/>

‘ตุ้ย’ แอดมิน “ชมรมคนรักสวนสนุก” ผู้ลุยเดี่ยวทำคลิปเล่นไวกิ้งหน้านิ่งยอดวิวเกือบล้าน! []

วิว

“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)

        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        หลายคนน่าจะเคยอยากย้อนไปวัยเด็กที่ได้เที่ยวสวนสนุกกับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนใช่มั้ยคะ ส่วนตัวพี่เองก็เคยคิดเหมือนกัน จนได้มาคุยกับหนุ่มผู้เป็นหนึ่งในแอดมินเพจ “ชมรมคนรักสวนสนุก” เลยทำให้ได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ว่า เราไม่เห็นจำเป็นต้องพึ่งไทม์แมชชีนเพื่อไปสวนสนุก เพราะจริงๆ มันเป็นพื้นที่สำหรับคนทุกเพศทุกวัยอยู่แล้ว สำหรับแอดมินคนที่ว่านี้ เขาผูกพันกับสถานที่นี้จนอยากทำให้คนอื่นๆ รู้สึกสนุกและอุ่นใจตอนเล่นเหมือนกับที่เขารู้สึกบ้าง อย่างไม่นานมานี้ เขาก็ปล่อยคลิปให้ความรู้เกี่ยวกับเครื่องเล่น “ไวกิ้ง” จนคนแชร์หลักหมื่นและยอดวิวหลักล้าน!! ว่าแต่ทำไมถึงฮิตขนาดนี้? แล้วเบื้องหลังคืออะไร? เราไปหาคำตอบและทำความรู้จักหนุ่มคนนี้กันดีกว่าค่ะ
 


 
แนะนำตัว
 
        “สวัสดีครับ ‘ตุ้ย’ - ศุระเดช ทิมกลับ อายุ 21 ปี เพิ่งจบปี 4 สาขาการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ตอนนี้อยู่ช่วงรอรับปริญญาเลยครับ ^^ หลักๆ ผมเลือกเรียนสายนี้เพราะต้องการเข้ามาดูว่าในภาคการศึกษา ให้ความรู้เกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้นมากแค่ไหนครับ”

 
เคยกลัวเครื่องเล่นขั้นสุดจนเค้าต้องหยุดรอบกลางคัน!
 
        “ผมสนใจสวนสนุกมาตั้งแต่ 5 ขวบเลยครับ เพราะบ้านอยู่รามอินทรา ใกล้สวนสยาม, ดรีมเวิลด์, ซาฟารีเวิลด์ และวันเดอร์เวิลด์ ทำให้ได้ไปบ่อยช่วงปิดเทอม และคุ้นชินกับ 4 สถานที่นี้เป็นพิเศษ”
        สมัยก่อนผมกลัวเครื่องเล่นมากกกแบบขั้นสุดเลยครับ แต่ชอบเวลาเห็นคนอื่นเล่นแล้วแฮปปี้ ส่วนผมเองมีครั้งนึงขึ้นไปเล่นแล้วร้องไห้จนเค้าต้องหยุดรอบกลางคัน (กลัว แต่ไม่ได้ฝังใจนะ) จากนั้นลองมาคิดๆ ว่า ทำไมคนอื่นเค้ายังเล่นได้เลย? ผมอยากชนะใจตัวเองสักครั้ง มาลองเล่นรอบที่ 2 คราวนี้ปล่อยตัวให้เครื่องเลย จะเหวี่ยงไงก็เหวี่ยง สรุปว่าจบรอบแล้ว เออ...ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนี่ ไม่ได้อันตราย กลายเป็นเราได้ปลดล็อกตัวเอง ก้าวผ่านความกลัวมาได้ แต่เรื่องนี้เราสอนใครไม่ได้จริงๆ เราไปบอกให้คนอื่นเลิกกลัวไม่ได้ ทุกคนต้องลองเจอด้วยตัวเอง
 
        แล้วเราตกหลุมรักสวนสนุกเพราะอะไร? “เริ่มจากผมชอบที่เห็นคนอื่นมีความสุขครับ ผมสังเกตว่าสวนสนุกไม่ใช่แค่พื้นที่สำหรับเด็ก (ทัศนคตินี้คือปัญหาใหญ่ของสวนสนุกเลยนะ) จริงๆ แล้วมันเป็นพื้นที่ที่คนทุกเพศทุกวัยในครอบครัวสามารถมาใช้เวลาร่วมกันได้ ซึ่งสมัยนี้เกิดขึ้นยาก เพราะคนอยู่ในโลกโซเชียลมากกว่าโลกความเป็นจริง อีกอย่างคือเราหาเพื่อนใหม่จากที่นี่ได้ กลายเป็นความสนใจที่ควบคู่กับความหลงใหลในกลไกเครื่องเล่นต่างๆ”
 
        “จนตอนนี้ผมอยู่ในวงการมา 15 ปีแล้ว แต่ไม่เคยเบื่อครับ สถานที่เหมือนเดิมก็จริง แต่คนไม่เหมือนเดิม เราได้เรียนรู้ความคิดของนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ๆ ได้ฟังว่าลูกค้าเค้าสงสัยหรือกลัวอะไรอยู่ ตรงนี้จะทำให้เราได้เห็นภาพจริงของวงการและความเข้าใจของคนได้มากขึ้นครับ”
ชอบเครื่องเล่น แต่ไม่ได้ศึกษาแค่เล่นๆ
 
        ก่อนอื่นตุ้ยเล่าจุดเริ่มต้นการรวมตัวของ 6 แอดมินเพจ “ชมรมคนรักสวนสนุก” ให้ฟังว่า “ช่วงนั้นราวๆ ปี 2550 สวนสยามติดตั้งเครื่องเล่นใหม่ แล้วมีการตั้งกระทู้อัปเดตกันในเว็บบอร์ดชื่อดังแห่งหนึ่ง ทำให้เห็นว่ามีคนชอบสวนสนุกเหมือนกันนะ เรามีโอกาสได้พูดคุยและมาร่วมกันตั้งเว็บ Suansanook.net จากนั้นย้ายแพลตฟอร์มมาเฟซบุ๊ก โดยแอดมินแต่ละคนจะนำความรู้แต่ละสาขาวิชาชีพมาประยุกต์รวมกัน ซึ่งในนั้นมีวิศวกรเป็นที่ปรึกษาในส่วนข้อมูลเชิงวิศวกรรมด้วยครับ”
 
        และหากใครได้ตามเพจนี้ จะเห็นว่าแอดมินได้นำเรื่องวิชาการมาประยุกต์ใช้กับเครื่องเล่น ในมุมตุ้ยเองตั้งใจศึกษาจริงจังแค่ไหน? “ผมสนใจเครื่องเล่น เลยมาเริ่มศึกษาฟิสิกส์และวิศวกรรมพื้นฐานด้วยตัวเอง โดยจะทำความเข้าใจหลักการแต่ไม่ลงลึกพาร์ตคำนวณ เราเองไม่ชอบคำนวณด้วย สำหรับในเพจ เราจะเหมือนเล่าความรู้ทางเบสิกที่บางคนอาจมองข้ามครับ จริงๆ ฟิสิกส์อยู่รอบตัวเราหมดเลยนะ อย่างเครื่องเล่นก็ใช้ความรู้ฟิสิกส์ตอน ม.ปลาย ทั้งนั้น เช่น การอนุรักษ์พลังงาน การแกว่งของไวกิ้ง แรงสู่ศูนย์กลาง ฯลฯ”
        “เวลาไปสวนสนุก ผมจะเที่ยวต่างจากคนอื่นๆ ผมค่อยๆ ดูรายละเอียดของเครื่องเล่น เช่น ตอนเข้าบ้านผีสิง ผมจะเช็กเซ็นเซอร์ ตำแหน่งต่างๆ ถ้าไม่ทำงาน เราจะแจ้งผู้ประกอบการ หรือตอนไปรถไฟเหาะ แล้วเสียงไม่ปกติ เราจะดูว่าได้ยินตรงไหน น่าจะเป็นเสียงอะไร แล้วบอกเจ้าหน้าที่ ด้วยความที่ผมอยู่นาน ผิดปกตินิดเดียวจะรู้เลย”

 
เพจนี้สอนให้รู้ว่า...สวนสนุกไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด
 
        สำหรับเนื้อหาที่ปรากฏบนเพจ บอกเลยว่าไม่ใช่แค่แชร์ความสนุกอย่างเดียวค่ะ “ตอนแรกในบอร์ดไปไหนก็เอามาแชร์กัน แต่หลังๆ เริ่มสังเกตว่า ทำไมคนในวงการและคนเข้ามาใหม่ถึงมีน้อย? แล้วพบว่าเป็นเพราะคนไทยยังไม่เข้าใกล้ชิดวงการนี้มาก ข้อมูลก็ศึกษายาก ต้องใช้เวลานานกว่าจะลงลึก พวกเราเลยปรับเป็นแนวเพจให้ข้อมูลให้คนเข้าใจมากขึ้น เน้นพูดเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก
        “เวลาไปสวนสนุกเราจะได้ยินลูกค้าที่ไม่เข้าใจเรื่องความปลอดภัย ผมเลยนำมาเขียนเป็นบทความเพื่ออธิบายว่าผู้ผลิตได้คำนึงเรื่องความปลอดภัยมาแล้ว อย่างคลิปไวกิ้ง เราเริ่มทำเพราะเห็นลูกค้าของสวนสนุกนึงบ่นเรื่องตัวล็อกเยอะมาก จนทางสวนสนุกรับมือไม่ไหว ต้องลดรอบจาก 4 เหลือ 3 นาที แต่ทำคลิปนี้ออกมาก็ทำให้ผลตอบรับดีขึ้น คนเข้าใจตัวเครื่องมากขึ้นว่า จริงๆ การลอยไม่ได้อันตรายเลย เมื่อคนเข้าใจแล้วก็จะเชื่อใจระบบเซฟตี้และอยากเล่นมากขึ้นครับ”
 
        “หรืออย่างกรณีข่าวดังตอนเครื่องเล่นใน Flying Dinosaur หยุดทำงานกลางคัน ทำให้ผู้เล่นค้างกลางอากาศ สำนักข่าวเขียนแบบเดียวกันว่าอันตราย ผมเลยโพสต์อธิบายว่า เครื่องมันหยุดเพราะระบบรักษาความปลอดภัยสั่งให้หยุด ซึ่งมันดีกว่าที่ขบวนจะวิ่งต่อโดยไม่รู้ว่าข้างหน้าจะเป็นยังไงต่อ ตอนนั้นมีคนสนใจโพสต์นี้เยอะ เพราะเราเป็นที่เดียวที่พูดต่างจากชาวบ้าน และมีให้ความรู้เรื่องอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องด้วย”
 

 
        “ในเพจเราจะทำบทความกับคลิปคู่กันตลอดครับ ให้ข้อมูลเครื่องเล่น เช่น ผลิตยังไง ทำงานยังไง มีบทความย่อยพวกระบบเฉพาะของมันอีก และอีกส่วนคือรีวิวสถานที่ที่เราไป เพจเราไม่เน้นเผยแพร่ให้ mass ทันที แต่ต้องการให้คนที่ชอบจริงๆ เข้ามาเข้าใจฐานข้อมูลก่อน แล้วพอคนเข้ามาใหม่เรื่อยๆ กลุ่มคนเหล่านี้จะช่วยอธิบายได้ และผมไม่อยากให้เพจเป็นการสื่อสารทางเดียว ถ้ามีลูกเพจมาถามหรือแสดงความคิดเห็น เราจะแสดงความคิดเห็นเชิงต่อยอดเพื่อให้เกิดการพัฒนาต่อไปครับ”

 
เบื้องหลัง “คลิปหน้านิ่ง” ที่ทำมาแล้ว 3 เวอร์ชั่น!
 
        ไหนๆ ได้มาคุยกับตุ้ยแล้ว เห็นทีคงอดถามถึงคลิปเล่นไวกิ้งหน้านิ่งไม่ได้ อยากรู้ว่าเราตกใจมั้ยที่อยู่ๆ คนแชร์ต่อขนาดนี้? “ตกใจครับ ผมไม่รู้เลยว่าใครแชร์ออกไปบ้าง จริงๆ ก่อนนี้ทำมา 3 เวอร์ชั่นแล้วนะครับ เวอร์ชั่นแรกผมสาธิตและเขียนซับไตเติ้ล ไม่ได้พูดบรรยาย กระแสตอบรับประมาณนึง แต่คนนอกไม่อ่าน เพราะยังคงมีคนคอมเมนต์ว่าเครื่องเล่นนี้ไม่ปลอดภัย อะงั้นเราลองเปลี่ยนเป็นพูดให้ฟังเลยละกัน ผมก็ใช้การพูดและเล่นไปด้วย พอมาคลิปเวอร์ชั่น 2 บรรยายแล้วแต่เสียงลมดัง เลยมาทำคลิปที่ 3 เพื่อแก้เรื่องเสียงครับ”
 
        คอนเซ็ปต์ของคลิปนี้คือ ถ้าขึ้นไปแล้วผมอธิบายแบบกลัวๆ คนจะคิดว่า ขนาดคนพูดยังกลัว แล้วฉันจะไปเล่นได้ไง? ผมเลยปล่อยความเป็นตัวเอง พยายามอธิบายให้ชัดเจนและน่าเชื่อถือที่สุดครับ ผมอยากทำให้คนเข้าใจว่า เครื่องเล่นคือการสร้างสถานการณ์อันตรายในรูปแบบที่ปลอดภัย หมายความว่า ผู้ผลิตจะออกแบบให้คนเล่นรู้สึกอันตราย แต่จริงๆ มันปลอดภัยนะ” แสดงว่าชีวิตจริงก็เล่นหน้านิ่งแบบนี้? “ใช่ๆ ถามว่ารู้สึกเสียวท้องมั้ย รู้สึกนะ แต่ผมเข้าใจ เชื่อมั่นในอุปกรณ์ความปลอดภัย เลยไม่กลัวเครื่องครับ”   
        คลิปนี้ใช้กี่คน? “ลุยคนเดียวทั้งงานครับ ถ้าในทีมหลักๆ ผมจะเป็นคนแจกจ่ายงานในงานใหญ่ๆ และลงพื้นที่เมื่อมีโอกาส เพราะผมเป็นคนเดียวที่ยังลงพื้นที่ได้บ่อยๆ ในขณะที่คนอื่นจะมีงานหลัก (คนในทีมอยู่ช่วงอายุ 25-30 ปี) อีกอย่างคือผมอยู่ในวงการนี้มานานแล้วครับ”
 
        ตั้งแต่เปิดเพจมา อะไรยากหรือท้าทายสุดสำหรับเรา? “ผมว่าสิ่งที่ท้าทายคือการทำให้คนเข้าใจว่า บางอย่างก็ไม่เป็นอย่างที่เค้าคิดนะ เวลาผมไปดรีมเวิลด์ มักจะไปอยู่ไวกิ้ง แถวท้ายๆ แล้วบอกลูกค้าว่า เดี๋ยวแถวนี้จะมีลอยนิดนึงนะ เราอยู่ข้างๆ รับรองว่าปลอดภัย ลูกค้าบางคนจะกลัว แต่ถ้าเค้าได้ลอยจริงๆ จะรู้ว่าเอ้อ มันสนุกนะ ไม่น่ากลัวเลย แล้วหลังจากนั้นเขาก็จะไม่กลัวอีก ผมว่ามีไม่กี่สถานที่หรอกที่สร้างเพื่อนใหม่ได้ สร้างประสบการณ์ร่วมกันระหว่างผู้เล่น เราเล่นเราคุยกับคนข้างๆ ได้ เค้าไม่ว่าอะไรครับ”
        หลายคนอาจคิดว่า ตุ้ยตั้งใจเปิดเพจมาหาเงินรึเปล่า? คำตอบคือเพจนี้ไม่มีรายได้ ไม่เก็บเงิน ส่วนใหญ่ออกเงินซื้อบัตรกันเอง แต่มีบางครั้งที่ทางสวนสนุกเสนอเป็นบัตรให้ แล้วแอดมินเพจจะได้ลงไปเก็บข้อมุูล บรรยากาศ บางครั้งเหมือนไปเป็นกระจกเพื่อช่วยทางสวนสนุกพัฒนาให้ดีขึ้น ที่สำคัญคือได้แลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ในเชิงเทคนิค เพื่อนำความรู้กลับมาบอกต่อในเพจค่ะ ถือเป็นประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้จริงๆ

 
ความคิดมักน่ากลัวกว่าของจริงเสมอ
 
        ก่อนเดินออกจากสวนสนุก ตุ้ยได้ทิ้งท้ายถึงน้องๆ ว่า “เรื่องความชอบ อยากแนะนำแค่ว่าอย่าให้ความคิดเราเป็นใหญ่ไปซะทั้งหมด ต้องเปิดใจฟังคนอื่นด้วย เพราะทุกสิ่งถ้ามีการเตือน แสดงว่าเขามีเหตุผลและเป็นห่วงเรา ถ้าเราจับจุดได้ก็จะเห็นจุดอ่อน แล้วมาพัฒนาให้ดีขึ้นโดยไม่เกิดเรื่องบาดหมาง”
 
        “และอีกเรื่องที่อยากบอกคือ ทุกคนจะมีเรื่องที่เหมือนจะก้าวข้ามไม่ได้ แต่ถ้าลองสักครั้งจะรู้ว่าสิ่งที่เรากลัวมาตลอด ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ความคิดน่ากลัวกว่าของจริงเสมอ ผมเชื่อตลอดว่าทุกเรื่องในชีวิตมีเหตุผลของมัน ลองเข้าใจก่อนว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น มีวิธีไหนช่วยให้ข้ามผ่านไปได้มั้ย ผมว่ามันจะเจอทางที่ดีกว่าการคิดกลัวไปก่อนครับ”
        จริงๆ แล้วเราทุกคนน่าจะเคยสัมผัสความรู้สึกตอนได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ว่าทำไมมันดูน่ากลัวไปหมด จนดูเหมือนเราไม่น่าจะทำได้ แต่พอก้าวผ่านมาได้แล้วลองทำครั้งที่ 2 ทุกอย่างดูง่ายและคล่องจนงง ดังนั้นพี่จะไม่บอกให้น้องเลิกกลัวที่จะเริ่มทำอะไรสักอย่าง แต่ขอให้ทำการบ้านให้ดีเพื่อให้ก้าวผ่านสิ่งนั้นไปได้ค่ะ สุดท้ายนี้เราขอชวนน้องๆ ที่หลงรักสวนสนุก เข้าไปกดติดตามเฟซบุ๊กแฟนเพจ “ชมรมคนรักสวนสนุก” กันนะคะ รับรองว่าเราจะได้สาระไปแบบสนุกๆ แน่นอน :)

อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนนะคะ ><
‘ตุ้ย’ แอดมิน “ชมรมคนรักสวนสนุก” ผู้ลุยเดี่ยวทำคลิปเล่นไวกิ้งหน้านิ่งยอดวิวเกือบล้าน!
‘แพร’ เน็ตไอดอลสายการ์ตูน ที่ต้องพิสูจน์ตัวเอง
เมื่อถูก Bully และสั่งห้ามใช้โซเชียล!

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #ตุ้ย #สวนสนุก #ชมรมคนรักสวนสนุก #ไวกิ้ง #ดรีมเวิลด์ #Flying Dinosaur

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป