/>

เปิดใจ&เปิดครัว 'แม่ขวัญศรี' เจ้าของรูปอาหารยั่วน้ำลายชาวทวิต ยอดรีกระหน่ำทุกเมนู! []

วิว

 
          สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก Special” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากผู้ที่มีแพสชันในการทำสิ่งที่รัก และสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ในสังคมกันค่ะ 
 

          ช่วงนี้ใครท้องร้องเพราะอาหารหน้าตาน่าทานจากแอคเคานต์ @KwansriR จนต้องเดินไปเปิดตู้เย็นดึกๆ มั้ยคะ? ถ้าใช่...เราคือพวกเดียวกัน!  555  เจ้าของแอคนี้ได้ลง Bio ไว้ว่า  "Home cooking ชอบทำอาหารกินเองและแบ่งปัน" สิ่งที่แชร์เลยมีทั้งภาพอาหารที่ตนทำเอง และเทคนิคจากห้องครัว รวมถึงตอบคำถามคนที่มาขอความรู้ด้วย  ส่วนยอดรีทวีตเฉลี่ยสูงทุกเมนูจนเจ้าตัวยังรู้สึกเซอร์ไพรซ์เลยค่ะ

          และในเมื่อทำให้ชาวเน็ตอย่างเราหิวบ่อยมาก  เลยทนไม่ไหวขอติดต่อไปสัมภาษณ์เกี่ยวกับความสามารถในการทำครัว การทำเพจ รวมถึงความรู้สึกหลังเจอกระแสตอบรับล้นหลามจากโซเชียล  ถ้าใครพร้อมแล้ว...มาเปิดครัวและเปิดใจ "แม่ขวัญศรี" กันเลยดีกว่า!


ยั่วๆ ก่อนเริ่มเรื่องค่ะ!!
...

 

Cr. @KwansriR

จากลูกมือคุณแม่ สู่เชฟประจำบ้าน


         "ตอนเด็กเราอยู่ชนบท เป็นลูกมือช่วยคุณแม่ในครัวค่ะ ทั้งเด็ดผัก หยิบน้ำปลา โขลกเครื่องแกง จ่ายตลาด ทำหลายอย่าง เห็นคุณแม่ทำจนซึมซับ จำได้บ้างแต่ไม่เคยลงมือทำเองเลย (ยกเว้นตอนแม่เผลอ 555) พอเข้า กทม. มาเรียนราม บางวันเบื่ออาหารข้างนอก ก็จะใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าทำอาหารง่ายๆ กินเองในหอ พวกไข่ต้มกับพริกน้ำปลาที่จำสูตรจำรสชาติมาจากแม่ แต่ยังไม่จริงจังมาก บางวันทำแบ่งกับเพื่อน พอตอนโตก็ทำมาแบ่งเพื่อนร่วมงาน"

          "จริงๆ ตอนแรกพี่สนใจเบเกอรี่ถึงกับซื้อเตาอบแล้วไปเรียนจริงจังเลย มีทำขายเพื่อนร่วมงานด้วย แต่อยู่ๆ ก็เบื่อแล้วหันมาทำกับข้าวให้สามีทาน จนติดใจแล้วทำจริงจังมา 10 ปีแล้วค่ะ"


ช่างสังเกตและกล้าถาม
 

         อยากรู้ว่าช่วงฝึกทำแรกๆ คุณแม่เจออะไรบ้าง? "เท่าที่เคยเจอกับตัว ไม่ถึงกับทานไม่ได้เลย แต่รสชาติหรือรูปลักษณ์ยังไม่ถูกใจ เช่น ลวกผักบุ้งแล้วดำ ต้มหัวปลีแล้วดำ ฯลฯ เราก็พยายามหาวิธีแก้ไขให้ได้ค่ะ เวลาไปร้านอาหารจะชอบสังเกต ถ้าอยากรู้ก็ถามเลยว่าทำยังไงถึงได้ออกมาแบบนี้ ไม่ก็หาจากเน็ต ค้นพบวิธีโดยบังเอิญก็มี ถ้าทำได้จะมาแชร์ให้คนอื่นด้วย"


 
        แน่นอนว่าแม่ขวัญศรีให้ความสำคัญกับหน้าตาอาหารมากๆ  "พี่มองว่าอาหารคือศิลปะ มันมีสีสัน มีมิติ ถ้าทำให้เพื่อนหรือสามีทาน พี่จะตั้งใจจัดจานให้สวยเป็นพิเศษ เพราะมันส่งผลต่อความรู้สึกด้วยนะ เวลาคนเห็นแล้วจะรู้สึกอยากทานอาหารจานนั้น แรงบันดาลใจสำคัญคือรายการมาสเตอร์เชฟออสเตรเลียค่ะ ปกติพี่จะชอบดูรายการอาหารทั้งไทยและต่างประเทศอยู่แล้ว"

        "ส่วนเรื่องคุณค่าทางอาหาร ก็ให้ความสำคัญเหมือนกัน สมมติเป็นเมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พี่จะใช้แค่เส้นของเขา แต่เอาไปปรุงเองต่างหาก ไม่ได้ใช้ผงปรุงรส ทำน้ำต้มยำเองเพื่อลดโซเดียม ซึ่งจริงๆ มันก็มีในเส้นอยู่แล้ว"
 

Cr. @KwansriR
 


รวมมิตรคำถามเรื่องเมนู!
"เมนูไหนที่..."

 

เมนูไหนที่เป็นเมนูโปรด
 
        "พี่จะชอบเมนูพวกนึ่งมะนาว เช่นแซลมอนหรือกุ้ง เพราะรู้สึกทำออกมาแล้วสีสันสวย มองแล้วมีความสุข ทั้งเราและเพื่อนก็ชอบด้วยค่ะ"

เมนูไหนที่ไม่ถนัด
 
        "มีนะๆ พี่เป็นแม่ครัวสมัครเล่นเอง ไม่ได้เก่งทุกอย่าง บางเมนูที่ลงทวิตไป เพิ่งทำครั้งแรกก็มี 555 ถ้าเป็นเมนูอินเดียหรือฝรั่งจ๋าๆ จะยังทำไม่ค่อยเป็น ทำได้ตามสภาพ เน้นจัดวางให้สวยงามค่ะ ^^"
 
เมนูไหนที่ชอบ & ทำนานที่สุด
 
        "ไอศกรีมกล้วยบวชชีค่ะ พี่ชอบเพราะเป็นเมนูที่เราพยายามแล้วได้ออกมาดั่งใจ ปกติกล้วยบวชชีจะสีขาว แต่เราอยากให้มันเป็นสีแดงด้วยตัวมันเอง เลยเอาไปนึ่งก่อน 3 ชม. เอามาบวดแล้วปั่น" (ล่าสุดมีเพื่อนท้าให้ทำไอศกรีมกระท้อนพริกเกลือด้วยย ตอนแรกกังวล  แต่สุดท้ายก็ทำสำเร็จ)
 

(ซ้าย) ไอศกรีมกล้วยบวชชี Cr. @KwansriR
(ขวา) ไอศกรีมกระท้อนพริกเกลือ  Cr. @KwansriR
 

เมนูไหนที่ครีเอตหรือพลิกแพลงเอง by แม่ขวัญศรี

       "พริกหยวกยัดไส้ พี่พลิกแพลงมาจากอาหารพื้นเมืองภาคใต้ที่แต่เดิมมันจะยัดไส้ปลา เอาปลามาโขลกมะพร้าว หอมแดง พริกไทย กับกะปินิดนึง พี่รู้สึกอยากกินอย่างอื่นเลยเอาเครื่องแกงมาผสมเหมือนห่อหมก ทำใส่พริกหยวก ต้มกับกะทิ หรืออย่างหมึกนึ่งมะนาว ปกติเขาไม่ใส่กระเทียมกัน แต่เราลองเอากระเทียมโทนมาใส่ (ไม่เอาน้ำ)"
 

        "มีช่วงนึงไม่กินเนื้อสัตว์ 1 เดือน ตั้งเป้าหมายว่าช่วงนั้นจะทำอาหารไม่ซ้ำ แล้วก็คิดเมนูขึ้นมาคือ เต้าหู้ทงคัตซึแกงกะหรี่ เอาเต้าหู้มาชุบแป้ง สุดท้ายออกมาโอเค กลายเป็นเมนูโปรดไปเลยค่ะ"
 


กระแสตอบรับในโซเชียลปังทุกเมนู!


        ก่อนอื่นขอถามจุดเริ่มต้นที่แชร์เมนูอาหารลงในโซเชียล "ตอนพี่เริ่มเล่นเฟซบุ๊ก จะชอบโพสต์อาหารในเฟซส่วนตัว ได้ประมาณ 10 ไลก์กว่าไรงี้ กล้องก็สภาพแบบตามมีตามเกิด สวยบ้างไม่สวยบ้าง 555 แล้วน้องที่ทำงานก็สอนโพสต์ลงกรุ๊ป ผลตอบรับดีประมาณนึงค่ะ เขาเลยแนะนำให้เปิดเพจเป็นของตัวเองดู กลายเป็นเพจชื่อ 'Maekwansri' นอกจากนี้ก็มีไปตั้งกระทู้ในบอร์ดนึงด้วย แรกๆ ยอดไม่เยอะมาก จนลงข้าวเหนียวหน้ากุหลาบ มาม่า หรืออาหารปิ่นโตที่ทำให้สามีทาน คนก็แชร์กันเยอะเลย"


Cr. Maekwansri
 
        "พี่สมัครแอคทวิตเตอร์ไว้ปี 2016 แล้วเล่นจริงจังตอนปี 2017 ลงรูปอาหารเรื่อยๆ ไม่คิดอะไร มีคนถามก็ตอบ จนวันนึงลงเมนูกล้วยต้มกล้วยนึ่ง ตกใจมากกกก คนรีไป 20,000 รู้สึกเซอร์ไพรซ์อะ ถึงกับไปถามน้องที่สมัครทวิตให้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมคนชอบเยอะขนาดนี้ หลังจากนั้นเวลาลงก็จะมีคนมาติดตามเรื่อยๆ ค่ะ จนวันนึงที่ลงไข่ต้มที่ตัวเองทานประจำ คนรีไป 20,000-30,000 ตอนลงไข่ดาว คนก็รีไป 40,000 บางคนมาขอสูตรพริกน้ำปลา เราบอกไปปุ๊บ มีคนมารีเป็นหมื่นอีก เรารู้สึกว่า โห...คนชอบเยอะขนาดนี้เลยเหรอ"
 

       "เวลามีคนถาม พี่ไม่เคยหวงสูตรเลย บอกทุกอย่าง ถ้าเขาเอาเทคนิคไปทำมาหากิน ทำให้คนที่บ้านทาน เป็นแรงบันดาลใจในการทำอาหาร พี่ยินดีมาก ดีกว่าเก็บไว้กับตัวเองคนเดียว ^^" แล้วมีคนมาส่งการบ้านมั้ย? (ประมาณว่าทำตามแล้วลงรูปให้ดู) "มีๆๆ 555 แล้วก็มีทั้งทำได้ไม่ได้บ้าง ถ้าเขาติดขัดตรงไหนแล้วมาถาม พี่ก็จะคอยตอบให้ค่ะ แต่ปัญหาคือปกติพี่เป็นคนไม่ตวง ใช้การกะประมาณเอา บางทีลืมสูตรยังต้องย้อนไปดูที่ตัวเองเคยโพสต์เลย เวลาคนถามเลยบอกยากหน่อย แต่จะพยายามพูดให้นึกออกว่าต้องใส่ประมาณไหน"


รู้สึกยังไง
ขนาดลงรูปดอกไม้คนยังบอกน่าทาน?

 

       "เข้าใจนะๆๆ 555 ปกติพี่นำเสนอเรื่องอาหารมาตลอด พอลงดอกไม้คนเลยรู้สึกน่าทาน อ่านแล้วตลกดี เขาอาจจะหิวอยู่ก็ได้ (แซวๆๆๆ) พี่รู้สึกน้องๆ ที่มากดรีทวิตส่วนใหญ่น่าจะเป็นวัยรุ่นค่ะ บางทีถ้าตอบไม่ไหวจะกดหัวใจอย่างเดียว มีหลายคนชอบบอกว่า อยากเป็นโต๊ะในบ้านเรา หมา แมว เพื่อนบ้าน โดยเฉพาะอยากสมัครเป็นลูกนี่เยอะสุด"

 
       คิดจะไปแข่งรายการทำอาหารมั้ย? "จริงๆ รายการเคยมาชวน ตอนแรกลังเล แต่สุดท้ายก็ไม่กล้า ปกติพี่จะชอบดูรายการของต่างประเทศอยู่แล้ว เวลานั่งดูก็จะคิดตามโจทย์ไปด้วย แล้วก็รู้สึกว่าถ้าเป็นเราคงรับแรงกดดันแบบนี้ไม่ไหว  อีกอย่างพี่คิดว่าถ้าไปแข่งจริงๆ ต้องรอบรู้ ทำเป็นหลายอย่าง รู้สึกเรายังไม่ถึงขั้นนั้น แล้วแรงครีเอตก็ยังไม่เพียงพอด้วย เลยขอเป็นผู้ชมดีกว่าค่ะ"

       แล้วถ้าเป็นร้านอาหารล่ะคะ? "อืม...พี่อาจจะอายุเยอะแล้วแฮะ ><"
 


ฝากถึงคนที่อยากเริ่มทำอาหาร


       "ต้องช่างสังเกต ถ้าเจอปัญหาอย่าปล่อยผ่าน หาวิธีแก้ไขให้ได้ ต้องพยายามมุ่งมั่น อย่าท้อ มันมีผิดมีถูก ที่สำคัญคือต้องทำด้วยใจรัก เหมือนเวลาเพื่อนมาทานข้าวที่บ้านแล้วบอกอร่อย ทำไข่ต้มสวย พริกน้ำปลาทำยังไง ขอสูตรได้มั้ย? แค่นี้ก็ปลื้มแล้วว ดีใจมาก"
 

        "พี่อ่าน reply หรือ comment ในโซเชียลแล้วได้กำลังใจเหมือนกันนะ เราหวังด้วยว่าอาหารที่พี่ลงจะทำให้คนอยากเข้าครัวทำอาหารทานเอง เพราะเราสามารถเลือกได้ว่าจะใส่อะไรลงไปบ้าง อยากให้รสชาติออกมาเป็นแบบไหน เรื่องคุณภาพและความสะอาดยิ่งไม่ต้องกังวล บางครั้งราคาที่เราต้องจ่ายเป็นร้อย เราก็สามารถประหยัดโดยซื้อวัตถุดิบมาทำเอง สามารถเนรมิตรูปลักษณ์ให้ออกมาสวยไม่แพ้ในร้านอาหารเลยค่ะ ^^" 


สุดท้ายนี้...แม่ขวัญศรีมีตู้เย็นกี่ตู้คะ?
 

       "ตู้เดียววว 5555 พี่จะมีฟรีซไว้บ้าง เวลาไปซื้อของจะเผื่อเป็นสัปดาห์เลย"


 
 
        (โอ๊ย...คุยไปหิวไป T__T) หลังจากได้พูดคุยแบบเปิดใจและเปิดครัวกับคุณแม่ขวัญศรีไปแล้ว ก็รู้สึกชื่นชมทั้งฝีมือและความพยายามเลยค่ะ ดังนั้นหากน้องๆ ตั้งใจทำสิ่งที่รักแล้วเจอปัญหาก็อย่าเพิ่งปล่อยผ่านนะคะ อยากให้ลองหาคำตอบจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ที่ตอนนี้เปิดกว้างมากกว่าแต่ก่อน หรืออาจลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง // สุดท้ายนี้ก็อยากชวนติดตามเมนูใหม่ๆ และเทคนิคจากคุณแม่ขวัญศรีทั้ง Facebook, Twitter และ Youtube Channel หากใครลองทำตามแล้วอย่าลืมไปส่งการบ้านเพื่อพัฒนาสกิลทำอาหารกันนะคะ ^^  
 
อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกตอนที่แล้วนะคะ :)

‘ร้านเชียงรายปัญญาฯ’
กับเรื่องราวของเด็กพิเศษที่งัดความถนัดเฉพาะตัวมาดูแลร้านกาแฟ!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #แม่ขวัญศรี #KwansriR #ทวิตเตอร์ #ไวรัล #อาหาร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป