/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เครียดจัง! มาดู 7 วิธีช่วยลด ’ความเครียด’ ที่เกิดในช่วงสอบกันเถอะ []

วิว
     สวัสดีค่ะชาว Dek-D ช่วงนี้เป็นฤดูกาลสอบกลางภาคของนิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัย ถ้าพูดถึงช่วงสอบแล้ว พี่เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงจะตึงเครียดกันมาก กลัวทำไม่ได้ กลัวสอบตก กรี้ดดดด TT พอเราวิตกกังวลไปเรื่อยๆ เราก็จะเกิดความเครียด แล้วเราจะทำยังไงกับปัญหานี้ดีล่ะ วันนี้พี่จะพาน้องๆ มาหาวิธีการผ่อนคลายความเครียดที่เกิดในช่วงสอบ รับรองว่าถ้าทำตามนี้น้องๆ จะเครียดมากกว่าเดิม เอ้ยยย! ไม่ใช่สิ รับรองว่าน้องๆ จะผ่านช่วงสอบไปได้อย่างไร้ความกังวลเลยค่ะ    


1. เลิกเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับเพื่อน


      ‘เราอ่านประวัติศาสตร์ไป 10 รอบแล้ว แกล่ะอ่านไปกี่รอบ?’ ถ้าใครมาพูดอะไรแบบนี้ใส่เรา เดินหนีเลยค่ะ ไม่ต้องไปคุยด้วย มันจะบั่นทอนจิตใจเราเปล่าๆ พี่ว่าคนเรามันก็มีวิธีการอ่านหนังสือ การท่องจำเป็นแนวทางของตัวเองกันทั้งนั้น จำนวนครั้งที่อ่านไม่สามารถไปตัดสินอะไรได้หรอกค่ะว่าเขาจะทำข้อสอบได้มั้ย หรือพวกที่ชอบมาพูดว่า ‘เราอ่านหนังสือไป 10 รอบเอง กลัวจำไม่ได้จัง’ พอเราได้ยินคำพวกนี้ก็จะทำให้รู้สึกแบบ เฮ้ย เราอ่านไปแค่ 2 รอบเองอะ เพื่อนอ่านเยอะกว่าเรายังจำไม่ได้เลย ทำไงดี แงง TT พอเราได้ยินเรื่องแบบนี้มันจะยิ่งทำให้เราลนลาน วิตกกังวลจนกลายเป็นความเครียด ทีนี้ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่เลยค่ะ 
 

      แต่มันจะมีคนอีกประเภทที่ชอบพูดเวอร์ๆ ‘เรายังไม่อ่านเลยอะ’ ‘เราอ่านไปรอบเดียวเอง แบบผ่านๆ ด้วย’ ทั้งๆ ที่เรื่องจริงคือพรุ่งนี้จะสอบแล้ว คนแบบนี้คือพวกชอบกั๊กค่ะ (ในใจคือ อ่านมาแล้ว 38 รอบแต่ต้องเก๊กไว้) เราก็อย่าชะล่าใจไป อย่าไปทำเลียนแบบเขา เราต้องรู้ลิมิตของตัวเราเองค่ะ ว่าเราควรอ่านหนังสือในระดับไหน 

      ทางที่ดีที่สุดคือ เชื่อมั่นในวิธีการของเราค่ะ วางแผน จัดตารางการอ่านหนังสือดีๆ ทำสรุปออกมาให้เราเข้าใจง่ายๆ พยายามทำความเข้าใจและให้เวลากับมันมากที่สุด แค่นี้พี่เชื่อว่าเราก็จะผ่านมันไปได้ค่ะ 
 

via GIPHY


2. กินอาหารที่มีประโยชน์


      การกินอาหารที่มีประโยชน์เป็นสิ่งสำคัญมากๆ เลยค่ะ อย่าอดข้าว อดน้ำ อย่าไปคิดว่า อ่านไม่ทันแล้ว เดี๋ยวค่อยกิน ไม่ได้นะคะ เราจำเป็นจะต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม ถ้าสุขภาพภายในของเราดี ได้รับอาหารครบถ้วน เราก็จะมีพลังไปสู้ต่อกับกองหนังสือค่ะ และที่สำคัญ การกินอาหารเช้านั้นสำคัญมากๆ เลยค่ะ ยิ่งถ้าเป็นวันสอบด้วยแล้ว น้องๆ จะต้องกินอาหารเช้าด้วยนะคะ เพราะอาหารเช้าจะเป็นตัวช่วยเติมพลังงานให้กับร่างกาย ช่วยให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นในแต่ละวันอย่างครบถ้วน 


Photo Credit: Unsplash


      พี่แอบไปสืบมาว่า อาหารพวกธัญพืช ไฟเบอร์และโปรตีน จะช่วยกระตุ้นให้สมองของเราพร้อมเรียนรู้ และมีสมาธิ ช่วยในการจดจำได้ดีขึ้นด้วยค่ะ (จดด่วนๆ!)


3. พักผ่อนให้เพียงพอ


      น้องๆ ควรจะนอนพักผ่อนบ้าง ไม่ใช่ว่าช่วงสอบแล้วเราจะต้องอ่านหนังสือโต้รุ่งกันทุกวัน แบบนี้ไม่ไหวค่ะ ตายพอดี เราควรพักผ่อนให้เพียงพอ ยิ่งถ้าเป็นวันก่อนสอบด้วยแล้วล่ะก็ การนอนสำคัญมากๆ เลยค่ะ นอนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง รับรองว่าตื่นเช้ามาสมองจะแล่นสุดๆ แต่ถ้าเราอดหลับอดนอนแบบสะสม มันจะทำให้ร่างกายเราเหนื่อย ไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ สมองจะไม่แล่นเอาค่ะ 
 

via GIPHY


      สิ่งที่ไม่ควรทำเลยคือ อ่านหนังสือสอบถึง ตี 3-4 เพราะเห็นว่าอีกไม่กี่ชั่วโมงก็จะสอบแล้ว แบบนี้ไม่ถูกต้องมากๆ เลยค่ะ พี่คิดว่าการทำแบบนี้ก็ไม่ได้ช่วยอะไร ถ้าเรารู้ว่าอ่านไม่ทันเราก็ควรจัดตารางเวลาอ่านหนังสือสอบของเราให้ดี ไม่ใช่ว่ามาอ่านตอนใกล้ๆ แบบเส้นยาแดงผ่าแปดแบบนี้ก็ไม่ช่วยอะไรแน่ๆ มีแต่จะทำให้ร่างกายของเราแย่ลง ทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือจัดการเวลาอ่านหนังสือของตัวเองให้ดีค่ะ


4. หากิจกรรมทำคลายเครียด 


      ช่วงสอบนี่เรียกได้ว่าเป็นเหมือนมรสุมชีวิตเลยค่ะ แต่เราก็ต้องรู้จักหาวิธีผ่อนคลายบ้าง ไม่ใช่นั่งขลุกอยู่แต่กับกองหนังสือ น้องๆ ลองทำตามนี้ได้เลยค่ะ 


- ออกไปยืดเส้นยืดสาย ออกกำลังกายบ้าง ให้ร่างกายได้ตื่นตัว มีเรี่ยวมีแรงหน่อย

- ออกไปเดินเล่น ชมบรรยากาศข้างนอกห้องบ้าง เพราะการอุดอู้อยู่แต่ในห้องไม่ใช่เรื่องดีเลยค่ะ

- ดูซีรีส์ฟินๆ ซักตอนเพื่อเพิ่มพลังชีวิต (แต่ห้ามติดลมนะคะ ไม่งั้นไม่ได้อ่านหนังสือต่อแน่ ห้ามใจไว้ค่ะ หลังสอบว่ากันอีกที อิอิ)

- คุยกับเพื่อน มีปฎิสัมพันธ์กับคนรอบข้างบ้าง เราอาจจะคุยเรื่องอื่นที่ไม่เกี่ยวกับการสอบ เพื่อผ่อนคลายอารมณ์ตึงเครียดของเรา  
 

via GIPHY


- ฟังเพลงที่เราชอบเพื่อเป็นการผ่อนคลายสมอง แต่พี่แอบได้ยินมาว่า การฟังเพลงคลาสสิกจะช่วยให้เรามีสมาธิขึ้น แต่พี่ก็เป็นหนึ่งคนที่อ่านหนังสือไปฟังเพลงไปด้วยไม่ได้จริงๆ 55555 พี่เห็นเพื่อนทำกัน ไม่รู้ว่าทำกันได้ยังไง 

- เล่นโซเชียลมีเดียบ้าง เข้าไปดูแป๊บเดียวนะคะ ไม่ใช่ติดลมยาว เล่นไม่เลิก อันนี้ไม่โอเค 

      จริงๆ แล้วเราควรหาเวลาให้สมองได้พักบ้าง แล้วค่อยกลับไปอ่านอีกที ไม่อย่างงั้นมันจะเป็นการกดดันตัวเองเกินไป และจะทำให้เราเครียดยิ่งกว่าเดิมค่ะ 


6. หยุดแพนิค


      อาการตัวสั่น ใจสั่น เหงื่อออกมือ+เท้า เครียดว่ากลัวทำข้อสอบไม่ได้ ถ้าเราตื่นเต้นหรือลนลานมากเกินไปมันจะทำให้เราแพนิคได้ค่ะ ถ้าเรามัวแต่คิดแบบนี้จะยิ่งเครียดหนักกว่าเก่าอีก พี่แนะนำว่าอย่ากลัวไปก่อน เราต้องมั่นใจในตัวเองนิดนึง ถ้าเราทำการบ้านมาดี เตรียมตัวมาเยอะ เราทำได้แน่นอนค่ะ ไปสู้ต่อในห้องสอบเอา 
 


Photo Credit: Unsplash.com

 

      ถ้าเราเกิดไปตื่นเต้นในห้องสอบจะทำยังไงดีล่ะ? พี่แนะนำว่าให้เราลองนั่งตัวตรง พยายามกำหนดลมหายใจของเรา หายใจเข้าออกช้าๆ พยายามควบคุมตัวเองให้ได้มากที่สุด ทำใจให้สบายๆ แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเองค่ะ 


7. อย่าไปถามคำตอบจากเพื่อน 


       ใครหลายๆ คนต้องเป็นแบบนี้แน่นอน เวลาเราออกมาจากห้องสอบ เรามักจะถามเพื่อน ‘แกๆ ข้อนี้ตอบไร เราตอบ 24 แกตอบไร?’ คือถ้าเราตอบเหมือนเพื่อน ก็โล่งอกไป แต่ถ้าไม่เหมือนนี่สิ ยิ่งเครียดค่ะ ต่อให้เราเอาคำตอบมาเทียบกันกับเพื่อน เราก็ไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขคำตอบของเราได้อยู่แล้ว มันมีแต่จะทำให้แย่ลงค่ะ อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ให้มันผ่านไป สู้เอาเวลาไปนั่งอ่านวิชาที่เหลือดีกว่า อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ถ้าเราทำเต็มที่ที่สุดแล้ว เราก็ต้องยอมรับผลที่ออกมาได้ค่ะ 
 

via GIPHY


      ช่วงสอบของใครหลายๆ คนอาจจะดูหนักหนา ดูเครียดไปสักหน่อย แต่จำไว้ว่า เดี๋ยวมันก็ผ่านไปค่ะ คนอื่นผ่านมันมาได้ เราก็ต้องผ่านไปได้เหมือนกัน มาทำให้ดีที่สุดกันเถอะ :-)  

Sources:
bbc.co.uk

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=miew

พี่หมิว - ผู้เขียน

จบเอกอิ้ง ชอบปิ้งหมูกิน แถมอินกับหนัง ฟังเพลงเสียงดัง หูแตกไปเลยจ้า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #exam #สอบ #คลายเครียด #stress

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป