/>

‘มุก’ สาวผู้หลงใหลสัตว์ Exotic และเป็นข่าวดังหลังเพาะ ‘งูปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยเหลือง’ สำเร็จ! []

วิว
“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)

        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        ช่วงสัปดาห์ก่อนๆ หลายคนน่าจะเห็นข่าวดังที่นิสิตเกษตรคนหนึ่งเพาะพันธุ์งูปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยเหลืองสำเร็จเป็นคนแรกของโลก ทำให้มีคอมเมนต์แห่ชื่นชมเยอะมาก แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องยอมรับว่า มีคนที่กลัวงูเยอะมากๆ ด้วยเช่นกัน วันนี้เราเลยพามาเปิดใจเจ้าของโปรเจกต์นี้กันว่า ทำไมต้องเพาะพันธุ์นี้? ความท้าทายอยู่ที่ไหน? พร้อมพาไปเปิดมุมมองต่อสัตว์ที่อยู่ร่วมโลกกับเราว่า จริงๆ แล้วสัตว์หลายชนิดที่เรากลัวมาตลอด มันไม่ได้น่าฆ่าอย่างที่คิดนะ

       คำเตือน!! บทความนี้มีรูปน้องๆ สัตว์ exotic เช่น งู แมงปอง ตุ๊กแก ฯลฯ ถ้าใครไม่ชอบจริงๆ กรุณาเลื่อนผ่านรูปภาพเร็วๆ นะคะ
 
แนะนำตัว
 
        “สวัสดีค่ะ ชื่อ ‘มุก’ ณัชชา นวกานต์ธำรุง ตอนนี้อายุ 18 ปีค่ะ เป็นนิสิตปี 1 คณะประมง สาขาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสนค่ะ”
 
        ก่อนจะเข้าเรื่องชีวิตการเลี้ยงสัตว์ของเธอ เรามาพูดถึงโปรเจกต์การเพาะพันธุ์ที่เป็นข่าวดังกันก่อนดีกว่า เธอเล่าว่า “เริ่มจากเราเลี้ยง ‘งูปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยเหลือง' ตัวธรรมดาก่อน พอศึกษาและถามผู้รู้มาเยอะมากๆ ก็คิดอยากเพาะพันธุ์ดู เริ่มจากไปเจอสีเผือกตัวเมียก่อนค่ะ แล้วก็หาอยู่นานมากกกกว่าจะเจอตัวผู้เผือก (ทั้ง 2 ตัวนี้มีคนคอยช่วยเหลือ) พอได้ครบแล้วเราก็ลองศึกษาพฤติกรรมการกินการอยู่ การผสมพันธุ์ อุณหภูมิต่างๆ พยายามจัดบรรยากาศเพื่อเลียนแบธรรมชาติของเค้าค่ะ”


 
        “งูปล้องฉนวนส่วนมากจะกินพวกสัตว์จำพวกกิ้งก่า จิ้งเหลน จิ้งจก ถ้าหิวจัดๆ ก็กินงูบ้างหมือนกันนะคะ เราศึกษามา 1-2 ปี ความยากคือเค้าเป็นสัตว์อินดี้ มุกลองหาหลายตัวมาผสมพันธุ์ แต่เค้าเลือกเองว่จะผสมกับตัวไหน ความยากและความละเอียดอ่อนคือเรื่องอุณหภูมิและอาหารการกิน และต้องนั่งเฝ้าเพราะกลัวงูกินกันเองค่ะ”

        ว่าแต่ทำไมถึงสนใจพันธุ์นี้? และมีประโยชน์ยังไงบ้าง? “เรามองว่าเค้ามีเสน่ห์นะ หน้าตาจะเหมือนหมาป่านิดนึง บริเวณคอจะเหมือนมีสร้อย เลยเป็นที่มาของชื่อค่ะ ประโยชน์ของงูพันธุ์นี้คือช่วยควบคุมปริมาณกิ้งก่า จิ้งจก เพราะเค้ากินสัตว์พวกนี้เป็นอาหาร จริงๆ แล้วมุกอยากลองผสมพันธุ์งูและสัตว์อื่นอีกหลายชนิด แต่มีโอกาสเลยเพาะชนิดนี้ขึ้นมาก่อน
 
        “มุกประทับใจที่มีพ่อแม่และผู้ใหญ่ใจดีคอยสนับสนุนจนโปรเจกต์นี้สำเร็จ (คุณอากิตติพงษ์ จารุธาณินทร์ กับ อ.มนตรี สุมณฑา) ส่วนตัวเราเป็นเด็ก ถ้าทำคนเดียวคงไม่สำเร็จแน่ๆ ค่ะ ^^"

‘มุก’ สาวผู้หลงใหลสัตว์ Exotic และเป็นข่าวดังหลังเพาะ ‘งูปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยเหลือง’ สำเร็จ!
Photo Credit: มุก-ณัชชา
 

เลี้ยงมาเยอะมากก ทั้งสัตว์ธรรมดาและสัตว์ Exotic
 
        หลายคนคงเดาได้ว่าสาวคนนี้ชอบเลี้ยงงู แต่สิ่งที่เราเพิ่งรู้เหมือนกันคือเธอชอบเลี้ยงสัตว์หลายชนิดเลยค่ะ “มุกเลี้ยงมาหลายอย่างมากกก ตั้งแต่สัตว์เบสิก อย่างสุนัข แมว หนู กระต่าย จนถึงสัตว์ Exotic อย่างพวกแมงป่อง แมงมุม ตะขาบ หนอน กิ้งกือ จิ้งจก ตุ๊กแก ขนาดเต่าทองยังเคยเลี้ยงเลยนะ ตอนแรกพ่อแม่ไม่สนับสนุน แต่สุดท้ายก็ตกลงกันว่ามุกจะไม่เลี้ยงสัตว์ที่อันตรายหรือมีพิษเด็ดขาด” 
 
        อยากให้เล่าความรู้สึกคร่าวๆ หลังจากเลี้ยงสัตว์มาหลายชนิด? “มุกมองว่าในไทยมีแมงมุมที่มีพิษร้ายแรงน้อยมาก อย่างตัวใหญ่ๆ ที่เจอตามบ้านไม่มีพิษ แล้วช่วยกินแมลงได้ด้วย ตะขาบก็เหมือนกัน ส่วนกิ้งกือมุกก็เคยเลี้ยงจนเพาะพันธุ์ได้เลยค่ะ หลายคนเชื่อว่ามันกัดแล้วจะไข่ในผิวหนังเรา จริงๆ ไม่ใช่ ฟันมันกัดเราไม่ได้ กินได้อะไรยุ่ยๆ พิษที่พ่นออกมาก็คือไซยาไนด์แบบอ่อนมาก ทำอะไรคนไม่ได้ ยกเว้นคนที่แพ้จริงๆ อาจมีอาการไหม้นิดหน่อย”

‘มุก’ สาวผู้หลงใหลสัตว์ Exotic และเป็นข่าวดังหลังเพาะ ‘งูปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยเหลือง’ สำเร็จ!
Photo Credit: มุก-ณัชชา

        “ส่วนจุดเริ่มต้นที่ทำให้เลี้ยงงูคือเมื่อก่อนบ้านมุกปลูกต้นไม้เยอะ แล้ววันนั้นเราไปเจองูเขียวปากแหนบกับงูหางไหม้ คุณแม่เห็นก็ทำไม้ไปสอยค่ะ พอเราเห็นใกล้ๆ แล้วรู้สึกเค้าสวยดีนะ ดูมีเสน่ห์เฉพาะตัว ก็เลยขอคุณแม่เลี้ยง ตอนนั้นยังอยู่ประถมและไม่มีความรู้เรื่องนี้ เขาเลยยังไม่ให้เลี้ยงค่ะ จากนั้นเราก็เริ่มศึกษางูไทยมาเรื่อยๆ ว่ามีสายพันธุ์อะไรบ้าง กินอะไร เจอได้ที่ไหน มีพิษมั้ย ถ้าโดนกัดจะทำยังไง (เช่น งูกะปะกัดแล้วเนื้อเน่า) แล้วพิษของมันยับยั้งโรคอะไรได้บ้าง”

        “เราเริ่มสนใจเอาจริงเอาจังตอน ม.ปลาย ตอนนั้นเราเห็นศูนย์เสาวภาเปิดให้ลงอบรมปฏิบัติจับงู เราก็ขอพ่อแม่ไปฝึก แล้วพอได้สัมผัสเค้า รู้วิธีจับที่ถูกต้อง รู้ว่าพิษเป็นยังไง ถ้าโดนแล้วต้องทำยังไงบ้าง เราก็มั่นใจขึ้น พอพ่อแม่เห็นเราจริงจังด้านนี้ก็เปิดไฟเขียวอนุญาตให้เลี้ยงค่ะ ^^”

‘มุก’ สาวผู้หลงใหลสัตว์ Exotic และเป็นข่าวดังหลังเพาะ ‘งูปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยเหลือง’ สำเร็จ!
Photo Credit: มุก-ณัชชา

        “เราเริ่มจากเลี้ยงงูก้นขบเป็นพันธุ์แรก เพราะคนในวงการเขาบอกกันมาว่าเป็นงูไทยที่เหมาะสำหรับคนเริ่มเลี้ยง ไม่ดุ ไม่มีพิษ กินไม่ยากค่ะ หลังจากเลี้ยงตัวแรกแล้วก็อยากเลี้ยงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 55555 คราวนี้เราซื้องูบอลมาเลี้ยงค่ะ เป็นงูต่างชาติที่เอามาทดลองเลี้ยงดู 5-6 ตัว แต่เราชอบงูไทยมากกว่า เลยกลับมาเลี้ยงงูปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยเหลืองค่ะ”

        ในฐานะคนที่เลี้ยงงูมานาน เรามองเห็นความน่ารักในตัวน้องยังไงบ้าง? “มุกว่าเสน่ห์ของงูอยู่ที่ลวดลาย สี เกล็ด หน้าตาแต่ละชนิดจะต่างกัน บางตัวเป็นสีรุ้งด้วยนะ ส่วนพฤติกรรมก็หลากหลายและน่าสนใจมากๆ บางตัวกินหอยทาก ไส้เดือน งู หนู ฯลฯ มีอะไรให้ศึกษาเยอะมากกค่ะ ^^”

‘มุก’ สาวผู้หลงใหลสัตว์ Exotic และเป็นข่าวดังหลังเพาะ ‘งูปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยเหลือง’ สำเร็จ!
(ผู้ใหญ่ใจดีที่คอยสนับสนุนในโปรเจกต์นี้)
Photo Credit: มุก-ณัชชา

 
เห็นแบบนี้ก็เคยกลัวงูมาเหมือนกัน

        “ตอนแรกเราไม่กล้าจับเพราะกลัวมันกัดค่ะ แต่พอไปอบรมเสาวภากลับมา ได้จับงูเห่า งูเขียวหางไหม้ งูกะปะ ก็รู้สึกว่ามันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนะ จริงๆ แล้วคนไทยถูกปลูกฝังแต่เด็กว่า อย่าไปตรงนู้นนะ เดี๋ยวงูกัดตาย ทั้งที่งูในไทยส่วนมากไม่มีพิษ แล้วถ้าเกิดเราไม่ไปทำอะไรเค้าก่อน เค้าก็จะไม่ทำอะไรเรา เช่น งูเห่า ถ้าไม่เข้าใกล้มากๆ หรือไปเหยียบ เค้าก็ไม่กัด หรือเวลาคนเดินป่า เขาจะเตรียมไม้ไปเคาะๆ งูก็หนีไปหมดแล้ว”
 
        เดาว่าก่อนหน้านี้ต้องมีคนเคยพูดกับเราว่าจะเลี้ยงไปทำไม? ดูน่ากลัวจะตาย?  มีเยอะมากกกก เวลามุกให้ความรู้ทางเฟซ จะเจอคนมาถามว่าทำไมถึงเลี้ยง ฆ่าให้ตายสิ มันมีพิษนะ เราก็อธิบายประโยชน์ของสัตว์ชนิดนี้ไปค่ะ เช่น งูปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยทองชอบกินกิ้งก่า จิ้งจก เป็นการควบคุมปริมาณสัตว์เหล่านี้ หรืองูบางตัวมีพิษที่รักษาคนได้ค่ะ บางคนฟังเราอธิบายแล้วก็พยายามเข้าใจ แต่บางคนยืนกรานให้ตีงูตาย เราก็เข้าใจว่าเราบังคับทุกคนไม่ได้อยู่แล้ว ทำได้แค่อธิบายให้เขาเข้าใจสัตว์เหล่านี้มากที่สุดค่ะ”

‘มุก’ สาวผู้หลงใหลสัตว์ Exotic และเป็นข่าวดังหลังเพาะ ‘งูปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยเหลือง’ สำเร็จ!
Photo Credit: มุก-ณัชชา

 
เกร็ดความรู้ “เวลาเจองูเข้าบ้านต้องทำยังไง?”
 
        “จริงๆ แล้วงูเข้าบ้านเพราะมีอาหาร เวลาบ้านรกอาจมีหนูหรือจิ้งจก งูจะตามกลิ่นสัตว์พวกนี้มา อีกอย่างคือจุดที่เราอยู่เคยเป็นบ้านของเค้ามาก่อนด้วย”
        
        แต่ถ้าเจอเหตุการณ์นี้ เรามีคำแนะนำยังไงบ้าง? “สิ่งแรกที่ทำคือเรียกกู้ภัยค่ะ งูที่เข้าบ้านบ่อยๆ คือ งูเห่า งูสิง งูเขียว สมมติถ้าเจองูเขียว ช่วงที่รอกู้ภัยอาจหากะละมังมาครอบเค้าไว้หน่อย ถ้าเป็นลูกงูก็อาจเอาที่โกยกวาดไปไกลๆ ก็ได้ หรือถ้าคนที่ชำนาญจริงๆ จะหาไม้กดที่หัวงูให้ราบกับพื้น เอาปากขวดจ่อให้งูเข้าขวด วิธีนี้ใช้ได้ในกรณีที่ไม่ใช่งูเห่าพ่นพิษ”

        * ไม่ควรจับงูที่ไม่รู้จักอย่างแน่ชัดด้วยมือเปล่า *

‘มุก’ สาวผู้หลงใหลสัตว์ Exotic และเป็นข่าวดังหลังเพาะ ‘งูปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยเหลือง’ สำเร็จ!
Photo Credit: มุก-ณัชชา

 
เราต้องดูแลสัตว์ที่เลี้ยงให้อยู่ได้จนถึงอายุขัยของเค้า
 
        มุกอยากแนะนำให้ลองศึกษาธรรมชาติของเค้าก่อนว่ากินอยู่แบบไหน สัตว์เป็นสิ่งมีชีวิต เราต้องรับผิดชอบดูแลให้ได้จนถึงอายุขัยของเค้า เราต้องชัวร์ว่าเลี้ยงได้จริงถึงค่อยเริ่ม ส่วนผู้ปกครองมุกก็อย่าเพิ่งรีบตัดสินว่าสิ่งนั้นไร้สาระหรือไร้ประโยชน์ แต่ควรลองสนับสนุนแนะนำแนวทางให้เด็ก บางครั้งเขาอาจทำสำเร็จไม่ได้ถ้าทำอยู่คนเดียวค่ะ อย่างคุณพ่อคุณแม่มุกเขาไม่ได้อยู่วงการเลี้ยงสัตว์พวกนี้เลย แต่คอยสนับสนุน เค้าอาจไม่โอเคในตอนแรก แต่เราแสดงความตั้งใจให้เขาเห็นว่าเราศึกษามาดีจริงๆ จนเขามั่นใจว่าเราเลี้ยงได้"

        และเมื่อถามถึงโปรเจกต์เพาะพันธุ์สัตว์ในอนาคต เธอบอกว่า “ตอนนี้มุกอยากเพาะพันธุ์งูและสัตว์อีกหลายชนิดแต่เนื่องจากตอนนี้สัตว์หลายชนิดเนี่ยเป็นสัตว์ที่ผิดกฎหมาย ติดพรบคุ้มครองสัตว์ ก็เลยอยากขอให้ผู้ใหญ่ให้โอกาสในการทำตรงนี้ค่ะ”

‘มุก’ สาวผู้หลงใหลสัตว์ Exotic และเป็นข่าวดังหลังเพาะ ‘งูปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยเหลือง’ สำเร็จ!
Photo Credit: มุก-ณัชชา

        บอกตรงๆ เลยว่าสัตว์แต่ละชนิดที่มุกเลี้ยงมานั้น...พี่แอบกลัวค่ะ T__T แต่หลังจากได้พูดคุยกับเธอแล้วก็ทำให้มองสัตว์เหล่านั้นเปลี่ยนไป เพราะจริงๆ แล้วที่ที่เราอาศัยอยู่ ก็เคยเป็นบ้านของพวกเค้ามาก่อน และหลายอย่างก็มีความน่ารักและมีประโยชน์ต่อโลกที่เราอาจไม่ทันคิดถึงก็ได้ สุดท้ายนี้พี่ต้องขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จในการเพาะพันธุ์งูพันธ์ปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยเหลืองสำเร็จคนแรกด้วยนะคะ พี่เองก็หวังเหมือนชาวเน็ตหลายๆ คนว่า น้องจะได้ทุนวิจัยสำหรับโปรเจกต์ในอนาคตด้วย เอาใจช่วยเต็มที่ค่ะ

อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนนะคะ ><
‘มุก’ สาวผู้หลงใหลสัตว์ Exotic และเป็นข่าวดังหลังเพาะ ‘งูปล้องฉนวนพันธุ์สร้อยเหลือง’ สำเร็จ!
‘ทีม วช.ตราด’ แชมป์แกะสลักหิมะนานาชาติ
กับจุดเริ่มต้นที่ต่อยอดจากวิชาแกะสลักผลไม้!
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #งู #สัตว์เลี้ยง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป