/>

‘เมษา’ สาวฝึกงานร้านสะดวกซื้อ กับประสบการณ์ทำงานพิเศษที่สอนให้เป็นผู้ใหญ่ขึ้น! []

วิว
“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)

        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
       เมื่อไม่กี่วันมานี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Todsaphon Phromtaw ได้แชร์คลิปพนักงานสาวฝึกงานร้านสะดวกซื้อชื่อดังที่ยอดวิวตอนนี้สูงเกิน 2 ล้านแล้ว แม้บางคนจะสงสัยว่าคนแชร์เยอะเพราะหน้าตารึเปล่า? แต่เราอยากให้โฟกัสเรื่องความขยันและทัศนคติของเธอคนนี้ค่ะ เพราะเธอเริ่มรับงานอย่างจริงจังแม้ว่าตนต้องเรียนหนังสือและต้องฝึกงานไปด้วย และเมื่อเวลาผ่านไป เธอบอกว่า การทำงานทำให้เธอเป็นผู้ใหญ่ขึ้นจริงๆ เดี๋ยวเราจะพาไปรู้จักสาวหน้าใสที่อยู่ในคลิป พร้อมกับหาคำตอบว่างานเหล่านั้นให้อะไรกับเธอบ้าง!

‘เมษา’ สาวฝึกงานร้านสะดวกซื้อ กับประสบการณ์ทำงานพิเศษที่สอนให้เป็นผู้ใหญ่ขึ้น!
Photo Credit: Todsaphon Phromtaw

 
แนะนำตัว
 
       “สวัสดีค่ะ ชื่อ ‘เมษา’ ณัฐธิดา อินทะนาม เรียนอยู่ชั้นปี 4 สาขาการจัดการธุรกิจการค้าสมัยใหม่ คณะบริหารธุรกิจ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) ตอนนี้กำลังฝึกงาน 6 เดือนสุดท้ายก่อนจบปี 4 ที่ 7-11 สาขารักการดี หน้าโรงพยาบาลอุทัยธานีค่ะ ^^”
 
       เมเล่าชีวิตการทำงานในร้านสะดวกซื้อฟังคร่าวๆ ว่า “เมเรียนกับฝึกงานสลับกันมาตั้งแต่ปี 1 เลยค่ะ หน้าที่คือขายของไปตามปกติ ช่วงแรกๆ ที่ฝึกเมยังทำไปแบบเรื่อยๆ เฉยๆ ไม่รู้สึกอะไร แต่พอวันนึงมีเรื่องยอดขายที่ต้องทำให้ดีขึ้น แล้วเรารู้ว่าตัวเองเป็นคนชอบพูด ก็ลองเปลี่ยนตัวเองมาพูดขายของ ชวนลูกค้าซื้อของ ทักทายสวัสดี-ขอบคุณ เมว่าถ้าเราทำอย่างมีความสุข มันเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายๆ เลยค่ะ ^^”

‘เมษา’ สาวฝึกงานร้านสะดวกซื้อ กับประสบการณ์ทำงานพิเศษที่สอนให้เป็นผู้ใหญ่ขึ้น!
Photo Credit: Nuttida Inthanan
 
       “ตอนเราเรียน ม.ปลายเราอาจรู้อะไรแค่ในห้อง แต่ฝึกงานจริงได้เจอลูกค้าวันละ 100-200 คน ต้องยิ้มต้องรับมือกับลูกค้า ดังนั้นความอดทนต้องสูงมากค่ะ ซึ่งงานนี้ช่วยฝึกให้เมใจเย็นและอดทนมากขึ้น แล้วยังมีเรื่องอื่นๆ ที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมจากในหนังสือ เช่น การปรับตัวกับพี่ที่ร้าน การทำงานร่วมกับคนอื่น การรับมือกับลูกค้า ฯลฯ”

 
งานเข้าเยอะ แต่รับแบบมีสติ
 
       นอกจากเธอจะมีประสบการณ์ทำงานในร้านสะดวกซื้อแล้ว เธอยังมีทำงานพิเศษหลักๆ คือการถ่ายแบบและรีวิว ถามก่อนว่าเราเริ่มรับงานพิเศษตั้งแต่ตอนไหน? “เมเริ่มมีคนรู้จักน่าจะตั้งแต่ปี ‘58 ค่ะ ตอนแรกเพื่อนมาชวนถ่ายแบบก่อน ไปๆ มาๆ มีคนรู้จักมากขึ้น ทำให้เราสามารถรับงานจริงจังได้ ถ้าเป็นงานถ่ายแบบเราจะรับหลายแนวเลย เช่น แนวสปอร์ตหรือชุดไทย แต่ไม่รับถ่ายแบบเซ็กซี่เด็ดขาด คุณแม่ห้ามเลยค่ะ

‘เมษา’ สาวฝึกงานร้านสะดวกซื้อ กับประสบการณ์ทำงานพิเศษที่สอนให้เป็นผู้ใหญ่ขึ้น!
Photo Credit: Nuttida Inthanan
 
       “ส่วนงานรีวิว เค้าจะส่งผลิตภัณฑ์ให้เราใช้ก่อน 7 วันว่ารู้สึกยังไงบ้าง ถ้าเราโอเคเค้าค่อยบอกว่าจะถ่ายเป็นคลิปนะ แล้วให้เราอธิบายความรู้สึกตามจริง ซึ่งก่อนรับเราจะเช็กเรื่องความปลอดภัยอยู่แล้วค่ะ แต่เมเองเป็นคนไม่รอบคอบเท่าไหร่ เพื่อนเลยมาช่วยเราเช็กด้วย 5555”
 
       อยากให้เล่าประสบการณ์ประทับใจจากการทำงานสักนิด “งานถ่ายแบบที่ประทับใจมากกกกล่าสุดเลยคือ ‘ชุดไทย’ ค่ะ พี่คนที่แต่งหน้าให้เมตั้งใจจะโปรโมตฝีมือการแต่งหน้าของเค้า แล้วเซ็ตถ่ายแบบนั้นกระแสตอบรับดีมากก กลายเป็นว่าพี่เค้ามีงานทั้งเดือนเลยค่ะ ส่วนร้านชุดก็มีลูกค้ามาสั่งจองชุดบ่าวสาว 32 คู่ หนูดีใจมากๆ ^^”


 
       “จริงๆ ไม่ใช่แค่เค้าที่ดีใจนะคะ เพราะพอเมได้ถ่ายแบบนี้แล้ว เราก็มีภาพเป็นผลงานของเราเอง ทำให้มีโอกาสเข้ามาหาเรามากขึ้น แล้วเราชอบตรงชุดไทยมันเปลี่ยนลุคเราไปเลย ส่วนรายได้จากงานทั้งหมดเราจะแบ่งเป็นส่วนๆ ทั้งทำฟัน ช่วยคุณแม่ส่งรถ และเป็นเงินเก็บของตัวเอง เพราะเรามีค่าใช้จ่ายเยอะและไว้ซื้อของที่อยากได้ด้วยค่ะ"

 
ยกให้เรื่องเรียนมาเป็นอันดับแรก
 
       เราเองอยู่ในวัยเรียน ต้องฝึกงาน แถมรับงานพิเศษทั้งถ่ายแบบและรีวิว เราเองบริหารเวลาในแต่ละวันยังไงบ้าง? “ตารางเรียนของเมไม่ได้มีทั้งวัน เราจะรับแค่ช่วงหลังจากเลิกเรียนแล้วเท่านั้น และจะแจ้งให้ลูกค้ารู้ก่อนว่าเรามีเวลาตอนไหนบ้าง ถ้าช่วงทำงานจะรับพวกถ่ายรูปถ่ายคลิป แล้วส่งให้ก่อนเที่ยงคืน”
 
       แล้วมีคนมาเสนองานตอนที่เราติดเรื่องเรียนมั้ย? “เคยค่ะ เมปฏิเสธงานบ่อยมากเลย อย่างงาน MV, โฆษณา, พรีเซนเตอร์ ฯลฯ เพราะเป็นงานที่ใช้เวลาติดต่อกันหลายวัน ซึ่งไม่ตรงกับวันหยุดของเรา เพราะกำลังฝึกงานก่อนจบพอดีค่ะ ยังไงก็ต้องเลือกฝึกงานก่อน”

‘เมษา’ สาวฝึกงานร้านสะดวกซื้อ กับประสบการณ์ทำงานพิเศษที่สอนให้เป็นผู้ใหญ่ขึ้น!
Photo Credit: Nuttida Inthanan

 
“ไม่มีงานไหนต่ำถ้าเราทำด้วยใจที่สูง”
 
       “เมเคยอ่านในคอมเมนต์ แล้วเจอคนพูดประมาณว่า หน้าตาก็ดี ทำไมเลือกมาทำงานร้านสะดวกซื้อ? ทำไมไม่ทำอย่างอื่น? จริงๆ แล้วเมแค่ฝึกงานค่ะ ไม่ได้ทำประจำ แต่ถึงแม้จะทำประจำ การทำงานบริการก็โอเคนะ เพราะเป็นงานสุจริต และไม่ใช่ว่าทุกคนทำได้ มันต้องใช้ความอดทนและใจรักงานบริการมากๆ สิ่งที่เมอยากบอกคือ ‘ไม่มีงานไหนต่ำถ้าเราทำด้วยใจที่สูง’ อยากให้มองภาพลักษณ์งานบริการใหม่ค่ะ"

‘เมษา’ สาวฝึกงานร้านสะดวกซื้อ กับประสบการณ์ทำงานพิเศษที่สอนให้เป็นผู้ใหญ่ขึ้น!
Photo Credit: Nuttida Inthanan
 
       นับเป็นอีกหนึ่งวัยรุ่นสายขยันที่น้องๆ เก็บเป็นแรงบันดาลใจได้ค่ะ เพราะเธอเลือกรับงานที่ไม่ทำให้ตัวเองหรือคนอื่นๆ เดือดร้อน สามารถจัดการเวลาไม่ให้งานมากระทบการเรียน และยังพยายามมองหาโอกาสใหม่ๆ โดยการทำงานตรงหน้าให้ดีที่สุดด้วย ส่วนชาว Dek-D คนไหนที่อยากหารายได้ แต่มองข้ามงานบริการ อยากให้ลองเปิดใจอีกครั้งนึง เพราะพี่เชื่อว่างานแบบนี้จะช่วยสอนอะไรได้เยอะมาก อย่างที่เมษาหยิบมาเล่าให้เราฟังในวันนี้ เอาเป็นว่าถ้าใครเคยทำงานพิเศษที่ไหน มาแชร์ประสบการณ์กันได้นะคะ ^^

 
อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนนะคะ ><
‘เมษา’ สาวฝึกงานร้านสะดวกซื้อ กับประสบการณ์ทำงานพิเศษที่สอนให้เป็นผู้ใหญ่ขึ้น!
‘ปั้น’ โปรเพลเยอร์ Overwatch วัย 15
ที่โชว์ฟอร์มเทพจนชาวต่างชาติแห่ชื่นชมเพียบ!
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #เมษา #เม #PIM #ร้านสะดวกซื้อ #พาร์ตไทม์ #งานพิเศษ #รายได้เสริม

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป