/>

‘น็อต’ หนุ่มที่เปิดร้าน “สมหมายขายกางเกง” ตั้งแต่ 17 และขายดีจนกำไรหลักล้าน! []

วิว
“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)

        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        เชื่อว่าหนุ่มๆ ที่เคยช็อปเสื้อผ้าออนไลน์ น่าจะคุ้นชื่อแบรนด์ “สมหมายขายกางเกง” ที่เจ้าของเริ่มเปิดมาตั้งแต่อายุ 17 ปี เชื่อมั้ยคะธุรกิจหลักล้านแบบนี้เริ่มจากเงินลงทุนก้อนแรกแค่ 1,200 บาทเท่านั้น! หนึ่งในตัวช่วยสำคัญที่ทำให้เจ้าของร้านทำธุรกิจได้เป็นกอบเป็นกำ ก็คือความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ที่เขาชอบมาตั้งแต่เด็กนั่นเองค่ะ เดี๋ยวเราจะพาไปพูดคุยกับหนุ่มเจ้าของร้านถึงตัวตนและความสามารถ วิธีการทำธุรกิจที่ช่วยให้มัดใจลูกค้า พร้อมสิ่งที่เขาอยากจะบอกวัยรุ่นเรียนมากที่สุด ถ้าพร้อมแล้ว ไปตามอ่านกันค่ะ รับรองว่าน้องๆ จะได้เห็นอีกหนึ่งมุมมองที่น่าสนใจแน่นอนค่ะ ^^  

‘น็อต’ หนุ่มที่เปิดร้าน “สมหมายขายกางเกง” ตั้งแต่ 17 และขายดีจนกำไรหลักล้าน! 
แนะนำตัว
   
        “สวัสดีครับ ชื่อ ‘น็อต’ ชนะชัย พฤกษชัต เพิ่งจบจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ครับ ทำร้านสมหมายขายกางเกง ตอนนี้ครบ 5 ปีแล้วครับ เพิ่งผ่านวันเกิดร้านมาเมื่อเดือนก่อนเอง ^^”
   
        อ้าว ชื่อจริงของน็อตไม่ใช่สมหมาย แล้วชื่อร้านนี้มีที่มาจากไหน? “สมหมายไม่ใช่ชื่อผมม ไม่ใช่ชื่อพ่อผมด้วย 5555 คือเมื่อก่อนผมเคยเจอสถานการณ์เจอร้านออนไลน์ที่ชอบ แต่ยังไม่มีเงิน แล้วกดไลก์ไว้ก่อน พอจะกลับมาซื้อดันจำชื่อร้านไม่ได้ครับ มันไม่เหมือนร้านออฟไลน์ที่เราจะรู้พิกัดแล้วเดินกลับไปได้ อันนี้ทำไม่ได้ก็จบเลย ดังนั้นเราเลยคิดได้ว่า ชื่อร้านต้องจำง่ายนะ เราก็ไปนั่งศึกษาการทำ SEO ให้คนค้นหาแล้วร้านเราติดหน้าแรก Google ครับ เลยต้องตั้งชื่อที่บอกชัดๆ ว่าทำอะไร อย่างเราคือ ‘ขายกางเกง’ ส่วน 'สมหมาย' เราแค่ตั้งให้คล้องจอง พออ่านครั้งเดียวแล้วสะดุด จำได้”

‘น็อต’ หนุ่มที่เปิดร้าน “สมหมายขายกางเกง” ตั้งแต่ 17 และขายดีจนกำไรหลักล้าน!
Photo Credit: น็อต - สมหมายขายกางเกง

 
เมื่อภารกิจค้นหากางเกง(ที่แสนยาก) คือที่มาของการเปิดร้าน!
 
        น็อตเริ่มเล่าจุดเริ่มต้นของสมหมายขายกางเกงว่าผมเปิดร้านนี้ตั้งแต่อายุ 17 ครับ ตอนนั้นอยู่ ม.6 แล้วช่วงเทอม 2 เราว่างมากๆ เพราะติดสอบตรงไปแล้วเลยไม่ต้องวุ่นอ่านหนังสือ ประกอบกับเราทำกิจกรรมเล่นดนตรีแล้วต้องขึ้นคอนเสิร์ต เลยต้องหาชุดให้เพื่อนๆ ใช้ตอนขึ้นเวทีครับ ทีนี้ในคอนเสิร์ตเนี่ยต้องใช้สีจี๊ดๆ แต่ปรากฏว่าไปเดินหาแล้วไม่เจอแบบและราคาที่เราต้องการ ถ้าไม่ถูกก็แพงไปเลย ทำให้เราเห็นช่องว่างตรงนี้ว่า เราน่าจะมาขายกางเกงได้นะ ส่วนคุณภาพก็ตั้งให้เหมาะสมกับราคา”
 
        “เงินก้อนแรกที่กำไปตลาดเพื่อซื้อกางเกงมาขายคือ 1,200 บาทครับ ตอนแรกหวังแค่ขายได้วันละตัวให้พอมีค่าขนม พอเปิดมาวันแรกขายได้เลย เริ่มจากตั้งกระทู้ขายในเว็บบอร์ดนึงที่เป็น marketplace เพราะคิดว่าถ้ามาเริ่ม Day 1 ทางเฟซบุ๊กเลยคงไม่มีคนรู้จัก มันจะเหมือนมาเปิดเฉยๆ ในซอก หลังจากนั้นมาก็ค่อยมาเริ่มเปิดเพจสมหมายฯ ซึ่งส่วนตัวผมเองเคยขายของออนไลน์มาตั้งแต่ ม.3 ช่วงมีเฟซบุ๊กใหม่ๆ เลยครับ เพจของตัวเองมีเป็นสิบ ถึงเมื่อก่อนจะไม่ได้จริงจังเหมือนร้านนี้ แต่เราก็ได้เรียนรู้การทำเพจและการขายของมาก่อนแล้ว”

‘น็อต’ หนุ่มที่เปิดร้าน “สมหมายขายกางเกง” ตั้งแต่ 17 และขายดีจนกำไรหลักล้าน!
 
        จากวันนั้นถึงวันนี้? ตอนนั้นกำเงินไป 1,200 ก็จิง แต่ไม่ใช่ว่าจะเอาเงินจำนวนนั้นมาหมุนเรื่อยๆ ระหว่างทางต้องลงทุนเพิ่มตลอดเวลา หาทางขยายธุรกิจไปเรื่อยๆ สมมติเราเล่น Ragnarok เลเวล 10 เราจะเอาแต่ตีมอนสเตอร์เลเวล 1 ไปเรื่อยๆ ไม่ได้ ต้องอัปมาตีเวล 10 เรื่องธุรกิจก็เหมือนกัน ถ้าอยากได้ 100 ล้านก็ต้องหาทางขยายธุรกิจไปเรื่อยๆ”
 
        พอถามถึงกำไร เจ้าตัวบอกว่าทุกวันนี้ได้กำไรหลักล้านแล้ว ส่วนตัวคิดว่าทำไมลูกค้าถึงชอบร้านเราจนขายดิบขายดี? “ผมว่าอาจเกิดจากหลายๆ องค์ประกอบ เหมือนรสชาติอาหารที่กลมกล่อม คุณภาพ ราคา กับการบริการต้องเหมาะสมครับ ^^”

‘น็อต’ หนุ่มที่เปิดร้าน “สมหมายขายกางเกง” ตั้งแต่ 17 และขายดีจนกำไรหลักล้าน!
Photo Credit: น็อต - สมหมายขายกางเกง
 
        อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าการทำธุรกิจของเขาจะราบรื่นมาตั้งแต่เริ่มต้น “ด้วยความที่ตอนนั้นเรา 17-18 อาจยังไม่ค่อยรู้เรื่องธุรกิจมากเท่าไหร่ (แม้จะเรียนคณะบริหารธุรกิจก็เถอะ) หลักๆ  คือเรื่องตัวแทนจำหน่ายที่ก็อปรูปเราไปใช้ขายสินค้าตัวเอง หรือพวก Supplier ที่ผลิตสินค้าโกง ของได้มาไม่ตรงสเปค พอจะคืนสินค้าก็ไม่รับ หรือคืนแล้วไม่ซ่อมกลับมาให้ ประมาณนี้ครับ วิธีแก้ปัญหาคือ...หลายอย่างต้องทำใจครับ บทเรียนหลักๆ คือศึกษาว่าทำธุรกิจต้องมีเอกสารอะไรบ้าง มีใบรับของ ใบคืนของ ทุกอย่างสตางค์เดียวก็ห้ามหลุด ไม่เกี่ยวกับเรื่องความสัมพันธ์ส่วนตัวว่ารู้จักกัน เราต้องบันทึกไว้ ถ้าจะให้ส่วนลดยังไงค่อยว่ากันอีกที”

 
เก็บไอเดียจากเพลงและซีรี่ส์ที่ชอบ
 
        พอถามถึงไอเดียที่น็อตหยิบมาใช้เพื่อหาแบบกางเกงที่โดนใจลูกค้า เราก็ได้รู้จักงานอดิเรกของน็อตอีกมุมนึงที่ไม่ใช่การขายของ เขาเล่าว่า “เวลาเราดูซีรี่ส์จะแคปภาพไว้เต็มมือถือเลยครับ อย่างผมเองเนี่ยชอบแฟชั่นในละครเรื่อง ‘เลือดข้นคนจาง’ มากๆ นับถือฝ่ายคอสตูมเลย เราก็ชอบแคปแล้วเก็บไว้ย้อนมาดูตอน 1 อีกรอบ ดูฉากที่เขาแต่งตัวแล้วมานั่งคิดว่า เราพอจะเอามาทำอะไรได้บ้าง"

        "แต่ถ้าเป็นตอนเรียนมหาลัยเราไม่มีเวลามาแคปแบบนี้ เราจะออกไปข้างนอกดูว่าตอนนี้กระแสอะไรกำลังมา เช่น กางเกงจ็อกเกอร์ก็มาตามแฟชั่นรองเท้าผ้าใบ Sneaker ช่วงปี 2018 มีแรปเปอร์ดัง หรืออย่างเสื้อเชิ้ตทำงานผู้หญิง เราก็ออกแบบมาทางนี้เพราะชอบเลขาคิมจากซีรี่ส์ ‘What’s wrong with Secretary Kim’ ครับ ^^”

 
เคยลงแข่ง “เศรษฐศาสตร์” ระดับประเทศมาแล้วหลายเวที!
 
        หลายคนอาจรู้จักน็อตในบทบาทเจ้าของร้านขายของออนไลน์ชื่อดัง แต่อาจยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วเขาเซียนด้านเศรษฐศาสตร์มากๆ ถึงขั้นเคยแข่งเดี่ยวเพชรยอดมงกุฏได้ที่ 6 และเคยไปแข่งขันอีกหลายเวที ทั้งใน มธ. จุฬา และ มศว “ผมชอบเรียนเศรษฐศาสตร์ตั้งแต่เห็นในหนังสือเรียนเลยครับ ผมจะชอบเรียนและอ่านหนังสือด้านนี้ตลอด เราทฤษฎีเป๊ะแต่ไม่ได้ชอบเลขนะ 5555 สมมติไปแข่งทีมกัน 3 คน เราจะเป็นสายมหภาค รู้ว่าต้องเอาตัวไหนบวกกันบ้างแต่ไม่คำนวณเอง โยนให้เพื่อนอีกคนคำนวณแทน”
 
        “หลักๆ สิ่งที่หยิบมาใช้ในการทำธุรกิจนี้คือเรื่องการตลาด การตั้งราคา วิธีคิดราคา วิธีคิดการบริหาร แต่สิ่งที่สอนในคลาสเรียนจะเป็นสเกลใหญ่ๆ ระดับ Apple, Alibaba ครับ เวลาเรียนเราจะได้คอนเซ็ปต์วิธีคิดจากธุรกิจใหญ่ๆ ของเขามาปรับใช้กับร้านเรา” คิดว่าร้านเรามีวิธีจัดการคล้ายแบรนด์ไหนรึเปล่า? สมหมายตอบว่า “อืม..ผมเคยอ่านเรื่องของร้านค้าออนไลน์อเมริกาที่ชื่อ ‘Zappos’ ครับ เขาใช้ Service นำ ซึ่งผมเองก็เซนซิทิฟเรื่องนี้มากเช่นกัน ถ้าเรื่อง ‘บริการ’ เนี่ยเราเน้นอันดับแรกเลย แอดมินตอบแชท ตอบเร็ว ตอบดี รับผิดชอบถ้าลูกค้าได้รับสินค้าที่มีปัญหาจากเราไป”

‘น็อต’ หนุ่มที่เปิดร้าน “สมหมายขายกางเกง” ตั้งแต่ 17 และขายดีจนกำไรหลักล้าน!

‘น็อต’ หนุ่มที่เปิดร้าน “สมหมายขายกางเกง” ตั้งแต่ 17 และขายดีจนกำไรหลักล้าน!

 
การเปิดร้านอาจต้องรีดความสามารถมากกว่าแต่ก่อน 
 
        สำหรับเราคิดว่าการซื้อขายของออนไลน์เป็นเรื่องยาก-ง่ายขนาดไหน?  “ผมว่าตอนแรกง่าย แต่หลังๆ จะยากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเฟซบุ๊กลดจำนวนคนเห็นเพจตลอดเวลา ทำให้มีต้นทุนต้องจ่ายมากกว่าสมัยก่อน ต้องจ่ายค่าโฆษณาเฟซบุ๊ก ต้องรีดเค้นความสามารถนิดนึง แต่ข้อดีคือมันลงทุนไม่สูง ไม่มีข้อผูกมัด สัญญาเช่าปีนึงสองปี อยากทำเท่าไหร่ก็ทำเลย เราสามารถทำให้คนทั้งประเทศเห็นได้ ทดลองไอเดียก่อนได้ว่าจะได้รับคอมเมนต์อะไรบ้าง”

‘น็อต’ หนุ่มที่เปิดร้าน “สมหมายขายกางเกง” ตั้งแต่ 17 และขายดีจนกำไรหลักล้าน!

 
“การอ่านหนังสือ” คือวิธีค้นหาตัวเองที่ง่ายที่สุด
 
        “ผมว่าปัญหาหลักๆ คือมัธยมเป็นวัยที่ต้องค้นหาตัวเอง แต่ทุกวันนี้หลายคนเรียนจบแต่ยังไม่รู้จะทำอะไร แล้วใน 4 ปีนั้นก็ไม่ได้ชอบสิ่งที่เรียน เพราะมัธยมสอนแค่ให้เรียนไปสอบเข้ามหา’ลัยได้ เอาเวลาไปอ่านหนังสิอแต่ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ผมอาจโชคดีที่ค้นหาตัวเองได้ ในขณะที่บางคนยังคงถูกบังคับให้เรียนพิเศษ”
 
        น็อตเล่าให้ฟังว่า “ที่บ้านผมจะมีห้องหนังสือใหญ่ๆ อยู่ห้องนึง เวลาผมไปงานหนังสือแต่ละครั้งจะอ่านเยอะมาก สมัยก่อนมีพวกแนวเศรษฐศาสตร์ การเงิน การลงทุนเยอะมาก พอทำธุรกิจก็เริ่มมาเป็นเรื่องธุรกิจ ผมเองมองว่าวิธีค้นหาตัวเองที่ง่ายที่สุดคือ ‘การอ่านหนังสือ’ ถ้าไม่ชอบเราก็แค่วางแล้วหยิบเล่มอื่นมาอ่าน มันทำให้เราเห็นอนาคต เช่น ถ้าอยากรู้ว่าเศรษฐศาสตร์จะยากแค่ไหน ก็เปิดเศรษฐศาสตร์มาอ่าน เหมือนได้รู้ด้วยว่าถ้าเข้าคณะที่คิดไว้แล้วเราจะต้องเจอกับอะไร ถ้าจะเปลี่ยนใจก็ยังทัน” 
 
        ดังนั้นอยากให้ทุกคนย้อนมาถามตัวเองก่อนว่าเราถนัดอะไร มันไม่ใช่ว่าการขายของออนไลน์จะเหมาะกับทุกคน คุณอาจทำได้แหละ แต่อาจมีอย่างอื่นที่ทำได้ดีกว่าขายของออนไลน์ก็ได้ เช่น ถ้าผมไม่ขายของ อาจเป็นนักบินหรืออย่างอื่นไปแล้วก็ได้ เริ่มแรกจึงต้องหาสิ่งที่ตัวเองถนัด หาความรู้เรื่องที่ตัวเองทำอยู่ อย่างพวกหนังสือเศรษฐศาสตร์หรือเรื่องระบบออนไลน์ต่างๆ แล้วเราจะไม่รู้สึกเหมือนโดนบังคับอ่านหนังสือครับ”

‘น็อต’ หนุ่มที่เปิดร้าน “สมหมายขายกางเกง” ตั้งแต่ 17 และขายดีจนกำไรหลักล้าน!
Photo Credit: น็อต - สมหมายขายกางเกง

‘น็อต’ หนุ่มที่เปิดร้าน “สมหมายขายกางเกง” ตั้งแต่ 17 และขายดีจนกำไรหลักล้าน!
Photo Credit: น็อต - สมหมายขายกางเกง
 
        หากอ่านตั้งแต่ต้นจนจบเราจะเห็นความตั้งใจที่น็อตใส่ลงในองค์ประกอบแต่ละส่วนของร้าน ซึ่งเติบโตมาเรื่อยๆ จนมีทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ตอนนี้พี่อยากให้น้องๆ ลองสำรวจเพื่อหา “สิ่งที่ใช่” ให้ตัวเอง แล้วค่อยเริ่มจับธุรกิจตามแนวที่ตนถนัด อาจลองผิดลองถูกก่อนก็ไม่เสียหายค่ะ สุดท้ายนี้ถ้าใครกำลังมองหาร้านเสื้อผ้าที่ใช่ในราคาที่เหมาะสม ลองแวะชมร้าน “สมหมายขายกางเกง” หรือมาสัมผัสของจริงที่พิกัดยุเนี่ยนมอลล์ (Union Mall) ชั้น 3 ห้อง 3L-56 ได้เลยนะคะ แค่ชื่อร้านก็รู้แล้วว่าเก๋แค่ไหน!
 
อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนนะคะ ><
‘น็อต’ หนุ่มที่เปิดร้าน “สมหมายขายกางเกง” ตั้งแต่ 17 และขายดีจนกำไรหลักล้าน!
เปิดประวัติ 'โฟล์ว'
กับเรื่องราวเบื้องหลังช่อดอกไม้สุดอลังการในงาน #MissUniverse
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #สมหมาย #สมหมายขายกางเกง #ร้านค้าออนไลน์ #น็อต #eCommerce #ธุรกิจออนไลน์ #SEO #เสื้อผ้า #เสื้อผ้าผู้ชาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป