/>

รู้หรือไม่? พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบฉบับใหม่ ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด []

วิว


          หากลองนึกย้อนไปสักสิบปีก่อนหน้านี้ คงพอนึกภาพวัยเด็กของเราที่อบอวลด้วยควันบุหรี่ลอยทั่วไปตามถนนหนทาง ป้ายรถเมล์ โรงภาพยนตร์ โต๊ะกินข้าวที่บ้าน ฯลฯ พ่อก็สูบ ครูก็สูบ ใครๆ ก็สูบบุหรี่... เพราะบุหรี่เคยเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวกับใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้!

 
รู้หรือไม่? พ.ร.บ. ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบฉบับใหม่ ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด
 

          เพราะผลกระทบของการสูบบุหรี่ไม่ได้เกิดขึ้นกับคนสูบเท่านั้นนะ แต่ยังมีพิษภัยจากควันบุหรี่มือสอง หรือควันบุหรี่มือสาม เป็นเรื่องกระทบต่อชีวิตประจำวันของพวกเรามากขึ้นเรื่อยๆ หรืออย่างอุบัติเหตุสะเทือนใจในปี 2559 ที่เครื่องบินจากบราซิลไปฝรั่งเศส เกิดไฟลุกไหม้ในห้องผู้โดยสาร ทำให้นักบินต้องนำเครื่องลงจอดฉุกเฉิน แรงกระแทกทำให้คนเสียชีวิต 123 คน ผลการตรวจสอบ พบว่า ต้นเหตุเกิดจากมีคนแอบสูบบุหรี่ในห้องน้ำ และทิ้งก้นบุหรี่ลงในชักโครก

          นั่นแหละ! การสูบบุหรี่จึงกลายเป็นเรื่องที่ทุกคนเกี่ยวข้อง โดยเริ่มมีการตีพิมพ์คำเตือนบนซองบุหรี่ "การสูบบุหรี่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ" และผ่านมาถึงปี 2560 เราก็มี “พระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560” มาช่วยให้ผู้คนตระหนักถึงการเลิกบุหรี่มากขึ้น เพราะบุหรี่ไม่ใช่เรื่องของคนสูบบุหรี่อย่างเดียวอีกต่อไปแล้ว ไปดูกันว่าบุหรี่เกี่ยวกับเราทุกคนอย่างไรบ้าง
 
เริ่มสูบบุหรี่ตั้งแต่เด็ก เลิกยากที่สุด!
          ตามที่ พรบ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 ระบุว่า ห้ามการขายผลิตภัณฑ์ยาสูบให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี มาจากผลวิจัยที่พบว่า การเริ่มสูบบุหรี่ตั้งแต่เด็ก จะทำให้มีโอกาสเสพติดบุหรี่ไปตลอดชีวิต และเลิกยากมากกว่าคนที่เริ่มสูบตอนโต หากฝ่าฝืนขายมีโทษจำคุกสูงสุด 3 เดือน ปรับสูงสุด 30,000 บาท รวมถึงการห้ามแบ่งขายบุหรี่ เพราะพบว่าการแบ่งขายบุหรี่เป็นมวนๆ  ทำให้ราคาขายบุหรี่ถูกลง ส่งผลให้เด็กๆ สามารถเข้าถึงบุหรี่ได้ง่ายเช่นกัน หากใครฝ่าฝืนแบ่งขายบุหรี่มีโทษปรับสูงสุด 40,000 บาท
 
มีหลายสถานที่ ห้ามขายบุหรี่โดยเด็ดขาด!
          วัด สถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาทุกศาสนา สถานพยาบาล โรงพยาบาล คลินิก ร้านขายยา สถานศึกษาทุกระดับ สวนสาธารณะ สวนสนุก สวนน้ำ หรือสวนสัตว์เป็นที่ๆ ใครๆ ก็สามารถเข้าไปใช้บริการ เมื่อมีใครในบริเวณนั้นสูบบุหรี่ ควันบุหรี่มือสองจะส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง จากการวิจัยพบว่า ในบรรยากาศที่มีควันบุหรี่ที่ผู้อื่นสูบ 20 มวน จะส่งผลกระทบต่อผู้ที่ไม่สูบบุหรี่เท่ากับการสูบบุหรี่ 1 มวน โดยเฉพาะในเด็กทารกที่ได้รับควันบุหรี่มือสองตั้งแต่อยู่ในครรภ์อาจเสี่ยงต่อการเกิดอาการ SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) หรืออาการไหลตายกะทันหันในเด็กทารกช่วงขวบปีแรก ดังนั้นหากมีการฝ่าฝืนขายบุหรี่ในสถานที่ห้ามขายข้างต้น มีโทษปรับสูงสุด 40,000 บาท
 
สูบบุหรี่ในที่ห้ามสูบ สามารถแจ้งจับผู้ฝ่าฝืนและเจ้าของสถานที่ได้
          ที่ผ่านมาหากเจอคนสูบบุหรี่ในร้านอาหาร ตลาด หรือสถานีขนส่งต่างๆ  คุณอาจไม่รู้ว่าควรต้องทำอย่างไร แต่ในพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 ได้กำหนดให้เจ้าของ ผู้จัดการ หรือผู้รับผิดชอบสถานที่เหล่านั้น มีหน้าที่ประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือน และควบคุมไม่ให้มีการสูบบุหรี่ ดังนั้นคุณสามารถเดินเข้าไปบอกพวกเขาให้จัดการตามกฎหมายได้ หากไม่ทำ เจ้าของ ผู้จัดการ หรือผู้รับผิดชอบสถานที่นั้นมีโทษปรับสูงสุด 3,000 บาท ส่วนคนที่ฝ่าฝืนสูบมีโทษปรับสูงสุด 5,000บาท
 
แจ้งแล้วไม่ใส่ใจ ให้ 191 เข้ามาดูแล
         ถ้าคุณพบเจอใครไม่ปฏิบัติตาม สามารถโทร. 191 แจ้งตำรวจในพื้นที่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้ามาจัดการดูแลให้เป็นไปตามกฎหมายได้
 
 
         เห็นหรือยังว่า พรบ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 ฉบับใหม่นี้เป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากแค่ไหน มาร่วมกันปฏิบัติตามกฎหมาย สอดส่อง ดูแล เป็นหูเป็นตา เพื่อสร้างสังคมไทยปลอดภัยบุหรี่กันดีกว่า
 
         น้องๆ คนไหนที่ไม่ติด ไม่คิดข้องเกี่ยวกับบุหรี่ ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่เราจะช่วยให้คนที่รักเลิกบุหรี่ได้ ส่วนน้องๆ คนไหนที่กำลังคิดจะลองสูบบุหรี่ เพราะคิดว่าครั้งเดียวคงไม่ติดละก็... ลองคิดใหม่อีกทีนะคะ เพราะรักหรอกนะ ถึงได้มาเตือน!

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สสส #บุหรี่ #พรบ.บุหรี่ #การสูบบุหรี่ #เลิกบุหรี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป