/>

“ไดอารี่” เพื่อนรักที่เก็บความลับเก่ง ในยุคที่โลกนี้แทบไม่มีพื้นที่ส่วนตัว! []

วิว
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D เคยมั้ยคะเวลาเครียดๆ กลับมาแล้วพ่นระบายทุกอย่างลงโซเชียล พอมีคนมาคอมเมนต์ก็หงุดหงิดว่าทำไมเขาต้องมายุ่งเรื่องของเราด้วย ในเมื่อเราแค่บ่นลง “พื้นที่ส่วนตัว” ของเราเอง? หรือไม่ก็เอือมๆ ที่โดนเพื่อนที่โรงเรียนเม้าท์สเตตัสเรา นั่นก็ไม่แปลกเพราะบางครั้งคนอื่นก็เดินเข้ามาในพื้นที่ส่วนตัวของเราได้ และเราอาจไม่ได้ล็อกไว้แน่นหนาพอ วันนี้พี่เลยจะมาแนะนำวิธีสุดคลาสสิกที่หยิบมาใช้ได้ตลอด เหมาะกับทั้งคนที่ชอบเปิดเผยและไม่เปิดเผยเรื่องราวส่วนตัวให้คนอื่นรับรู้ (*Note: เนื้อหาในบทความนี้สรุปจากการสังเกต และสำรวจความคิดเห็นจากผู้มีประสบการณ์เขียนไดอารี่)
 
         การจดไดอารี่  คือการบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้น รวมถึงความรู้และความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ต่างๆ ส่วนวิธีการจดไม่มีกำหนดตายตัว และความสั้นยาวไม่จำกัด บางคนจดยำทุกเรื่องที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน บางคนเลือกจดเฉพาะวันที่มีเรื่องบางอย่างเกิดขึ้น ส่วนอีกประเภทคือจดตามความสนใจของตัวเอง เช่น บันทึกเรื่องอาหาร ท่องเที่ยว หนัง/ซีรี่ส์ เพลง การฟิตหุ่น บันทึกการดันตัวเองเพื่อเป็นแอร์โฮสเตส ชีวิตแลกเปลี่ยนในต่างประเทศ ชีวิตการทำงาน ฯลฯ 
 

ขึ้นชื่อว่า “ไดอารี่” ไม่จำเป็นต้องจดลงสมุด


        เราอาจเลือกวิธีจดบันทึกที่เหมาะกับตัวเองโดยคำนึงเรื่องวัตถุประสงค์และความเป็นส่วนตัว เช่น
 
        1. อยากแชร์ให้คนอื่นรับรู้ แอปฯ โซเชียล (แอคเคานต์ส่วนตัว/เปิดเพจ), Vlog, Blog ฯลฯ วิธีนี้จะเหมาะกับคนที่อยากเล่าเรื่องที่เจอในแต่ละวัน แต่แนะนำว่าควรเป็นเรื่องที่มีประโยชน์กับผู้อ่านมากกว่าการแสดงอารมณ์ด้านลบเหนือเหตุผล อย่างการเขียนด่าเขียนแซะนี่ไม่ควรเลย หากใครยังนึกภาพไม่ออก วันนี้พี่มีตัวอย่างเพจใหญ่ๆ ที่เป็นลักษณะการเล่าเรื่องที่ดีและน่าสนุก เผื่อน้องๆ อยากเก็บเป็นไอเดียในการเขียนไดอารี่นะคะ :)
 
        ‘ยิว’ เจ้าของเพจ “บันทึกจากวีลแชร์” เล่าชีวิตหลังประสบอุบัติเหตุจนต้องนั่งวีลแชร์
        ‘ขิม’ เจ้าของเพจ "ตามติดชีวิตอินเดีย" เล่าชีวิตขณะเรียนต่อ ป.ตรี ในอินเดีย

“ไดอารี่” เพื่อนรักที่เก็บความลับเก่ง ในยุคที่โลกนี้แทบไม่มีพื้นที่ส่วนตัว!

 
        2. อยากเก็บไว้อ่านคนเดียว สมุดบันทึกส่วนตัว, Microsoft Word, โพสต์เฟซบุ๊กแล้วตั้งให้เห็นคนเดียว วิธีนี้เหมาะกับคนที่อยากบันทึกเรื่องราวน่าสนใจแต่ละวันแต่ไม่ได้ต้องการเผยแพร่ หรืออีกประเภทคือคนที่ความลับเยอะ มีเรื่องที่อยู่ในใจแต่เล่าให้ใครฟังไม่ได้ หรือคนที่อยากพรั่งพรูความรู้สึกล้นๆ แต่กลัวคนอื่นรำคาญ แน่นอนว่ามันปลอดภัยเสมอถ้าแม่หรือรูมเมทไม่มาเปิดเจอค่ะ แต่ถ้าจดในคอมพ์ก็มีสิทธิ์รั่วได้มากกว่านะ ถึงเวลานั้นก็ตัวใครตัวมัน 5555
 
“ไดอารี่” เพื่อนรักที่เก็บความลับเก่ง ในยุคที่โลกนี้แทบไม่มีพื้นที่ส่วนตัว!
Photo by Parsa_VeXoN on Unsplash

 

ไดอารี่...ได้อะไร?
 

1. จดจำได้ทุกเรื่องราวที่ไม่อยากลืม
 
        ไม่ว่าจะเป็นอ่านหนังสือ 1 เล่มจบภายใน 3 วัน, ทุบสถิติคะแนนเลขที่เคยทำมาทั้งชีวิต, คืนดีกับเพื่อนสนิทที่ทะเลาะกันมานาน, คนที่แอบชอบเดินมาทัก, คนแปลกหน้าชวนคุยบนบีทีเอส หรือแม้แต่เรื่องเศร้า เหงา ซึ้ง ตลก ประทับใจ หรือเรื่องพีคอะไรที่เราไม่อยากลืม อยากให้ลองจดเก็บไว้มาเปิดอ่านทีหลังค่ะ บางเรื่องเราจะขำๆ อายๆ ตัวเองเหมือนเห็นสเตตัส Facebook ตัวเองเมื่อ 3 ปีก่อน แต่อย่างน้อยจะได้ย้อนเวลาไปรู้สึกแบบนั้นอีกครั้ง หรือได้นึกถึงโมเมนต์เล็กๆ กับคนที่อาจไม่ได้คุยกันมานานแล้ว
 
“ไดอารี่” เพื่อนรักที่เก็บความลับเก่ง ในยุคที่โลกนี้แทบไม่มีพื้นที่ส่วนตัว! 
Photo by Curtis MacNewton on Unsplash

 
2. เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เราเองไม่ทันสังเกต
 
        ยิ่งกว่าการจำเรื่องเก่าๆ ได้ คือเราได้เปรียบเทียบตัวเองกับเมื่อก่อนด้วยว่าชีวิตและมุมมองเราเปลี่ยนไปรึเปล่า อาจจะเก่งขึ้น ตัดสินใจดีขึ้น ชีวิตในแต่ละวันยุ่งยากขึ้น (หรือแม้แต่มองโลกในแง่ร้ายมากขึ้น 555) นอกจากนี้ยังเห็นด้วยว่าแต่ละสิ่งที่เราพยายามทำมาตลอดให้ผลมากน้อยแค่ไหน หรือการไปโฟกัสกับบางเรื่องมากเกินไปทำให้สูญเสียอะไรไปบ้าง 
 
“ไดอารี่” เพื่อนรักที่เก็บความลับเก่ง ในยุคที่โลกนี้แทบไม่มีพื้นที่ส่วนตัว!
Photo by Elijah O'Donnell on Unsplash

 
3. ช่วยควบคุมอารมณ์ + ลดความเครียด
 
        การเขียนทำให้เราใจเย็นลงได้แบบไม่น่าเชื่อเลยค่ะ ถ้าเกิดเราเศร้าขนาดหนัก หรือไปเกรี้ยวกราดใครที่ไหนมา อารมณ์จะกระเจิงมากก แต่ถ้าตั้งสติแล้วจดจ่อกับการจดบันทึก เราจะได้จัดระเบียบความคิด ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น แถมได้ลดความเครียดเหมือนกับเล่าให้เพื่อนฟังด้วยค่ะ 
 
        นอกจากนี้ น้องๆ คงเคยมีโมเมนต์ที่ตัวเองมีเรื่องขัดแย้งกับคนอื่น แล้วเผลอใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผล หรือไม่พยายามทำความเข้าใจอีกฝ่ายเลย แต่พอเป็นเรื่องคนอื่น เราสามารถวิเคราะห์แบบใจเย็นได้เป็นฉากๆ ชนิดเหตุผลมาเต็มมากกก แถมให้คำปรึกษาได้ดีด้วย การลองจดบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วลองย้อนไปอ่านในไดอารี่ก็เช่นกันค่ะ เราจะเห็นว่าสิ่งที่ตัวเองทำในตอนนั้นสมเหตุสมผลมากแค่ไหน ถ้าเกินเบอร์จริงๆ เราจะมีสติมากขึ้นเวลาเกิดเหตุการณ์เดิมๆ ในครั้งต่อไป (หรือถ้าอ่านแล้วทบทวนตัวเองได้ว่าเราเป็นฝ่ายผิด ก็อย่าลืมไปเคลียร์ใจกับคู่กรณีด้วยน้าา)
 
“ไดอารี่” เพื่อนรักที่เก็บความลับเก่ง ในยุคที่โลกนี้แทบไม่มีพื้นที่ส่วนตัว!
Photo Credit: Pixabay

 
4. ปลอดภัยกว่าการระบายทุกอย่างลงโซเชียล
 
        เราอาจต้องทำใจว่าหน้าโปรไฟล์บนโซเชียลของเราอาจไม่ใช่พื้นที่ส่วนตัวอีกต่อไป เพราะทุกคนสามารถเข้าถึงได้ หากเราแสดงตัวตนด้านมืดออกไปมากๆ อาจกระทบความสัมพันธ์กับคนรอบข้างที่ผ่านมาเห็น หรือกระทบอนาคตที่สดใสแต่โดนสเตตัสแย่ๆ ของตนในอดีตมาสกัดดาวรุ่งด้วย (อย่างที่เห็นข่าวบ่อยๆ) ดังนั้นลองเปลี่ยนมาเล่าในแชทส่วนตัวของคนสนิท หรือไม่ก็จดลงไดอารี่ก็พอ ไม่ชอบใครคนไหนเพราะอะไร เล่าได้เต็มที่ ส่วนจะลับแค่ไหนก็แล้วแต่ที่เก็บซ่อนของน้องๆ แล้วค่ะ 555
 
“ไดอารี่” เพื่อนรักที่เก็บความลับเก่ง ในยุคที่โลกนี้แทบไม่มีพื้นที่ส่วนตัว!
Photo by freestocks.org on Unsplash

 
5. (อาจ)กลายเป็นคนถ่ายทอดได้ดี
 
        ถ้าใครฝันอยากทำงานเกี่ยวกับการถ่ายทอดข้อมูล เช่น นักข่าว นักเขียน คอลัมนิสต์ นักวาดการ์ตูน ฯลฯ แนะนำให้ลองเขียนเพื่อฝึกสกิลเขียนและการเล่าเรื่องได้เลย หรือถ้าใครจะเทรนตัวเองด้านภาษา อาจพลิกมาจดเป็นภาษาต่างประเทศที่เรากำลังเรียนอยู่ก็เวิร์กเหมือนกัน
 
“ไดอารี่” เพื่อนรักที่เก็บความลับเก่ง ในยุคที่โลกนี้แทบไม่มีพื้นที่ส่วนตัว!
Photo Credit: The Vampire Diaries
 
        ส่วนตัวพี่เองขี้ลืมสุดๆ เลยชอบเขียนไดอารี่เพื่อเล่าให้ตัวเองในอนาคตฟังว่าเคยเกิดเรื่องอะไรขึ้นบ้าง โดยเฉพาะเรื่องของคนที่เคยช่วยเหลือเรามาก่อน พอวันไหนเครียดๆ แล้วย้อนกลับมาอ่าน เรารู้สึกกำลังใจกลับมาเต็มเปี่ยมเลยค่ะ ถ้าเกิดชาว Dek-D คนไหนมีประสบการณ์จากการจดบันทึก อย่าลืมมาเล่าให้ฟังบ้างน้าาว่าได้อะไรจากงานอดิเรกนี้บ้าง :)
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #ไดอารี่ #งานอดิเรก #จดบันทึก #เรไรรายวัน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป