/>

ใครสนใจสมัครเข้ามหิดลวิทยานุสรณ์ ลองมาฟังเรื่องของพี่ๆ กันก่อน!!! []

วิว


         สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ช่วงนี้โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์เปิดรับสมัครนักเรียนชั้น ม.4 แล้ว หลายคนอาจจะพอทราบว่าที่นี่เป็นแบบนั้น แบบนี้ แต่...ที่เรารู้มามันใช่จริง ๆ รึเปล่านะ? แล้วที่นี่เค้าสอนอะไรกัน? วันนี้เราก็เลยไปคุยกับพี่ๆ ที่จบจากโรงเรียนนี้ มาดูว่าพวกเค้าได้ประสบการณ์อะไรกันบ้าง มาเริ่มกันเลย!!! 

          คนแรกที่เราพูดคุยด้วย เป็นบัณฑิตป้ายแดงสาขาวิชาเคมีจากสถาบันชื่อดังของเกาหลีใต้ “Korea Advanced Institute of Science and Technology (KAIST)” พี่เฌอ-ปัญญาวุฒิ โทณานนท์ และตอนนี้กำลังเตรียมศึกษาต่อปริญญาโทด้านเคมีอนินทรีย์ค่ะ 
 
ใครสนใจสมัครเข้ามหิดลวิทยานุสรณ์ ลองมาฟังเรื่องของพี่ๆ กันก่อน!!!

         “ตอนที่เรียนที่ KAIST นักเรียนส่วนใหญ่จะพักที่หอพักในแคมปัสแบบห้องคู่หรือห้องสามคน การที่เคยใช้ชีวิตอยู่ในหอพักของ MWIT มาก่อน ทำให้ปรับตัวได้ไม่ยากอย่างที่คิด ทุกวันพอเรียนเสร็จ ก็จะกลับหอและอ่านหนังสือ แล้วถึงจะนอน ไม่ต่างจากสมัยอยู่ที่โรงเรียนมาก ทำให้ไม่มีปัญหาเรื่องแบ่งเวลาอ่านหนังสือ นอกจากนี้โรงเรียนยังเน้นให้นักเรียนทำกิจกรรมเพื่อสังคม ทำให้ community ของนักเรียนไทยที่นี่มีส่วนร่วมกับกิจกรรมหลายอย่างของ International community โดยที่ขนาด International students and scholars support team ยังบอกเลยว่าเวลาทำกิจกรรมเค้านึกถึงพวกเราก่อน เพราะว่าทำกิจกรรมเก่งและประสานงานง่ายครับ ในช่วงปิดเทอมของปีหนึ่ง ผมได้มีโอกาสกลับมาจัดกิจกรรมรับบริจาคและสอนวิทยาศาสตร์กับสุขอนามัยให้กับเด็กๆ แถวแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับเพื่อนๆ ด้วยครับ”
 
ใครสนใจสมัครเข้ามหิดลวิทยานุสรณ์ ลองมาฟังเรื่องของพี่ๆ กันก่อน!!!

          ขณะที่ พี่นุกนิก-ธัญชนก ธีรรัตน์กุล นักเรียนทุน กสทช. ที่ได้รับทุนการศึกษาหลังจากเรียนจบที่ MWIT บินลัดฟ้าไปศึกษาต่อถึงระดับปริญญาเอกที่สหรัฐอเมริกา และได้ดีกรีด็อกเตอร์ด้าน Electrical Engineering จาก Stanford University  พี่นุกนิกเล่าถึงประสบการณ์ที่ได้รับว่า “อาจารย์ฝึกให้เรารู้จักคิดอย่างมีระบบ มีเหตุผล เน้นทักษะการแก้ปัญหา ฝึกการค้นคว้าหาข้อมูลเรียนรู้ด้วยตนเอง ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเรียนในระดับสูงขึ้นและการทำงาน ที่สำคัญ คือ ต้องรู้จักเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยให้แผนงานที่วางไว้สำเร็จ ข้อนี้จำเป็นมาก เพราะวิทยาการต่างๆ ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว เราต้องพัฒนาตัวเองตลอดเวลา ตอนที่พี่ทำโครงงานที่ MWIT ในสาขาวิชาคอมพิวเตอร์ แรกๆ ก็ไม่มีประสบการณ์การเขียนโปรแกรมหรือ database มากนัก อาจารย์ที่ปรึกษาก็ผลักดันให้เราเรียนรู้และฝึกหัดด้วยตนเอง ทั้งจากการอ่าน จากเพื่อนๆ และจากการฝึกปฏิบัติจนทำงานตามแผนได้สำเร็จ เมื่อเราเรียนในระดับสูงขึ้นโดยเฉพาะใน graduate school ทักษะการเรียนรู้ด้วยตัวเองเป็นสิ่งที่ต้องนำมาใช้ทุกวัน”
 
ใครสนใจสมัครเข้ามหิดลวิทยานุสรณ์ ลองมาฟังเรื่องของพี่ๆ กันก่อน!!!

          สิ่งที่พี่นุกนิกได้เรียนรู้ ไม่ต่างกับพี่สาวคนนี้ พี่น้ำ-ธัญนันท์ ภูผาจง ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ เพื่อกลับมาเป็นครูของโรงเรียน และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงรับเป็นนักเรียนในพระราชานุเคราะห์อีกด้วย พี่น้ำศึกษาต่อด้านฟิสิกส์จนจบปริญญาเอกจาก Université Pierre et Marie Curie (Paris VI) กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส โปรไฟล์ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมล่ะ ตอนนี้พี่น้ำเรียนจบและกลับมาสอนที่โรงเรียนแล้ว  และได้เล่าประสบการณ์ชีวิตที่ไปเรียนต่างแดนโดยที่ไม่เคยเรียนภาษาฝรั่งเศสให้ฟังว่า

          “ช่วงแรกเราฟังเค้าพูดไม่ได้เลย สื่อสารก็ไม่เข้าใจ ตอนนั้นนึกถึงคำของอาจารย์สมัยอยู่โรงเรียนที่บอกว่า มีอะไรให้ถาม ต้องกล้าถามกล้าแสดงออก ซึ่งสมัยเรียนอยู่ที่โรงเรียนเราก็ทำกิจกรรมเยอะ กล้าแสดงออก เลยกลับมาคิดว่าเรากลัวอะไร ถ้าเค้าฟังไม่รู้เรื่องก็เขียนใส่กระดาษยื่นให้พร้อมแสดงท่าทางไปเลย ไม่แคร์ว่าเค้าจะมองยังไง เป็น skill เอาตัวรอด เป็นความกล้าที่สั่งสมมาจากการทำกิจกรรมของโรงเรียน พอเราเรียนภาษาจบคอร์สก็สามารถเข้ามหาวิทยาลัยในปารีสได้ ซึ่งการเรียนการสอนของเค้าใช้ภาษาแบบไม่เป็นทางการ ทำให้เรียนไม่รู้เรื่องอีก เราก็ใช้ความกล้า ความ friendly จากประสบการณ์การทำกิจกรรมและการอยู่หอพัก ที่ทำให้เราเข้ากับคนอื่นได้ง่าย เข้าไปทักเพื่อนและขอนั่งเรียนด้วย จากนั้นก็อาศัยยืมโน้ตเพื่อนมาอ่าน ในการเรียนปีแรกเจอปัญหาเยอะมาก เราก็ได้ใช้ทักษะการจัดลำดับความสำคัญก่อนหลังและการแบ่งเวลาจากตอนที่ทำกิจกรรมของโรงเรียน เอาไปแก้ปัญหาทีละจุด ตามความสำคัญก่อนหลังค่ะ”

         หลังจากที่ได้ฟังพี่ๆ เล่าประสบการณ์แล้ว เราก็พอจะมองออกแล้วใช่มั้ยคะ ว่าสิ่งที่โรงเรียนนี้สอนเด็กๆ มีอะไรบ้าง และเอาไปใช้ประโยชน์ในอนาคตได้ยังไง ใครอ่านแล้วอยากลองสัมผัสการเรียนรู้และสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ แบบพี่ๆ ก็ลองไปสมัครกันดูนะ เค้าเปิดรับสมัคร 1-31 สิงหาคม นี้ค่ะ >> โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#MWIT #มหิดลวิทยานุสรณ์ #ทุนการศึกษา #รับสมัคร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป