIG4 ก็การันตีถึงคุณภาพได้แล้ว ดังนั้นจึงเรียกว่า เป็นบริษัทในฝันของเด็กสายบัญชีและบริหารธุรกิจเลยก็ว่าได้

      ว่าแต่ BIG4 มีที่ไหนบ้าง มาดูกันค่ะ


รู้จัก BIG4 : 4 บริษัทตรวจสอบบัญชีระดับโลก ที่เด็กจบบัญชีฝันอยากเข้าทำงาน

Deloitte (ดีลอยต์) - บริษัทที่ให้บริการด้านการตรวจสอบบัญชี การทำบัญชี การวางแผนยุทธศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศ การจัดการการเงิน และการควบคุมประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังให้บริการด้านการจัดหางานและที่ปรึกษาภาษีอากร รวมถึงการให้บริการธุรกิจแก่รัฐบาลและสถาบันการเงินระหว่างประเทศที่ดำเนินการในตลาดเกิดใหม่ มีบริษัทแม่อยู่ในรัฐนิวยอร์ก มีพนักงาน 182,000 คน และสำนักงานราว 700 แห่งใน 150 ประเทศทั่วโลก โดยสำนักงานในประเทศไทยอยู่ที่ตึก AIA สาทรทาวเวอร์EY (อีวาย) - บริษัทที่ให้บริการตรวจสอบบัญชีภายใน บริการที่ปรึกษาบัญชี และบริการบริหารความเสี่ยง นอกจากนี้ ยังเป็นหนึ่งในสำนักงานบัญชีที่ให้บริการที่ปรึกษาภาษีอากร มีบริษัทแม่อยู่ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีพนักงานประมาณ 152,000 คน และสำนักงานราว 670 แห่งใน 140 ประเทศทั่วโลก โดยสำนักงานในประเทศไทยอยู่ที่ตึกเลครัชดา ถนนรัชดาภิเษก

KPMG (เคพีเอ็มจี) - บริษัทที่ให้บริการตรวจสอบบัญชี บริการที่ปรึกษาภาษีอากร และที่ปรึกษาการเงิน มีบริษัทแม่อยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีสำนักงานตั้งอยู่ในกว่า 155 ประเทศทั่วโลก และมีพนักงานประมาณ 162,000 คน โดยสำนักงานในประเทศไทยอยู่ที่ตึกเอ็มไพร์ทาวเวอร์ ถนนสาทร
PwC (ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอส์) - บริษัทที่ให้บริการตรวจสอบบัญชี รวมไปถึงการเป็นที่ปรึกษาภาษีอากร การจัด ซื้อ การจัดหาทรัพยากรบุคคล การให้บริการด้านเทคโนโลยี และอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นการให้บริการในลักษณะการจัดหาจากภายนอกให้แก่ลูกค้าองค์กร นอกจากนี้ ยังให้บริการที่ปรึกษาการเงินและการบริหารการประกันภัยอีกด้วย มีบริษัทแม่อยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีพนักงานประมาณ 184,000 คน และสำนักงานราว 757 แห่งใน 157 ประเทศทั่วโลก โดยสำนักงานในประเทศไทยอยู่ที่ตึกบางกอกซิตี้ทาวเวอร์ ถนนสาทร

      
       สายงานยอดฮิตสำหรับเด็กจบใหม่ คือ สาย Audit (ออดิท) หรือตรวจสอบบัญชี สำหรับการสมัครเข้าทำงาน จะต้องมีผ่านการทดสอบ เน้นข้อสอบวัดความรูัทางด้านบัญชีและภาษาอังกฤษ โดยข้อมูลที่แชร์กันบนโลกออนไลน์ส่วนมากระบุว่า เด็กจบใหม่วุฒิปริญญาตรี ได้อยู่ที่ประมาณ 25,000 บาท อาจมีบวกลบเล็กน้อยแล้วแต่ที่ค่ะ แต่มากกว่านั้น หลายคนบอกว่าคือความภูมิใจที่สามารถเข้าบริษัทที่มีชื่อเสียงแนวหน้าของโลกได้ รวมถึงหากมีประสบการณ์จาก BIG4 แล้ว จะไปทำงานต่อที่ไหน ก็ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไรนัก


ข้อมูลและภาพประกอบ : wikipedia
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=dekdspy

สายสืบเด็กดี - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#big4 #บัญชี #บริหาร #Deloitte #ออดิท #ตรวจสอบบัญชี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป