/>

‘กัสจัง’ เด็กชายเจ้าของเพจ “Gutjang's Life" ที่เริ่มต้นจากดูยูทูบแล้วอยากได้ของเล่น! []

วิว
“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)
 
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ

        ถ้าพูดถึงเจ้าของเพจหรือบล็อกเกอร์ที่มีผู้ติดตามเยอะมากกตั้งแต่อายุยังน้อย เชื่อว่าต้องมีคนนึกถึงน้องที่เราเพิ่งไปพูดคุยมาแน่ๆ เพราะตัวตนและความสามารถของเค้าน่าจดจำมากค่ะ ทั้งเป็นเด็กอินเตอร์ที่ชอบหยิบมือถือถ่ายคลิปน่ารักๆ ลงเพจตั้งแต่อายุยังน้อย ชอบเล่าชีวิตประจำวัน ชอบรีวิวสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจ และยังสอนภาษาอังกฤษแบบเข้าใจง่าย จนตอนนี้เพจมีคนติดตามเกือบ 3 แสน! ว่าแล้วเราก็จะพาไปรู้จักกับเจ้าตัว พร้อมฟังเคล็ดลับการสอนลูกให้เก่งภาษาจากคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นเบื้องหลังคนสำคัญกันค่ะ ^^ 
 

คลิปรีวิวที่นั่งเฟิร์สคลาสของสายการบิน!!
 
แนะนำตัว
 
       “สวัสดีครับ ชื่อ ด.ช.จิรันธนิน เธียรพัฒนพล (กัสจัง) อายุ 14 ปี ตอนนี้กำลังจะขึ้นเกรด 9 ที่ Grace International School (Chiangmai) ครับ ^^ เวลาว่างๆ ผมชอบเล่นเกม ดูหนัง แล้วก็ทำอาหารครับ ชอบทำอาหารยุโรปมากกก”
 
เริ่มถ่ายคลิปเพราะอยากได้ของเล่น (แต่พ่อไม่ซื้อให้ T_T)
 
      “ผมเริ่มทำคลิปมาตั้งแต่ปี 2015 ครับ ตอนแรกเป็นแค่โพสต์ธรรมดาลงเพจ ยังไม่เป็นวิดีโอ มันเริ่มจากผมได้ไปดู Youtuber เด็กคนนึงที่ชื่อ 'EvanTubeHD' (อ่านว่า อีวาน-ทูป-เอชดี) ที่รีวิวของเล่นครับ 5555 แล้วตอนนั้นผมยังเด็ก อยากได้ของเล่นมาก เลยบอกพ่อไปครับว่าอยากได้ของเล่น พ่อก็บอกว่า 'เด็กคนนั้นได้เล่นฟรีนะ เค้าไม่ได้ซื้อของเล่นเอง แต่มีบริษัทของเล่นไปติดต่อเค้า' ก็เลยเป็นแรงบันดาลใจให้ผมเลยครับ เราได้รู้ว่าไม่ใช่อยากได้ของเล่น แล้วอยู่ดีๆ จะได้ขึ้นมาเฉยๆ แต่เราต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อให้ได้มันมา
 
      “...แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีบริษัทติดต่อมาให้เล่นของเล่นฟรีเลยครับ55555" โธ่ น้องงงงงง!!
โลกของกัสจังมีทุกอย่าง!

      กัสจังเล่าถึงคลิปช่วงแรกๆ ให้ฟังว่า "เริ่มจากทำ Trailer หนังกับลูกพี่ลูกน้องครับ เนื้อหาอะไรก็ไม่รู้ 55555 จากนั้นด้วยความที่ผมชอบประดิษฐ์นู่นนี่นั่น และชอบชุดคอสเพลย์มาก ช่วงแรกๆ เลยมีทำชุดจากเกม Assasin's Creed เรื่องของเรื่องคืออยากซื้อชุด แต่คุณแม่ไม่ให้ ผมก็จัดการทำเองเลย ^^”


 
      แล้วจากนั้นเราลงคลิปเกี่ยวกับอะไรอีกบ้าง? “จริงๆ ผมถ่ายทุกอย่างเลยครับ เป็นคนชอบถ่ายคลิปนู่นนี่อยู่แล้ว ถ้าเกิดไปต่างประเทศ ผมจะเลือกเหตุการณ์ที่คิดว่าน่าจะแปลกใหม่สำหรับคนไทย เพราะบางคนอาจไม่มีโอกาสได้ไปเห็นจริงๆ"

      “ผมอยู่เชียงใหม่มานานเป็น 10 ปีแล้วครับ แต่จะมีไปต่างประเทศช่วงปิดเทอม แล้วคุณพ่อคุณแม่ทำธุรกิจด้วย เวลาที่ต้องไปคุยงานกับลูกค้าที่ต่างประเทศบ้าง ออกบูธบ้าง ก็จะพาผมไปด้วยครับ ประเทศที่เคยไปก็อย่างอเมริกา เยอรมัน สิงคโปร์ ฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฯลฯ"
 


 
ทำคลิปสอนภาษาอังกฤษจากคำแนะนำของพ่อ
 
      เชื่อว่าหลายคนมีกัสจังเป็นหนึ่งในไอดอลของการเรียนภาษาอังกฤษ เพราะในเพจของเจ้าตัวก็เคยโพสต์คลิปสอนภาษาเยอะมากกก เขาเล่าจุดเริ่มต้นให้ฟังว่า “ตอนแรกผมทำคลิปธรรมดาแหละครับ แต่คุณพ่อแนะนำว่าน่าจะลองทำคลิปที่มีประโยชน์กับคนดูด้วย แล้วเค้าก็ให้ผมลองคิดเองครับว่าจะทำอะไรดี (จริงๆ ตอนนั้นผมเองยังไม่รู้เนอะว่ามีประโยชน์คืออะไร555) สุดท้ายเลยตัดสินใจสอนภาษาอังกฤษครับ”
 
      ว่าแต่บทเรียนภาษาอังกฤษก็ไม่ใช่น้อยๆ เรามีวิธีเลือกหยิบมาสอนยังไง? “ก่อนผมจะลงคลิปสอน ผมจะมีบางคำที่ผมไม่เข้าใจครับ พอไปดูยูทูบเบอร์ที่ลงวิดีโอสอนภาษาอังกฤษ ก็เข้าใจว่า อ้อ...เค้าใช้คำกันแบบนี้ๆ นะ แล้วผมเลยเลือกหยิบบางคำที่คิดว่าน่าจะมีคนไม่รู้เยอะมาสอนบ้างครับ”   
คลิป "ฮ็อตด็อก” กับ “เก็บขวดที่เยอรมัน” ทำเรตติ้งพุ่ง

      ตั้งแต่ปี 2015 จนถึงตอนนี้ เพจโลกของกัสจังมียอดผู้ติดตามเกือบ 300,000 คน ตัวเลขไม่ใช่น้อยๆ เลยนะ “ถือว่าเกินคาดมากกกครับ ตอนแรกไม่ได้คาดหวังเลยว่าคนจะชอบคอนเทนต์ที่ผมทำเยอะขนาดนี้” ในความคิดของเรา คิดว่าเป็นเพราะอะไร? “ถ้าช่วงแรกๆ น่าจะเป็นเพราะผมเป็นเด็กไทยที่พูดภาษาอังกฤษได้ครับ แต่ตอนนี้น่าจะเพราะผมไปต่างประเทศ แล้วมาแชร์ประสบการณ์ เป็นเหมือน Travel Blogger”
 
       ถ้าย้อนไปก่อนหน้านั้น คลิปไหนเป็นตัวฮิตที่ทำให้ยอดไลก์เพจเพิ่มเยอะมาก? “อ้อ มี 2 คลิปครับ อันแรกคือคลิปฮ็อตด็อก กับอีกคลิปคือคลิปเก็บขวดที่เยอรมัน มีคนชอบกันเยอะมากจนผมตกใจเลย พอลงคลิปรถเข็นแล้วยอดไลก์ในเพจเพิ่มมา 50,000 จากแสนห้าเป็นสองแสน”


คลิปฮ็อตดอก พร็อพมาเต็มมาก คอมเมนต์เอ็นดูเพียบ


คลิปเก็บขวดหารายได้เสริมที่เยอรมัน

      หันไปถามคุณแม่บ้างว่าชอบคลิปไหนที่สุด? “ถ้าเป็นคุณแม่จะชอบ คลิปน้ำปั่น ตอนที่เค้าทำตอนเด็กๆ เลยค่ะ กับ คลิปคุณยาย ตลกมาก ดูกี่ทีก็ขำ คิดได้ไง55555”


คลิปที่ถ่ายกับคุณยาย


คลิปน้ำปั่น
 
No Script + เน้น Long Shot
 
      อยากรู้ว่าเวลาเราจะถ่ายคลิป ต้องวางแผนไว้ก่อนรึเปล่าว่าจะพูดอะไรบ้าง? “ไม่ๆๆ ไม่เคยมีสคริปต์เลย5555 คุณพ่อแค่แนะนำนิดนึง แล้วเปิดกล้องถ่าย ถ้าไม่ดีก็ลบถ่ายใหม่ครับ บางวิดีโอจะมีทีม Edit ของคุณพ่อมาช่วยตัดต่อด้วย แต่ส่วนใหญ่ผมเน้นถ่ายเป็น Long Shot  ไม่ค่อยตัดต่อเท่าไหร่ ส่วนกล้องที่ใช้ถ่ายตั้งแต่แรกจนถึงตอนนี้ ก็ยังคงเป็นกล้อง iPhone ครับ” 
 
       อะไรเป็นอุปสรรคในการทำคลิป? “จริงๆ การทำคลิปไม่ยากครับ แต่การทำต่อเนื่องเป็นเรื่องที่ยากกว่า วิธีแก้ของผมคือทำไปเรื่อยๆ จนตอนนี้เป็น routine ไปแล้วครับ"
      พอถามถึงการเปลี่ยนแปลง เขาเล่าว่าสิ่งที่พัฒนาขึ้นมาแบบเห็นๆ คือทักษะการพูด "ช่วงแรกผมพูดแล้วไม่เป็นธรรมชาติเลยครับ เกร็งๆ ตอนมีกล้องมาถ่าย แต่ตอนนี้สบายๆ เพราะเป็นเหมือนเป็นชีวิตประจำวันไปแล้ว นอกจากนี้ผมก็มีเพื่อนชาวอเมริกันเยอะด้วยครับ เพราะเรียนอินเตอร์ เค้าก็จะช่วยปรับเรื่องสำเนียง (accent) และทักษะการพูดให้ดีขึ้น”
 
      ด้านคุณแม่ก็ช่วยเสริมว่า “เห็นน้องเปลี่ยนแปลงเยอะค่ะ ดูเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น มีการลำดับความคิด จัดการอารมณ์ได้ค่ะ แบบว่าควบคุมสถานการณ์ได้ดี แล้วก็เรื่องความคิดสร้างสรรค์ด้วย แถมอีกอย่างคือตอนแรกเสียงเค้ายังไม่แตกหนุ่มเหมือนตอนนี้ เสียงสูงเชียว 55555” (ใครไม่เชื่อ เรามีคลิปมายืนยัน!!) 
เทคนิคของพ่อแม่ คือ “ปลูกฝังสองภาษาให้ลูกตั้งแต่เกิด”
 
      หนึ่งในความโดดเด่นของกัสจัง คือ "ทักษะภาษาอังกฤษ" เราเลยขอแอบถามคุณแม่หน่อยค่ะว่าเรามีเทคนิคปลูกฝังภาษาให้ลูกยังไงบ้าง? “เทคนิคคือเราให้เค้าตั้งแต่เกิดเลยค่ะ ^^ เราใส่ทั้งสองภาษาลงในชีวิตประจำวันของเค้าให้เหมือนเป็นเรื่องปกติ คุณพ่อจะยืนภาษาไทยเป็นหลัก ส่วนคุณแม่จะให้ภาษาอังกฤษ แล้วเราก็ทำสภาพแวดล้อมให้เค้ารู้สึกสนุก"
 
      “อีกเทคนิคนึงคือให้เค้าจำภาษาเป็นภาพค่ะ อย่างเวลาเค้าอ่านหนังสือ เราก็ชี้ไปด้วย เค้าก็จำเป็นภาพไป หรือเวลาเราอ่านให้ฟัง ก็จะคอยชี้เป็นตัวๆ ให้เค้า”
      ตอนนี้แข็งแรงทั้งไทยและอังกฤษ แล้วจะมีภาษาต่อๆ ไปมั้ย? “ตอนนี้กำลังเริ่มภาษาจีนค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ภาษาจีนก็สำคัญ^^”
 

ฝันอยากเรียนต่อมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก!
 
      “ผมเคยไป Times Square ที่นิวยอร์กมาแล้วประทับใจมากครับ บรรยากาศที่นั่นคือคึกคักมาก คนเพียบ ขนาดตอนกลางคืนยังรู้สึกเหมือนยังกลางวันอยู่เลย แล้วก็มีของน่าสนใจเยอะมากด้วย ผมเลยอยากไปเรียนต่อที่นิวยอร์กครับ อยากเรียนที่ Massachusetts Institute of Technology (MIT)
 
      “สุดท้ายนี้ก็อยากฝาก Youtube Channel ที่กำลังจะเปิดเร็วๆ นี้ครับ เพราะมีแฟนเพจหลายคนอยากให้ผมทำ ยังไงก็อย่าลืมติดตามกันนะครับ ^^”
      ฟังแล้วรู้เลยว่า “โลกของกัสจัง” ทั้งน่ารักและน่าแวะเข้าไปเดินเล่นมากกก ชอบตรงจุดเริ่มต้นที่มาจากการอยากได้ของเล่นนี่แหละค่ะ แรงบันดาลใจเกิดได้ทุกที่จริงๆ 5555 สำหรับชาว Dek-D ที่หลงรักแต่ยังไม่ได้ไลก์เพจ ขอผายมือเชิญเข้าเพจ “Gutjang's Life - โลกของกัสจัง” ด่วนๆ รับรองว่าออกมาไม่ได้ชัวร์~ แล้วอย่าลืมรอติดตามชมยูทูบแชนแนลที่ใกล้จะคลอดเร็วๆ นี้ด้วยนะคะ ^_^

อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนนะคะ ><
‘กัสจัง’ เด็กชายเจ้าของเพจ “Gutjang's Life" ที่เริ่มต้นจากดูยูทูบแล้วอยากได้ของเล่น!
‘ไบร์ท’ หนุ่มผู้ชื่นชอบเครื่องบินบังคับในวัยเด็ก
สู่วิถีบินโดรนช่วยเหลือที่ถ้ำหลวง! 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #กัสจัง #โลกของกัสจัง #เพจ #เฟซบุ๊กแฟนเพจ #EvantubeHD #ท่องเที่ยว #ต่างประเทศ #Blogger #Youtuber #MIT

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Tattana
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่กุ๊กไก่ควรตรวจสอบความถูกต้องของบทความด้วยนะคะ เช่น


   ' ทั้งเป็นเด็กอินเตอร์ที่ชอบหยิบมือถือถ่ายคลิปน่ารักๆ ลงเพจตั้งแต่อายุ 14' 

   น่าจะเป็นตั้งแต่อายุ 11 เพราะเริ่มเมื่อปี 2015


   'พอลงคลิปรถเข็นแล้วยอดไลก์ในเพจเพิ่มมา 50,000 จากแสนห้าเป็นแสนสอง'

   น่าจะเป็น จากแสนสองเป็นแสนเจ็ด

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Tattana
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ขอโทษนะคะ ขอแก้ไขเพิ่มเติมจากข้างต้น


   'พอลงคลิปรถเข็นแล้วยอดไลก์ในเพจเพิ่มมา 50,000 จากแสนห้าเป็นแสนสอง'

   น่าจะเป็น จากแสนสองเป็นแสนเจ็ด หรือ จากแสนห้าเป็นสองแสน (ไม่แน่ใจในตัวเลขเริ่มต้นค่ะ)

   ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากเว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยทีมงาน เนื่องจากเว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สวัสดีทุกคนฉันอยากจะพูดถึงสิ่งที่ทำให้ฉันมีความสุขมากหลังจากธุรกิจของฉันประสบความสูญเสียครั้งใหญ่และฉันไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากธนาคารและสถาบันการเงินอื่น ๆ ได้เนื่องจากคะแนนเครดิต ฉันถูกหลังตั๋วเงินจะถูกขับไล่ออกจากบ้านเนื่องจากฉันไม่สามารถจ่ายค่าเช่าของฉันได้ในช่วงเวลานี้ฉันได้สูญเสียสามีของฉันไปที่ 'การจับกุมหัวใจ' จากนั้นฉันก็ออกเดินทางเพื่อหาเงินทุนออนไลน์ซึ่งฉันเสียเงิน $ 4,770 ที่ฉันยืมมาจากเพื่อนกับ บริษัท ต่าง ๆ สองแห่ง จนกว่าฉันจะอ่านเกี่ยวกับ:

   georgeneggaguaranteloan@yahoo.com ที่ฉันได้รับเงินกู้เพื่อชำระหนี้และฟื้นฟูธุรกิจของฉันโดยไม่เครียด คุณสามารถให้ข้อความแก่พวกเขาได้ที่: +1 (507) 215 8801 หรือดู https://georgenegga.wixsite.com/guaranteeloan และหลีกเลี่ยงการถูกหลอกลวง

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป