/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

‘หนึ่ง’ หนุ่มผู้หลงใหลดนตรีพื้นบ้าน กับการเริ่มฝึกจากโน้ตเก่าในห้องดนตรี! []

วิว

“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)

        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        เมื่อไม่นานมานี้ มูลนิธิตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ด้จัดโครงการ "SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทย" ครั้งที่ 21 ประจำปี 2561 เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กไทยได้โชว์ของเต็มที่ด้วยเครื่องดนตรีทุกชนิดที่ไม่ใช้ไฟฟ้า ซึ่งแบ่งออกมาเครื่องดนตรีไทย สากล และเครื่องดนตรีของโลก และเราโชคดีมากกกที่มีโอกาสไปคว้าตัวแชมป์ชนะเลิศเหรียญทองมานั่งคุยกัน ซึ่งเครื่องดนตรีที่เจ้าตัวเล่นก็คือ “พิณ” นั่นเองค่ะ ความพิเศษที่เราอยากเล่าให้ฟังมากๆ คือ เขาแต่งเพลงขึ้นมาใหม่เพื่อดึงขีดความสามารถของเครื่องดนตรีพื้นบ้าน แถมชีวิตการเล่นดนตรีของหนุ่มคนนี้ยังเริ่มจากการฝึกซ้อมทั้งสภาพแวดล้อมบางอย่างก็ไม่ได้เป็นใจสักเท่าไหร่ เรื่องราวจะน่าสนใจแค่ไหน ไปฟังกันค่ะ :)


Photo Credit: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 
 
แนะนำตัว 
 
        "สวัสดีครับ ‘หนึ่ง’ หนึ่งศรัณย์ ปรึกไธสง อายุ 18 ปี เรียนสายวิทย์-คณิต รร.สมเด็จพิทยาคม จ.กาฬสินธุ์ ครับ เป้าหมายตอนนี้คืออยากเรียนต่อคณะดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล หรือ ม.ขอนแก่น”

 
ฝึกคนเดียวแม้โรงเรียนประถมจะไม่มีครูดนตรี
 
        หนึ่งเริ่มเล่าจุดเริ่มต้นของการเล่นดนตรีให้ฟังว่า “ผมเล่นมาตั้งแต่ 9 ขวบแล้ว เพราะไปเห็นรุ่นพี่เค้าเล่นดนตรีพื้นบ้านตอนมีงานผ้าป่าประจำปีที่หมู่บ้าน แล้วรู้สึกชอบเลยอยากเล่นได้เหมือนเขาบ้างครับ ^^" 

        "ปกติผมชอบเล่นเครื่องดนตรีพื้นบ้านอีสาน เช่น โปงลาง พิณ แคน กลองยาว โหวด ฯลฯ เล่นได้เกือบหมด แล้วผมก็ชอบฟังเพลงหลายแนวมาก แม้แต่เมทัลหรือเรกเก้ ผมก็ฟังนะ ฟังดนตรีเรื่อยๆ ให้รู้เทคนิคแล้วพยายามพัฒนามาเป็นเทคนิคของตัวเอง เหมือนกับว่าเรามีแรงบันดาลใจจากนักดนตรีหลายๆ คน จนช่วง 3-4 ปีหลัง ผมก็เริ่มหันมาฝึกเทคนิคจากกีต้าร์ จากที่ตอนแรกฝึกจากเพลงพื้นบ้านอย่างเดียวครับ"


Photo Credit: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
 
        “ตอนแรกผมรู้สึกการเล่นดนตรีเป็นเรื่องยากนะ เพียงแค่เราไม่เคยท้อเท่านั้นเอง เมื่อก่อนผมเรียนโรงเรียนประถมเล็กๆ ไม่มีครูดนตรี แต่มีห้องดนตรีที่มีเครื่องดนตรีพื้นบ้านเกือบทั้งหมดอยู่ในนั้น ซึ่งเขาไม่ได้ล็อกห้องไว้ พอกินข้าวเสร็จผมจะรีบไปนั่งเล่นที่ห้องนั้นคนเดียว ในห้องจะมีโน้ตเก่าๆ ติดบนฝาห้อง เราก็ดูๆ หยิบๆ จับๆ ฝึกคนเดียวเป็นปีๆ แถมสมัยนั้นยังไม่มียูทูบด้วย นานๆ ทีได้เข้าร้านเน็ต แล้วเพื่อนๆ คนอื่นจะไปเตะบอลกันมากกว่ามาสนใจดนตรี”
 
        “พอฝึกคนเดียวไปสักพักครูก็เริ่มเห็นครับ ผู้อำนวยการโรงเรียนเลยเรียกรุ่นพี่ที่เล่นตอนนั้นมาสอนให้หลังเลิกเรียน ตอน ป.4 - ป.5 ผมยังเล่นโปงลางอยู่ใช่มั้ยครับ แต่พอดีมีวันนึงไฟดับ รุ่นพี่เลยถามว่า อยากเล่นอะไร ให้ลองเปลี่ยนไปเล่นดู ผมอยากเล่นพิณมานานแล้ว เลยเล่นพิณครับ จากนั้นฝึกมาเรื่อยๆ โดยจะมีรุ่นพี่สอนทุกเย็นวันพุธ ส่วนผมเองมาเล่นเองทุกวัน ผ่านไปประมาณปีนึง (ช่วงนั้นเข้า ป.5) ผมก็ไปแข่งเดี่ยวพิณในรายการศิลปหัตถรรมนักเรียน แล้วเข้ารอบในระดับภาค”


Photo Credit: หนึ่งศรัณย์ ปรึกไธสง

 
เล่นดนตรีในจินตนาการ บางครั้งก็จับไม้กวาดตีคอร์ด
 
        ไม่เพียงแต่เริ่มฝึกด้วยตัวคนเดียว แต่เขายังมีเทคนิคอีกอย่างนึงที่ช่วยให้ฝีมือพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ แม้ไม่มีเครื่องดนตรีอยู่ตรงหน้า เมื่อก่อนเราไม่มีเครื่องดนตรีเป็นของตัวเอง เลยต้องใช้การฝึกในจินตนาการครับ อย่างเช่นผมเองชอบกีตาร์ไฟฟ้ามากๆ ช่วงแรกที่ผมอยากเล่นกีตาร์แต่ไม่มีเงินซื้อ ไม่ได้เล่นของจริง ได้แต่ไปซื้อหนังสือดนตรีมาเล่มนึงที่สอนคอร์ด สอนทุกอย่างของการเล่นกีตาร์ พอผมศึกษาแล้วลองหยิบไม้กวาดมาจับคอร์ดดู บางทีถ้าไม่มีไม้กวาดตรงนั้นก็จับแขนตัวเองเล่น กว่าจะได้เล่นกีตาร์จริงก็ตอนปี 2 ที่คุณอาเอามาให้ครับ ปรากฏว่าวันเดียวเล่นเป็นเลย เพราะเราซ้อมในจินตนาการมาตลอด”

        เราฝึกเล่นดนตรีช่วงเวลาไหนบ้าง? “ส่วนใหญ่จะเป็นตอนเลิกเรียนครับ ช่วง 2-3 ปีหลังมานี้มีวินัยและฝึกเยอะขึ้น อย่างช่วงไปแข่ง SET เยาวชนดนตรีฯ ผมเลิกเรียนซ้อม 16.00 - 17.00 น. ขี่รถส่งน้องเสร็จกลับบ้านรึบฝึกต่อ จนได้นอนจริงๆ ประมาณตี 2 เป็นแบบนี้ทุกวันไปเกือบเดือนนึง เพราะผมวางแผนว่าต้องได้เหรียญทองเลยพยายามซ้อมให้มากที่สุด แต่ผมไม่ได้ทิ้งการเรียนนะครับ ตอนนี้ยังตามงานที่โรงเรียนให้ทัน” 
 
        “ทุกวันนี้เรายังรู้สึกตัวเองยังไม่เก่งครับ เรายังเล่นได้ไม่ครบเลย ผมอยากเป็นนักดนตรีคุณภาพที่จับอะไรก็เล่นได้หมด อยากฝึกทุกอย่าง ส่วนพิณก็อยากพัฒนาขึ้นไปอีกครับ ^^”


Photo Credit: หนึ่งศรัณย์ ปรึกไธสง


แต่งเพลง “โลกสวย” กับ “หัวร้อน” สะท้อนสังคม
 
        ก่อนอื่นถามก่อนว่าอะไรทำให้เราตัดสินใจสมัครการแข่งขันครั้งที่ผ่านมา? “ย้อนไปปีก่อน ผมดูคลิปเพลงพื้นบ้านในยูทูบแล้วเจอคลิปรุ่นพี่เก่งๆ คนนึงที่ตีโปงลาง ดูแล้วรู้สึกเค้าเล่นได้เร็วกว่าที่คนปกติจะตีได้อะครับ เลยสงสัยว่าเขาฝึกยังไง พอสืบไปสืบมาเจอว่าเขาเรียนที่ดุริยางค์ฯ มหิดล แล้วก็เจออีกว่างานที่เขาลงแข่งคือ SET เยาวชนดนตรีฯ ผมศึกษาจนรู้ว่าเขามีการแข่งประเภทเครื่องดนตรีพื้นบ้านด้วย เลยอยากลองบ้าง แต่ตอนนั้นลงครั้งแรกยังไม่เข้ารอบชิง”
 
        “ต่อมาลงแข่งครั้งที่ 2 เมื่อราวๆ 3-4 เดือนที่แล้วครับ เล่าก่อนว่าภาพรวมการแข่งคือ ผู้สมัครทุกคนต้องส่งใบสมัครและคลิปการเล่นผ่านทางอินเทอร์เน็ต คัดจากทั่วประเทศเข้ารอบรองชนะเลิศจำนวน 25 คน เพื่อไปแข่งที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล จากนั้นคัดเหลือ 10 คนไปแข่งรอบชิง รางวัลมี 6 เหรียญเงิน กับ 4 เหรียญทอง (เช่น ชนะเลิศเหรียญทอง รองชนะเลิศเหรียญทองอันดับ 1 รองชนะเลิศเหรียญทองอันดับ 2) ตอนนั้นเรารู้ว่าทุกคนที่เข้ารอบมาเก่งมาก ผมไม่อยากให้ตัวเองรู้สึกเหมือนไปแข่ง ไม่งั้นจะกดดัน เราคิดแค่ว่าอยากไปโชว์ความสามารถครับ"


Photo Credit: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
 
        “รอบก่อนผมใช้เพลงพื้นบ้านที่มีอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ผมแต่งเพลงขึ้นมาใหม่เพื่อดึงขีดความสามารถของดนตรีไทยออกมาจำนวน 2 เพลง โดยเพลงในคลิปที่ผมส่งพร้อมใบสมัครกับเพลงที่คัดรอบแรก ชื่อเพลง 'โลกสวย' ครับ เกิดจากที่เราเป็นวัยรุ่นเล่นโซเชียลทั่วไป แล้วสังเกตว่าสังคม 4-5 ปีที่แล้วกับตอนนี้มันกลับกันหมด เมื่อก่อนอะไรดีคนก็ว่าดี อะไรที่ไม่ดีคนก็ประณาม แต่ช่วงหลังคนบางกลุ่มหันมายกย่องสิ่งที่ไม่สมควรยกย่อง เช่น มีคนลงรูปโป๊ แทนที่จะถามว่าไม่สงสารพ่อแม่เหรอ กลับมีคนบอกว่า ‘คุกก็ยอม’ อะไรแบบนี้ แล้วถ้าเกิดมีคนไปตำหนิคนที่ลงรูปโป๊ ก็กลายเป็นมีบางคนมาด่าว่า ‘โลกสวย’ หรือไม่ก็เรื่องอื่นๆ เช่น กินเหล้า ที่คนมองว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ผมเลยแต่งโดยใช้โน้ตที่ให้ความรู้สึกหนักๆ เน้นอารมณ์เพลง” 
 
        “ส่วนอีกเพลงในรอบชิง ชื่อ ‘หัวร้อน’ เพลงนี้สะท้อนสังคมเหมือนเพลงก่อนครับ ตั้งใจสื่อว่าคนปัจจุบันไม่เหมือนเมื่อก่อน ความอดทนต่ำลง สมาธิสั้น ทำอะไรต้องเร็วไปหมด อะไรนิดๆ หน่อยๆ ก็ไม่พอใจ ผมเลยอยากสื่อถึงอารมณ์ที่ไม่มั่นคงของคน” และเมื่อความครีเอตมา ความพยายาม และความสามารถที่ฝึกฝนมานาน ในที่สุดหนึ่งก็คว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทองมาครอง ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ ^^ 


Photo Credit: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
 
        “จริงๆ การได้ไปแข่งที่รายการนี้ แล้วทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อซ้อม จะเกิดผลตามมาเยอะมากครับ ถ้าเทียบกับตอนไปแข่งปีที่แล้ว ผมรู้สึกตัวเองมีวินัยกับการซ้อมมากขึ้น มองภาพรวมมากขึ้น ไม่ได้เดินเรื่อยเปื่อยไร้จุดหมาย สังเกตตัวเอง สังเกตคนอื่น แล้วเอาพัฒนาตัวเอง”
 
        “อีกอย่างผมเชื่อว่าการเล่นดนตรีมีผลต่อนิสัยด้วยนะ ตอนเด็กๆ เราเป็นคนโมโหง่ายมากครับ แต่เดี๋ยวนี้ใจเย็นและรอบคอบขึ้น คิดก่อนพูด คิดก่อนทำ ตั้งแต่เล่นดนตรีมาเรามองตัวเองจากในอดีตมากขึ้น เราเปรียบเทียบตัวเองกับในอดีตตลอด ถ้าเรื่องไหนไม่ดีก็ปรับ พูดง่ายๆ ว่าเรามองภาพรวมมากขึ้นครับ”


Photo Credit: หนึ่งศรัณย์ ปรึกไธสง

 
อย่าทิ้งฝันเพราะสังคมตีกรอบ 

        “ถ้าถามว่าเมื่อก่อนเคยโดนดูถูกหรือสบประมาทเรื่องดนตรีมั้ย บอกเลยว่าบ่อยครับ เวลาเราไม่ประสบความสำเร็จ จะไม่มีคนให้กำลังใจ บางทีเวลาเราซ้อมแข่ง เขาก็เช็กขาดแล้วถามว่า เราจะทำไปทำไม ทำไปก็ไม่มีประโยชน์ แต่เราฟังแล้วเงียบๆ ไป ไม่ได้ตอบโต้ ส่วนใหญ่ผมจะไปนั่งคุยกับครูที่สอนดนตรีมาตั้งแต่ ม.1 คุยกับพ่อแม่ หรือบางทีก็คุยกับเครื่องดนตรีนี่แหละ 5555 ผมยังโชคดีนะที่พ่อแม่ไม่ปิดกั้น สนับสนุนเราเต็มที่”
 
        ดังนั้นเขาจึงทิ้งท้ายถึงวัยรุ่นทุกคนที่มีความฝันว่า “คนส่วนใหญ่ทิ้งฝันเพราะมีสังคมตีกรอบ ผมอยากบอกว่าถ้าเรามีความฝัน แล้วครอบครัวโอเค อยากให้จริงจังทำตามฝันนั้นให้มากที่สุด ตั้งใจซ้อม ผมว่าไม่ได้ยากเกินไปแน่นอนครับ ^^”


Photo Credit: ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
 
        ถือว่าเซอร์ไพรซ์มากๆ ที่รู้ว่าเขาเริ่มต้นจากจุดที่ไม่มีครูดนตรีสอน และบางครั้งก็ทำได้แค่ฝึกในจินตนาการ เพราะยังไม่มีเครื่องดนตรีชนิดนั้นวางอยู่ตรงนั้นด้วย พี่หวังว่าบทสัมภาษณ์จะทำให้หลายคนกล้าลุกขึ้นมาทำตามความฝันกันมากขึ้น และสิ่งที่ช่วยซัพพอร์ตน้องๆ ได้ดีคือเวทีการแข่งขันที่เปิดโอกาสให้คนออกมาแสดงความสามารถ อย่างโครงการ SET เยาวชนดนตรีแห่งประเทศไทยที่จัดขึ้นเป็นที่ 21 แล้ว หากใครมีโอกาส อย่าลืมติดตามข่าวสารเพื่อคว้าโอกาสเป็นแชมป์ในครั้งต่อไปนะคะ :)
 
อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนนะคะ ><

'เต้' หนุ่มลำพูนวัย 18 ที่ลงแรงรับจ้างและตั้งแผงขายผักผลไม้
เพื่อแบ่งเบาภาระพ่อแม่!
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #เด็กพลังบวก #SET #พิณ #ดนตรีพื้นบ้าน #มหิดล #ดุริยางคศิลป์ #การประกวด #การแข่งขัน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป