/>

‘ครูกอล์ฟ’ ครูหนุ่มที่หอบสกิลและเทคนิคการสอนสุดเจ๋ง เติมเต็มให้นักเรียนปกาเกอะญอ []

วิว


        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก Special” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากผู้ที่มีแพสชันในการทำสิ่งที่รัก และสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ในสังคมกันค่ะ 
 
        เวลาเราได้อ่านข่าวพ่อพิมพ์แม่พิมพ์ของชาติ ทุ่มเทเพื่อเติมเต็มความรู้และจิตวิญญาณให้ลูกศิษย์ เราก็ชื่นใจและอยากมาเล่าต่อทุกครั้งเลยค่ะ อย่างวันนี้เราจะพาไปฟังเรื่องราวของครูหนุ่มคนหนึ่ง (น้องๆ น่าจะเคยเห็นผ่านตาคลิปสั้นๆ ที่เขาแชร์ในทวิตเตอร์) ซึ่งความรู้ภาษาอังกฤษไม่ธรรมดา   โดยสอบวัดระดับทางภาษาครูภาษาอังกฤษ  Common European Framework of Reference for Languages (CEFR)  ได้ระดับต้นๆ ในประเทศ!   หลังเรียนจบเขาก็เลือกที่จะไปสอนนักเรียนชนเผ่าปกาเกอะญอในพื้นที่ที่ขาดความพร้อมในหลายๆ ด้าน  เรามาฟังเหตุผลที่ตัดสินใจมาสอนที่นี่ สัมผัสความน่ารักของครูและศิษย์ของเขา รวมถึงวิธีและเทคนิคที่เขาหยิบมาใช้ รับรองอ่านแล้วต้องชื่นชมและยิ้มตามแน่นอนค่ะ ^^


แนะนำตัว
 

        “สวัสดีครับ ชื่อ ‘กอล์ฟ’ ปฏิภาณ จินาวงค์ จบจากคณะศึกษาศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ ม.เชียงใหม่ครับ ปัจจุบันเป็นครูโรงเรียนบ้านแม่ปอน อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ (สอนมาได้ 5 ปีแล้วครับ)”


Photo Credit: @golferic.j
 
        ขอถามความรู้สึกที่อยู่ดีๆ คลิปที่เราถ่ายลงเล่นๆ ดันกลายเป็นไวรัล? “ทั้งตกใจและดีใจเลยครับ ตอนแรกเราทำชิลล์ๆ ตั้งใจลงเล่นๆ ในแอคเคานต์ส่วนตัว ไม่คิดว่าคลิปเล็กๆ ของครูในพื้นที่ห่างไกลจะเป็นกระแสขนาดนี้ มีคนแชร์และรีโพสต์เยอะมาก"
 
        “จริงๆ มีคนติดต่อมาหลังไมค์ด้วยนะ อย่างน้อง ม.6 ที่เขาโตขึ้นอยากเป็นครู พอเห็นคลิปเราก็รู้สึกมีกำลังใจมากขึ้น หรือน้องครุศาสตร์ทักมาขอแผนการสอน ขอให้ช่วยแนะนำเกมหรือกิจกรรมไว้ใช้ในห้องเรียน เรารู้สึกเป็นโมเมนต์ที่น่ารักดีครับ แล้วเราก็ได้แชร์ไอเดียให้เขาเอาไปใช้พัฒนาเด็กจริงๆ ด้วย” 


Photo Credit: @golferic.j

 

หอบวิชาภาษาอังกฤษและสปิริตที่แรงกล้า
ไปเติมเต็มให้เด็กชนเผ่า

 

        “เรารู้ตัวว่าอยากเป็นครูตอนเรียนมัธยม เพราะพ่อแม่เป็นครูชนบทเหมือนกัน สมัยเรียนมัธยม เราเรียนในเมือง แล้วมันปิดเทอมไวกว่าโรงเรียนรอบนอก ผมก็เลยไปช่วยคุณแม่สอนคณิตเด็กประถม พอลองแล้วรู้สึกตัวเองสอนได้ ถ่ายทอดเป็น ใช้น้ำเสียงหนักเบาคุมคลาสอยู่ ก็รู้สึกว่าการสอนสนุกดี แล้วเราก็ชอบอยู่กับเด็กด้วยครับ”
 
        พอเรียนจบเขาก็เลือกมาสอนที่โรงเรียนบ้านแม่ลิด และย้ายมาโรงเรียนบ้านแม่ปอน ซึ่งไม่ได้อยู่ในเมือง และนักเรียนเป็นชนเผ่าด้วย อยากถามเหตุผลที่เราเลือกมาเติมเต็มน้องๆ ที่นี่? “เราเติบโตในเมือง มีบ้านในเมือง ยังไงบั้นปลายชีวิตก็ต้องอยู่ในเมืองเพื่อดูแลพ่อแม่อยู่แล้ว เลยอยากใช้เวลาระยะแรกของการรับราชการครูให้โอกาสเด็กรอบนอกก่อน อยากเป็นที่พึ่งให้พวกเขา เพราะผมเชื่อว่าเด็กทุกคนไม่ว่าจะอยู่ไหน ล้วนต้องการครูและการศึกษาที่ดีเหมือนกัน อีกอย่างคือเรื่องความเหลื่อมล้ำ ความไม่เท่าเทียมในสังคม ทำให้เราอยากสอนพวกเขาอยู่แล้ว"


Photo Credit: @golferic.j


Photo Credit: @golferic.j
 
        แน่นอนว่าความท้าทายคือความพร้อมเรื่องสภาพแวดล้อมและพื้นฐานของความรู้ของเด็กโรงเรียนนี้ค่ะ เขาเล่าว่า “เด็กๆ ค่อนข้างไม่พร้อมหลายด้าน อย่างเรื่องฐานะทางการเงินและการเข้าถึงเทคโนโลยี เราเองต้องพลิกแพลงวิธีสอนให้ต่างจากสอนเด็กในเมือง เช่น ไม่สามารถสั่งรายงานให้เขาไปค้นคว้าแล้วปริ๊นท์ออกมาได้ เพราะพวกเขาไม่มีสื่อ ทั้งคอมพ์ มือถือ และอินเทอร์เน็ต” 
 
        “ตอนทำพานไหว้ครู ปกติเราจะชินกับการที่ครูสั่งให้นักเรียนเตรียมของมาจากบ้านแล้วทำกันเอง แต่ที่นี่ครูเป็นคนหาของให้พวกเขาทำ หรืออย่างถึงวันปีใหม่ เด็กในเมืองอาจซื้อของขวัญมาจับฉลาก ใส่กล่องสวยงาม แต่ที่ผมเจอคือ เด็กเอาข้าวโพดจากบ้านใส่ถุงพลาสติก มัดโบว์ แล้วเอามาจับฉลากแลกของขัวญกัน ก็เป็นภาพที่แปลกดี”


Photo Credit: @golferic.j
 
        “เราสอน ป.5-6 มีชั้นละห้อง เฉลี่ยห้องละ 25 คนครับ สิ่งที่เห็นจากเด็กแต่ละคนคือเขามีความเคารพครูมาก แบบไหว้ทุกวันวันละหลายๆ รอบ จนเราจะเหมือนศาลพระภูมิอยู่แล้ว 555 แล้วด้วยความที่เขาไม่ค่อยมีโอกาสไปสัมผัสสังคมภายนอกและเทคโนโลยี ทำให้เขามีความไร้เดียงสา เห็นอะไรแปลกใหม่ไปหมด เล่าอะไรให้ฟังก็ตื่นเต้น บางเรื่องเขายังไม่เคยรู้เลยว่ามีสิ่งนี้เกิดขึ้นในโลก เช่น เล่าประวัติของผู้ก่อตั้งขนมแบรนด์ชื่อดังแบรนด์หนึ่งในไทยว่าเขาล้มลุกคลุกคลานมาขนาดไหนกว่าจะสำเร็จอย่างทุกวันนี้ น้องๆ ฟังแล้วตื่นเต้น พอเล่าเสร็จเราถามว่าเคยกินมั้ย? ปรากฏว่าเขาไม่เคยกินเลย เราก็ตกใจเบาๆ เพราะคิดเองว่าทุกคนคงเคยกิน"
 
        “ส่วนพื้นฐานความรู้เด็ก เด็กส่วนใหญ่อยู่ระดับปานกลางลงไป ความกล้าแสดงออกหรือความสามรถทางวิชาการยังไม่สูงมาก แต่ก็มีเด็กส่วนนึงที่หัวไว ไบรท์มาก ทั้งๆ ที่ครอบครัวเขาไม่ได้พร้อม ไม่ได้ส่งเสียเรียนพิเศษ ถือเป็นเพชรในตมเลยแหละ"


Photo Credit: @golferic.j
 
        แม้ครูกอล์ฟจะต้องสอนทุกวิชาสไตล์ครูประถม แต่เราจะโฟกัสวิชาภาษาอังกฤษที่เป็นสายตรง อยากรู้ว่ามันเป็นเรื่องใหม่สำหรับเด็กๆ รึเปล่า? “จริงๆ ก็ไม่ได้เริ่มจาก 0 ซะทีเดียว เพราะตอน ป.1-4 เขาก็ผ่าน ABC และรู้ศัพท์เบื้องต้นมาบ้างแล้ว ต้องยกความดีให้ครู ป.1-4 ที่ทำให้เด็ก ป.5-6 มี Background Knowledge มาบ้างพอสมควร แต่อาจไม่แม่นมากนัก” 

 

เน้นเล่นเกมกับกิจกรรมรัวๆ

แทนการสอนแบบ old-fashioned way
 

        “ผมจะแบ่งการสอนเป็น 2 ช่วง 2 เทอม เทอมแรกเน้นป้อนศัพท์ให้เขาเยอะๆ ให้เพียงพอต่อการเรียนระดับประโยคในเทอม 2 ถามว่าช้ามั้ย? ถ้าตามหลักสูตรก็ช้าแหละ แต่เด็กเราอ่อนไง ถ้าฝืนยัดๆ ไปเด็กรับไม่ได้หรอก เทอมแรกคือเน้นคำศัพท์รัวๆ แยกเป็นหมวดๆ เอาให้แม่น เอาให้เป๊ะก็พอแล้ว ไม่มากไปไม่น้อยไป เด็กแฮปปี้ เราก็แฮปปี้ โดยผมจะเน้นสร้าง attitude ที่ดีต่อภาษาอังกฤษ ถ้าเขาชอบและเปิดใจให้วิชานี้ ในอนาคตผมเชื่อว่าเขาจะต่อยอดได้เอง"


Photo Credit: @golferic.j


Photo Credit: @golferic.j

        "ผมว่าช่วงประถมเป็นตัวแปรสำคัญเลยนะที่จะทำให้เขาชอบหรือไม่ชอบภาษาอังกฤษ ผมเลยนำเกมและกิจกรรมมาสอนเยอะเลย เพราะเป็นการสร้างความตื่นเต้น ความเร้าอารมณ์ และเหมาะสมกับธรรมชาติของการเรียนรู้ของเด็กวัยนี้ ถ้าให้เฉยๆ ท่องจำ พูดตามครูบนกระดาน ก็ไม่สนุกหรอก เด็กเบื่อตายพอดี มันเหมือนนกแก้วนกขุนทอง  นอกจากนี้ผมใช้ระบบแต้ม (Token) เป็นแรงจูงใจภายอนก (Extrinsic Motivation) เสริมเข้าไป เวลาทำกิจกรรมทุกๆ อย่าง ได้ผลเกินคาดครับ เด็กร่วมกิจกรรมเพื่อแย่ง Token ชนิดที่ว่าไม่มีใครยอมใคร" 

        “ส่วนขอบเขตวงคำศัพท์ที่ใช้จัดกิจกรรม ผมจะยึดตามหลักสูตรแกนกลางขั้นพื้นฐาน  ซึ่งเขาจะต้องรู้ระดับหนึ่งเพื่อทำข้อสอบ O-NET เช่น ผลไม้ ร่างกาย ความเจ็บป่วย ยานพาหนะ ครอบครัว สัตว์ อุปกรณ์ในห้องเรียน ผมค่อยๆ สอนพวกเขาไปทีละหมวด"
 

Photo Credit: @golferic.j


Photo Credit: @golferic.j
 

Photo Credit: @golferic.j


Photo Credit: @golferic.j

 
หนึ่งเทคนิคเด็ดจากเว็บบล็อกต่างประเทศ
 

         "ผมชอบเข้าเว็บบล็อกการศึกษาต่างประเทศ เพื่อเรียนรู้เทคนิค แนวการสอน แล้วนำมาปรับใช้กับบริบทโรงเรียนผม เทคนิคง่ายๆ ที่ผมใช้บ่อยคือ 'Hamburger' ส่วนขนมปัง = ภาษาอังกฤษ แล้วเนื้อตรงกลาง = ภาษาไทย (English-ไทย-English) วิธีนี้ช่วยสอน classroom language ให้เด็กอย่างเนียนๆ โดยที่เราไม่ต้องแปลเลย เช่น 'Give yourself a clap. ปรบมือให้ตัวเองนะลูก  Give yourself a clap.' ถ้าเราพูดภาษาอังกฤษแล้วบอกเด็กว่า ประโยคแบบนี้มันแปลว่าแบบนี้ๆ นะ มันจะดูฝืน ไม่ธรรมชาติ เราเพียงแค่พูดไปเลย 3 รอบ ตามเทคนิค Hamburger (English-ไทย-English) พอนานๆ เข้าก็เอาส่วนที่เป็นเนื้อตรงกลางออก เหลือเพียงแค่ภาษาอังกฤษ บรรยากาศห้องเรียนก็จะมีความเป็น English มากขึ้น"

        “นอกจากนี้ผมยังชอบใช้เพลง พร้อมการออกท่าทางประกอบมาใช้ในคลาสด้วย ทำให้เด็กผ่อนคลาย และเพลงก็ช่วยเรื่องจำศัพท์ด้วย"
 
        “ผมมองว่าถ้าเกิดจะยัดความรู้ สอนแบบเอาเขาเป็น expert ให้ได้เลย จากที่เด็กอยากเรียนอาจกลายเป็นกลัวก็ได้ครับ  คลาสอังกฤษผมเน้นสอนให้สนุก ซื้อใจเด็กให้เด็กรักตัวเรา แล้วเด็กจะรักวิชาตาม ทุกอย่างจะลื่นไหล แล้วภาวนาว่าถ้าวันนึงเขาจบ ป.6 ไปเรียนต่อมัธยม เขาจะรักและตั้งใจเรียนวิชานี้ต่อไป เหมือนเราจุดเทียนให้เขา แล้วหวังว่าครูคนใหม่ที่เขาเจอ จะทำให้เปลวเทียนสว่างกว่าเดิม ไม่ดับ"
 

Photo Credit: @golferic.j 

บทบาท "แม่ไก่" Thai Master Trainer
เทรนครูภาษาอังกฤษ

 

        “ต้องเท้าความไปช่วงปี 2558 กระทรวงศึกษาให้ครูอังกฤษทั่วประเทศสอบ CEFR อารมณ์เหมือน TOEIC หรือ TOEFL ครับ ซึ่งพี่ได้ระดับสูงสุด (89/100) ในเขตพื้นที่ในตอนนั้น" สำหรับความยากของข้อสอบนี้ ครูกอล์ฟว่ายากยิ่งกว่า TOEFL เพราะมันเป็นข้อสอบออนไลน์ ค่อยๆ ไต่ระดับจากโจทย์ง่ายไปยาก ถ้าทำผิด โจทย์จะปรับระดับให้ง่ายลง ถ้าอยากได้ระดับสูง ต้องทำให้ถูกไปเรื่อยๆ
 
        “จากนั้นกระทรวงก็คัดครู 300 คนแรกโดยดูจากผล CEFR และให้ไปอบรม (Boot Camp) ซึ่งเทรนเกี่ยวกับการสอนภาษาอังกฤษแบบ communicative เป็นระยะเวลา 6 สัปดาห์ แล้วจึงคัดเหลือ 28 คนเพื่อให้เป็น 'แม่ไก่' ซึ่งจะต้องไป 'ออกไข่' เผยแพร่ความรู้ให้ครูภาษาอังกฤษ”


Photo Credit: @golferic.j
 
        “รู้สึกการเป็น Master Trainer เป็นงานที่ทรงเกียรติและท้าทายมากครับ เราได้ใช้ความสามารถของเรา ส่งต่อเทคนิค ประสบการณ์ และแลกเปลี่ยนความรู้กับครูท่านอื่น ได้ทำงานร่วมกับวิทยการชาวต่างชาติ ต้องกระตือรือร้นตลอดเวลา แต่ว่าเสียดายที่ทำได้แค่ 4 เดือน ต้องขอระงับการปฏิบัติหน้าที่ เพราะต้องกลับโรงเรียน โรงเรียนขาดครูครับ สงสารนักเรียน"


Photo Credit: @golferic.j

 

Everything starts with yourself
 

        ครูกอล์ฟแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษในบ้านเราว่า "เด็กไทยไม่ค่อยมีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน เจอเพื่อนพูดไทย กลับบ้านไปก็พูดไทย แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่ให้หยุดพัฒนา ในเมื่อโอกาสไม่อำนวย เราก็ต้องสร้างโอกาสขึ้นมาเอง เริ่มง่ายๆ เลย เปลี่ยนเมนูโทรศัพท์มือถือเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด แค่นี้ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้ว นอกจากนี้สื่อออนไลน์ด้านภาษามีเยอะมาก เช่น YouTube เพียงแค่เราต้องเปิดใจ และให้เวลากับมัน"  

        "หรือถ้าอยากมี interaction ก็เขียนอีเมลในเชิง Pen Friends กับชาวต่างชาติได้ เช่น เว็บ  mylanguageexchange.com ซึ่งจะเป็นเว็บที่เด็กทั่วโลกเขียนอีเมลแลกเปลี่ยนกันโดยใช้ภาษาอังกฤษเพราะอยากฝึกฝน โดยเว็บนี้ปลอดภัยมาก จะไม่โชว์อีเมลเรา จะไม่ขอข้อมูลอะไรเราทั้งนั้น เมื่อก่อนผมก็ใช้เว็บนี้ฝึกภาษาเยอะมาก ดีมากกด้วย”

       "เราเข้าใจนะ ถ้าครูมาพูดจ้ำจี้จ้ำไชว่า 'เธอต้องท่องศัพท์นะ เธอต้องทำการบ้านนะ' มันน่าเบื่อ บางครั้งก็อาจจะรำคาญ ดังนั้นเนี่ยมันต้องมาจากใจเรา อยากให้เด็กๆ พึงระลึกเสมอว่า คนที่ได้ภาษาอังกฤษจะก้าวไปได้ไว โอกาสในแง่การทำงานก็มากกว่า ถึงไม่ใช่อาชีพภาษาโดยตรงก็ได้เปรียบ (เช่น วิศวกรที่ได้ภาษาอังกฤษ) ไม่มีใครบังคับเราได้ อยู่ที่ว่าเราจะทำหรือไม่ทำ Everything starts with yourself. ผมเองก็ได้รับโอกาสดีๆ อย่างทุกวันนี้เพราะภาษาอังกฤษครับ"
 

Photo Credit: @golferic.j
 

Photo Credit: @golferic.j
 
        ตอนแรกพี่อ่านแค่โพสต์ก็แอบยิ้มแล้วววว  พอยิ่งได้พูดคุยและฟังเบื้องหลังความทุ่มเท ก็ยิ่งประทับใจมากขึ้นไปอีกค่ะ เพราะเชื่อว่าอย่างน้อยๆ ครูกอล์ฟก็ทำให้นักเรียนชนเผ่าที่เรียนกับเขา ตกหลุมรักวิชาภาษาอังกฤษไปแล้ว  พี่เองก็หวังว่าคุณครูและคนที่อยากเป็นครูในอนาคต จะได้ทั้งกำลังใจและเทคนิคดีๆ ไปปรับใช้เพื่อถ่ายทอดความรู้ให้นักเรียนไม่มากก็น้อยนะคะ และหากน้องๆ ชาว Dek-D คนไหนอยากแชร์เรื่องราวของครูที่เคยเรียนด้วย ลองมาเล่าให้ฟังเพื่อเปิดมุมมองกันได้เลย  พี่รออ่านอยู่นะคะ ^^
 
มารู้จักเด็กพลังบวกคนก่อนกันค่ะ ^^
'แพรว' กับเส้นทางชีวิตเด็กกิจกรรม & แอร์โฮสเตส
สู่นางงามเวที #MUT2019
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #ครูกอล์ฟ #กอล์ฟ #ชนเผ่า #ภาษาอังกฤษ #ครู #ครูตัวอย่าง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป