/>

‘แอมแปร์&ไอซ์’ เด็กมัธยมที่เห็นเศษอาหารในโรงเรียน แล้วได้ไอเดียสร้าง "เครื่องกำจัดเศษอาหาร" []

วิว

“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)
 
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        เชื่อว่าหลายคนต้องเคยหงุดหงิดกับภาพ(รวมถึงกลิ่น)บรรดาเศษอาหารตามจุดต่างๆ ใช่มั้ยคะ ถ้าให้พูดถึงโลเกชั่นที่เราคุ้นเคยกันดี คงเป็น “โรงอาหาร” ของโรงเรียนนี่แหละ! ในวันนี้เราได้มาพูดคุยสองนักเรียนที่อายุยังน้อย แต่สามารถออกแบบนวัตกรรม “เครื่องกำจัดเศษอาหาร” เพื่อช่วยลดปัญหานี้โดยเฉพาะ คนแรกคือ ‘แอมแปร์’ สุธัชญา ม่วงแพร กับอีกหนึ่งคนคือ ‘ไอซ์’ อานนท์ รณศิริ ทั้งคู่เรียนอยู่ชั้น ม.4 โครงการห้องเรียนพิเศษวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อม (SMTE) โรงเรียนระยองวิทยาคม และยังเป็นนักเรียนทุนในโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือ พสวท. ของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้วย

‘แอมแปร์&ไอซ์’ เด็กมัธยมที่เห็นเศษอาหารในโรงเรียน แล้วได้ไอเดียสร้าง "เครื่องกำจัดเศษอาหาร"

 
จุดไอเดียจากเศษอาหารเหลือทิ้ง
 
        สำหรับจุดเริ่มต้นไอเดียเครื่องกำจัดเศษอาหารอยู่ใกล้ตัวมากๆ ค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่เค้า(หรือแม้แต่เราด้วย) เห็นกันอยู่ทุกวันจนชินตา "จริงๆ แล้วไทยเรามีปัญหาเกี่ยวกับเศษอาหารเหลือทิ้งนะคะ เรามีข้าวเป็นอาหารหลัก และในทุกๆ วัน ข้าวที่เหลือจากการกินจะกลายเป็นเศษอาหาร ลองนึกถึงโรงเรียนของเราที่มีปริมาณเศษอาหารประมาณ 150 ลิตร/วัน จังหวัดระยองของเรามีประมาณ 50 โรงเรียนที่มีปัญหาเดียวกัน แล้วลองคิดว่าไทยมีประชากรมากกว่า 8 ล้านคน ตัวเลขนี้อาจทำให้พอจินตนาการได้เลยค่ะว่าเศษอาหารในประเทศมีมากแค่ไหน"

        “ทุกวันหลังรับประทานอาหารกลางวัน พวกเราจะสังเกตเห็นแถวๆ ที่เก็บภาชนะว่ามีเศษอาหารเหลือทิ้งเยอะมาก ซึ่งถ้ามันถูกกำจัดผิดวิธี จะทำให้เกิดปัญหาตามมา ทั้งมลพิษทางกลิ่น และเมื่อมีแมลงหรือสัตว์มากินเศษอาหารเหล่านี้ อาจทำให้กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคในที่สุดค่ะ”

 
เมื่อเข้าใจกระบวนการ ก็ช่วยลดต้นทุนได้ครึ่งต่อครึ่ง
 
        อยากให้อธิบายกระบวนการทำงานของสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้หน่อยค่ะ “เราจะนำเศษอาหารที่เหลือทิ้งในโรงเรียนมาผ่านกระบวนการหมักโดยไม่ใช้ออกซิเจน (anaerobic digestion) ครับ และเมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการ เราจะได้ก๊าซชีวภาพ (biogas) แล้วนำก๊าซดังกล่าวมาใช้เป็นเชื้อเพลงในการหุงต้มและผลิตกระแสไฟฟ้าต่อไป และทั้งหมดนี้เราใช้อุปกรณ์ง่ายๆ เช่น ภาชนะบรรจุ ท่อ วาล์ว ฯลฯ
 
        ไอซ์เล่าวิธีการทดลองว่า “เราได้ร่วมทำงานกับคุณครู นักเรียน และผู้ปกครอง โดยนำเศษอาหารมาหมัก และนำเศษอาหารมาใส่ประมาณ 5 กิโลกรัมทุกวัน เป็นเวลา 4-5 วัน แล้วคนให้เข้ากัน ผลที่ได้คือเกิดกลิ่นและมีก๊าซชีวภาพเกิดขึ้นจริงๆ”

‘แอมแปร์&ไอซ์’ เด็กมัธยมที่เห็นเศษอาหารในโรงเรียน แล้วได้ไอเดียสร้าง "เครื่องกำจัดเศษอาหาร"
 
        “เราคิดว่าจุดเด่นของเครื่องที่เราทำขึ้นคือ ต้นทุนไม่สูง ถ้าเทียบกับเครื่องย่อยอาหารแบบสำเร็จรูปโดยทั่วไป บางเครื่องราคาสูงถึง 30,000 บาท ในขณะที่ของเราแค่ราวๆ 15,000 เท่านั้น โดยเราได้รับการสนับสนุนงบจากกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทยค่ะ ^^”

 
หยิบทฤษฎีมาสร้างเป็นสิ่งที่จับต้องได้!
 
        พอเราฟังกระบวนการทำงานจากแอมแปร์และไอซ์ ก็สัมผัสถึงความวิชาการได้ทันทีเลยค่ะ (ศัพท์เฉพาะมาเต็มมม...อย่าคิดว่าพี่ไม่มึน5555) อยากให้เล่าหน่อยว่าเราหยิบความรู้ส่วนไหนมาประยุกต์ใช้บ้าง? “ตอน ม.3 พวกเราเคยเรียนวิทยาศาสตร์ในรายวิชาพลังงานทดแทนและการใช้ประโยชน์ เนื้อหาเรียนก็จะมีทั้งเรื่องพลังงานน้ำ ลม แสง ชีวภาพ นิวเคลียร์ ฯลฯ ทำให้เราเห็นความสำคัญของพลังงานทดแทน และทำให้รู้ว่าที่จริงพลังงานชีวภาพทำได้ง่ายและเป็นเรื่องใกล้ตัวครับ โดยเรื่องนี้จะแบ่งย่อยเป็น 2 ส่วนคือ พลังงานชีวมวล (biomass) และพลังงานจากก๊าซชีวภาพ (biogas) ซึ่งก๊าซชีวภาพนั้นมีประโยชน์มาก”
 
        “ประสบการณ์จากรายวิชานี้ทำให้ทราบหลักการและทฤษฎี ดังนั้น ความรู้ที่ใช้จะมีทั้ง STE3M ตามชาร์ต สังเกตเราหยิบความรู้วิทย์ฯ ทั้ง 3 แขนงมาประยุกต์ คือ 1. ชีววิทยา เรื่องกระบวนการหมัก (การหายใจระดับเซลล์) การย่อยแบบไม่ใช้ออกซิจน 2. เคมี เรื่องปฏิกิริยาเคมีและการดุลสมการเคมี กระบวนการหมัก ปฏิกิริยา และ 3. ฟิสิกส์ เรืองความดัน ครับ ความรู้เรื่องกระบวนการหมักและการแยกก๊าซเจือปนที่เคยเรียน ถือเป็นหัวใจของโครงงานนี้เลยก็ว่าได้”
 
‘แอมแปร์&ไอซ์’ เด็กมัธยมที่เห็นเศษอาหารในโรงเรียน แล้วได้ไอเดียสร้าง "เครื่องกำจัดเศษอาหาร"
ห้องเรียนทางทฤษฎี


สร้างประสบการณ์ให้ตัวเอง...สร้างสิ่งแวดล้อมใหม่ให้ชุมชน
 
        “เราได้ประสบการณ์ใหม่ๆ เยอะเลยค่ะ ได้ท้าทายตัวเอง ได้นำทฤษฎีที่เรียนมาไปประยุกต์เป็นสิ่งที่จับต้องได้ แถมยังเป็นประโยชน์ต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อมด้วย ที่สำคัญคือพอมาทำโครงงานนี้ พวกเราเองก็ได้ความรู้ใหม่เหมือนกันนะคะ เช่น การตัด-ต่อท่อ/วาล์ว การเลือกใช้ข้อต่อต่างๆ บอกตรงๆ ว่าตอนแรกทำไม่เป็นเลยค่ะ แต่ตอนนี้คือ คล่อง! 555
 
        “บุคลากรและนักเรียนในโรงเรียนและชุมชนใกล้เคียงค่ะ เครื่องกำจัดเศษอาหารจะช่วยลดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคและมลภาวะทางกลิ่น และทำให้ทัศนียภาพในโรงเรียนและชุมชนดีขึ้น ในอนาคตเราหวังว่าแนวคิดของเราจะได้รับการขยายผลนำไปใช้ในวงกว้างมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ^^” แล้วเราเองคิดว่า ยังต้องปรับปรุงอะไรให้ดีขึ้นบ้าง? “เราต้องพยายามลดรอยรั่วต่างๆ พร้อมทำให้เป็นระบบปิดมากขึ้นค่ะ”

‘แอมแปร์&ไอซ์’ เด็กมัธยมที่เห็นเศษอาหารในโรงเรียน แล้วได้ไอเดียสร้าง "เครื่องกำจัดเศษอาหาร"
บรรยากาศขณะสำรวจดูงาน
 
‘แอมแปร์&ไอซ์’ เด็กมัธยมที่เห็นเศษอาหารในโรงเรียน แล้วได้ไอเดียสร้าง "เครื่องกำจัดเศษอาหาร"
แอมแปร์และเพื่อนต่างชาติในโครงการ We are Innovators

 
ทิ้งท้ายด้วยคำขอบคุณถึงเบื้องหลัง
 
        “ขอขอบคุณท่าน ผอ.ธีระวัฒน์ สิงหบุตร และครูกัญจน์ญาณิศา นาคสวัสดิ์ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ที่จัดตั้งโครงการ WE Are Innovators ซึ่งช่วยสนับสนุนและให้คำแนะนำที่ช่วยให้โครงงานดำเนินไปได้ด้วยดี และทำให้พวกเราได้รับโอกาสดี ๆ ได้รับประสบการณ์ใหม่ที่หาไม่ได้ในห้องเรียนครับ”
 
        นอกจากนี้ ไอซ์กับแอมแปร์ยังขอทิ้งท้ายด้วยการแนะนำวิธีลดขยะในชีวิตประจำวันแบบง่ายๆ ทำได้ทุกคนนำไปใช้ด้วยค่ะ ^^ “การลดขยะจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยครับถ้าไม่เริ่มจากหน่วยที่เล็กที่สุด นั่นคือตัวเราเอง เริ่มต้นจากการมีวินัยในตัวเองครับ เราควรใช้สิ่งต่างๆ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งมันจะไปตรงกับหลัก 3R ตั้งแต่ลดการใช้-ใช้ซ้ำ-นำกลับมาใช้ใหม่”

‘แอมแปร์&ไอซ์’ เด็กมัธยมที่เห็นเศษอาหารในโรงเรียน แล้วได้ไอเดียสร้าง "เครื่องกำจัดเศษอาหาร"
นายเดชา พาณิชยพิเชฐ ผู้อำนวยการโรงงาน กลุ่มบริษัทดาว ประเทศไทย
มอบเงินสนับสนุนแก่ทางโรงเรียนระยองวิทยาคม
 
        ขอแสดงความยินดีกับนักเรียนทั้งสองคนที่เริ่มต้นก้าวแรกได้สำเร็จนะคะ ตอนนี้พี่ก็ขอตั้งตารอได้เห็นเครื่องนี้ถูกใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น เราได้เห็นแล้วว่า อายุน้อยไม่ใช่สิ่งที่จะมาขวางการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ได้เลย ชาว Dek-D คนไหนเห็นอะไรขัดหูขัดตาแล้วเชื่อว่ามันเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม พี่แนะนำให้หยิบสิ่งนั้นแหละค่ะมาเป็นไอเดียทำโครงงาน แล้วสิ่งที่ได้จะไม่จบที่คะแนนวิชานั้น แต่เราจะได้ดูแลบ้านที่เราอยู่ให้สวยงามไปพร้อมๆ กันด้วย!  
 
อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนนะคะ ><
‘แอมแปร์&ไอซ์’ เด็กมัธยมที่เห็นเศษอาหารในโรงเรียน แล้วได้ไอเดียสร้าง "เครื่องกำจัดเศษอาหาร"
‘แสง’ หนุ่มวิศวะที่ลงทุนเปิดร้านข้าวมันไก่หน้าหอพัก
พร้อมสลับโหมดนักกีฬาและประธานชมรม!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #สิ่งแวดล้อม #เครื่องกำจัดเศษอาหาร #ห้องเรียนพิเศษ #ดาว #WEAreInnovators #นวัตกรรม #ดาว ประเทศไทย #โครงงาน #โครงงานวิทยาศาสตร์ #วิทยาศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป