/>

‘แสง’ หนุ่มวิศวะที่ลงทุนเปิดร้านข้าวมันไก่หน้าหอพัก พร้อมสลับโหมดนักกีฬาและประธานชมรม! []

วิว

“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)
 
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ

        ถ้าใครได้ติดตามข่าว น่าจะเห็นเรื่องราวน่ารักๆ ของหนุ่มวิศวะคนหนึ่งที่เก็บเงินได้ขณะวิ่งออกกำลังกายตอนเช้า แล้วนำไปส่งคืนเจ้าของแบบ 100% โดยไม่ขอรับเงินค่าตอบแทนที่เจ้าของมอบเสนอให้ สังคมจึงพากันชื่นชมความดีของหนุ่มคนนี้ แต่สิ่งที่น่าเอาเยี่ยงอย่างยังไม่หมดแค่นั้นค่ะ เพราะเค้าบริหารเวลาแต่ละวันได้สุดยอดมาก ทั้งแบ่งเวลาเรียนในคณะที่มีหลักสูตรเข้มข้น ทั้งเป็นนักกีฬาฟุตซอลและประธานชุมนุมของสถาบันฯ แถมยังนำเงินมาลงทุนทำธุรกิจหน้าบ้านเช่าของตัวเองด้วย (ครบไปอีกกก) เอาเป็นว่าเราไปรู้จักเจ้าตัวกันดีกว่า งานนี้ซื้อข้าวมันไก่ แถมฟรีแรงบันดาลใจดีๆ หิ้วกลับบ้านได้เลยจ้าา


 

แนะนำตัว
 
        “สวัสดีครับ ชื่อ ‘แสง เจอ้อง’ อายุ 21 ปี เป็นนักศึกษาชั้นปี 3 คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) วิทยาเขตชุมพร ครับ” 

        สำหรับร้านข้าวมันไก่ที่แสงลงทุนเปิดมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม (พิกัด: หอออกัส) จะเริ่มขายประมาณ 2 ทุ่ม หรือขึ้นอยู่กับเวลาที่เขาเลิกเรียนค่ะ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา ราคาก็ย่อมเยามากๆ ด้วย ถ้าเป็นไก่ต้มธรรมดา / ไก่ทอดธรรมดา 35 บาท ไก่ต้มกับทอดรวมกัน 40 บาท ถ้าพิเศษ 50 บาท บอกเลยว่าถูกใจคนสายกินดึกมากกกก 5555

‘แสง’ หนุ่มวิศวะที่ลงทุนเปิดร้านข้าวมันไก่หน้าหอพัก พร้อมสลับโหมดนักกีฬาและประธานชมรม!
Photo Credit: หมวย หมวย

 
เพราะไม่อยากให้เงินเก็บก้อนนั้นหายไป

       แสงเล่าจุดเริ่มต้นของการหารายได้เสริมให้ฟังว่า “สมัยเรียน ปวช. ผมมีฝึกงานและทำงานที่บริษัทแห่งนึง ทำให้มีเงินเดือนใช้ครับ แต่เราตัดสินใจเรียนต่อเพราะอยากเปิดโลกและพัฒนาฝีมือตัวเอง ช่วงเรียนแรกๆ ผมยังทำงานไปด้วยได้ แต่ต้องหยุดทำงานช่วงประมาณปี 2 เพราะเรียนค่อนข้างเหนื่อย มีทั้งงานส่งอาจารย์ และกิจกรรมของสถาบันฯ ครับ"

        ตอนนั้นยังมีเงินเก็บก็จริง แต่รายได้หลักเราหายไป ในขณะที่ผมยังต้องจ่ายค่าหอ ค่าน้ำมันรถ ค่าใช้จ่ายจิปาถะ ทั้งชีท กิจกรรม มินิโปรเจกต์ ฯลฯ ช่วงนั้นถือว่าวิกฤตเลยแหละ ผมลองมานั่งคิดแล้วว่าจะทำยังไงให้เงินเก็บก้อนนั้นไม่หายไป เลยตัดสินใจลงทุนขายลูกชิ้นตามงานกิจกรรมต่างๆ ของสถาบันฯ แต่ผมก็รู้สึกว่าอยากทำอะไรที่มันสามารถทำได้ประจำมากกว่า"

‘แสง’ หนุ่มวิศวะที่ลงทุนเปิดร้านข้าวมันไก่หน้าหอพัก พร้อมสลับโหมดนักกีฬาและประธานชมรม!
Photo Credit: Sang Boonchoo

       "ผมเริ่มหาสถานที่เป็นเดือนๆ พอเจ้าของบ้านใจดีอนุญาตแล้วก็ลงทุนทำโต๊ะเองเลย แล้วเริ่มเปิดร้านขาย 'ข้าวไก่ต้ม-ไก่ทอด' เพราะคิดว่าเมนูนี้ง่ายสุดแล้ว เราเองไม่ใช่คนทำครัวเป็นด้วย แต่ไปๆ มาๆ รู้สึกมันธรรมดาเกินไป เลยลองค้นหาวิธีใน google เพื่อลองปรับให้เป็น 'ข้าวมันไก่' ครับ" 


ลองทำครั้งแรก...ใช้เวลาหกโมงยันตีหนึ่ง
 
        แน่นอนทุกคนมีจุดเริ่มต้น แสงช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่าการหัดทำข้าวมันไก่ครั้งแรกของเราเป็นยังไงบ้าง? "โอ้โหห ข้าวหม้อแรกๆ นี่เดี๋ยวก็ดิบมาก เดี๋ยวก็แฉะมาก 5555 วันแรกผมลองทำตั้งแต่หกโมงเย็นของวันที่ 5 ยันตีหนึ่งของวันที่ 6 ครับ พอทำเสร็จตอนตี 1.45 ผมก็ตั้งให้เพื่อนมาช่วยชิม เค้าคอมเมนต์ว่า 'กินได้นะ' แล้วมีแนะนำให้ปรับๆ ดูครับ ส่วนตัวผมเองคิดว่าไม่ได้ถึงกับออกมาดีขนาดนั้น แต่กินแล้วแยกได้ว่า นี่ไก่ต้มนะ นี่ไก่ทอดนะ จนตอนนี้ฝีมือคงที่ครับ นอกจากปัจจัยบางอย่างที่ควบคุมไม่ได้ เช่น ข้าวใหม่/ข้าวเก่า”

        "วันนั้นเพื่อนที่มากินก็ไลฟ์ กลายเป็นว่ามีคนมากินเยอะมากก จำได้เลยว่าวันนั้นผมยังทำอะไรไม่เป็นเลย คิดราคาก็ไม่ถูก ตั้งราคาแบบรีบๆ เลยครับ"

‘แสง’ หนุ่มวิศวะที่ลงทุนเปิดร้านข้าวมันไก่หน้าหอพัก พร้อมสลับโหมดนักกีฬาและประธานชมรม!
Photo Credit: Sang Boonchoo


ต้องวางแผนชีวิตล่วงหน้าเป็นวัน

        "เจอปัญหาเยอะครับ แต่ผมจะวางแผนล่วงหน้าก่อน 1-2 วันเพื่อเตรียมรับมือปัญหาต่างๆ ถ้าวันนี้พอจะเตรียมอะไรได้ก่อนก็ทำไปก่อน ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินจริงๆ แล้วต้องเริ่มขาย 5 ทุ่มก็ขาย เพราะลูกค้าที่มาตอนดึกก็มีครับ ส่วนเวลาเก็บร้านแต่ละวันไม่เหมือนกัน ถ้าขายเสร็จ 4-5 ทุ่ม จะได้เก็บราวๆ เที่ยงคืน ถ้าช้ากว่านั้นอาจเลทไปตี 1 ตี 2”
 
        "อีกปัญหาที่เจอคือไฟดับบ่อยมาก แต่โชคดีที่ไม่มีแบบขายๆ อยู่แล้วดับ แต่เป็นดับก่อนเปิด กับขายเสร็จดับพอดีเป๊ะ ถ้าเป็นงั้นคือเทียนเล่มสองเล่ม ทยอยเก็บร้านมืดๆ กันไปเนอะ”
 
       เราคิดว่าการใช้ชีวิตของเราเปลี่ยนแปลงไปจากแต่ก่อนยังไงบ้าง? "เราต้องแบ่งเวลามากขึ้น จากเดิมมีแค่เรียน ออกกำลังกาย ทำกิจกรรม ตกเย็นหาอะไรกิน พักผ่อน ตื่นเช้ามาไปเรียน เสาร์อาทิตย์ว่างๆ แต่พอมาทำงาน เราได้มาวางแผนว่าพรุ่งนี้จะทำอะไร เราเรียนกี่ชั่วโมง เลิกเวลานี้กลับมาเตรียมของทันมั้ย ต้องไปซื้อของอีกรอบตอนไหน แล้วก็จัดแจงงบไว้ซื้อของครับ ^^

‘แสง’ หนุ่มวิศวะที่ลงทุนเปิดร้านข้าวมันไก่หน้าหอพัก พร้อมสลับโหมดนักกีฬาและประธานชมรม!
Photo Credit: Sang Boonchoo

‘แสง’ หนุ่มวิศวะที่ลงทุนเปิดร้านข้าวมันไก่หน้าหอพัก พร้อมสลับโหมดนักกีฬาและประธานชมรม!
Photo Credit: Sang Boonchoo


นั่งรถกลับบ้านพร้อมฝีมือการทำข้าวมันไก่

        “สิ่งที่ผมเคยทำมาทั้งหมด สอนผมหลายอย่างมากๆ ครับ อย่างแรกคือพอได้ทำงานบริการแล้ว เรารู้จักคนมากขึ้น และเข้าใจรายละเอียดปัญหาของคนที่เปิดร้าน เช่น ถ้าไปซื้อข้าว ก็เข้าใจว่าเพราะอะไรถึงได้ข้าวช้า ทำไมข้าวดิบ ทำไมผิดพลาดหรือทำอะไรไม่ได้ดั่งใจลูกค้า ฯลฯ ส่วนอีกเรื่องคือได้พัฒนาฝีมือทำครัวครับ ผมว่าไม่มีใครที่อยู่ๆ ทำเป็นเลย ต้องมีการเริ่มต้นอยู่แล้ว" 

       ว่าแต่คุณแม่มีโอกาสแวะมาชิมข้าวมันไก่ฝีมือเรารึยัง? "ทุกวันนี้ถ้ามีโอกาสกลับบ้าน ผมได้ลองทำให้คุณแม่กินด้วยครับ ส่วนคนแถวบ้านผม เค้าไม่เคยรู้เลยว่าผมทำได้ จนมาได้ยินข่าว เค้าก็แบบ เอ๊ะ...ทำได้เหรอออ พอผมกลับบ้านก็มีทั้งเพื่อนบ้าน ญาติๆ เพื่อนของคุณแม่บอกให้ 'ช่วยทำข้าวมันไก่ให้กินหน่อยสิ' แล้วแถวบ้านผมอยู่ในชุมชนชนบทแบบลึกๆ หาร้านข้าวมันไก่ยากมากอยู่แล้วด้วย"

‘แสง’ หนุ่มวิศวะที่ลงทุนเปิดร้านข้าวมันไก่หน้าหอพัก พร้อมสลับโหมดนักกีฬาและประธานชมรม!
Photo Credit: Sang Boonchoo

        แล้วอีกหน่อยมีแผนขยายกิจการรึเปล่า? "ตอนนี้ผมยังอยากให้สายงานที่กำลังเรียนอยู่เป็นงานหลักครับ สำหรับร้านข้าวมันไก่ ถึงแม้ตอนแรกจะทำเพราะจำเป็นต้องดิ้นรนหาเงิน แต่พอเห็นว่ามันช่วยให้ยืนหยัดอยู่ได้ เราก็เริ่มไม่อยากทิ้งแล้ว อนาคตอาจจ้างคนมาทำหรือหาคนดูแลก็ได้ครับ ไม่แน่นอน ต้องดูกันต่อไปครับ 5555”

 
มุมนักวิ่งน่ารักๆ ที่โซเชียลแชร์!

        คราวนี้เราเดินออกจากเรื่องธุรกิจ มาเข้าโหมดนักกีฬาบ้างค่ะ ^^ เนื่องจากแสงเป็นนักกีฬาฟุตซอลของสถาบันฯ ทำให้เค้าต้องหาเวลามาออกกำลังกาย โดยเฉพาะการวิ่ง ซึ่งหลังจากเค้าเปิดร้านข้าวมันไก่แล้ว เค้าต้องปรับเวลามาวิ่งตอนเช้าแทน ระหว่างนั้นเค้าก็ถือถุงดำเก็บขยะไปด้วย!
 
        "แต่ละวันผมสังเกตเห็นว่าเส้นทางที่วิ่งมีขยะเยอะมาก เราอยากเห็นธรรมชาติสวยๆ ไม่ใช่ภาพที่เห็นแล้วไม่สบายตา เลยลองเริ่มทยอยเก็บขยะเล็กๆ น้อยๆ ใส่มือ แต่มันเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนใส่มือไม่พอแล้ว วันต่อมาตัดสินใจซื้อถุงดำมาเก็บเลยครับ ปรากฏว่าเต็มถุงทั้งที่วิ่งไปแค่ 100 เมตร (บางวันอาจไม่ได้เก็บ เพราะอยากออกกำลังกายเต็มที่)"

        "ผมว่าผมไม่ได้เป็นคนเดียวที่เก็บ แต่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบไปแล้วส่วนนึง และสถาบันฯ เองก็มีกิจกรรมจิตอาสาที่ให้รุ่นน้องรุ่นพี่มาช่วยกันเก็บขยะตามชุมชนด้วยครับ” 
แถมอีกโหมด...กับบทบาทประธานชุมนุมวิทยุสมัครเล่น!

        “เริ่มแรกคือตอนผมมาเรียนที่นี่ ได้เจอกลุ่มรุ่นพี่ที่ทำงานช่วยสถาบันฯ ในการติดต่อสื่อสารวิทยุสมัครเล่นครับ ต้องคุยวอ ต้องประสานกับทั้งในสถาบันฯ และหน่วยงานภายนอก ผมเห็นแล้วสนใจเลยได้ลองมาเล่นดูครับ สุดท้ายก็ได้มาช่วยงาน ได้พาน้องมารายงานตัวในกิจกรรมต่างๆ และได้ร่วมแข่งขันในกิจกรรม เช่น กีฬาการค้นหาแหล่งกำเนิดสัญญาณวิทยุ (ARDF) ของสมาคมวิทยุแห่งประเทศไทย"

        ชุมนุมของเราจะได้ช่วยทำงานในสถานการณ์ไหนบ้าง? “จริงๆ แล้วที่นี่มีชุมนุมวิทยุสมัครเล่นและชุมนุมอาสากู้ชีพครับ อย่างพอมีเหตุรถชน น้องบาดเจ็บ เราจะออกลงพื้นที่กัน ส่วนผมจะเล่นวิทยุเพื่อติดต่อเรียกรถพยาบาลหรือกู้ชีพกู้ภัยเพื่อให้ช่วยเหลือได้รวดเร็ว” 

‘แสง’ หนุ่มวิศวะที่ลงทุนเปิดร้านข้าวมันไก่หน้าหอพัก พร้อมสลับโหมดนักกีฬาและประธานชมรม!
Photo Credit: Sang Boonchoo
 
       พอเล่าถึงตรงนี้ เขาเลยขอพูดความประทับใจถึงสถาบันฯ ที่ตัวเองกำลังเรียนให้ฟัง "สถาบันฯ นี้ให้โอกาสเราได้ลองทำอะไรเยอะมากครับ ทั้งรุ่นพี่รุ่นน้องรักกัน หลักสูตรการเรียนเข้มข้น ที่สำคัญคือบรรยากาศดีมาก ^^"


ผมยังคงเป็นผมคนเดิม
 
       หนุ่มวิศวะทิ้งท้ายว่า "อยากให้ทุกคนเห็นผมใช้ชีวิตปกติทั่วไป ไม่ได้โดดเด่น มองผมเป็นผมคนเดิม แต่ถ้าเกิดให้ผมเป็นแรงบันดาลใจ เป็นมุมมองดีๆ ผมยินดีครับ”

‘แสง’ หนุ่มวิศวะที่ลงทุนเปิดร้านข้าวมันไก่หน้าหอพัก พร้อมสลับโหมดนักกีฬาและประธานชมรม!
Photo Credit: Sang Boonchoo

        ระหว่างที่พูดคุย พี่แอบกดไลก์ทัศนคติให้รัวๆ เลยค่ะ ถ้าชาว Dek-D คนไหนคิดอยากหารายได้เสริมตอนทำงาน ลองเช็กตารางเวลาตัวเองว่าสามารถทำงาน ทำกิจกรรม ออกกำลังกาย และพักผ่อนอย่างเพียงพอได้รึเปล่า ถ้าทำได้โดยไม่เดือดร้อน...ลองหยิบจับจากสิ่งใกล้ตัวง่ายๆ ลองทำดูก็ไม่เสียหายนะคะ และหากเป็นกรณีที่ต้องใช้สถานที่ ก็อย่าลืมดำเนินการให้ถูกต้องนะคะว่าเราสามารถเปิดตรงนั้นได้มั้ย ต้องขออนุญาตใครบ้าง เพื่อให้เราสบายใจ ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน และตัวเราก็จะไม่โดนตำหนิด้วยค่ะ ^^

อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนนะคะ ><
‘แสง’ หนุ่มวิศวะที่ลงทุนเปิดร้านข้าวมันไก่หน้าหอพัก พร้อมสลับโหมดนักกีฬาและประธานชมรม!
 'ต้อง' หนุ่มส่งพิซซ่าที่ตกเป็นไวรัลกว่า 5 ล้านวิว
กับการทำงานพาร์ตไทม์มาแล้วเกือบ 10 ที่!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป