/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชี้เป้าคนรักภาษา! "อักษรฯ จุฬาฯ" เปิดให้คนนอกเข้าเรียนกับนิสิตได้ + ให้สวัสดิการฟรีด้วย []

วิว
        สวัสดีค่ะชาว Dek-D วันก่อนพี่ได้เจอทวีตนึงจากแอคเคานต์ @omuretto ที่มาแชร์ข่าวดีให้ฟังว่า "อักษรจุฬาฯ ภาควิชาภาษาศาสตร์" เปิดให้คนนอกเข้าไปเรียนกับนิสิตปัจจุบันได้! เล่าก่อนว่าจริงๆ แล้วทางจุฬาฯ เองเปิดให้คนนอกเข้ามาเรียนร่วมกับนิสิตปัจจุบันมานานแล้ว ขึ้นอยู่กับแต่ละหลักสูตร และภาคภาษาศาสตร์ของคณะอักษรฯ ก็หยิบมาทำบ้างค่ะ ถ้าใครสนใจหรืออยากทดลองเรียนว่าสาขานี้จะใช่สำหรับเรามั้ย แนะนำให้รีบปักหมุดไว้ก่อนเลย เพราะคุณภาพการันตีด้วยคณะท็อปฮิตจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ!
 

 

เล่าคร่าวๆ ก่อนว่า "ภาษาศาสตร์" เรียนเกี่ยวกับอะไร?
 

        "ภาษาศาสตร์" ไม่ใช่ศาสตร์ที่เรียนไวยากรณ์ของภาษาใดภาษาหนึ่งโดยเฉพาะค่ะ แต่จะศึกษาภาษาแบบวิทยาศาสตร์ เรียนเครื่องมือที่จะศึกษาภาษาต่างๆ บนโลกนี้ แบ่งออกเป็น 2 แขนงหลัก คือ 1. ภาษาเชิงทฤษฎี เรียนเสียง คำ ประโยค ความหมาย ฯลฯ 2. ภาษาศาสตร์ประยุกต์ นำความรู้ไปประยุกต์ใช้กับศาสตร์อื่นๆ เช่น ภาษาศาสตร์เชิงสังคม จิตวิทยา การสื่อสารทางการตลาด ภาษาศาสตร์สำหรับคอมพิวเตอร์ ฯลฯ (วิชาที่ลิสต์ให้เรียนในเทอม 2 จะมีทั้ง 2 แขนงเลย)

เรียนอะไรบ้าง?


        บุคคลภายนอกสามารถเรียนร่วมกับนิสิตปัจจุบันได้ โดยจำกัดเทอมละไม่เกิน 2 รายวิชา (เลือกได้ตั้งแต่ขั้นตอนการกรอกใบสมัครออนไลน์) ตามตารางสอนภาคปลายปี 2561 ดังนี้

 1. ปริญญาตรี 

 

 2. ปริญญาโท-เอก (บัณฑิตศึกษา) 

 

อยากนั่งเรียนแต่ไม่ขอตัดเกรดก็ย่อมได้!
 

        บุคคลภายนอกสามารถเลือกการประเมินผลได้ 3 แบบ ได้แก่

        1. แบบปกติ (A, B+, B, C+, C, D+, D, และ F) 
        2. แบบผ่านไม่ผ่าน (S/U) : ต้องสอบด้วย
        3. แบบร่วมฟังบรรยายเท่านั้น (V/W) : ไม่ต้องสอบ เหมาะกับผู้ที่อยากมานั่งเรียนเอาความรู้เฉยๆ
 
       ความพิเศษคือ ถ้าลงเรียนแบบ 1. แล้วได้เกรด B ขึ้นไป หรือเรียนแบบ 2. แล้วได้ S แล้วเกิดเรามาเรียนต่อระดับบัณฑิตศึกษา (โท-เอก) ที่ภาควิชานี้ เราก็ไม่ต้องลงเรียนรายวิชานั้นใหม่ค่ะ แต่ย้ำว่าอายุไม่เกิน 5 ปีนะคะ)
 
       นอกจากนี้ แม้เราจะเข้ามาเรียนในฐานะบุคคลภายนอก แต่สามารถใช้สิ่งอำนวยความสะดวกในจุฬาฯ ได้ เช่น ห้องสมุด, ศูนย์คอมพิวเตอร์, Wi-Fi, ฐานข้อมูลวิชาการนานาชาติ (โหลดอ่านได้ฟรีอย่างถูกกฎหมาย) ฯลฯ 

อัตราค่าธรรมเนียม
 

ชาวไทย         - ป.ตรี เทอมละ 8,500 บาท 
                     - ป.โท เทอมละ 11,500 บาท
ชาวต่างชาติ   - ป.ตรี เทอมละ 15,375 บาท
                     - ป.โท เทอมละ 40,000 บาท

 

สมัครออนไลน์ได้ตั้งแต่วันนี้ - 8 พ.ย.
 

        สำหรับเทอมปลายของปี 2561 (ม.ค. - พ.ค. 62) กรอกใบสมัครออนไลน์ได้ภายใน 8 พ.ย. 61 เตรียมสำเนา Transcript สำหรับอัปโหลดประกอบการพิจารณาด้วย โดยจะแจ้งผลภายในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน พ.ย. 61 ส่วนเราจะได้อนุมัติให้เรียนหรือไม่ ทางภาควิชาจะพิจารณาตามความเหมาะสมและแจ้งผลให้ทราบต่อไป


        ถือเป็นโอกาสดีๆ ของคนที่อยากเรียนสายภาษาศาสตร์ หรืออยากทดลองเรียนดูว่าเราชอบทางนี้จริงๆ มั้ย แล้วค่อยตัดสินใจลงหลักปักฐานจริงจังในอนาคต เอาเป็นว่าชาว Dek-D คนไหนสนใจ อย่าลืมเข้าไปศึกษารายละเอียดที่เว็บไซต์ของภาควิชาภาษาศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง inbox) แต่เตือนว่าต้องรีบตัดสินใจภายในต้นเดือนหน้านะคะ เพราะสำหรับเทอม 2 สมัครได้ภายใน 8 พ.ย. นี้เท่านั้น!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #อักษร #อักษรจุฬา #จุฬา #ภาษาศาสตร์ #ภาษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป