/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิวประสบการณ์ร่วมอีเวนต์กับ NASA ของ ‘นิน่า’ สาวที่หลงใหลการดูดาวตั้งแต่เด็ก! []

วิว
         สวัสดีค่ะชาว Dek-D วันนี้เราขอเอาใจน้องๆ ที่หลงใหลดาราศาสตร์กันบ้าง เพราะเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สถาบันวิจัยดาราศาตร์แห่งชาติ (NARIT) ผู้ผลิตคอนเทนต์ในโซเชียลมีเดีย ได้รับเชิญจาก NASA Social ให้ร่วมกิจกรรมเปิดตัวโครงการ Moon to Mars ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ในวันนี้เราจะพาไปรู้จักสาวไทยหนึ่งเดียวใน NARIT ที่ได้เข้าร่วมอีเวนต์ดังกล่าว ได้เห็นทั้งห้องทำงานและพูดคุยกับคนทำงานจริงในนั้น จะน่าประทับใจขนาดไหน ตามไปอ่านและชมคลิปกันเลยค่ะ ^^ 
แนะนำตัว
 
         “สวัสดีค่ะ ‘นิน่า’ หทัยชนก เทอดธรรมไพศาล อายุ 25 ปี เรียนจบคณะสื่อสารมวลชน ม.เชียงใหม่ ปัจจุบันทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NARIT ค่ะ”
 
         เราสนใจดาราศาสตร์เพราะตอนเด็กชอบดูดาว ชอบฟังเพลง แล้วพอเพลงมีเรื่องดาวเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็รู้สึกว่าโรแมนติกดี ^^ ช่วงมัธยมก็ได้ไปเข้าค่ายดาราศาสตร์ด้วยค่ะ ทำให้เริ่มสนุกและอยากศึกษาเรื่อยๆ ตอนเรียนที่ มช. ก็ได้เข้าชมรมดาราศาสตร์ ไปเป็นพี่ค่าย แล้วเวลามีฝนดาวตกต่างๆ ก็จะเป็นคนชวนเพื่อนออกมาดูด้วยกัน ส่วนตอนทำงาน ถึงเราจบสายสื่อสารมวลชน ไม่ได้เรียนวิทย์มาโดยตรงก็จริง แต่เราอยากรู้อยากเขียนเรื่องดาวอยู่แล้วเลยไม่มีปัญหา จากที่เคยติดตามปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ต่างๆ มาตลอด ตอนนี้ก็ได้มาเป็นคนให้ข้อมูลเองแล้ว” 
บินลัดฟ้าไปร่วมงานกับ NASA ถึงอเมริกา!
 
         “เล่าก่อนว่า NASA จะมีโครงการ PR ชื่อ NASA Social ที่ให้ผู้ผลิตคอนเทนต์มาเข้าร่วม ส่วนใหญ่เป็นพลเมืองอเมริกัน แต่บางครั้งจะรับชาวต่างด้วย ในรอบนี้มีโปรเจกต์ชื่อ ‘Moon to Mars’ ที่จะส่งมนุษย์ไปดาวอังคาร เลยจัดแถลงข่าวใหญ่ เลยอยากให้สื่อมวลชนแต่ละแขนงมีส่วนร่วมรับรู้ตรงนี้ด้วยค่ะ” 
 
         ใครบ้างที่มีโอกาสเข้าไปร่วมงานแบบเราได้? หลักๆ คือต้องมีสื่อโซเชียลมีเดียในมือ ผลิตคอนเทนต์นำเสนอให้คนไทยได้ และสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ซึ่งหน่วยงานของเราทำงานอยู่ NARIT ก็มีพันธกิจหนึ่งคือเผยแพร่องค์ความรู้ด้านดาราศาสตร์อยู่แล้ว ตอนสมัครก็ต้องเขียนแนะนำตัวเอง ส่งผลงานที่เกี่ยวข้องกับนาซ่าและที่ที่จะไป ซึ่งเราเลือกไปที่ Jet Propulsion Laboratory (JPL)
 
         ทักษะอะไรสำคัญสุดในการร่วมงานครั้งนี้? “ภาษาอังกฤษล้วนๆ การสื่อสารสำคัญมาก เพราะจะมีให้แนะนำตัวว่าเป็นใครมาจากไหน แล้วทุกคนเป็นอเมริกันหมดเลย มีหลากหลายสายงานมาก ทั้งยูทูบเบอร์ จิตรกร ครูประถม นักหนังสือพิมพ์ นักนิตยสาร ฯลฯ ซึ่งในนั้นมีเราเป็นคนไทยคนเดียว"


Larry D. James
รองผู้อำนวยการ JPL กล่าวต้อนรับ


 
เยี่ยมชมห้องทำภารกิจใหญ่ระดับโลก
 
         ในวันนั้น NASA จัดกิจกรรมเพื่อชม Live การเปิดตัวโครงการพร้อมกันหลายแห่ง อาทิ JPL, Langley Research Center, Marshell Space Flight Center, Glenn Research Center, Ames Research Center in Silicon Valley, Houston Space Center
 
         เธอเล่าให้ฟังว่า JPL คือศูนย์วิจัยระดับชาติด้านหุ่นยนต์อวกาศและยานสํารวจดาวเคราะห์ ที่เป็นจุดกําเนิดของยานสํารวจดาวเคราะห์หลายลําที่เรารู้จักกันดีทั้ง วอยเอเจอร์ (Voyager), ออพพอร์ทูนิตี้ (Opportunity), แคสสินี-ฮอยเกนส์ (Cassini-Huygen), คิวริออสซิตี้ (Curiosity) และเป็นศูนย์ควบคุมภารกิจยานสํารวจดาวเคราะห์ในอวกาศด้วย ซึ่งล่าสุดเขากำลังประกอบยาน ‘มาร์ส20201โรเวอร์’ (Mars 2020 Rover) เพื่อส่งไปสำรวจดาวอังคารค่ะ เราได้ไปเห็นตอนเขาสร้างยาน รวมถึงลานหินโล่งๆ ลานนึงที่จำลองพื้นผิวของดาวอังคารให้ตัวยานจำลองได้เข้าไปลองวิ่ง”


Deep Space Network

Mars2020Rover


Mars Yard
ลานจำลองพื้นผิวดาวอังคาร


Spacecraft Assembly Facility
ประกอบยาน Mars2020


Spacecraft Assembly Facility
ประกอบยาน Mars2020


Spacecraft Assembly Facility
ประกอบยาน Mars2020
 
         "นอกจากนี้ก็ไปเห็นห้อง Mission Control ซึ่งเป็นห้องที่เราคุ้นตาจากคลิปปล่อยยานสำรวจต่างๆ ของ NASA ในนั้นจะมีห้องโถงใหญ่ที่ไว้ปฏิบัติภารกิจสำรวจดาวเคราะห์ต่างๆ ติดต่อสื่อสารกับยานด้วยระบบสื่อสารข้อมูลกับห้วงอวกาศ (Deep Space Network) เราจะได้เห็นชุดข้อมูลที่ถูกส่งไปให้ยาน และได้เห็นสัญญาณที่ยานจากนอกโลกส่งมาให้เราที่นี่ ซึ่งช่วงที่ไปได้เห็นโต๊ะภารกิจของยานออพพอร์ทูนิตี้ด้วย เป็นยานสำรวจดาวอังคารที่เพิ่งปิดภารกิจไปเมื่อเดือนที่แล้วเพราะขาดการติดต่อ (อ่านเพิ่มเติมที่นี่)"
 
         “วันที่เราไปตรงกับวันหยุด เราเลยเห็นเจ้าหน้าที่ไม่กี่คน แต่ตอนเยี่ยมชมห้อง Mission Control เราได้ฟังบรรยายจาก 'Janelle Wellons' วิศวกรหญิงคนนึงที่ดูแลและออกแบบติดตั้งกล้องที่ติดไปกับยานแคสสินี หน้าที่มีตั้งแต่ดูแลพวกรูปภาพทั้งหมด ส่งคำสั่ง ซ่อมกล้องที่เสีย ฯลฯ เขาเล่าเรื่องงานที่ทำให้ฟัง ชีวิตของเขาคือการสแตนด์บายทำงาน 24 ชม. เพราะเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ ใช้งบประมาณของชาติ แต่เขาก็แฮปปี้กับการทำงานนี้” 
 
         เรารู้สึกเจ้าหน้าที่ตรงนั้นเท่มากกกก และใจดีมากอย่างคาดไม่ถึง เรารู้ตัวว่าอาจจะไม่ทันแล้วที่จะได้ไปทำงานนั้น 5555 ถ้างานที่พอเป็นไปได้ก็คงเป็นสายงาน PR เราได้คุยกับ PR ของ NASA ซึ่งเขาจะเรียกว่าฝ่าย Communication เขาบอกว่าทั้ง JPL มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายนี้อยู่ประมาณ 100 กว่าคน แบ่งรับผิดชอบเป็นโปรเจกต์ของยาน 1 ลำ เช่น ยานอินไซต์ก็จะมี PR 3-4 คน แบ่งเป็นทำกราฟิก วิดีโอ ข่าว และจัดอีเวนต์ อย่าง NASA Social ที่เราไปเข้าร่วมครั้งนี้”


Jannelle Wellons


Mission Control
 
         “สิ่งที่เราเห็นคือเจ้าหน้าที่มีความมุ่งมั่นสูงมาก และเทคโนโลยีที่สุดยอดมาก ในอดีต การจะส่งมนุษย์ไปอวกาศจะดูเป็นเรื่องเพ้อฝัน แต่สุดท้ายก็เป็นจริงได้เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีมากมายมาซัพพอร์ต อย่างหน่วยเก็บข้อมูลคอมพ์ฯ ต้องทำให้ใหญ่เพื่อรองรับข้อมูล ทำให้โลกได้พัฒนาต่อไปเรื่อยๆ คนที่ได้ประโยชน์คือพวกเราเอง”
 
         หลังจากฟังประสบการณ์ผ่านตัวหนังสือแล้ว เราก็ขอพาไปชมคลิปที่เธอตั้งใจทำหลังกลับจากงานดังกล่าวกันค่ะ เธอคือ #TeamNARIT 1 ใน 30 คน ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ที่ JPL และเป็นหนึ่งเดียวที่ไม่ใช่สัญชาติอเมริกัน เราไปชมคลิปเต็มๆ กันเลยค่ะ ^^
 


 
ตัวเราเล็กมากถ้าเทียบกับจักรวาล
 
         ขอทิ้งท้ายด้วยคำถามสั้นๆ ว่า ความรู้สึกหลังกล้องดูดาวมันเป็นยังไงกันแน่? "เมื่อก่อนเราดูดาวเพราะแค่มันสวย แต่พอศึกษาก็จะรู้ว่ามันมีดีเทลล์ลงลึกกว่านั้น ในภาพที่เราเห็นในช่องมองภาพอาจเป็นแค่จุดแสงเล็กๆ แต่จริงๆ ในความมืดรอบข้างนั้นเต็มไปด้วยดวงดาวและสิ่งที่เรายังไม่รู้อีกเยอะมากค่ะ"

         “ความรู้สึกเราน่าจะอารมณ์ Amazing ดูกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ แล้วทำให้จิตใจสงบด้วย เพราะจริงๆ แล้วเราตัวเล็กมากถ้าเทียบกับดาวที่อยู่ในอวกาศ แค่เทียบกับกาแล็กซี่ก็เล็กแล้ว แต่มันยังมีหลายกาแล็กซี่ที่อยู่ในจักรวาลอีกนะ ดังนั้นทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำ หรือเวลาที่เราทำเรื่องผิดพลาดต่างๆ มันเป็นสเกลที่เล็กมากกถ้าเทียบกับจักรวาล"

ตอนนี้เปิดให้ร่วมส่งชื่อไปดาวอังคารแล้วนะ!
ได้บอร์ดดิ้งพาสไปดาวอังคารเป็นที่ระลึกด้วย 
         หากใครสนใจไปทัวร์องค์การระดับโลกอย่าง NASA แบบนิน่าบ้าง เธอแนะนำว่าเราสามารถเข้าไปเช็กได้ที่เว็บไซต์ NASA Social เขาจะมีลิสต์ว่าจะมีเปิดให้เข้าไปดูอะไรบ้าง ปกติแล้วนานๆ ทีจะให้ชาวต่างชาติเข้านะคะ แต่ถ้าครั้งไหนเปิดเราก็ลองส่งได้เลย เขาไม่ได้จำกัดอายุ **แต่สิทธิ์ที่จะได้รับครอบคลุมแค่การเข้าไปเยี่ยมชม เราต้องออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปอเมริกาเอง** ถ้าใครมีโอกาสและมีงบประมาณนึง ก็อยากให้ลองไปเก็บประสบการณ์นะคะ เพราะปกติเขาจะไม่ค่อยเปิดให้เข้าง่ายๆ ถ้าใครได้ไปที่ไหนก็แวะมาเล่าให้ฟังบ้างน้าา ^^    
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #JPL #NASA #ดูดาว #ดาราศาสตร์ #NARIT #สื่อสารมวลชน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป