/>

ย้อนตำนาน “เวลลิงตัน คอลเลจ” โรงเรียนนานาชาติชั้นนำจากอังกฤษ สู่กรุงเทพ ผ่านมุมมองผู้บริหารรุ่นใหม่ []

วิว


ย้อนตำนาน “เวลลิงตัน คอลเลจ” โรงเรียนนานาชาติชั้นนำจากอังกฤษ  สู่กรุงเทพ
ผ่านมุมมองผู้บริหารรุ่นใหม่

 

         ย้อนไปเมื่อครั้งอดีต จากนายทหารตำแหน่งนายธงในกองทัพอังกฤษอาร์เธอร์เวลสลีย์ ใช้ความมุ่งมั่นฝึกฝนอย่างไม่ย่อท้อ ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งจอมพลและนำชัยชนะมาสู่กองทัพอังกฤษในศึกวอเตอร์ลู ศึกสุดท้ายของจักรพรรดินโปเลียน ต่อมาท่านได้รับการยกย่องให้เป็นดยุคแห่งเวลลิงตันวีรบุรุษผู้พิชิตนโปเลียน และยังเป็น 1 ใน 100 ชาวอังกฤษผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด
 

          ในปี 1859 หลังสงครามอันยาวนาน อังกฤษเข้าสู่ช่วงฟื้นฟูประเทศ เวลลิงตันคอลเลจเป็นหนึ่งโรงเรียนเอกชนที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ให้จัดตั้งขึ้นพร้อมให้ใช้ชื่อนามของดยุคแห่งเวลลิงตันเป็นชื่อโรงเรียน เพื่อเป็นเกียรติแก่วีรบุรุษของแผ่นดินผู้เป็นวีรบุรุษทางการทหารและอดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษถึงสองสมัย


           กว่า 158 ปีที่เวลลิงตันคอลเลจไม่ได้มีชื่อเสียงแค่ในด้านมาตรฐานการเรียนการสอนที่เข้มข้นสไตล์อังกฤษเท่านั้น แต่ยังโดดเด่นด้านศิลปะกีฬาและการบริการสังคมรวมไปถึงในศาสตร์แห่ง Well-Being และ Wellness ที่ช่วยกล่อมเกลาให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ถึงการจัดการกับอารมณ์และความรู้สึกของตนเอง ซึ่งหากทำควบคู่ไปกับการเรียนวิชาการที่นอกจากจะทำให้ผลการเรียนดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เด็กๆ ได้เข้าใจความเป็น “มนุษย์” ที่มีอารมณ์ความรู้สึกมากขึ้นอีกด้วย
 
           โดยมีศิษย์เก่าผู้ทรงเกียรติและมีชื่อเสียงอีกหลายท่าน ไม่ว่าจะเป็น Sam-Tom Curran นักกีฬา Cricket ทีมชาติอังกฤษ, Paul Doran-Jones และ James Haskell นักกีฬา Rugby ทีมชาติอังกฤษ, Sir Patrick Head (หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Williams Team) นักแข่งรถ Formula 1 และ James Hunt (F1 world champion) และนักแสดงชื่อดังอย่าง Ellie Bamber, Sir Christopher Lee, Robert Morley, Will Young นอกจากนี้ ยังมีนักเขียนและกวีชื่อดัง Gavin Ewart, Sebastian Faulks และ George Orwell 

 
ที่สุดแห่งการศึกษาคุณภาพจากอังกฤษสู่ไทย

 

          “10 ปี ที่ผ่านมามีจำนวนเด็กที่เข้าเรียนในโรงเรียนอินเตอร์เพิ่มขึ้น 5-6% ทุกปี ถึงแม้ประเทศไทยมีโรงเรียนอินเตอร์อยู่จำนวนไม่น้อย แต่โรงเรียนอินเตอร์ที่มีคุณภาพระดับโลก ที่พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกควบคู่กับหลักสูตรที่เหมาะกับการเรียนเตรียมความพร้อมของเด็กในยุคศตวรรษที่ 21 ที่อนาคตมีความไม่แน่นอนสูงยังมีจำนวนไม่มากนัก” นี่เป็นหนึ่งในเหตุผลหลายประการที่ทำให้ ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ ประธานกรรมการโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจกรุงเทพฯ และอธิการบดีมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ มองเห็นโอกาสที่จะนำโรงเรียนที่ได้รับความนิยมและติดอันดับ 1 ใน 5 ของโรงเรียนในอังกฤษอย่างเวลลิงตันคอลเลจ เข้ามาเป็นหนึ่งในทางเลือกใหม่ของคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง

           ด้วยงบประมาณกว่า 2,500 ล้านบาทในเฟสแรกของโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจกรุงเทพฯ ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่มากกว่า 50 ไร่ย่านถนนกรุงเทพกรีฑา (ขณะนี้เปิดสอนในระดับชั้นอนุบาลถึง Year 8 ตั้งแต่อายุ 2-13 ขวบ) และจะเปิดสอนเฟส 2 ในระดับ Year 9 ในปี 2563 ซึ่งทั้งหมดจะสามารถรับนักเรียนได้ 1,500 คน โดยโรงเรียนแห่งนี้จะเป็นโรงเรียนเอกชนนานาชาติขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคอาเซียน

 
ที่นี่...มีหลักสูตรที่แตกต่างเพื่ออนาคต

           เมื่อโลกเปลี่ยนไปการเรียน เพื่อเป็นเลิศทางวิชาการ หรือสอบแข่งขันเข้ามหาวิทยาลัย อาจไม่ใช่คำตอบของนักเรียนทุกคน เพราะที่เวลลิงตันนั้นเชื่อว่า ความเก่งนั้นมีหลากหลายการจัดหลักสูตรของที่นี่ จึงเป็นแบบบูรณาการทั้งวิทยาศาสตร์ ภาษา กีฬา กิจกรรมการแสดง รวมทั้งความรู้อื่นๆ ถูกหลอมรวมมาเป็นหลักสูตรเพื่อการเรียนรู้อย่างรอบด้าน

           การเรียนทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษตามหลักสูตรแห่งชาติของอังกฤษ (National Curriculum for England) และกิจกรรมเสริมร่วมกับหลักสูตรและเสริมหลักสูตร (Enrichment and Co-curricular Offerings) เน้นการเรียนรู้ด้วยการลงมือทำเพื่อเสริมความรู้เช่นการเขียนตัวอักษรด้วยพู่กันปรัชญาโรบอติกส์ศิลปะ ภาษาญี่ปุ่นวงออเคสตรากีฬานานาชนิด
 

           โดย นายคริสโตเฟอร์ นิโคลส์ ครูใหญ่โรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจกรุงเทพฯ จะจัดการเรียนการสอนด้วยระบบ GCSE และ A level โดยให้ความสำคัญกับวิชาด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีวิศวกรรมศาสตร์และคณิตศาสตร์ รวมถึงการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์และภาษาจีน โรงเรียนมีปรัชญา 5I ได้แก่ Inspired, Intellectual, Independent, Individual และ Inclusive ซึ่งเป็นหลักการที่ใช้กับครูและนักเรียน 
 

ที่นี่…มีสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้
 

         ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า บรรยากาศนั้นก็สำคัญต่อการเรียนรู้ไม่แพ้ปัจจัยอื่น เวลลิงตันให้ความสำคัญกับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ส่งเสริมความสำเร็จในทุกๆ ด้าน ของเด็กๆ ทั้งด้านการกีฬา ความเป็นเลิศด้านวิชาการ โดยเฉพาะ  "ห้องเรียน" ที่มีความลื่นไหล และเชื่อมต่อกัน เสมือนการใช้ชีวิตจริงของเด็กๆ ที่การเรียนรู้ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะในห้องเรียน รวมถึง Learning Studios ที่ออกแบบเป็นห้องสตูดิโอที่กว้างขวางและโปร่งโล่ง แต่ก็ยังมีความเป็นส่วนตัว ถูกจัดให้มีพื้นที่เต็มความยาวของทุกชั้นในโรงเรียน กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาความเป็นตัวของตัวเอง
 

          ในส่วนของกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ ที่นี่มีสระว่ายน้ำขนาดมาตรฐาน ลู่วิ่งระดับมืออาชีพ สนามบาสเก็ตบอลระดับอินเตอร์ ห้องสมุดแฟนตาซีพร้อม  “ถ้ำการอ่าน” (Reading Cave) ที่ไม่เหมือนใคร เพื่อกระตุ้นและช่วยปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้กับเด็กๆ

          ที่ตั้งของโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจกรุงเทพฯ นับว่าเป็นโรงเรียนนานาชาติที่มีพื้นที่ตั้งที่ดีที่สุดในเขตกรุงเทพฯ ด้วยพื้นที่สีเขียวที่กว้างขวาง ตัดกับอาคารเรียนที่ประดับไปด้วยอิฐสีแดง สะท้อนถึงความสง่างามของอาคารดั้งเดิมในเวลลิงตันคอลเลจประเทศอังกฤษ

 
ที่ “เวลลิงตันคอลเลจ” ทุกประเทศคือมาตรฐานเดียวกัน

          เพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้ปกครองทุกท่านด้วยการเรียนการสอนอุปกรณ์และหลักสูตรที่เป็นมาตรฐานเดียวกับ Wellington College ในสหราชอาณาจักร รวมถึงเครือข่ายอันแข็งแกร่งจาก Wellington College International School ในเซี่ยงไฮ้ เทียนจิน และหังโจว ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง และจะเป็นมาตรฐานเดียวกับโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจกรุงเทพฯ ด้วยเช่นกัน
 

          สำหรับผู้ปกครองและนักเรียน ผู้สนใจสมัครเข้าเรียนโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจกรุงเทพฯ สามารถติดตามรายละเอียดข้อมูลทางเว็บไซต์ www.wellingtoncollege.ac.th หรือสอบถามเพิ่มเติม โทร. 0-2087-8888

 

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เวลลิงตันคอลเลจ #Wellington College #โรงเรียนนานาชาติ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป