/>

เปิดใจฮีโร่ 'ก้อง' นิสิตแพทย์ มศว กับการทำ CPR ครั้งแรกเพื่อช่วยคุณพ่อ 'ก็อต-อิทธิพัทธ์' []

วิว
“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)

         สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ "เด็กพลังบวก" ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        หากพูดถึงกระแสข่าวที่ทำให้คนประทับใจและตระหนักถึงความรู้เรื่องการปฐมพยาบาลมากขึ้น ก็คงหนีไม่พ้นเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ เมื่อวานนี้ (07/03/62) เมื่อนิสิตแพทย์ มศว คนหนึ่งช่วย CPR คุณพ่อของคุณก็อต-อิทธิพัทธ์ ฐานิตย์ นักแสดงชื่อดังของไทย และในที่สุดผู้ป่วยก็รอดพ้นจากความเป็นความตายมาได้! วันนี้เราเลยขอพาไปรู้จักตัวตนของฮีโร่ว่าที่คุณหมอคนนี้กันค่ะ งานนี้เขาก็มีความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการทำ CPR มาฝากด้วยนะคะ ^^
 


เหตุการณ์ 20 นาทีสุดระทึกในโรงหนัง
 
         "สวัสดีครับ ชื่อ 'ก้อง' กรภัทร เถาทอง เป็นนิสิตปี 3 คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ครับ" แอบถามก่อนว่า เรารู้สึกยังไงที่มีกระแสชื่นชมส่งมาถึงเราเยอะมากขนาดนี้? "ผมก็...แอบทำตัวไม่ถูกครับ >< พอดีวันนั้นยุ่งๆ นอนเกือบเช้าเลย พอตื่นมาอีกทีเที่ยงๆ มือถือมีแจ้งเตือนเข้ารัวๆ ไม่เคยเจอเหตุการณ์นี้มาก่อนเลยครับ"
 
เปิดใจฮีโร่ 'ก้อง' นิสิตแพทย์ มศว กับการทำ CPR ครั้งแรกเพื่อช่วยคุณพ่อ 'ก็อต-อิทธิพัทธ์'
 
        ก้องเริ่มเล่าให้ฟังว่า "เหตุการณ์ตอนนั้นเกิดขึ้นประมาณ 20.00 น. ผมกำลังนั่งดูหนังในโรงตามปกติครับ กำลังรอ End Credit อยู่เลย ตำแหน่งที่นั่งของคุณพ่อของคุณก็อตจะอยู่บนเกือบสุด น่าจะแถว A แถว B ครับ ส่วนผมนั่งอยู่กลางๆ โรงหนัง (โรงหนังดังกล่าวที่นั่งไม่แน่นมาก และคนดูในรอบนั้นก็น้อยด้วย)"

        "ทีนี้ผมก็ได้ยินเสียงเหมือนถังป๊อบคอร์นหล่นแล้วกลิ้งตก ตอนแรกคิดว่าแค่คนทำตกรึเปล่า? แต่สักพักมีเสียงผู้หญิง (ภรรยาของผู้ป่วย) ตะโกนขอความช่วยเหลือ เราก็ตกใจครับ ช่วง 4-5 วินาทีแรกผมยังนิ่งๆ แล้วทุกคนในโรงก็หันไปมองจุดที่เกิดเหตุ เราเลยตัดสินใจลองวิ่งเข้าไปช่วย จริงๆ ตอนนั้นผมทำตัวไม่ถูก เพราะเคยเรียนมาแต่ไม่เคยใช้กับคนจริงๆ เลยครับ"

เปิดใจฮีโร่ 'ก้อง' นิสิตแพทย์ มศว กับการทำ CPR ครั้งแรกเพื่อช่วยคุณพ่อ 'ก็อต-อิทธิพัทธ์'
Photo Credit: Twitter @SandyHongBarbie
 
        "หลังจากวิ่งไปจุดเกิดเหตุก็รีบประเมินอาการผู้ป่วยว่าเป็นยังไงบ้าง โดยการเอาหัวไปแนบที่หน้าอกแล้วหันหน้าไปหาผู้ป่วยเพื่อดูว่าเขาหายใจมั้ย หากยังหายใจหน้าอกจะยกขึ้น และมีลมมาตีหน้านิดหน่อย ซึ่งตอนนั้นผมพบว่าไม่มีลมออกมา (=ไม่หายใจ) แล้วผมก็ไม่สามารถคลำชีพจรได้ด้วย จึงเริ่ม CPR ครับ"

        "ขั้นตอนการทำคือ ตั้งเข่าข้างตัวผู้ป่วย เอาฝ่ามือประสานกัน กดบริเวณกระดูกสันอก (Sternum) ซึ่งจะอยู่ระหว่างหัวนม 2 ข้าง วิธีกดคือต้องทำให้ข้อศอกตึง ห้ามหย่อน เวลากดต้องโน้มตัวไปด้านหน้า ใช้แรงจากลำตัวกดลงไป (ไม่ใช่แรงจากหัวไหล่) ใช้เอวเราโยก กดความถี่ 100-120 ครั้งต่อนาที ลึกประมาณ 2-2.4 นิ้ว ถ้าปั๊มเร็วหรือช้าเกินไปเลือกจะออกจากหัวใจไม่ได้ครับ เราต้องปั๊มหัวใจ 30 ทีและเป่าปาก 2 ครั้งไปเรื่อยๆ"

        "พอดีตอนทำ CPR มีพี่หมอคนนึงเข้ามารอสลับกับเราด้วย รวมๆ แล้วเรากับพี่หมอใช้เวลาช่วยเหลือประมาณ 20 นาทีครับ หลังจากนั้นผมไม่ได้คลำชีพจรดู แต่ได้ยินเสียงผู้ป่วยหายใจเข้าลึกๆ กลับมาหายใจเป็นครั้งคราว"

เปิดใจฮีโร่ 'ก้อง' นิสิตแพทย์ มศว กับการทำ CPR ครั้งแรกเพื่อช่วยคุณพ่อ 'ก็อต-อิทธิพัทธ์'

        "ระหว่างที่ทำ CPR ผมก็พยายามเรียกเจ้าหน้าที่หาเครื่องกระตุกหัวใจด้วยไฟฟ้า (เครื่อง AED : Automted External Defibrillator) มาให้ ทางเจ้าหน้าที่โรงหนังก็ไปตามคุณหมอจากโรงหนังข้างๆ มา ตอนนั้นก็มีคุณหมอจากศิริราชและ มศว  (อาจารย์ มศว เป็นอาจารย์ของก้องเอง) มาพร้อมกับทีมหมอจากสมิติเวชครับ พอมาถึงก็ช่วยสอดท่อ และนำส่งโรงพยาบาลทันเวลา" อาการปัจจุบันเป็นยังไงบ้าง? "เท่าที่ทราบล่าสุดคือคุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคหัวใจ ใส่บอลลูนแล้ว แต่ยังไม่ได้สติครับ จริงๆ ภรรยาของเขาเล่าให้ฟังประมาณว่าเคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ 2 ครั้งแล้ว"
 
         หมอก้องเล่าความรู้สึกตอนนั้นให้ฟังว่า "กดดันเหมือนกันนะ ตอนนั้นทุกคนมองมาที่ผม ญาติๆ ก็คาดหวังกับเรามากๆ ผมเข้าใจความรู้สึกของพวกเขาเลยครับ เพราะเราเหมือนอยู่กั้นระหว่างความเป็นความตาย ผมก็พยายามทำให้ดีที่สุด"
 


ลงมือทำครั้งแรก หลังจากเรียน CPR เมื่อปีที่แล้ว!
 
        "คณะผมมีสอน CPR เบื้องต้น เป็นส่วนหนึ่งของวิชา 'ระบบทางเดินหายใจ' ที่เรียนตอนปี 3 เทอม 1 ครับ ตอนนี้ก็่ผ่านมาประมาณ 8 เดือนแล้ว แต่พอเรียนเสร็จผมก็ติดตามคลิปตามโซเชียล เพื่อทบทวนว่าวิธีการแตกต่างจากสิ่งที่ผมจำได้รึเปล่า" 

        สิ่งที่ควรระวังในการทำปฐมพยาบาลวิธีนี้? "ตอนเรียนอาจารย์บอกว่าหากผู้ป่วยไม่ใช่ญาติ เราอาจปั๊มหัวใจเฉยๆ ก็ได้ ไม่ต้องเป่าปาก เพราะถ้าเราไม่รู้ Status ว่าเขามีติดเชื้อมั้ย แล้วเราไปสัมผัสปากผู้ป่วย อาจโดนสารคัดหลั่งผู้ป่วย และทำให้เกิดโรคไวรัสตับอักเสบได้"

        "ผมคิดว่าสำหรับประชาชนทั่วไป การเรียนรู้ CPR ถือเป็น 'การช่วยฟื้นคืนชีพขั้นพื้นฐาน' (Basic life support) ที่ครอบคลุมมาก เพราะจะเพิ่มการระบายอากาศในตัวผู้ป่วย และทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายครับ"

เปิดใจฮีโร่ 'ก้อง' นิสิตแพทย์ มศว กับการทำ CPR ครั้งแรกเพื่อช่วยคุณพ่อ 'ก็อต-อิทธิพัทธ์'
 

รีวิวชีวิตนิสิตแพทย์

        ไหนๆ ก็ได้พูดคุยกับเด็กคณะแพทย์ตัวจริงเสียงจริงแล้ว แอบถามแรงบันดาลใจที่ทำให้อยากเรียนทางนี้สักหน่อย "ช่วง ม.4-5 ผมรู้สึกทุกคนอยากให้เราเรียนหมอครับ เราก็คิดว่าโอเคเรียนได้มั้ง เลยตั้งใจเรียนมาตลอดและสอบติดแบบงงๆ 5555 พอได้มาเรียนจริงๆ ก็ชอบนะ วิชาเรียนมันสนุก แต่พอคิดถึงจุดที่ต้องนำสิ่งที่เรียนมาใช้จริงก็รู้สึกตื่นเต้นครับ ^^"

        ก้องรีวิวชีวิตการเรียนหมอ 3 ปีที่ผ่านมาให้ฟังว่า "วนลูปครับ ช่วงปี 2 เทอม 2 เริ่มเรียนหนักขึ้น มีวิชาพวกกายวิภาค มันจะมีเลกเชอร์ 9.00 - 16.00 น. แล้วเราต้องทำความเข้าใจ พอวันรุ่งขึ้นก็ผ่าอาจารย์ใหญ่ ชีวิตจะประมาณว่า 'ทบทวนเนื้อหาวันนี้เพื่อไปผ่าของวันพรุ่งนี้' ซึ่งตอนผ่าจะคนละฟีลกับตอนเรียน ตอนเรียนจะเห็นรูปภาพ แต่ของจริงคือ 'โอ้โห อวัยวะอะไรอยู่ตรงไหนบ้างเนี่ย?' แล้วจะมีสอบทุก 4 สัปดาห์ ก็จะวนลูปประมาณนี้ครับ ต้องแบ่งเวลาดีๆ"
 
เปิดใจฮีโร่ 'ก้อง' นิสิตแพทย์ มศว กับการทำ CPR ครั้งแรกเพื่อช่วยคุณพ่อ 'ก็อต-อิทธิพัทธ์'

        "ช่วงแรกๆ ที่ผมเพิ่งติดหมอ รู้สึกว่า 'เฮ้ย...ไฟมา เรามีไฟในการเรียน ต้องตั้งใจเต็มที่' แต่พอมาสักช่วงปี 2 เทอมปลายๆ ก็มานั่งคิดว่าเราทำอะไรผิดไปมั้ย ทำไมชีวิตไม่มีความสุข เลยพยายามแบ่งเวลาไปทำสิ่งที่ชอบ ทำกิจกรรม ทำงานนอกคณะ แล้วก็กลับมาอ่านหนังสือครับ" 


ทิ้งท้ายจากฮีโร่ถึงชาว Dek-D

        "ช่วงชีวิตวัยรุ่นจะมีหลายอย่างเข้ามา ให้เลือกดีๆ ว่าอะไรที่เป็นประโยชน์ ถ้าอะไรที่ไม่ดีต่อตัวเรา ก็รู้ไว้เป็นภูมิต้านทาน แต่อย่าทำตาม แล้วก็ให้แบ่งเวลาดีๆ ศึกษาสิ่งที่เราอยากเป็นว่าเราชอบจริงๆ รึเปล่า ที่สำคัญคืออยากให้น้องๆ มีความสุขกับชีวิตครับ ^^

เปิดใจฮีโร่ 'ก้อง' นิสิตแพทย์ มศว กับการทำ CPR ครั้งแรกเพื่อช่วยคุณพ่อ 'ก็อต-อิทธิพัทธ์'
 
        สุดยอดมากกก! แม้จะยังเรียนไม่จบ แต่สปิริตของว่าที่คุณหมอก็ทำให้เขานำวิชาความรู้เข้าไปช่วยเหลือคนในวินาทีชีวิตสำเร็จ แถมยังไม่ลังเลแม้ว่าจะเป็นการลงมือปฏิบัติจริงเป็นครั้งแรกก็ตาม (บอกตามตรงว่าแค่ฟังที่น้องก้องเล่าเรื่องก็รู้สึกโล่งใจแทนเลยค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อของคุณก็อตอาการดีขึ้นในเร็ววันนะคะ) สำหรับชาว Dek-D ที่กำลังอ่านอยู่ตอนนี้ พี่อยากเชิญชวนให้หาเวลาว่างมาศึกษาการทำ CPR อย่างจริงจัง เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าในอนาคตจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้อยู่ตรงหน้ารึเปล่า รู้ติดตัวไว้ไม่เสียใจภายหลังแน่นอนค่ะ ^^
 
เปิดใจฮีโร่ 'ก้อง' นิสิตแพทย์ มศว กับการทำ CPR ครั้งแรกเพื่อช่วยคุณพ่อ 'ก็อต-อิทธิพัทธ์'
'เจเจ' ฮีโร่เด็กใต้วัย 14 
ผู้ CPR คืนชีวิตให้หนุ่มที่หัวใจหยุดเต้นขณะออกกำลังกาย!

เปิดใจฮีโร่ 'ก้อง' นิสิตแพทย์ มศว กับการทำ CPR ครั้งแรกเพื่อช่วยคุณพ่อ 'ก็อต-อิทธิพัทธ์'
'แจน' นางฟ้าจิตอาสาร่วมกตัญญู
ที่กระโดดขึ้นคร่อม CPR คนเจ็บในวินาทีชีวิต!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #ก้อง #CPR #มศว #แพทย์ #แพทยศาสตร์ #นิสิตแพทย์ #ก็อต #อิทธิพัทธ์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป