“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)

        สวัสดีค่ะชาว  Dek-D   พบกับคอลัมน์ "เด็กพลังบวก" ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ

        เชื่อว่าถ้าใครชอบเสพงานอาร์ตเป็นชีวิตจิตใจ  โดยเฉพาะภาพสีน้ำละมุนๆ  น่าจะคุ้นเคยกับลายเส้นของนักวาดนามปากกา "นาลุ" (NALU) ส่วนใหญ่เขาจะวาดแฟนอาร์ตศิลปินเกาหลีหลายๆ วง เหล่านายแบบนางแบบ  แต่ก็มี Original Work ที่เป็นลายเส้นของเขาด้วย แต่เชื่อมั้ยคะว่ากว่าจะเป็นนักวาดที่คนชื่นชอบเยอะขนาดนี้ เขาเคยอยู่จุดที่ต้องนั่งชะเง้อดูวิธีลงสีน้ำจากเพื่อนคนอื่นตอนอยู่ปี 1 เพราะตนไม่เคยใช้สีน้ำมาก่อน และเจ้าตัวยังเล่าอีกว่า เพจ NALU แจ้งเกิดจากกระทู้ Dek-D ด้วย! เอาเป็นว่าเรามารู้จักศิลปินนิสัยน่ารัก พร้อมฟังเรื่องราวที่เหลือเชื่อในเส้นทางนักวาดของเขากันค่ะ:)


Photo Credit: IG @seburan / FB @nalulalulove
 
แนะนำตัว

        “สวัสดีครับ  นฤเบศ คงสุวรรณ  ชื่อเล่น 'ฟลุ๊ค' แต่ทุกคนจะเรียก ‘นาลุ’ ครับ (มาจากตัวอักษรในชื่อจริง)  ตอนนี้อายุ 25 ปี จบภาควิชาออกแบบเครื่องแต่งกาย คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร ปัจจุบันทำงานฟรีแลนซ์ครับ”
 
สอบติดสาขาแฟชั่น แต่เจอคาบแรกถึงกับไปไม่เป็น
 
        เส้นทางสายนักวาดเริ่มขึ้นตอนไหน?   “ผมชอบวาดรูปตั้งแต่เด็กเลยครับ ที่บ้านจะซื้อสมุดภาพระบายสีให้สัปดาห์ละเล่ม เพราะผมระบายหมดไวมาก เขาเองก็อยากปลูกฝังให้ผมชอบทางนี้ด้วย คิดว่าช่วงที่จริงจังคือมัธยมปลายนะครับ เคยเข้าชมรมวาดรูปด้วย"
 
        “ทีนี้ตอน ม.ปลายผมอยากเข้าคณะมัณฑนศิลป์มาก  ติดสาขาไหนก็ได้ขอแค่เป็นคณะนี้ พี่ๆ ในชมรมก็บอกว่าถ้าสอบติดจะเท่มาก คณะนี้มี 7 สาขา ผมก็เลือกนิเทศศิลป์กับแฟชั่น ใจจริงผมอยากเข้านิเทศศิลป์ เพราะถนัดวาดรูป น่าจะเหมาะกับสาขานี้  ส่วนแฟชั่น ผมคิดแค่ว่าตัวเองวาดการ์ตูนได้...วาดเสื้อผ้าไม่น่ายากมั้ง (ซึ่งผิด!! 555) ตอนสอบจะมีทั้ง 5 วิชาสามัญ ดรออิ้ง ความถนัดตามสาขาที่เลือก สุดท้ายก็ติดแฟชั่นครับ
        ปรากฏว่าพอเข้าไปแล้วเครียดมากกก เรียนไม่รู้เรื่องเลย แบรนด์ก็แทบไม่รู้จัก ตอนสอบเข้าก็ใช้สีไม้ ไม่เคยเรียนสีน้ำมาก่อน ทุกอย่างเหมือนต้องเริ่มเรียนรู้ใหม่ทั้งหมด เริ่มมาวันแรกอาจารย์ตั้งของกลางห้อง แล้วบอก ‘เอ้า ทุกคนระบาย'  ผมก็ตกใจ อาศัยชะเง้อๆ เอาว่าเขาลงสีน้ำกันยังไง พอเราต้องมาวาดหรือระบายสีแบบมีกรอบมาบังคับก็รู้สึกไม่สนุก เริ่มสงสัยว่าสีน้ำอาจไม่ใช่ทางของเรารึเปล่า? แล้วผมก็เกเร ใช้โควตาหยุดจนวิชานั้นจนครบ”
 
        “แล้วพอมาเจอวิชาสเก็ตช์เสื้อผ้าตอนปี 2 ก็รู้เลยว่าวิชาที่เคยเกเรนี่จำเป็นมาก 555 อาจารย์สั่งงานทีก็คือสเก็ตช์ 10 ตัว แล้วอีก 3 วันส่งอะไรแบบเนี้ย ผมสอบเข้าสีไม้ก็จริง แต่ถ้าให้ใช้สีไม้ระบายทั้งหมดคงเหนื่อย เลยเอาตลับสีน้ำที่ใช้ตอนปี 1 มาฝึกทุกวัน เลิกเรียนก็มานั่งระบายเล่น เลยรู้ว่าถ้าเราได้วาดสิ่งที่อยากวาดจริงๆ มันสนุกมาก และได้ใช้ทริคที่อาจารย์เคยสอนด้วย ว่าแต่ช่วงนั้นเราวาดอะไรบ้าง? “ตอนปี 2 เริ่มอินแฟชั่น ช่วงนั้นติดการวาด Realistic Portrait ชอบวาดนายแบบนางแบบฝรั่งครับ แต่ทุกวันนี้มาสายเกาหลีเต็มตัว” 
จากกระทู้ Dek-D สู่เพจ NALU ยอดฟอลหลักแสน! 
 
        “ช่วงปิดเทอมปี 2 ประมาณเดือน ส.ค. เพื่อนบอกว่าเราวาดสวยนะ ลองเปิดเพจสิ ผมก็ ‘บ้า ไม่เอาหรอก ใครเขาจะมาดู’ แล้วพอดีช่วงนั้นเห็นนักวาดในคณะแจ้งเกิดเยอะ (เช่น Him HP, JUNG จัง) ช่วงนั้นอัลกอริทึ่มเฟซบุ๊กก็ไม่หน่วงขนาดนี้ด้วย รุ่นพี่ก็เก่ง โพสต์งานแล้วปังตลอด ผมว่างๆ เลยลองสร้างเพจ NALU ขึ้นมาบ้าง แล้วชวนเพื่อนมากดไลก์ ช่วงแรกๆ รูปนึงมี 10 กว่าไลก์ครับ เพื่อนเคยบอกว่า คิดซะว่าลงเก็บเป็นพอร์ตไว้ย้อนมาดูพัฒนาการตัวเอง
 
        “ผมลงรูปเรื่อยๆ ไป 5-6 วัน พอก่อนเปิดเทอมก็เกิดอยากโปรโมตเพจขึ้นมา แล้วนึกขึ้นได้ว่าสมัยอยู่ชมรมก็เล่น Dek-D แล้วลงรูปตลอด พอถึงวันแม่ผมเลยตั้งกระทู้สีน้ำในวันหยุดของเราเอง แล้วเลือกรูปที่ตัวเองมั่นใจว่าสวยที่สุด จากนั้นก็ปิดคอมนอน แล้วไม่ได้เปิดมาอ่านเลย”
 

(คลิกชมกระทู้) www.dek-d.com/board/view/3361759/

 
        “จนวันที่เก็บของเตรียมไปหอ อยู่ๆ แจ้งเตือนเฟซมารัวมาก เพื่อนแท็กมาแบบ ‘นาลุๆ ไปทำอะไรมาเนี่ย เด็กดีแชร์กระทู้ด้วย’ พอผมกดดูก็ตกใจเลย คอมเมนต์รัวสุดตั้งแต่เคยเล่นมา (ปกติมีแค่ 5-10 คอมเมนต์) เรียกได้ว่าเพจผมแจ้งเกิดจาก Dek-D เลยครับ ยอดไลก์เพจจาก 200 เพิ่มเป็น 5,000 ในวันเดียว แล้วตีขึ้นมาเรื่อยๆ 3 วันก็ถึง 10,000 ตอนนั้นดีใจจนจะร้องไห้ รีบไปขอบคุณเพื่อนที่แนะนำให้เปิดเพจ ผมว่าคนน่าจะเข้ามาดูกระทู้เยอะเพราะเราได้วาดสิ่งที่เราอยากวาดจริงๆ แล้วคนสัมผัสได้
 
        หลังจากนั้นยังมีผลงานไหนอีกบ้างที่กระแสตอบรับดีเป็นพิเศษ? “ตอนนั้นผมไปเจอ Illustrator ชาวต่างชาติคนนึงวาดเจ้าหญิงดิสนีย์ชุดกิโมโน แบ่งตามคาแรกเตอร์ลงตัวมาก ผมเลยคิดว่าถ้าเกิดเป็นชุดไทยบ้างจะเป็นยังไง เลยลงมือวาดเองครับ เริ่มจากสโนไวท์ พอลง IG คนก็ชอบ เลยวาดเซ็ตออริจินัลก่อนคือ ออโรรา เบลล์ จัสมิน พอคนชอบอีกก็วาดอันนา โมอานา ราพันเซล ฯลฯ ไปๆ มาๆ เกือบครบทุกองค์เลยครับ ผลตอบรับเกือบดีสุดเท่าที่เคยวาดมา จะลงซ้ำอีกกี่รอบคนก็ชอบตลอด”


(คลิกชมกระทู้)  https://www.dek-d.com/board/view/3761088/


Photo Credit: IG @seburan / FB @nalulalulove

Photo Credit: IG @seburan / FB @nalulalulove
 
        “เบื้องหลังงานนี้คือผมต้องไปรีเสิร์ชชุดไทยแต่ละยุคว่าเขาใส่แบบไหน แล้วมาแมทช์ให้เหมาะกับคาแรกเตอร์ แล้วค่อยดึงสีมา put in อีกที"

 
เมื่อคนสายแฟชั่นมาวาดแฟนอาร์ต!
 
        “ส่วนใหญ่ผมจะชอบวาดแฟนอาร์ตครับ ตัวอย่างที่เคยวาดก็เช่น Red Velvet, Girls’ Generation, BLACKPINK, IZ*ONE บางทีก็สลับไปวาดผู้ชายบ้าง อย่าง ‘นัมจูฮยอก’ นายแบบเกาหลี กับอีกคนที่ชอบมากกกคือ ‘แจฮยอน-NCT’ ผมชอบเพราะเขามีรอยยิ้มที่สวยงามมาก วาดติดๆ กันจนคนแซวอะครับ 5555”  


Photo Credit: IG @seburan / FB @nalulalulove


Photo Credit: IG @seburan / FB @nalulalulove


Photo Credit: IG @seburan / FB @nalulalulove


Photo Credit: IG @seburan / FB @nalulalulove
 
        “แต่ละภาพใช้เวลา 1-20 ชั่วโมงครับ ถ้านานๆ เลยคือ IZ*ONE ประมาณ 20 ชั่วโมง วาดทีละนิดๆ ดีเทลเสื้อผ้าแทบไม่เหมือนกัน ส่วน BLACKPINK ที่วาดช่วงเดบิวต์แรกๆ ตั้งแต่ ‘Boombayah’ แล้วก็วาดอีก 2-3 เพลง สมาชิกวงมีแค่ 4 คน แต่เสื้อผ้ารายละเอียดเยอะมากเลยใช้เวลานาน อย่างเพลง 'Whistle' ผมวาดไป 4 วัน วันละประมาณ 4 ชม.” 
 
        “เวลาที่วาดแฟนอาร์ตจะพยายามดึงเอกลักษณ์อย่างพวกทรงผม สีผม หรือดีเทลเล็กๆ เช่น คนนั้นมีไฝใต้ตา คนนี้หูกางกว่าเพื่อน หรือคนนู้นปากหนา ถ้าใครเป็นแฟนคลับเห็นแล้วก็จะดูออก แต่ช่วงหลังๆ ผมจะพยายามวาดตัวละครที่เป็นลายเส้นของเรา (Original Work) ด้วย เพราะเราจะเอาไปต่อยอดได้ บางทีแฟนอาร์ตก็ติดเรื่องลิขสิทธิ์”
        เราเองดึงสิ่งที่เรียนจากสายแฟชั่นมาใช้ประโยชน์ยังไงบ้าง? “สมัยเรียนผมซื้อหนังสือแฟชั่นเก็บไว้เยอะมากครับ เจอรูปไหนที่คิดว่าสวยก็ดึงมาเก็บใส่แฟ้ม เอามาเปิดดูบ้าง บางทีหาในเน็ตรูปอาจเจอวนๆ ซ้ำๆ แต่สิ่งที่อยู่ในหนังสือ น่าจะหาได้ยากกว่า ผมว่ามันช่วยสร้างความแตกต่างได้ครับ จริงๆ ช่วง พ.ค. ปีก่อนมีงาน Met Gala ผมชอบเสื้อผ้าแฟชั่น เลยวาดวันละคน แฟนคลับผมก็มีความชอบที่หลากหลาย เราจะวาดแนวเกาหลีหรือฝรั่งเขาก็ชอบ หรือบางทีก็รู้จักคนนั้นจากรูปที่ผมวาด”
        “แล้วคือตลกมาก บางคนมาดูงานเราในเพจแล้วมั่นใจว่าเราเป็นผู้หญิงแน่นอน ถึงแม้ผมจะพิมพ์ครับตลอด และแคปชั่นก็ไม่เคยบ่งบอกว่าเป็นผู้หญิงด้วย พอเขามาเจอรูปตัวจริงผมใน IG ก็ตกใจว่า ‘เฮ้ย นาลุเป็นผู้ชายเหรอ?’ หลังๆ ผมเลยแกล้งไม่เขียน ‘ครับ’ ในเพจ ให้คนเข้าใจผิดเล่นๆ 555”

        แต่งานสายเรียนนี้ก็ไม่เบาเลย  เรามีช่วงที่ไม่มีเวลาจนห่างหายจากการลงรูปในเพจรึเปล่า? “ถ้าสมัยเรียน 2 ปีแรกยังชิลล์ วาดได้วันละ 1-2 รูป แต่พอขึ้นปี 3 ทำทีสิสโหดมาก ทำเสื้อผ้า 5 ชุด ผมหยุดลงรูปไปนานเลยครับ มีช่วงที่หายไป 4 เดือน จนแฟนคลับเจอ IG แล้วทักมาถามว่าผมยังสบายดีมั้ย อยากให้กลับมา คืนนั้นเลยกลับไปลงรูปนึงครับ (แต่ก็หายไปทำทีสิสต่ออีก 4 เดือน...เวลาน้อยมากจริงๆ)”


Photo Credit: IG @seburan / FB @nalulalulove

 
เคยถามคุณแม่ว่า
“คิดยังไงถึงยอมให้ผมเรียนศิลปะ?”
 
        “จริงๆ ผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าการวาดรูปเล่นจะกลายมาเป็นอาชีพได้ ทุกวันนี้ผมมีโอกาสได้ทำงานกับแบรนด์ใหญ่ๆ สามารถเลี้ยงดูครอบครัว มีเงินให้พ่อแม่ ผมเคยถามเขานะว่า ‘คิดยังไงถึงยอมให้ผมเรียนศิลปะ คุณแม่เชื่อว่ามันจะเป็นอาชีพได้จริงๆ ใช่มั้ย?’ เขาบอกว่าเขามั่นใจในตัวเรา เราจัดการตัวเองได้ ทำเป็นอาชีพได้ ซึ่งที่ผ่านมาพ่อแม่สนับสนุนผมมาตลอดครับ แรงสนับสนุนจากครอบครัวเป็นส่วนสำคัญให้ผมมาถึงจุดนี้ได้”
 
        “ผมจะคุยกับที่บ้านตลอดว่าจบมาทำอะไรบ้าง เช่น ทำงานกับแบรนด์เสื้อผ้า เครื่องสำอาง เคยร่วมงานกับซัมซุง ฯลฯ แต่ผมจะไม่รับงานพวกวาดรูปบนกล่องยาลดน้ำหนัก เพราะรู้สึกว่าควรรับผิดชอบต่อสังคม กลุ่มที่ตามเราก็เป็นเด็กๆ เยอะ เราต้องนึกถึงพวกเขาด้วย”


Photo Credit: IG @seburan / FB @nalulalulove


Photo Credit: IG @seburan / FB @nalulalulove


Photo Credit: IG @seburan / FB @nalulalulove

 
ฟอร์มทีมจัดงาน #Caramarketss2
เปิดโอกาสให้ศิลปินหน้าใหม่ได้โชว์ของ!
 
        “งาน #Caramarketss2 เป็นคอนเซ็ปต์ตลาดนัดเพื่อเพื่อนครับ รวมทุกสิ่งที่เป็นอาร์ต เช่น แฟนอาร์ต งานปั้น งานเย็บปักถักร้อย ฯลฯ มันเริ่มจากช่วงที่ Art Market หายไป 3 ปี ผมกับเพื่อนอีก 2 คนเลยจัดกันเอง (ในทีมคาราคาซังจะมี NALU, FAHFAHS และ Moyoya) ซึ่งเราจะเปิดโอกาสให้ศิลปินหน้าใหม่ได้แสดงความสามารถด้วย ปกติแพลนว่าจะจัดปีละครั้ง" ดังนั้นหากมีการเปิดรับสมัครในครั้งหน้า ก็อยากให้น้องๆ ลองสมัครได้นะคะ เพราะเจ้าตัวบอกว่าตนไม่ได้คัดเลือกจากความเก่ง แต่จะดูความน่าสนใจของผลงานด้วย
 
        “ส่วนสินค้าของบูธ NALU รอบนี้มี New Collection ที่ไม่เคยวางขายที่ไหน ปีที่แล้วมีโปสเตอร์กับสติกเกอร์เป็นส่วนใหญ่ แต่ครั้งนี้มี Masking Tape, เข็มกลัดอะครีลิก กระเป๋าผ้า กระเป๋าดินสอ ฯลฯ เราพยายามเน้นให้หลากหลายขึ้นครับ”

         สำหรับงาน Caramarketss2 จะจัดขึ้นวันที่ 1 มิ.ย. @ 10 House (MRT รัชดาภิเษก) บัตรมีขายหน้างานในราคา 80 บาท งานนี้ศิลปินมากัน 80 กว่าบูธ น้องๆ คนไหนชอบเสพงานอาร์ต ช็อปของเก๋ๆ เคลียร์คิวให้พร้อม ห้ามพลาดนะคะ อ่านรายละเอียดและติดตามข่าวสารได้ทาง  Twitter: @caracasan  หรือ  Facebook: @caracasanTH
 
ทิ้งท้ายด้วยวิธีฝึกแบบฉบับ NALU
 
        “เวลาฝึกวาดผมจะไล่ดูจากศิลปินที่ชื่นชอบ สังเกตว่าเขาลงสียังไง เทคนิคแบบนี้ต้องทำยังไง ลองผิดลองถูกให้ใกล้เคียงที่สุด แล้วหยิบมาประยุกต์เป็นส่วนประกอบให้เราใช้ทำงานได้ แต่ไม่ลอกนะ แล้วการฝึกวาดที่ดีคือวาดทุกวัน วาดหมูวาดแมววาดไปเถอะ แค่วาดก็เท่ากับฝึกฝนแล้ว เริ่มจากสิ่งที่ชอบและสิ่งที่ง่าย มันเหมือนกับเวลาเล่นเกม เราต้องเริ่มที่เลเวล 1 ทุกคน ตีมอนสเตอร์อ่อนๆ แล้วค่อยๆ ไต่เลเวลขึ้น”

        “น้องหลายคนมักมีปัญหากับการวาดภาพ เช่น รู้สึกตัวเองวาดไม่สวย ไม่ถูกใจ ยอดไลก์น้อย ไม่มีกำลังใจ จริงๆ ก็เข้าใจได้แหละ แต่อย่าลืมว่าเราวาดรูปเพราะอะไร ถ้าวาดเพราะอยากวาด วาดเพราะสนุก งานจะออกมาดี แล้วสักวันคนจะมองเห็นสิ่งที่เราทำ แต่ถ้าคาดหวังว่าต้องมีคนชอบ ยอดไลก์ต้องเยอะ มันอาจกดดันให้เราท้อก็ได้ ผมอยากให้วาดเพราะสนุกมากกว่าครับ”
 
 
 

. サクラ ไม่ได้มาแบบคลิปซะนานเลยย~ . #さくら #produce48 #sakura #hkt48 #art #watercolor #waterblog #illustration #naludiary #fanart

A post shared by NALU (@seburan) on


       สุดยอดมากกกกก!! ตอนพี่ฟังก็ลุ้นแล้วก็โล่งใจหลายตอน โชคดีที่เขาไม่ได้ยอมแพ้ตอนที่ค้นพบว่าแฟชั่นไม่ง่ายอย่างที่คิด ไม่ได้ยอมแพ้ตอนที่หัดจับสีน้ำครั้งแรก หรือแม้กระทั่งตอนเปิดเพจแล้วได้รูปละ 10 ไลก์ ทุกอย่างต้องอาศัยทั้งความสามารถ ความตั้งใจ ทัศนคติ และแรงสนับสนุนจากคนรอบข้าง (สังเกตมั้ยว่านาลุมักจะเล่าเรื่องพร้อมให้เครดิตกับเพื่อนและครอบครัวตลอด) ดังนั้นน้องๆ ที่กำลังจะยอมแพ้ ลองพยายามกันก่อนนะคะ ถ้าผ่านไปได้ผลลัพธ์ที่ดีแบบคาดไม่ถึงเลยก็ได้ ที่สำคัญ อย่าละทิ้งโอกาส พยายามหาพื้นที่แสดงความสามารถของเรา /ว่าแล้วก็ไปแอบส่องงานน่ารักๆ ในเพจ NALU กันต่อดีมั้ยคะ?...ลุยค่ะ~
 
อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนนะคะ ><
'ติวเตอร์'
หนุ่มนิเทศเจ้าของผลงานดัดแปลงโปสเตอร์หนังเทศให้เป็นสไตล์ไทย!

 
พี่กุ๊กไก่
พี่กุ๊กไก่ - Columnist มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

1 ความคิดเห็น

กำลังโหลด
กำลังโหลด