/>

'อู๊ด-Ozeeoos' แร็ปเปอร์ที่แต่งเพลงสดโดยไม่ต้องจด (จะเรียนจะจีบสาวก็ใช้ได้หมด!) []

วิว

“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)
 
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        Ozeeoos Right Here~ ใครติดหูคำนี้จากรายการ The Rapper บ้าง? จำได้มั้ยว่าทั้งเสียงทั้งอารมณ์ของ “อู๊ด” Ozeeoos ทำให้กรรมการเหยียบคันเร่งครบทั้ง 4 คน และเจ้าตัวได้ตัดสินใจเลือกอยู่กับทีม ‘พี่โต้ง Twopee Southside’
 

 
        แม้การมองเห็นของอู๊ดจะไม่ได้ 100% แต่เรื่องการแต่งเพลงไม่ใช่ปัญหาเลยค่ะ เค้าสามารถแต่งไรม์และทำนองได้โดยไม่ต้องพึ่งการจดโน้ตใดๆ แล้วที่คูลสุดคือเค้าหยิบความสามารถด้านการทำเพลงมาใช้ทุกด้านของชีวิต ตั้งแต่เรียน ทำงาน ไปจนถึงจีบสาว ถ้าพร้อมแล้ว...เราจะขออาสาพาผู้อ่านไปบุกอัสสัมชัญสมุทรปราการเพื่อพูดคุยกับเค้าถึงที่ (และตบท้ายด้วยแร็ปฟรีสไตล์คูลๆ จากอู๊ดถึงวัยรุ่นวัยเรียนด้วยนะจ๊ะ!)

 
แนะนำตัว
 
        "สวัสดีครับ ชื่อ ‘อู๊ด’ อำนาจ ศรีสังข์ AKA ‘Ozeeoos’ เรียนอยู่ชั้น ม.2 โรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการครับ”
 
        แทรกนิดนึง คำว่า "AKA" ในที่นี้คือตัวย่อมาจาก “as known as” = ‘รู้จักกันในชื่อ…’ (คล้ายๆ ฉายา) ถ้าดูรายการแร็ปมักจะได้ยินคำว่า “เอเคเอ” แปลว่าเค้าพูดถึงฉายาในวงการแร็ปของคนๆ นั้น
        อู๊ดเล่าที่มาที่ไปของฉายานี้ให้ฟังว่า “ตอนเด็กผมจะฟังนิยายกรีกหลายๆ เว็บครับ มันเป็นนิยายแฟนตาซี ชื่อตัวละครจะชอบลงท้ายด้วย ‘อุส’ แบบ เพอร์ซิอุส ซีอุส ฯลฯ เราไปคุยกับเพื่อนครับว่าเราชอบมากเลย เพื่อนก็พูดขึ้นมาว่า ‘อู๊ด....โอซิอุสเปล่า?’ ผมเลยเอามาตั้งเป็นฉายาเรียกเท่ๆ 55555 พอเข้าวงการแร็ป เลยติดมาครับ”

 
ชอบเพลงแร็ปตั้งแต่ 9 ขวบ เพราะ “Illslick” 
 
        "เล่าย้อนความก่อนว่าตอน 8 ขวบ ผมเข้าโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพฯ แล้วพอ 9 ขวบ มีรุ่นพี่คนนึงเอาเพลง ‘Illslick’ มาเปิดให้ฟังครับ ผมฟังแล้วชอบมากกกก รู้สึกว่า เฮ้ย...เพลงแนวนี้มันแปลกอะ ติดหู เหมือนถูกจริตเรา มีช่วงนึงที่พี่เค้าปล่อยอัลบั้มนึงออกมาแล้วฮิตมาก ซึ่งผมก็ติดตามฟังวนๆ อยู่ 3-4 เดือนจนติดหู จนกลายเป็นคาแรกเตอร์ของผม เวลาออกไปโชว์หรือทำเพลงออกมาจะเป็นแนวเมโลดี้ที่ผมชอบ มันเป็นแรงบันดาลใจที่ผมได้จากพี่โต้ง และผม Respect เค้าสุดใจเลยครับ” 
 
        และเหตุผลนี้เองค่ะที่ทำให้อู๊ดอยากฟีทเจอริ่งหรือออกอัลบั้มกับวง Illslick มากที่สุด
 
        "หลังจากนั้นผมก็เริ่มฟังมาเรื่อยๆ และเริ่มแต่งเพลงทั่วไป(ที่ไม่ใช่แร็ป) ตอน 10 ขวบครับ พอเจอรายการเดอะแรปเปอร์ตอนอายุ 15 ผมใส่เลย ลงเลย 555 เรื่องของเรื่องผมต้องขอบคุณ ‘พี่บอล’ ผู้จัดการของผมด้วยครับ เค้าเคยเป็นอาสาที่โรงเรียนสอนคนตาบอด ทำให้เรารู้จักกัน พี่เค้าชักชวนผมเข้าไปแข่งในเดอะแรปเปอร์ และคอยซัพพอร์ตตั้งแต่ผมยังไม่มีเงินเลยครับ”

'อู๊ด-Ozeeoos' แร็ปเปอร์ที่แต่งเพลงสดโดยไม่ต้องจด (จะเรียนจะจีบสาวก็ใช้ได้หมด!)

 
แต่งเพลงโดยไม่ต้องจดโน้ตได้ตั้งแต่ 10 ขวบ
 
        หนึ่งในความมหัศจรรย์ของอู๊ด คือสกิลการทำเพลงแร็ปที่ไม่ต้องอาศัยการจดโน้ตลงในกระดาษใดๆ ทั้งสิ้น “ผมมักจะแต่งไรม์ไปพร้อมกับทำนองเลยครับ ฮึมฮัมๆ ออกมาเป็นเพลง วนๆ ให้มันเข้าปาก แล้วเอามาร้อยเรียงกัน ใช้เวลาจำเพลงนึงไม่น่าจะเกิน 2 ชั่วโมง ซึ่งใน 2 ชั่วโมงนั่นผมน่าจะร้องเป็นพันเป็นหมื่นรอบเลย ทำยังไงก็ได้ให้มันติดปากเราไป”

        "ผมใช้วิธีนี้มาตั้งแต่ 10 ขวบแล้วครับ อาจเป็นเพราะยังเด็กแล้วซึมซับอะไรได้ง่าย เหมือนเวลาที่เราหาวิธีทำอะไรสักอย่างแล้วสำเร็จขึ้นมา มันก็จะติดตัวเราไปเลย ส่วนสิ่งที่ผมหยิบมาเล่าในเพลง จะเป็นเรื่องที่ผมเจอมากับตัวครับ ส่วนใหญ่คือเรื่อง ‘ความรัก’ เพราะผมอินกับความรักมาตั้งแต่เด็กๆ เลย ขนาดเพลงแรกที่แต่งยังเป็นเพลงจีบสาว แต่เป็นเพลงร้องนะครับ ไม่ใช่เพลงแร็ป”
 
        จีบติดอะดิ? “ไม่ติดก็ให้มันรู้ไปครับ55555”

'อู๊ด-Ozeeoos' แร็ปเปอร์ที่แต่งเพลงสดโดยไม่ต้องจด (จะเรียนจะจีบสาวก็ใช้ได้หมด!)

 
เอาเรื่องเรียนมาช่วยแร็ป และเอาสกิลแร็ปมาช่วยเรียน
 
        "การแร็ปเป็นงานอดิเรกที่ช่วยพัฒนาความจำได้นะครับ อย่างเวลาเราไปเรียนหรือทำกิจกรรมอะไรที่ต้องใช้ความจำ พอฟังแล้วเข้าใจ มันจะติดปากเราเลย แล้วจำได้แม่นด้วย เราจะรู้ว่าต้องจำวิธีไหนให้ง่ายที่สุด”
 
        เราเคยแต่งแรปท่องเนื้อหาเรียนมั้ย? “บ่อยครับ แต่เพิ่งมาใช้ช่วงหลังๆ นะ บางทีครูจะบอกว่า ‘อู๊ด...ไปแร็ปเกี่ยวกับเรื่องนี้ๆๆ นะ แล้วมาพรีเซนต์หน้าแถว’ กลายเป็นงานเราไป อย่างถ้าเป็นเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต ผมก็แต่งประมาณว่าวันนี้จะพูดถึง Circulatory System ก็จะพูดถึงคนที่หัวใจยังเต้น. . .' ยาวๆ ไปครับ จำไม่ได้แล้ววววว 55555” อ้าววว แล้วทำไมเพลงจีบสาวเมื่อกี้ยังจำได้แม่นทุกท่อนอะ!

'อู๊ด-Ozeeoos' แร็ปเปอร์ที่แต่งเพลงสดโดยไม่ต้องจด (จะเรียนจะจีบสาวก็ใช้ได้หมด!)
 
        งั้นถามกลับกันบ้าง มีตัวอย่างเนื้อหาวิชาเรียนไหนที่เราหยิบมาช่วยแร็ปได้บ้าง?จริงๆ วิชาภาษาไทยช่วยมาตั้งแต่เด็กๆ เลยครับ น่าจะสัก ป.2 ป.3 ตอนนั้นครูเริ่มสอนแต่งกลอนแล้ว สอนวิธีการเรียบเรียงคำ แล้วยิ่งผมเป็นคนฟังเพลงบ่อย ฟังเยอะ จะรู้ว่าคำต้องสัมผัสกันยังไง ลงประมาณไหน มันพลิกแพลงยังงั้นยังงี้ได้นะ ผมคิดว่ายิ่งฟังเยอะจะยิ่งถ่ายทอดออกมาได้เยอะขึ้นครับ”

 
สภาพแวดล้อมเป็นใจ...ความฝันอะไรก็ทำได้
 
        ไหนๆ เราก็บุกมาถึงศูนย์ดนตรีของอัสสัมชัญสมุทรปราการแล้ว เจ้าถิ่นเลยขอเล่าเรื่องสภาพแวดล้อมที่เป็นใจให้ฟังว่า “โรงเรียนผมไม่ได้เน้นแค่เรื่องเรียนอย่างเดียวครับ เค้าซัพพอร์ตความฝันของเด็กด้วย มีทั้งชมรมกีฬา หรือศูนย์ดนตรีตรงนี้ก็มีทั้งสตริงคอมโบ เครื่องสาย วงโยฯ ดนตรีไทย ฯลฯ เวลาผมจะอัดเพลงก็จะมาที่นี่ เพราะมาสเตอร์ซัพพอร์ตเรื่อยๆ เลยครับ ทั้งให้คำปรึกษาเรื่องเพลง และช่วยอัดเพลงให้
 
        "ส่วนเพื่อนๆ ก็ไม่ได้มองว่าเราแตกต่างจากเพื่อนคนอื่นๆ เลย แต่กลับกันคือเค้ามองว่าเราเป็นเพื่อนที่น่าคนหา อยากเข้ามาหามาคุยกับเรา มีส่วนร่วมกับกิจกรรมของเรา ผมว่ามันเป็นสิ่งที่โอเคมากเลย พ่อแม่ผมก็คอยสนับสนุนในสิ่งที่เราทำ”

'อู๊ด-Ozeeoos' แร็ปเปอร์ที่แต่งเพลงสดโดยไม่ต้องจด (จะเรียนจะจีบสาวก็ใช้ได้หมด!)

'อู๊ด-Ozeeoos' แร็ปเปอร์ที่แต่งเพลงสดโดยไม่ต้องจด (จะเรียนจะจีบสาวก็ใช้ได้หมด!)

 
แบ่งเวลาได้แบบเฉียบๆ
 
        "ผมต้องเรียน ทำเพลง และถ่ายรายการ ต้องจัดตารางตัวเองให้ดีว่าเวลาไหนควรทำอะไร แล้วพอถึงเวลาก็เต็มที่กับมันให้มากที่สุด อย่างเวลาทำการบ้านจะงดรับงาน แล้ววันหยุดค่อยรับงานไปทำ ผมไม่เหนื่อยเลยนะ มีความสุขที่ได้ทำพวกนี้ไปพร้อมๆ กัน”
 
        หนุ่มแร็ปเปอร์เล่าเรื่องงานให้ฟังว่า “ผมจะรับงานเล่นคอนเสิร์ตบ้าง แต่งเพลงให้องค์กรต่างๆ ตามคอนเซ็ปต์ที่เค้าวางไว้บ้าง อาจไม่ใช่เพลงแร็ปเสมอไปครับ เพราะผมก็ไม่ได้เริ่มต้นจากการแต่งเพลงแร็ปอยู่แล้ว เสพเพลงหลายแนว แต่หลักๆ ที่ทำคือเป็นแร็ปเปอร์ แล้วรายได้จะเอามาแบ่งเป็น 3 ส่วน คือทำเพลง ให้คุณแม่ และเก็บไว้ใช้เองบ้างครับ”
 
'อู๊ด-Ozeeoos' แร็ปเปอร์ที่แต่งเพลงสดโดยไม่ต้องจด (จะเรียนจะจีบสาวก็ใช้ได้หมด!)
 
        “ชีวิตนี้มีเรื่องที่ผมอยากทำให้สำเร็จคือ การมีรายรับที่ถาวรครอบคลุมรายจ่ายที่ถาวร อยากมีสตูดิโอเป็นของตัวเอง อยากทำธุรกิจร้านอาหาร ร้านขนม และทำเพลงด้วยครับ”
 
        แต่ตารางเวลาของเค้าไม่ได้ถูกแบ่งให้เรื่องเรียนกับแร็ปเท่านั้น แต่ยังมีโหมดนักออกกำลังกายและนักกีฬาด้วยค่ะ “ล่าสุดผมเพิ่งไปแข่งไตรกีฬามาครับ เป็นระยะสปรินต์ (Sprint) ว่ายน้ำ 750 ม. ปั่นจักรยาน 20 กม. และวิ่ง 50 กม. ก่อนนี้เคยติดทีมชาติว่ายน้ำด้วยครับ แต่พอเราเจอทางที่ถนัดที่ชอบจริงๆ แล้วก็อยากไปทางนั้นมากกว่า นอกนั้นเราแค่อยากพิสูจน์ตัวเองว่าเราทำได้รึเปล่า”
เบื้องหลังความสำเร็จ
 
        จังหวะนี้อู๊ดได้พูดถึงเบื้องหลังให้ฟังว่า “ผมอยากขอขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ เพื่อนๆ คุณครู มูลนิธิช่วยคนตาบอด โรงเรียนสอนคนตาบอด ที่พาผมมาพบโอกาสและประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ทำให้รู้จักตัวเอง และขอบคุณพี่บอลด้วยครับที่พาผมไปแข่งจนผมได้เป็นโอซิอุสอย่างทุกวันนี้ อยากให้อยู่เป็นผู้จัดการผมไปนานๆ นะครับ ขอบคุณครับ ><”

 
ปิดท้ายด้วยแร็ปฟรีสไตล์ทิ้งท้ายถึงวัยรุ่นวัยเรียน!
 
        "ผมรู้ว่าทุกๆคนมีความหวัง...ทุกๆ คนมีความฝัน...คุณฝันอะไรก็อยากให้คุณนั้นทำมันไปแบบนั้น...ก็เชื่อในตัวเองเหมือนที่ผมนั้นเชื่อในตัวเพลง...นั่งเขียนไรม์ตั้งแต่เช้ายันมืดค่ำไม่เคยจะหวั่นเกรง...แล้วคุณจะต้องไปกลัวอะไร...ให้เชื่อในความฝันในความหวังแล้วคุณก็ก้าวไป...มีศรัทธาที่นำใจ...ทุกอย่างที่มันพาไป...ความประสบความสำเร็จนั้นจะมาคุณไง! Ozeeoos Right Here you know about me Yeah...(พอแล้วพี่!! 55555)"
        อ่านถึงตรงนี้แล้วอยากเม้าท์ให้ฟังมากว่าระหว่างที่คุย น้องอู๊ดหยอดมุกกระจายยย แถมพูดธรรมดายังแอบเหมือนจังหวะแร็ปอีก มันฝังอยู่ในสายเลือดจริงๆ ค่ะคุณ! สำหรับชาว Dek-D ที่ฟังเรื่องราวของเค้าแล้ว สามารถยกให้โอซิอุสเป็นไอดอลทั้งเรื่องแร็ปและเรื่องการแบ่งเวลาได้เลยนะคะ ถ้าใครอยากติดตามผลงาน และอยากพูดคุย(+ติดต่องาน) กับเขาคนนี้ สามารถเข้าไป Subscribe ได้ที่ยูทูบแชนแนล Ozeeoos Right Here อินสตาแกรม @ozeeoos.ood หรือเฟซบุ๊กแฟนเพจ Ozeeoos Right Here ได้เลยค่ะ เพราะเจ้าตัวบอกว่า...จะมีผลงานใหม่ๆ เพลงเจ๋งๆ คูลๆ มาเสิร์ฟตลอด!
 

อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนนะคะ ><
'อู๊ด-Ozeeoos' แร็ปเปอร์ที่แต่งเพลงสดโดยไม่ต้องจด (จะเรียนจะจีบสาวก็ใช้ได้หมด!)
‘ยิว’ สาวพยาบาลเจ้าของเพจ “บันทึกจากวีลแชร์” กั
บอุบัติเหตุที่เปลี่ยนชีวิตแต่ไม่เปลี่ยนฝัน
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Ozeeoos #โอซิอุส #แร็ปเปอร์ #TheRapper #อัสสัมชัญสมุทรปราการ #ศูนย์ดนตรี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป