/>

‘ฟ้า’ กับแบรนด์ ‘FAHFAHS’ และคาเฟ่สุดพาสเทลที่ดัดแปลงจากร้านขายน้ำคุณแม่! []

วิว
“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)

        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        ระยะหลังเทรนด์การเปิดธุรกิจเริ่มมาแรงในหมู่วัยรุ่นวัยเรียน บางคนอาจคิดไว้แค่จะหารายได้พิเศษ แต่ก็มีบางคนที่ปั้นแบรนด์จนปังและกลายเป็นรายได้หลักหลังเรียนจบได้เลย อย่างเช่นสาวตัวเล็กที่เราจะพาไปพูดคุยกันในวันนี้ค่ะ เธอเป็นคนชอบวาดรูปตั้งแต่เด็ก แต่ไม่ปล่อยให้งานอดิเรกของตัวเองเป็นแค่งานแก้เบื่อ ความพิเศษคือเธอได้พลิกแพลงร้านชานมไข่มุกของคุณแม่ มาเป็นคาเฟ่ FAHFAHSTATION ที่เอาใจคนสายหวานด้วย! ว่าแล้วก็ตามมาฟังเรื่องราวของเธอและเส้นทางสีพาสเทลของร้านนี้กันเลยค่ะ :)

 
อยากต่อยอดงานศิลปะให้คนใช้งานได้
 
        “สวัสดีค่ะ ชื่อ ‘ฟ้า’ ณภัทร คันธารักษ์ จบจากคณะสถาปัตยกรรม ม.ศิลปากร ปัจจุบันอายุ 27 ปี ทำธุรกิจส่วนตัว เป็นนักวาดภาพประกอบ ดีไซเนอร์คาแรกเตอร์ และทำแบรนด์ของตัวเองชื่อ FAHFAHS แบรนด์นี้ฟ้าทำตั้งแต่ปี 2 ตอนนี้เปิดร้านออนไลน์มา 7 ปีแล้วค่ะ จุดเริ่มต้นคือเราเองเป็นคนชอบวาดรูป แล้วอยากต่อยอดให้คนสะสมได้ สามารถเสพงานศิลปะไปพร้อมๆ กับใช้ประโยชน์จากงานของเราได้ด้วย

‘ฟ้า’ กับแบรนด์ ‘FAHFAHS’ และคาเฟ่สุดพาสเทลที่ดัดแปลงจากร้านขายน้ำคุณแม่!
 
        “งานชิ้นแรกคือโปสการ์ดเล็กๆ อัดรูปขายให้คนรอบตัว ลงทุนกับเพื่อนแค่คนละร้อย แล้วค่อยๆ ขยายไปทำเคสมือถือ เพราะช่วงนั้น iPhone เพิ่งเข้าแล้วมีคนใช้เยอะมาก ตอนนั้นยังเป็นเวอร์ชั่นใช้กระดาษเจาะรูแล้วใส่กับเคสขายหลายๆ ลาย พอได้กำไรก้อนแรกก็ลงทุนซื้อเครื่องทำเคสเองที่บ้าน เหนื่อยกว่าเดิมบ้างแต่ก็ประหยัดค่าจ้างค่ะ หลังจากนั้นก็มีออกเป็นสติกเกอร์ ไดอารี่ เทป สมุดพาสปอร์ต ฯลฯ จนทุกวันนี้ก็ยังทำเพิ่มเรื่อยๆ” 

 
ดัดแปลงจากร้านชานมไข่มุกของคุณแม่
 
        จุดเริ่มต้นของร้าน FAHFAHSTATION มาจากไหน? “เมื่อก่อนคุณแม่เปิดร้านขายชานมไข่มุกอยู่หน้าบ้านค่ะ มีทั้งรถขายและออกงานบ้าง พอคุณแม่ขับรถผ่านเห็นร้านเปิดให้เช่า เลยมาถามว่าเราสนใจมั้ย เราว่าลองดูไม่เสียหายนะ ลองทำเล่นๆ ก็ได้”

‘ฟ้า’ กับแบรนด์ ‘FAHFAHS’ และคาเฟ่สุดพาสเทลที่ดัดแปลงจากร้านขายน้ำคุณแม่!

‘ฟ้า’ กับแบรนด์ ‘FAHFAHS’ และคาเฟ่สุดพาสเทลที่ดัดแปลงจากร้านขายน้ำคุณแม่!
 
        ตอนแรกเรากะจะเปิดร้านขายของอย่างเดียว แต่รู้สึกว่าคนคงไม่อยากเที่ยวร้านขายของทุกวันหรอก ก็เลยเอาแบรนด์คุณแม่มาผสมกันค่ะ คนจะได้มากินน้ำกินขนม แล้วอาจซื้อของจากเราด้วย ฟ้าเริ่มจากเอาสูตรน้ำของคุณแม่มาปรับ รีแบรนด์ใหม่ เพิ่มที่ครอบแก้ว อาจมีปรับปรุงสูตรให้หวานน้อยลง และคิดเมนูขึ้นมาเองบ้าง เช่น ยูนิคอร์น เราอยากให้ไล่สีพาสเทลน่ารักๆ เข้ากับธีมร้านพอดี”
 
        นอกจากน่ารักแล้ว ราคาก็ถือว่าถูกสำหรับงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแบบนี้ ฟ้าเล่าว่า “ตอนนี้น้ำเหมือนรายได้หลักของร้านเราไปแล้ว ราคาน้ำมีตั้งแต่ 45-70 บาท นอกจากน้ำก็มีขนมโฮมเมด ไก่ป๊อบ โทสต์ ซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่ายๆ ทำเหมือนทานเล่นที่บ้าน แค่ตกแต่งใหม่ให้น่ารัก ส่วนของจะมีตั้งแต่โปสการ์ด 35-50 บาท เคส 490 บาท ไดอารี่ 390 บาท (มีปก/เนื้อในที่เติม Refill ได้ เนื้อในขายแพ็กละ 50 บาท) พาสปอร์ต 390 บาท เทป 150 บาทค่ะ”

‘ฟ้า’ กับแบรนด์ ‘FAHFAHS’ และคาเฟ่สุดพาสเทลที่ดัดแปลงจากร้านขายน้ำคุณแม่!

‘ฟ้า’ กับแบรนด์ ‘FAHFAHS’ และคาเฟ่สุดพาสเทลที่ดัดแปลงจากร้านขายน้ำคุณแม่!

 
ว่าด้วยลายเส้นและคาแรกเตอร์ที่บ่งบอกความเป็นตัวเอง
 
        “เราวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ สมัยก่อนจะชอบตกแต่งใบงาน ตอนเลกเชอร์ก็วาดรูปตรงมุมๆ ตลอด 5555 แต่ถ้าวาดจริงจังคือตอนปี 2 ที่น้ำท่วม มหา’ลัยหยุด เราหนีน้ำจาก กทม. ไปอยู่ต่างจังหวัด ตอนนั้นว่างมากก ไม่มีอะไรทำ เลยนั่งวาดรูปทั้งวัน ลงเฟซ เพื่อนเห็นก็แนะนำให้เปิดเพจด้วย คนจะได้ติดตามผลงาน แล้วเราก็เปิดและลงผลงานเรามาเรื่อยๆ และกลายเป็นโอกาสขายของของเรา”
 
        “ช่วงแรกเราใช้แค่ปากกาเส้นสีดำวาดค่ะ มีทำงานในคอมบ้าง พอวาดระยะนึงรู้สึกวาดในคอมพ์ฯ มันน่าเบื่อ ก็เลยมาลองสีน้ำ วาดไปวาดมาไม่รู้อยู่ดีๆ หาคาแรกเตอร์ตัวเองเจอได้ยังไง เราแค่วาดไปตามที่ถนัด ชอบสุด วาดแล้วไม่เบื่อจนมาเจอลายเส้นนี้”

‘ฟ้า’ กับแบรนด์ ‘FAHFAHS’ และคาเฟ่สุดพาสเทลที่ดัดแปลงจากร้านขายน้ำคุณแม่!
 
        “ต่อมาเราเปลี่ยนจากวาดสีน้ำมาวาดใน iPad จะได้ไม่ต้องพกอุปกรณ์เยอะ เพราะปกติกว่าจะวาดสีน้ำได้ทีละที กว่าจะกาง กว่าจะเอาน้ำนู่นนี่ ลูกค้ามาถึงต้องเก็บกลับ ทำให้วาดไม่ต่อเนื่อง แล้วจะรู้สึกขี้เกียจ หมดไฟ พอมาทำในนี้เราเขียนได้ทันที สีก็แก้ได้ แต่ใช้เวลาปรับตัวนานอยู่ค่ะ ตอนแรกเราวาดเส้นแข็งจนมีคนมาถามว่าเราไม่วาดสีน้ำแล้วหรอ เขาเสียดาย เราเลยค่อยๆ ศึกษาเครื่องมือ ทำยังไงก็ได้ให้ใกล้เคียงสีน้ำที่สุด จนเราสามารถปรับลายเส้นให้เลียนแบบสีน้ำได้” 
 
        ว่าแต่เด็กผู้หญิงคนนี้ต้องการสื่อถึงตัวเราเลยรึเปล่า? “จริงๆ ฟ้าไม่ได้ตั้งใจวาดตัวเองนะ แต่จะเป็นการสอดแทรกความเป็นตัวเองลงไปมากกว่า อย่างช่วงนั้นฟ้าทำผมสีทองสีม่วง คาแรกเตอร์ก็จะสีผมเปลี่ยนตาม คนเดิมแต่เปลี่ยนชุดเปลี่ยนทรงผมไปเรื่อยๆ ค่ะ”
 
        คอลเลกชั่นพิเศษจะมีช่วงฮาโลวีน คริสต์มาส ปีใหม่ วาเลนไทน์ หรือบางทีก็ได้แรงบันดาลใจจากการออกไปข้างนอก อย่างช่วงนึงฟ้าไปญี่ปุ่นกลับมา แล้วอยากวาดว่าเราไปเจออะไรมาบ้าง เราก็กลับมาทำเป็นคอลเลกชั่นญี่ปุ่น บางครั้งเสื้อผ้าหน้าผมของตัวการ์ตูนจะเป็นแฟชั่นที่เราชอบช่วงนั้น เช่น ผู้หญิงเกาหลี เราไม่ได้วาดเขาเป๊ะๆ แต่เก็บคาแรกเตอร์ การทำผม การแต่งตัวของเขา หรือถ้าเจอฉากน่ารักในซีรี่ส์ เราก็อาจหยิบมาวาดบ้าง”

‘ฟ้า’ กับแบรนด์ ‘FAHFAHS’ และคาเฟ่สุดพาสเทลที่ดัดแปลงจากร้านขายน้ำคุณแม่!
Photo Credit: Fahfahshop
 
        สกิลการวาดรูปจากตอนนั้นถึงตอนนี้? “การวาดรูปไม่ใช่ว่าอยู่ดีๆ จะเก่งขึ้นมาเลย ฟ้าอาศัยวาดเยอะ สะสมมาตลอด ค่อยๆ ปรับให้ดีขึ้น จริงๆ เราอาจไม่รู้หรอกว่าเราเก่งขึ้น ต้องเทียบกับงานเก่าๆ แล้วจะเห็นชัดเพราะลายเส้นเราเปลี่ยนไปทุกปี ส่วนตัวคิดว่าตัวเองพัฒนาขึ้นจากเมื่อก่อนเยอะมากๆ”

 
เอาใจกลุ่มลูกค้าสายพาสเทล
 
        ไหนๆ สัมภาษณ์เจ้าของแบรนด์ทั้งที นอกจากชวนคุยเรื่องน้ำ การวาดรูป ก็คงต้องวกเข้าเรื่องการตลาดกันบ้าง ฟ้าคิดว่าอะไรทำให้มีลูกค้าประจำแวะเวียนมาตลอด “อาจเพราะเอกลักษณ์ของร้านที่ทำให้คนจดจำได้ทันทีว่านี่เป็นงานเรา ฟ้าจะออกคอลเลกชั่นแนวหวานๆ ให้ลูกค้าที่ชอบทางนี้เก็บสะสมกัน กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นนักเรียนนักศึกษาผู้หญิง 90% เลย แล้วก็จะเป็นสาวมุ้งมิ้ง ชอบสีพาสเทล นอกนั้นจะเป็นผู้ชายซื้อให้แฟนค่ะ”
 
        “ลูกค้าของฟ้าเริ่มจากคนใกล้ตัว แล้วเริ่มมีการบอกต่อ ขยายเรื่อยๆ เริ่มออกงานรวมตัวศิลปินขายของ ทำให้มีลูกค้าใหม่ๆ เข้ามา บางคนชอบงานเราแล้วเริ่มซื้อชิ้นแรก ด้วยความที่ฟ้าไม่ค่อยขายสินค้าซ้ำเดิมอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเทคนิคนึงที่ทำให้เขาอยากสะสมคอลเลกชั่นที่เราออกใหมเ่รื่อยๆ ด้วยค่ะ”
 
        และเรื่องโปรโมชั่นโดนใจก็สำคัญไม่แพ้กัน “โปรฮิตสุดของร้านคือเมื่อปลายปีมีทำ Lucky Bag ที่ในญี่ปุ่นเขาทำกัน เราจะสุ่มของเข้าไปในถุงขายในราคา 350 บาท แต่ข้างในจะมีตั้งแต่ 450 - 3,500 บาท ลูกค้าจะสนุกที่ได้วัดดวงว่าเราจะได้ถุงที่มีของมูลค่าสูงๆ มั้ย นอกจากนี้เราเปิดให้จองผ่านออนไลน์ด้วยค่ะ คนจะมาถามหาตลอดว่าปีนี้มี Lucky Bag รึเปล่า” 
บทเรียนจะช่วยสร้างความสตรอง
 
        หลังจากเปิดร้านมา 7 ปี เราเคยเจอประสบการณ์โดนหลอกโดนโกงมั้ย? “ส่วนใหญ่จะเจอสลิปปลอม เขาแจ้งโอนมาแต่จริงๆ ยังไม่ได้โอน ซึ่งเราเช็กโดยการไปถามธนาคารว่าเขาโอนมาจริงๆ มั้ย แล้วจะมีเรื่องโรงงาน การผลิต สมมติกำหนดการคือสั่งผลิตไป 30 วันแล้วได้ของ พอถึงวันดันไม่ได้ แล้วเราบอกลูกค้าไปแล้ว ลูกค้าก็อาจจะบ่นที่มันดีเลย์ไปค่ะ เราต้องอธิบายพวกเขา”
 
        “ดังนั้นเพื่อให้ซื้อขายปลอดภัย ฟ้าจะมีแพลตฟอร์มให้ลูกค้าออนไลน์สั่งซื้อและออกบิลให้เป็นออเดอร์จริงจังขึ้น ไม่ใช่แค่เขียนสรุปแล้วส่งเหมือนช่วงแรก ส่วนตอนเราส่งของ เราจะไม่ใช้แค่การแคปหน้าจอ แต่จะมีลิงก์ให้ลูกค้าคีย์ข้อมูลต่างๆ”

‘ฟ้า’ กับแบรนด์ ‘FAHFAHS’ และคาเฟ่สุดพาสเทลที่ดัดแปลงจากร้านขายน้ำคุณแม่!

 
ทิ้งท้ายถึงวัยเรียนที่อยากหารายได้
 
        สุดท้ายนี้เธอได้ฝากถึงวัยรุ่นวัยเรียนที่กำลังค้นหาตัวเองและอยากมีรายได้เสริมว่า “เราต้องค้นหาตัวเองให้เจอก่อนว่าเราชอบอะไร บางคนชอบเย็บปักถักร้อย ทำงานเซรามิก ขายเสื้อผ้า ฯลฯ ถ้าเกิดอยากขายอะไรสักอย่าง เราจะทำของชิ้นนั้นให้ต่างจากคนอื่นยังไง อาจต้องใช้โปรโมชั่นกระตุ้นยอดขายด้วย ที่สำคัญคือวัยเรียนต้องแบ่งเวลาเรียน ทำงาน คุยกับลูกค้า และแพ็กของ จัดสรรเวลาให้ดีๆ นะคะ”

‘ฟ้า’ กับแบรนด์ ‘FAHFAHS’ และคาเฟ่สุดพาสเทลที่ดัดแปลงจากร้านขายน้ำคุณแม่!
 
        น้องๆ ที่ชอบวาดรูปตงเริ่มใจตุ้มๆ ต่อมๆ กันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ? ใครจะรู้ว่าในวันนึง ลายเส้นที่เราวาดจนชินมือจะสามารถออกมาเป็นโปรดักส์ที่คนจับต้องและใช้ประโยชน์ได้ และเป็นงานหลักที่เราทำแล้วมีความสุขเหมือนกับสาวเจ้าของแบรนด์คนนี้! เอาเป็นว่าถ้าใครอยากไปแวะชมร้านที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Fahfahworld อินสตาแกรม @fahfahshop เว็บไซต์ FAHFAHSHOP หรือตามไปเลือกของใช้น่ารักๆ พร้อมฟินกับชานมไข่มุกได้ที่คาเฟ่ FAHFAHSTATION ได้เลย แล้วอย่าลืมแวะมารีวิวให้ฟังหน่อยนะคะ ^___^

 
อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนนะคะ ><
‘ฟ้า’ กับแบรนด์ ‘FAHFAHS’ และคาเฟ่สุดพาสเทลที่ดัดแปลงจากร้านขายน้ำคุณแม่!
‘น็อต’ หนุ่มที่เปิดร้าน “สมหมายขายกางเกง” ตั้งแต่ 17
และขายดีจนกำไรหลักล้าน!
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #ฟ้า #FAHFAHSHOP #FAHFAHSTATION #คาเฟ่ #ร้านกาแฟ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป