/>

“เมนูสินค้าอักษรเบรลล์” นวัตกรรมใหม่ 7-Eleven ของนักเรียนตัวเล็กๆ แต่หัวใจยิ่งใหญ่ เพื่อผู้พิการทางสายตา []

วิว

เมนูสินค้าอักษรเบรลล์ นวัตกรรมใหม่ 7-Eleven

ของนักเรียนตัวเล็กๆ
แต่หัวใจยิ่งใหญ่
เพื่อผู้พิการทางสายตา

ชีวิตประจำวันของใครหลายคน คงเข้าร้านอิ่มสะดวก 7-Eleven วันละหลายรอบ และจับจ่ายซื้อของกันอย่างสะดวกสบาย เพียงแค่ เดินดูสินค้า หยิบ และนำไปจ่าย แต่กับคนอีกกลุ่มนึง “การซื้อสินค้า” กลายเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะกลุ่มผู้พิการทางสายตา ที่ไม่รู้ว่ามี สินค้าอะไรขายบ้าง ทำให้ได้สินค้าที่ไม่ตรงตามความต้องการ หรือ ต้องซื้อของด้วยการบอกผ่านคนอื่น ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ทั้งหมดนั่นก็เพราะว่าไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อรองรับการใช้ชีวิตประจำวัน

ส่งมอบความสุข และอำนวยความสะดวก

“ธีรเมธ สัมพันธสิทธิ์” และ “อรรถพล ชนะมาร” นักเรียน ปวส. ชั้นปีที่ 2 สาขาการจัดการธุรกิจค้าปลีก วิทยาลัยเทคโนโลยี ปัญญาภิวัฒน์ (PAT) คือ สองนวัตกรน้อย ที่อาศัยความช่างสังเกต ทำโครงงานเพื่อผู้พิการทางสายตา โดยประดิษฐ์ “เมนูอักษรเบรลล์ เพื่อผู้พิการทางสายตา” ขึ้นมา เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับ ผู้พิการทางสายตาให้เข้าถึงบริการที่หลากหลายได้เหมือนคนปกติ ทั่วไป

ที่มาของนวัตกรรมนี้ “ธีรเมธ” ได้เล่าว่า เกิดจากสังเกต พฤติกรรมของพี่ๆ ผู้พิการทางสายตาที่มาใช้บริการที่ร้าน พบว่า จะเลือกซื้อสินค้าแบบเดิม ซ้ำๆ จึงอยากให้พี่ๆ เข้าถึงและรับรู้ข้อมูล สินค้าและบริการต่างๆ ได้มากขึ้น ทั้งนี้ ธีรเมธ ยังได้กล่าวอีกว่า “ปัจจุบันการใช้ชีวิตประจำวันของผู้พิการทางสายตาในสังคม อาจ ไม่ได้รับความสะดวกเท่ากับปกติ ดังนั้น เรื่องของการมีเมนูอักษร เบรลล์ แม้อาจจะเป็นเพียงจุดเล็กๆ แต่ก็เป็นการส่งมอบความสุข และอำนวยความสะดวก เพราะทุกคนก็ย่อมอยากได้สิ่งที่ตัวเอง ต้องการ”

ขณะที่ “อรรถพล” อีกหนึ่งผู้คิดค้นนวัตกรรม “เมนูอักษร เบรลล์” ก็ได้กล่าวว่า “หลังจากร่วมสังเกต จนได้เรียนรู้ว่าพฤติกรรม ของพี่ๆ ผู้พิการทางสายตาเกิดขึ้นเพราะประสบกับปัญหาการเข้าถึง ข้อมูล จึงร่วมกันศึกษาและนำเสนออาจารย์ และวิทยาลัย ก่อนจะ มาเป็นโครงงาน และมาเป็นเมนูอักษรเบรลล์เพื่อผู้พิการทางสายตา โดยในช่วงแรกจะเป็นการทำเมนูแบบพื้นๆ ต่อมาได้รับการสนับสนุน จากซีพี ออลล์ ในการพัฒนารูปแบบให้เข้าถึงได้ง่าย โดยกำหนด หมวดหมู่ของสินค้าและอาหาร จนกลายเป็นเมนูอักษรเบรลล์แบบ ปัจจุบันที่สะดวกมากยิ่งขึ้น ถือเป็นความภาคภูมิใจของทีมคิดค้น” เรียกว่าเป็นแนวคิดของเยาวชนไทย ที่ได้จากประสบการณ์การ ฝึกงานนอกห้องเรียนของหลักสูตรวิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ อย่างแท้จริง

“น.ส.นาบี๋ แสแตะ” ผู้พิการทางสายตาที่ได้ทดลองใช้ “เมนู อักษรเบรลล์” ได้เล่าถึงนวัตกรรมนี้ว่า ได้เปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวัน ให้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น “จากเดิม การเข้าไปซื้อสินค้าหรืออาหาร หรือบริการอะไรก็ต้องอาศัยการบอกผ่านคนอื่น ข้อจำกัดนี้ ทำให้ซื้อ แต่สินค้าหรืออาหารแบบเดิมๆ แต่พอมีเมนูอักษรเบรลล์ขึ้นมา ทำให้เข้าถึงข้อมูลได้ว่ามีสินค้าและอาหารประเภทใดบ้าง ทำให้ สะดวกขึ้น เพราะสามารถรับรู้ข้อมูลได้ด้วยตนเอง”

เมนูอักษรเบรลล์ อาจจะเป็นเพียงผลงานนวัตกรรมของ นักเรียนตัวเล็กๆ แต่ในวันนี้ก็ได้นำไปต่อยอดและพัฒนาให้ใช้งาน ได้จริง เพื่อแบ่งปันโอกาสดีๆ ให้กับผู้พิการทางสายตา ให้ได้รับความ สะดวกสบายยิ่งขึ้น ซึ่งในกระบวนการต่อไป จะต่อยอดเพื่อให้ สมบูรณ์แบบมากขึ้น โดยอาจมีเสียงประกอบ พร้อมกับเพิ่มหมวด สินค้าลงในเมนูเพื่อความหลากหลายมากกว่าเดิม

“ผมหวังว่าผลงานชิ้นนี้จะช่วยจุดประกายความคิดให้้กับ หลายๆ คนในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับสังคม โดยเฉพาะกับคน รุ่นใหม่ โดยเริ่มต้นจากการสังเกตสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวว่าเรา สามารถทำอะไรให้เกิดประโยชน์กับสังคมได้บ้าง การทำอะไรใหม่ๆ ไม่ต้องกลัวผิดหรือถูก ขอแค่ให้ได้ “ลอง” เพราะถ้าไม่ลอง ก็ไม่ เกิดสิ่งใหม่” ธีรเมธและอรรถพล กล่าว

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#PR. News #7-Eleven #เซเว่น #อักษรเบรลล์ #ตาบอด #ผู้พิการทางสายตา #ปัญญาภิวัฒน์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป