/>

‘ต่อ’ หนุ่มโปรดักชั่นครบเครื่องเพจ “เด็กเซราะกราว” กับน้องสุดจี๊ดทั้ง 4 ที่เทรนมาเองกับมือ! []

วิว

“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)
 
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        หนึ่งในลิสต์วัยรุ่นที่ชาวโซเชียลกดไลก์กันให้พรึ่บในตอนนี้ คงต้องมีเจ้าของผลงานคลิปคัฟเวอร์เพลง DDU-DU DDU-DU ของสาวๆ วง BLACKPINK แน่นอน เพราะอัปเดตล่าสุด (21/12/61) ยอดวิวของคลิปนี้บนยูทูบเข้าสู่ตัวเลข 30 ล้าน แล้วค่ะ! ถ้าดูจบใครจะเชื่อว่าคนที่ทำเองแทบทุกขั้นตอน (ยกเว้นแสดง) ไม่ว่าจะเป็นเตรียมฉาก เตรียมพร็อป ถ่าย และตัดต่อ จะเป็นแค่ นักศึกษาปี 2 เพียงคนเดียวเท่านั้น ส่วนนักแสดงก็เป็นน้องตัวเล็กสุดจี๊ดทั้ง 4 คนที่เค้าเทรนมาเองกับมือ ถ้าพร้อมแล้วเราจะขอพาไปรู้จักเบื้องหลังเพจ "Deksorkrao เด็กเซราะกราว" ที่ครองยอดไลก์ถึง 4 แสนกัน~
 

(ส่วนอันนี้คือคลิปเทียบช็อตต่อช็อต)


 
เขาคือ BLINK ที่ปั่นวิวเงียบๆ แต่ทำคลิปดังๆ
 
         “สวัสดีครับ ‘ต่อ’ สิทธิชัย รักพินิจ อายุ 20 ปี เรียนอยู่ปี 2 ภาคนิเทศศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาครับ”
 
         หนุ่มโปรดักชั่นคนนี้เล่าว่าตนเองติดตามวง BLACKPINK มาตั้งแต่สมัยเดบิวต์เลยค่ะ “เราเองเป็นติ่ง เลยดูๆ ปั่นๆ ยอดวิว MV เป็นปกติอยู่แล้วครับ ระหว่างนั้นจะคิดคร่าวๆ ว่าใช้ชุดอะไรดี ถ่ายที่ไหนดี คลิปแรกที่ทำจริงจังคือ PLAYING WITH FIRE เมื่อราวๆ ปลายปี '59 ครับ ส่วนคลิป DDU-DU DDU-DU คือยอดเยอะสุดเลย ตกใจมากกกก ก่อนนี้เรายังบ่นๆ กับเพื่อนว่า คลิปนี้อาจไม่ดีอะ เวลาน้อยมากเลย แต่พอเห็นผลตอบรับดี แชร์เยอะ ยอดขึ้นเร็วกว่าคลิปอื่นหลายเท่า รู้สึกดีใจมากครับ"
         ต่อเล่าเบื้องหลังของคลิปคัฟเวอร์ตัวล่าสุดให้ฟังว่า “คลิปนี้ใช้เวลาถ่ายทำน้องประมาณเดือนครึ่งครับ แต่เราไม่ได้ถ่ายทั้งวันนะ อาจจะวันนึง 1-2 ชั่วโมง น้องไม่ได้มาถ่ายพร้อมกันด้วย (ยกเว้นช่วงท้ายๆ) ส่วนขั้นตอนการตัดต่อ จะใช้วิธีการถ่ายด้วยตัดด้วยทุกวันๆ ผมเริ่มตัดต่อหลังจากถ่ายไปแล้ว 3-4 วัน จนถ่ายเสร็จ ผมขึ้นมาเรียนต่อ แล้วหาเวลามาตัดเสร็จแล้วลงวันนั้นเลยนะครับ แต่เจอปัญหาเยอะมากกกทำให้ลงเลท”

 
คนเดียวรับเหมาหลายหน้าที่
 
         ถ้าเกิดไม่นับเรื่องการลงไปเป็นนักแสดงเอง ในทุกคลิปที่เคยทำมา ต่อรับเหมาทุกหน้าที่เลยรึเปล่า? “ใช่ๆ ผมเป็นคนถ่าย ตัดต่อ หาสถานที่ ดูชุด สอนอินเนอร์ สอนเต้น แต่จะมีคุณพ่อคุณแม่ช่วยเรื่องพร็อปด้วยครับ อย่างพวกหาสุ่มปลา หาโอ่ง หรือให้คุณพ่อช่วยทำชิงช้า ”
 
         "วิดีโอล้อเลียนเป็นอะไรที่เราอยากทำมานานแล้วครับ มันดูสนุกและตลกดี ^^ แล้วเวลาที่เราทำ Parody เราจะต้องศึกษา ดูการเคลื่อนตัว การมูฟของกล้อง มันได้เรียนรู้ในตัวเลยว่าเราควรใช้มุมนี้ เค้าเคลื่อนไปซ้าย มีมูฟเข้าออกนะ มันละเอียดมากครับ เราเลยซึมซับเป็นประสบการณ์เลย ส่วนคลิปที่เลือกทำ มีทั้งความชอบส่วนตัวและดูว่าตอนนั้นคนน่าจะสนใจอะไร เรามีทำทั้งเพลงไทยเพลงเกาหลีเลยครับ


         ก่อนจะเริ่มถ่ายทำสักคลิปนึง เราต้องเตรียมการนานมั้ย? “ผมอาศัยมั่วๆ สนุกๆ ไปมากกว่าครับ แค่เวลามีซีนยากๆ ที่กล้องแพลนขึ้นลงเยอะๆ เราจะนั่งดูก่อนแล้วพยายามนึกว่ากล้องจะต้องขึ้นงี้ๆ นะ แต่ถ้าซีนสั้นๆ ง่ายๆ เราจะดูสดตอนนั้นเลย แค่ดูว่าต้องใช้ชุดอะไร ให้น้องไปจำคำร้องมาก่อน”

 
ย้อนถึงสมัยยังใช้แอปฯ ตัดต่อในโทรศัพท์เครื่องแรก
 
         "ตั้งแต่สมัยประถม ในโทรศัพท์เครื่องแรกของผมจะมีแอปฯ ตัดต่อติดเครื่องมาครับ เราก็ตัดเล่นมาตั้งแต่เด็กๆ เลย พอตอน ม.1 ที่มีโปรแกรมตัดต่อเข้ามา ลูกเล่นไม่ได้เยอะอะไร แค่ตัดวิดีโอให้มันต่อๆ กันได้ จากนั้นเราเริ่มใส่เพลงแทรกไปขำๆ”
 
         "โปรแกรมตัดต่อที่เคยใช้จะมี iMovie กับ Premiere Pro เมื่อก่อนผมไม่เคยจับพรีเมียร์โปรเลย เพราะคอมพ์ไม่แรง แต่พอได้คอมพ์ดีๆ ก็ลองมาใช้ดูครับ สังเกตได้เลยคลิปแรกผมใช้โทรศัพท์ตัดต่อ มันจะเป็นแค่คลิปยาวๆ แต่พอคลิปต่อมาเริ่มมีตัดมาต่อกันบ้าง หลังๆ จะเริ่มมีใส่เอฟเฟกต์” 
         แล้วเราต้องลงทุนซื้อกล้องมาเพื่องานนี้เลยมั้ย? "คลิปแรกๆ ยังใช้กล้องที่พ่อแม่ซื้อให้สมัย ม.ปลายครับ ตอนนั้นกล้องได้แค่ 720p เอง ไม่มีออโต้โฟกัสตอนถ่ายวิดีโอด้วย ต้องมานั่งปรับเอง พอใช้ไปหลายๆ คลิปเริ่มรู้สึกว่าอยากพัฒนาคุณภาพ เลยซื้อกล้องใหม่ตอนปี 1 ครับ ส่วนนึงเอามาพัฒนาผลงานตัวเองด้วย เอามาช่วยในการเรียนด้วย บางทีเราก็รับงาน หรือใช้ตอนไปออกกองกับรุ่นพี่”

 
น้องสุดจี๊ดทั้งสี่ที่เทรนมาเองกับมือ
 

         ต่อเริ่มแนะนำตัวน้องๆ รวมถึงพูดพัฒนาการด้านความสามารถให้ฟัง เริ่มจากพี่โตสุด “คนแรกคือ ‘น้องกุ้งเต้น’ ครับ อายุ 11 ปี เป็นน้องสาวแท้ๆ ของผมเลย โคฟเป็น ‘เจนนี่’ ตอนแรกน้องคนนี้ไม่ค่อยอยากถ่ายเท่าไหร่ ขี้เกียจๆ ต้องบรีฟหลายรอบมาก ปัจจุบันบอกง่ายกว่าคนอื่นเลยครับเพราะโตสุด แล้วกลายเป็นว่าน้องชอบแบลกพิงก์ไปเลย พูดถึงเจนนี่ตลอด อยากเป็นแบบเค้า
         'น้องมอมแมม’ อายุ 10 ปี เป็นหลานข้างบ้าน โคฟเป็น ‘ลิซ่า’ คนนี้แสดงดีอยู่แล้วครับ ฉายแววด้านนี้ชัด โอเวอร์แอคติ้งกว่าคนอื่น จี๊ดกว่าเพื่อน ปัจจุบันยังทำได้ดีเหมือนเดิม แค่พอโตขึ้นแล้วจะคุยง่าย รู้งานกว่าเดิม ถ้าสังเกตจะเห็นว่าอินเนอร์แรงมาก 5555”
         ‘น้องส้ม’ อายุ 10 ปี เป็นหลานข้างบ้านอีกเหมือนกัน โคฟเป็น ‘โรเซ่’ ตอนแรกน้องเงียบมากกก ขี้อาย ไม่ค่อยแสดงอาการ โกรธก็ไม่บอก คลิปแรกๆ เอามาถ่ายนี่หน้าน้องอย่างนิ่ง นั่นแหละตัวตนน้องเลยครับ 5555 พอมาตอนนี้บรีฟน้องง่ายมาก กล้ามากขึ้น”
 
         ‘น้องกวาง’ อายุ 8 ปี เป็นหลานที่อยู่ด้วยกันในบ้านเลยครับ โคฟเป็น "จีซู" ตอนนี้ยังเด็กเลยอาจไม่เข้าใจอยู่บ้าง แต่น้องพยายามมากขึ้นนะ เมื่อก่อนร้องคำยาวๆ ไม่ได้ แต่ถ้าสังเกตจะเห็นว่าเพลงนี้น้องร้องยาวสุด” 
         "จริงๆ ตอนแรกน้องๆ เค้าชอบเล่นชอบเต้นตามประสาเด็กนั่นแหละครับ ไม่ได้จริงจังขนาดมาคัฟเวอร์เกาหลีอะไรแบบนี้ แต่ตอนนี้น้องทำได้ดีขึ้นทุกคนจนผมรู้สึกได้เลยครับ ทุกคลิปพัฒนาขึ้นมาก บรีฟงานง่ายขึ้นมาก”
 
         ในฐานะพี่ใหญ่ที่เป็นคนปั้นมาเองกับมือ ขอถามเลยว่าเรามีวิธีเทรนน้องๆ มาตั้งแต่ต้นยังไงบ้าง? “แรกๆ จับน้องมา แค่บอกน้องว่า อะ...พี่ขอหน้าเหมือนร้องไห้หน่อย แล้วร้องคำนี้นะ พยายามใช้คำพูดให้เด็กเข้าใจง่าย พูดช้าๆ ทำให้น้องดูด้วย แล้วน้องก็ทำได้ อาจต้องถ่ายหลายรอบแล้วเอาอันที่ดีที่สุด หลังๆ เราจะรู้หลักการบรีฟมากกว่าตอนแรกครับ”
อุปกรณ์สุดครีเอตที่พยายามสื่อถึง “ความบ้านๆ”
 
         ส่วนประกอบสำคัญที่ขาดไม่ได้ในงานนี้ คือ ฉาก เครื่องแต่งกาย และพร็อป ต่อมีวิธีเลือกสรรยังไงให้เป๊ะจนคนชื่นชอบขนาดนี้? “ถ้าเป็นเพลงก่อนๆ ใช้ชุดธรรมดาเลยครับ ให้น้องใส่ไรมาก็ได้ ขอแค่ไม่ซ้ำ scene เดิม จะมีแค่บางคลิปที่จะใส่ให้ดูสวยขึ้นมาหน่อย แต่ตอนนี้เตรียมการล่วงหน้ามากขึ้น อย่างคลิปล่าสุดผมใส่รายละเอียดเยอะมาก เพราะแบล็กพิงก์คัมแบ็กมาแบบเวอร์วัง เราเลยอยากให้งานมีพัฒนาการขึ้นมา”
 
         "ผมจะหยิบของใกล้ๆ ตัวมา อย่างผ้าถุงยาย เข็มขัดยาย ผ้าคลุมหัวตอนอาบน้ำ ผ้าขาวม้าในบ้าน ยาดม ยาหม่อง แผงยาเก่าๆ ฯลฯ" เราตั้งใจให้สะท้อนชีวิตชนบทรึเปล่า? หรือแค่บังเอิญ? “ตั้งใจนิดนึง อย่างผ้าขาวม้ามันดูเป็นของพื้นบ้านดีนะ ผ้าถุงก็ดูบ้านๆ ชุดน้องชุดนึงที่เป็นสีดำๆ ก็ใช้ถุงขยะที่เอามาพับๆ เป็นชุดให้น้อง แล้วยังมีพวกยาดม ยาหม่อง แผงยาเก่าๆ ด้วย” 

         ต่อเล่าตัวอย่างสตอรี่การหาของบางชิ้นให้ฟัง "ถ้าวัดจากกระแส คนจะชอบส้มโอที่เอามาทำเป็นวิกผมน้องครับ ตอนนั้นผมไปเซิร์ชมาว่าอะไรที่ใส่หัวได้ แล้วไปเจอรูปนึงเป็นส้มโอ เลยวานคุณแม่ช่วยไปหาจากตลาดให้หน่อย 5555 หรืออย่างปูนา ต้นฉบับเป็นนกเกาะมือ แต่ผมคิดไม่ออก สุดท้ายลงที่ปูนา เพราะปู่ย่าตายายเค้าจับกันมา ผมเลยขอยืมมาถ่ายแป๊บนึง”
         "ของที่เอามาใช้จะไม่ค่อยมีขั้นตอนละเอียดยิบย่อยครับ ถ้าอันที่ทำนานสุดคือ รูปวาดการ์ตูน มันจะมีซีนนึงในต้นฉบับเป็นภาพวาดบนกำแพง เราก็นั่งวาดนั่งระบายทั้ง 4 คน ใช้เวลา 3 ชั่วโมง” 
 
         "ส่วนฉาก ผมใช้สถานที่เดิม นั่นคือรอบบ้านผมเอง แค่ปรับเปลี่ยนมุมกล้อง แล้วใส่การตัดต่อลงไป เหตุผลคือน้องยังเด็ก ถ้าพาไปถ่ายไกลๆ เดี๋ยวน้องจะหิวน้ำ อยากกลับบ้าน พออยู่ใกล้ๆ แบบนี้มีพ่อแม่คอยดูแล ของกินก็อยู่ใกล้ตัวครับ 5555
ใช่ว่าการทำคลิปจะราบรื่นทุกขั้นตอน
 
         จากประสบการณ์การทำคลิปที่ผ่านมา เราเคยเจอปัญหาอะไรบ้าง? “มีเน็ตช้า เครื่องเรนเดอร์คลิปช้า คลิปบางส่วนก็กระตุก มันไม่ลื่น บางทีตัดต่อนานเป็นเดือนๆ อาจมีติดรับน้อง ติดเรียนด้วยครับ บางทีมาเห็นข้อผิดพลาดหลังจากลงไปแล้ว มันเกิดจากทุกคลิปทำเสร็จแบบไฟไหม้มาก ไม่เคยมีคลิปไหนทำเสร็จก่อน 2-3 วันเลย”
 
         “ส่วนตัวคิดว่าตัวเองน่าจะลงละเอียดเยอะเกินไปทำให้ไม่พอใจกับงานสักที อยากได้อีกๆ ไรงี้ เราอยากให้คนดูเห็นว่าเราตั้งใจและพัฒนาอยู่เสมอครับ (แต่ถ้ายังไม่พอใจ ผมจะยังไม่ลงนะ)”
ก้าวผ่านมาจากจุดที่ไม่รู้อะไรเลย
 
         "สิ่งสำคัญที่สุดคือได้ประสบการณ์ครับ ตอนดีลงานครั้งแรกเราตื่นเต้นมาก แต่ตอนนี้คือเรารู้ว่าต้องพูดยังไงบ้าง คุมสติได้มากขึ้น การตัดต่อก็เหมือนกัน เราเคยไม่รู้อะไรเลย แต่มาตอนนี้เราสร้างอาชีพให้ตัวเองได้ และปรับใช้ในมหา’ลัยได้ด้วย อย่างตอนรับน้อง ผมก็อยู่ฝ่ายโสตฯ ที่ต้องจับกล้องจับโปรแกรมครับ”
 
         ไหนๆ ก็พูดเรื่องอาชีพแล้ว ในอนาคตเราอยากทำงานแบบไหนมากที่สุด? “ถ้าพูดให้ยิ่งใหญ่ก็อยากเป็น 'ผู้กำกับ' ไปเลยครับ อยากเป็นคนที่ดูภาพรวม อยากสอน อยากลงไปทำเองทุกอย่าง แต่บางทีในอนาคตถ้ามีงานใหญ่ เราก็ต้องการคน ขนาดคลิปนี้ยังเหนื่อยเลยครับ55555"
         "จริงๆ ผมหยุดเรียนไปปีนึงหลังจบ ม.6 ครับ เป็นช่วงที่ผมอยู่กับเพจเด็กเซาะกราวจริงจัง ทำให้รู้ว่าตัวเองชอบอะไร มันรู้สึกใช่จริงๆ ถึงแม้ผมต้องพัฒนาอีกเยอะ”

 
ฝากคำขอบคุณและกำลังใจ
 
         "ขอบคุณทุกคนที่ติดตามนะครับ ถ้าไม่มีคนดู ไลก์ แชร์ ก็ไม่รู้จะมาถึงจุดนี้มั้ย เมื่อก่อนไม่เยอะขนาดนี้เลย พอเยอะแล้วเราก็ดีใจ มีกำลังใจทำงานทำคลิปออกมาเร็วๆ เพราะรู้ว่ามีคนรอเราอยู่ และขอฝาก 'เด็กเซาะกราว' หน่อยนะครับ มีผลงานเรื่อยๆ เลย ถึงช่วงนี้จะไม่ค่อยมีเวลา แต่เราไม่ทิ้งแน่นอน ^^”
 
         "ส่วนใครที่อยากทำแบบนี้บ้าง ขอให้สู้ๆ ครับ เพราะถ้าไม่ลงมือทำ เราจะไม่รู้เลยว่าจะใช่รึเปล่า ลองดูไม่เสียหาย ลงมือทำแล้วผลตอบรับจะบอกเองว่ามันใช่สำหรับเรามั้ย” 
         ระหว่างที่นั่งฟังน้องต่อเล่าเรื่อง ใจก็อยากจะไปเรียนตัดต่อให้รู้แล้วรู้รอด เผื่อจะทำผลงานเจ๋งๆ แบบนี้ออกมาได้บ้าง~ ขอปรบมือให้ทั้งทีมเลยค่ะ เก่งจริงๆ และขอบคุณด้วยนะคะที่แชร์ความสุขให้ชาวโซเชียลมากมายขนาดนี้ สำหรับใครที่ตกหลุมรักแต่ยังไม่เคยติดตามช่องทางไหนเลย ขอเชิญที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ เด็กเซราะกราว ทวิตเตอร์ @deksorkrao อินสตาแกรม @deksorkrao รวมถึงยูทูบแชนแนล DEKSORKRAO เด็กเซราะกราว นะคะ รับรองไม่มีรอเก้อ เพราะเจ้าตัวคอนเฟิร์มมาแล้วว่า เค้าจะทำผลงานเจ๋งๆ ออกมาให้ผู้ชมดูอีกเรื่อยๆ! สำหรับคลิปต่อไปจะเด็ดแค่ไหน รอติดตามชมได้เลยค่ะ ^^
 
อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนนะคะ ><
‘ต่อ’ หนุ่มโปรดักชั่นครบเครื่องเพจ “เด็กเซราะกราว” กับน้องสุดจี๊ดทั้ง 4 ที่เทรนมาเองกับมือ!
‘แสง’ หนุ่มวิศวะที่ลงทุนเปิดร้านข้าวมันไก่หน้าหอพัก
พร้อมสลับโหมดนักกีฬาและประธานชมรม!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กเซาะกราว #ต่อ สิทธิชัย #ต่อ #DEKSORKRAO #BLACKPINK

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป