/>

ชีวิตสุดขีดของ ‘พลอย’ อดีตสาวเนิร์ดที่ผันตัวเป็นสายลุยเพื่อค้นหาตัวเองหลังเรียนจบ! []

วิว
“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)

        สวัสดีค่ะชาว   Dek-D  พบกับคอลัมน์ "เด็กพลังบวก" ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ

         ถ้าใครเริ่มรู้สึกใจเสียเวลาคนรอบข้างถามว่า "จบแล้วจะทำอะไรต่อ?" วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับบัณฑิตสาวคณะนิเทศฯ คนหนึ่งที่เคว้งเพราะไม่แน่ใจว่าตนเองจะมีความสุขกับงานแบบไหน เลยให้เวลาตัวเอง 1 ปีเพื่อหาคำตอบ  (หรือที่เรียกว่า "GAP YEAR" = ช่วงเวลา 1 ปีหลังเรียนจบที่ยังไม่เริ่มงานทันที แต่จะใช้ทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ)  ซึ่งเธอใช้คุ้มมาก ทั้งไปเป็นครูจิตอาสา ฝึกขับรถ ทำอาหาร เที่ยว เขียนหนังสือ ฯลฯ ปรากฏว่าสิ่งที่เธอทำน่าสนใจจนเป็นไวรัลขึ้นมา เดี๋ยวเราจะพาไปเก็บแรงบันดาลใจดีๆ จากสาวคนนี้กันค่ะ!
 
แนะนำตัว
 
        “สวัสดีค่ะ ‘พลอย’ พลอยไพลิน ตั้งประภาพร อายุ 22 ปี จบจากสาขาภาพยนตร์ คณะนิเทศศาสตร์ ม.รังสิตค่ะ ตัดสินใจเลือกคณะนี้เพราะชอบการถ่ายภาพและตัดต่อวิดีโอ”
 
ความมั่นใจหดหายหลังรับงานครั้งแรก
 
        “จุดเริ่มต้นที่ทำให้เราชอบถ่ายรูปคือตอนไปทัศนศึกษากับโรงเรียน เรามีพกกล้องเล็กๆ ไปด้วย แล้วตอนถ่ายรูปเวลาถ่ายรูปกันเป็นกลุ่ม แล้วเพื่อนๆ ยิ้มหัวเราะให้เรา ถ้าชวนถ่ายรูปพวกเขาก็จะพร้อมใจมากันไวมากก เราดีใจที่ได้เป็นเจ้าของภาพนั้น สำหรับเราภาพถ่ายมีคุณค่าทางจิตใจสูงมาก”
 
        “ต่อมาพอขึ้นปี 1 พอเพื่อนๆ กับรุ่นพี่รู้ว่าเราชอบถ่ายรูป เขาก็ชวนไปรู้จักช่างภาพเก่งๆ ทำให้เราได้เทคนิคมาพัฒนาตัวเองจนรุ่นพี่บอกว่างานเราดีขึ้นนะ เขารู้สึกได้ พอมั่นใจเลยตัดสินใจรับงานถ่ายภาพรับปริญญานอกรอบเป็นครั้งแรก ตอนนั้นไปกับช่างภาพแล้วให้เขาช่วยสอนด้วย ผลคือเราคุมเด็กกับจัด compose ให้ 7-8 คนไม่ได้เลย ตอนนั้นเรานั่งร้องไห้ในงาน ถามตัวเองทำไมถึงถ่ายไม่ได้”
 
        “ตอนนั้นเรานอยด์จนเลิกจับกล้องไปช่วงนึงเลยค่ะ จากที่เมื่อก่อนเราถ่ายเพราะอยากเก็บความทรงจำ แต่พอเริ่มมีกรอบเข้ามาว่ามุมนี้ไม่สวย ไม่ถ่ายดีกว่า ต้องดูแสงและเงาด้วย ต้องคิดและแข่งกับคนอื่น คนอื่นถ่ายสวยกว่าก็นั่งน้อยใจ ยิ่งพอรับงานแล้วทำไม่ได้ก็ยิ่งเครียด เรารู้ตัวว่าความสุขจากการถ่ายภาพของเราลดลงทั้งที่มันคือสิ่งที่เราเคยชอบมากๆ ก็ตัดสินใจไม่รับงาน เอาไว้ถ่ายเล่นๆ กับเพื่อนก็พอ”

 
เข้าวงการแสดงเพราะอยากได้ PSP
 
        ช่วงวัยเรียนพลอยได้เข้าสู่วงการแสดงตามรอยพี่สาวแท้ๆ นั่นคือ ‘พิม-พิมประภา ตั้งประภาพร’ แม้ว่าพลอยจะเล่นละครมา 6 เรื่อง และมีถ่ายโฆษณาด้วย แต่เธอเล่าว่าตนไม่ได้ตั้งใจมาสายนี้แต่แรก “เราไม่ชอบงานหน้ากล้อง แต่มีช่วงนึงเราอยากได้เครื่องเกม PSP มากกก คุณแม่ให้เก็บเงินซื้อเอง แต่เราเพิ่งอยู่ ม.ปลายเอง จะหาเงินเป็นหมื่นได้ยังไง พอมานั่งคิดว่าจะหาเงินทางไหนไวสุด ก็นึกถึงพี่สาวที่เป็นนักแสดงอยู่แล้ว เลยตัดสินใจไปลองแคสต์จนผ่าน ตอนถ่ายงานครั้งแรกนี่อายมากก แต่พอได้เงินก็รู้สึก ‘เฮ้ยยย...วันเดียวได้เงินเป็นก้อนเลยอะ’ จะใช้ก้อนนั้นก็เสียดาย เลยเก็บไว้ แล้วหางานทำต่อ”

ชีวิตสุดขีดของ ‘พลอย’ อดีตสาวเนิร์ดที่ผันตัวเป็นสายลุยเพื่อค้นหาตัวเองหลังเรียนจบ!
รับบท "เริงใจ" ในเรื่อง มัสยา (Ch7)
Photo Credit: IG @pigkaploy


ชีวิตสุดขีดของ ‘พลอย’ อดีตสาวเนิร์ดที่ผันตัวเป็นสายลุยเพื่อค้นหาตัวเองหลังเรียนจบ!
รับบท "ปลาทอง" ในเรื่อง หอเฮ้ว ขนหัวลุก (Ch7)
Photo Credit: IG @pigkaploy

 
        “แล้วผลงานการแสดงเราก็ไปเตะตาช่อง 7 คุณแม่ถามเราว่า เราเรียนภาพยนตร์มา อยากเป็นผู้กำกับไม่ใช่เหรอ? ลองไปเห็นการทำงานจริงสิ มันเหมือนเราได้เรียนรู้นอกห้องเรียน เราก็ชั่งใจแล้วสุดท้ายก็ลองดู และเป็นนักแสดงจนถึงทุกวันนี้ค่ะ”
 
        สุดท้ายแล้วเราได้อะไรจากงานนี้บ้าง? “ถึงเราไม่ได้อยากเข้ามาเพราะอยากเป็นนักแสดง แต่เราอยู่กับมันได้ และยังตื่นเต้นทุกครั้งที่เขาบอกว่ามีละครเรื่องใหม่เข้ามานะ เราทำตั้งแต่ปี 1 จนชินแล้ว พอจบมหา’ลัยก็เริ่มชอบขึ้น อาจเพราะเมื่อก่อนมัวแต่นั่งคิดว่าทำไมเราต้องมาเรียนไปทำงานไปด้วย เพื่อนไปกินชาบู แต่เราดันติดงาน แต่พอจบมาเราโฟกัสงานได้เต็มที่ ทำให้รู้ว่างานแสดงมันลึกซึ้งมาก ต้องใช้ความสามารถหลายๆ อย่าง (เพิ่งจะมาอิน 555)”

        สำหรับแฟนละคร อย่าลืมรอติดตาม "เพลิงเสน่หา" ทางช่อง Ch7 HD นะคะ ^^

 
“เรียนจบแล้วทำไรต่อดี?”
ถ้าจะถามขนาดนี้ก็ไปสร้างเพจเถอะ!
 
        “ตอนปี 4 ส่งทีสิสแล้วเห็นเพื่อนสมัครงานกัน เราก็เครียดๆ เอาไงดีล่ะ สับสน เราก็ไม่ได้มีแพสชั่นกับการแสดงด้วย เจอคำถามฮิตจากคนรอบข้างว่า ‘เรียนจบแล้วทำไรต่อ?’ ได้ยินแล้วเกลียดมาก ก็ไม่ใช่ความผิดคนถามแหละ แต่เรารู้สึกกดดันจนไปบ่นไปถามกับรุ่นพี่บ่อยๆ จนเขารำคาญมั้ง เลยบอกว่า ‘ถ้าจะถามขนาดนี้ไปสร้างเพจเถอะ’ เราก็ ‘เฮ้ยยยย อย่าท้า!!’ แล้วก็สร้างจริง ตอนเรียนจบเราพยายามค้นหาตัวเอง ทำหลายอย่างมาก ให้เพื่อนสอนทำอาหาร (แล้วก็ทำหมูไหม้ไก่ไหม้ 555) เรียนขับรถ เรียนภาษามือ ไปเป็นครูบ้านนอก ไปเที่ยวต่างประเทศ ฯลฯ ในเพจเราตั้งใจจะเล่าว่าหลังเรียนจบไปทำอะไรมาบ้าง”
        “เพจเราแจ้งเกิดจากคลิปครูบ้านนอก ซึ่งรีวิวว่าสอนยังไงคนถึงชอบ แล้วเราได้อะไรกลับมาบ้าง ตอนนั้นเราไปแค่ 4 วันแต่ได้เปิดมุมมองมากๆ นะ เราเคยเข้าใจว่าคนที่อยู่บนดอยต้องลำบากแน่ๆ พอไปถึงเราชวนคุยเขาคุยว่า อยู่ที่นี่ทำอะไรบ้าง ไม่มีไฟ ไม่มีหนัง แบบนี้ไม่เบื่อเหรอ? เขาก็บอกว่ากว่าจะปลูกข้าวเสร็จ เลี้ยงหมูเลี้ยงไก่ หาเพื่อนบ้าน ก็หมดเวลาแล้ว เขาชอบธรรมชาติมากกว่า กทม. คำตอบของเขาทำให้เรารู้ว่าจริงๆ เขาไม่ได้ขาด เขามีครบ และมีความสุขกับตรงนี้ เราเอาความสุขตัวเองไปวัดกับคนอื่นไม่ได้”
รีวิวทริป 37 วัน 8 ประเทศ
 
        เธอเริ่มเล่าเหตุผลที่ตกหลุมรักการเดินทางท่องเที่ยว “จริงๆ เมื่อก่อนเราเป็นเด็กเนิร์ดมากกก ไม่สนใจอะไรเลยนอกจากเล่นเกมกับอ่านการ์ตูน แต่มีวันนึงได้ดูหนังเรื่อง ‘The Secret Life of Walter Mitty’ เห็นภูเขาน้ำแข็งกับถนนสวยๆ เลยไปหาข้อมูลว่าเขาถ่ายทำที่กรีนแลนด์กับไอซ์แลนด์ แล้วเรากะลามาก ไม่รู้จักอีกว่าที่นั่นมีอะไร พอไปนั่งอ่านกระทู้เว็บบอร์ดนึงทั้งวันเลยรู้ว่าในไทยก็มี ‘ภูกระดึง’ ที่มีลักษณะคล้ายๆ กัน ตอนนั้นเราอยู่ปี 1 ชอบถ่ายรูป เลยอยากไปเก็บภาพ พอไปถึงก็ชอบมากกกก กลายเป็นคนชอบเที่ยวตั้งแต่นั้นมาค่ะ”
        แล้วหนึ่งในภารกิจหลังเรียนจบคือ การไปทริป 37 วัน 8 ประเทศ ซึ่งเธอก็ได้ทำคลิปลงแล้วยอดวิวยอดแชร์พุ่งมากกกก “เราอยากไปเที่ยวรถไฟสายนี้มานานแล้ว มันเป็นสายที่เริ่มต้นจากจีน ผ่านมองโกเลีย รัสเซีย ฟินแลนด์ สวีเดน เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ แล้วจบทริปที่ฝรั่งเศส (มีผ่านเยอรมันกับเบลเยี่ยมด้วย) ความกังวลตอนแรกคือ ถ้าเราเกิดล้มขาแพลงขึ้นมาจะทำยังไง ถ้าพาสปอร์ตหายมือถือหายจะทำยังไงต่อ รุ่นพี่ก็เตือนให้เราคิดล่วงหน้าและหาวิธีป้องกัน เรากลัวแหละ แต่จองตั๋วไปแล้ว ยังไงก็ต้องไป” 


 
        เธอรีวิวสิ่งที่เจอในแต่ละประเทศให้ฟังสั้นๆ ว่า “เริ่มจากประเทศแรกคือ จีน เราเรียกว่าเป็นความผิดคาด ตอนแรกคิดว่าต้องสกปรก แต่พอไปถึงเราได้เห็นว่าบ้านเมืองเขาพัฒนาขึ้นมาก ทั้งสะอาดและน่าเที่ยว คนจีนนิสัยดี อาจติดเรื่องเสียงดัง แต่ไม่ได้แย่ สวนมองโกล เรารู้สึกว่าเขาออริจินัลจังเลย คนยังขี่ม้า ใส่ชุดพื้นเมือง รู้สึกน่าค้นหาและแปลกจากประเทศอื่นๆ ประชากรทั้งหมดในประเทศอยู่ที่เมืองหลวงกันหมด เพราะโซนอื่นอากาศหนาวมาก”
 
        “รัสเซีย ตอนแรกคิดว่าต้องน่ากลัว เพราะคนเขาไม่ค่อยยิ้ม แต่พอเรามีโอกาสไปดูพิพิธภัณฑ์ที่เขาเก็บของเก่า ทั้งชุด รถ และบัลลังก์กษัตริย์สมัยก่อน ก็รู้สึกว่าประวัติศาสตร์เขาน่าค้นหามาก แล้วการที่ผ่านสงครามมเยอะยิ่งทำให้คนของเขาต้องเข้มแข็ง”
        “ฟินแลนด์ ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติสวยติดอันดับแรก ไม่ใช่แค่เพราะประเทศเขาสวย แต่คนของเขารู้จักรักษาธรรมชาติของเขาไว้ด้วย ส่วนสวีเดน เราอยู่ไม่นาน แต่สัมผัสได้ถึงวิถีสแกนดิเนเวีย มีความสโลไลฟ์เบาๆ ต่อมาคือ เนเธอร์แลนด์ คนที่นี่ใช้จักรยานเยอะมาก ที่สำคัญคือได้เปิดโลกกัญชาเสรี ในเมืองคนสูบกัญชาได้แต่เขาก็สามารถควบคุมคนได้เช่นกัน และประเทศสุดท้ายคือฝรั่งเศส เมืองโรแมนติก เราไปเฉลิมฉลองเต็มที่ ไปช็อปไปกินจนตัวเองพอใจเป็นการปิดทริปค่ะ” 
        ถ้าใครดูคลิปจะเห็นว่าพลอยได้ผูกมิตรกับคนในทุกประเทศไปถึง “เราคุยกันโดยใช้ภาษาอังกฤษกับภาษากายค่ะ จริงๆ ไม่ใช่ว่าพลอยคุยรู้เรื่องหมดนะ อย่างคนมองโกเลียก็พูดภาษาของเขาใส่เรา ต้องมานั่งเดาๆ สนุกดีเหมือนกัน 5555  เราได้เห็นมุมมองต่อหลายๆ เรื่องของคนแต่ละชนชาติ และเปิดโลกในการพูดคุยมากๆ เพราะเรากับเขาเจอกันแค่ครั้งเดียว ทำให้ต่างคนต่างกล้าเล่าประสบการณ์และความคิดเห็นของตัวเองออกมา”
        “การไปทริปนี้ทำให้เราเข้าใจอะไรหลายอย่าง รู้สึกปลงมั้ง ทุกคนที่ได้เจอมีเส้นทางชีวิตที่แตกต่าง เราเคยเข้าใจว่าพอเรียนจบต้องมุ่งตรงไปที่เป้าหมายเดียว แต่จริงๆ ระหว่างทางก็มีล้มลุกคลุกคลานกันบ้าง กว่าจะเจอความสำเร็จได้ ชีวิตมันยากกว่าที่เราคิดเยอะเลย มันไม่ใช่เส้นตรง เราต้องใช้เวลากับมัน” 
 
        “ถ้าใครสังเกตจะเห็นว่าหลังๆ มีคลิปพลอยไปเที่ยวต่างจังหวัด เพราะพอเรากลับจากทริป 37 วัน 8 ประเทศ ก็มีคนคอมเมนต์กับ inbox มาบอกว่าอยากไปเหมือนพี่บ้าง แต่มันดูยิ่งใหญ่ ดูไปยาก เขาไม่มีเวลา เราอยากบอกว่าจริงๆ ไม่ต้องเที่ยวไกลๆ ตามเราก็ได้ ในไทยก็มีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกเยอะ”
ไม่ใช่คนเก่งภาษาไทย
แต่อยากเล่าเรื่องทริปจนฝึกเขียนหนังสือ
 
        “ตอนเราไปทริป 37 วัน 8 ประเทศ เราพกไดอารี่ไป 1 เล่ม คิดว่าถา้ว่างแล้วเบื่อๆ หรืออยากระบายก็เขียนใส่เล่มนี้ เผื่อกลับมาอ่านแล้วจะคิดถึง พอเรากลับมาก็ทำคลิปแล้วมีคนแชร์เยอะมาก จนมีสำนักพิมพ์ติดต่อมาชวนเราเขียนหนังสือค่ะ เราตกลงรับเพราะอยากเล่าเรื่องราวที่เจอมา ยังคิดอยู่เลยว่าโชคดีมากที่เอาสมุดไปจดไว้ 5555”
 
        “จริงๆ เราไม่ได้ชอบเขียนมาก่อน ไม่เก่งภาษาไทยถึงขั้นว่า ‘นี่-นี้’ ‘คะ-ค่ะ’ ยังเขียนผิด (เลยคิดมาตลอดว่าการเขียนหนังสือคือเรื่องไกลตัว แต่ความอยากเล่า เรานั่งพยายามเขียนทุกวันวันละบท เขียนไปแก้ไป พยายามใช้คำใหม่ๆ ทบทวนศัพท์ที่ไม่ได้ใช้มานาน ทำให้คลังศัพท์ของเราเยอะขึ้น รวมๆ แล้วเราใช้เวลาเขียนหนังสือ ‘วิชาเดินทางหลังเลิกเรียน’ 5 เดือน มีทีมของสำนักพิมพ์ช่วยพรูฟให้ไหลลื่นขึ้นด้วยค่ะ”
        “ในหนังสือเราไม่ได้ใช้ศัพท์หรูเหมือนนักเขียนเก่งๆ แต่เขียนเหมือนเล่าให้เพื่อนอ่าน แต่การเขียนให้คนอื่นเห็นภาพเหมือนกับเราก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่ดี สมมติเราบอกว่า เรานั่งรถไฟไปเห็นภูเขาที่ใหญ่มาก เราเขียนแค่นี้ไม่ได้ ต้องบอกละเอียดๆ ไปเลยว่า ภูเขาลูกนั้นสีเขียวแซมเหลือง"
 
        “ตอนแรกเราคิดว่าตัวเองไม่ได้มีชื่อเสียง ใครจะมาซื้อหนังสือเราล่ะ แต่ปรากฏว่าวางขายแล้วขายดีมาก กระแสตอบรับดีกว่าที่คิดเยอะเลย เราก็อยากให้ทุกคนลองอ่านกันดู เราเขียนสิ่งที่เราได้จากเที่ยว แต่ไม่ใช่ไกด์นำเที่ยวนะ”
ขอปิดท้ายด้วยคำถามที่พลอยเกลียด
เราคิดว่า “เรียนจบแล้วทำไรต่อดี?” 
 
        “ตอนนี้สนุกกับทุกอย่างที่เข้ามาเลยค่ะ มีอะไรเข้ามาก็อยากลอง ตอนนี้เริ่มสนุกกับการแสดง แล้วก็เริ่มมาทำเพจนี้เต็มที่ด้วย”
 
        ความคิดเห็นพลอยคิดว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้บางคนหาตัวเองไม่เจอตอนเลือกสายเรียน คณะ หรือแม้แต่อาชีพ เช่น ช่วงที่ต้องเลือกสายเรียนตอน ม.ปลาย ช่วงเลือกคณะ หรือแม้กระทั่งช่วงที่ต้องคิดแล้วว่า “จบไปทำอะไรดี?” “เราว่าแต่ละคนมีประสบการณ์แตกต่างกัน บางคนอาจค้นพบ บางคนบังเอิญไปเจอสิ่งที่ใช่พอดี มันคือความโชคดีด้วยส่วนนึง แต่คนที่ไม่รู้ก็ไม่ผิด มันเป็นเรื่องธรรมดามาก ไม่อยากให้กดดันตัวเองว่าต้องได้ดี ต้องเอาให้ได้ ทุกคนมีจังหวะเวลา เราไม่ได้ให้หยุด แต่อยากให้ก้าวในจังหวะที่สบายใจ พอดีกับตัวเอง ไม่ต้องรีบ อยากให้น้องๆ สู้กับการเรียนและการใช้ชีวิต เรียนและทำกิจกรรมเยอะๆ นะคะ”
        สุดยอดมากกกก ตอนคุยสัมผัสได้เลยว่าเธอเป็นคนสดใสและพลังเยอะมากๆ กล้าลุกมาปลดล็อกมิชชั่นที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อน  หากใครอยากติดตามไลฟ์สไตล์แบบสุดขีดของพลอยที่เพจ "พลอยเรียนจบแล้วทำไรต่อ?" อินสตาแกรม "เด็กหญิงพลอยไพลิน" (@pigkaploy) ที่สำคัญคือ ฝากหนังสือ "วิชาเดินทางหลักเลิกเรียน" ที่เล่าโมเมนต์ระหว่างเดินทางของพลอย วางขายตามร้านหนังสือทั่วไป ซื้อออนไลน์หรืออ่านตัวอย่างได้ที่ Minimore นะคะ ^^

อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกคนก่อนนะคะ ><
ชีวิตสุดขีดของ ‘พลอย’ อดีตสาวเนิร์ดที่ผันตัวเป็นสายลุยเพื่อค้นหาตัวเองหลังเรียนจบ!
‘อาเธอร์’ จากเด็กสถาปัตย์สายสันทนาการ
สู่แคสเตอร์ที่เล่าเรื่องฮาจนคนติด!

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #พลอย #พลอยเรียนจบแล้วทำไรต่อ #นักแสดง #ดารา #ช่อง7 #วิชาเดินทางหลังเลิกเรียน #หนังสือ #นักเขียน #ท่องเที่ยว #รถไฟ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป