/>

'เตย' สาวศิลปากรนามปากกา 'MerryxMerci' กับไอเดียมิกซ์ชุดไทยลงในแฟชั่นแบรนด์โปรด! []

วิว
“แก๊งนางฟ้าบ้านนา” ผู้ปลุกเสน่ห์แดนชนบทด้วยแฟชั่นสไตล์ท้องถิ่น (คลิป 5 ล้านวิวการันตีความแซ่บ!)

        สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ "เด็กพลังบวก" ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        เชื่อว่าน้องๆ หลายคนน่าจะเห็นภาพวาดโปรเจกต์    Thai costume x My favorite brands  ของ @merryxmerci ที่ล่าสุดคนรีไปเกือบครึ่งแสนแล้ว! (เป็นอีกครั้งที่งานของเด็กศิลปากรเป็นไวรัล)  งานดังกล่าวเกิดจากการจินตนาการแบรนด์ต่างๆ เป็นคาแรกเตอร์หญิงสาว  แล้วดึงจุดเด่นของแบรนด์ออกมามิกซ์กับความงามแบบไทยๆ ในเมื่อคอนเซ็ปต์เก๋ขนาดนี้ เราก็ไม่รอช้า ขอติดต่อไปสัมภาษณ์เจ้าตัวเกี่ยวกับโปรเจกต์ ความถนัด ความชอบ รวมถึงถามรีวิวภาพรวมการเรียนในสาขาออกแบบนิเทศศิลป์ด้วย  ใครสนใจสาขานี้ห้ามพลาดนะคะ ^^
 

แนะนำตัว
 
        "สวัสดีค่ะ ชื่อ 'เตย' ชุติกาญจน์ มาตย์เทพ อายุ 20 ปี กำลังเรียนปี 3 สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะมัณฑนศิลป์ ม.ศิลปากร ค่ะ ^^"


Photo Credit: @merryxmerci

 
Thai costume x My favorite brands
ถ้าเราใส่กลิ่นอายไทยๆ ลงในแฟชั่นแบรนด์ดัง..?

 
         "เตยชอบแฟชั่นมาตั้งแต่เรียนออกแบบที่สาขาตอนปี 1 แล้วเราก็ชอบวาดภาพเหมือน (Portrait) ผู้หญิงอยู่แล้วด้วยค่ะ เลยต้องให้ความสำคัญกับเสื้อผ้าที่ผู้หญิงสวมใส่ กลายเป็นเตยอินกับแฟชั่นมาเรื่อยๆ เลย ^^ ทีนี้ด้วยความที่ชอบเปิด Pinterest ดูคอลเลกชั่นแฟชั่นโชว์อยู่แล้ว วันนึงก็เกิดอยากรู้ขึ้นมาว่าถ้าเราเอาชุดไทยมาประยุกต์เข้าไป มันจะเป็นยังไงนะ?"

         "ก่อนทำเราก็นั่งศึกษาแต่ละแบรนด์ เปิดดูคอลเลกชั่นปีก่อนๆ ย้อนไปหลายปี พยายามหาจุดเด่นของแต่ละแบรนด์ให้เจอ จดเสร็จเอามานั่งลิสต์ เขียนมายแมป แล้วค่อยลองสเก็ตช์ รวมๆ แล้วเก็บข้อมูล 1 สัปดาห์ วันละ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นก็นั่งทำวันละตัว จริงๆ ตอนแรกทำแค่ 2 ตัวคือ Chanel กับ Gucci ลงทวิต ตั้งใจแค่จะอธิบายว่า 2 แบรนด์นี้มันต่างกันนะ ปรากฏว่า เฮ้ย...คนรีเยอะมาก เลยคิดทำต่อยอดอีกหลายๆ แบรนด์ คิดว่าคนน่าจะสนใจเยอะค่ะ"
 

Photo Credit: @merryxmerci
 
          ทีนี้เรามาดูกันค่ะว่า เธอจินตนาการสาวแต่ละแบรนด์เป็นแบบไหน แล้วเตรียมเครื่องแต่งกายยังไงให้เหมาะกับลุค!


Photo Credit: @merryxmerci

          "Elie saab - แบรนด์นี้เด่นเรื่องการปักผ้า ซึ่งมู้ดมันจะใกล้ๆ กับ D&B เตยเลยลองไปเปิดคอลเลกชันแฟชั่นโชว์แล้วพบความต่างตรงที่ Elie ไม่ค่อยเน้นเครื่องประดับเยอะๆ แต่เน้นโชว์ลายปัก ดังนั้นเราก็ดึงจุดเด่นนี้มาโดยเน้นลายปักผ้าบนตัว ไม่มีเครื่องหัว แล้วลดทอนความเป็นไทยนิดนึงโดยการตัดกระโปรงทรงไทยให้สั้น สวมเสื้อเหมือนนางรำในโขน ซึ่งจริงๆ จะยาวลากพื้น แต่เรามาดัดแปลงให้สั้นลง"

          "Balenciaga - ฉีกแนวเลยยย ปกติเขามาแนวหลุดโลกอยู่แล้วใช่มั้ยคะ ตอนแรกคิดหนักเลยว่าแฟชั่นไทยจะใช้ได้มั้ยเนี่ย? ถ้าลดทอนชุดไทยไปคนจะยังดูออกมั้ย? สุดท้ายก็ทำได้โดยการเอาความเป็นไทยมาใส่ในความหลุดโลกของเขานั่นแหละ ทำแว่นตาปีกลายไทยแฉกๆ มีเส้นระโยงระยาง (ซึ่งมันไม่น่าจะใส่ได้จริงในชีวิตประจำวันอะ 555) ส่วนกระโปรงก็เอาทรงไทยมาทำให้ทำให้หลุดโลกไปอีก"


Photo Credit: @merryxmerci

          "Versace - ส่วนตัวเตยชอบความเท่และความเซ็กซี่ของแบรนด์นี้ เลยไปเลือกมาคอลเลกชันนึงซึ่งเขาจะใส่สูทของผู้ใหญ่ และไม่สวมเสื้อข้างใน เราก็ปรับโดยการเพิ่มเสื้อสีเหลืองเข้าไป แล้วเปลี่ยนกางเกงเป็นโจงกระเบน ใช้เข็มขัดของแบรนด์แต่เปลี่ยนหัวเป็นของไทย ปรากฏว่ามันลงตัวมากๆ ดูเป็นลุคของเวอร์ซาเช่"
 
         "Dolce & gabbana - เตยมองว่าแบรนด์นี้เน้นดีเทลหรูหรา งานปักงานดอกไม้จัดเต็ม ซึ่งดูเป็นผู้หญิงมากๆ เราก็นำสถาปัตยกรรมในวัดพระแก้วมาประยุกต์ เพราะเขามีเซรามิกดอกไม้ เราก็เอามาใส่ในลายกระโปรง เอาลายผนังวัดมาใส่ แล้วเราสังเกตว่า D&G มีเครื่องหัวเยอะ และมีความเครื่องประดับฝังเพชร เราเลยสวมชฏาลงไปด้วยค่ะ"
 

Photo Credit: @merryxmerci

         "Louis Vuitton - แบรนด์นี้ให้ฟีลผู้ใหญ่ลุคลุยๆ แต่มีคลาส อันนี้แอบยากเหมือนกันนะ ใช้เวลาศึกษานานเพราะปกติเตยเคยเห็นแต่กระเป๋าหลุยส์ ไม่เคยดูคอลเลกชั่นส่วนอื่นๆ เลยค่ะ 555 ตอนทำเราก็ดัดแปลงเสื้อแจ็กเกตหนังให้เป็นสไบพาดบ่าข้างเดียว แล้วแบรนด์ก็ไม่ค่อยเน้นดีเทลลายปัก เราเลยใส่ไปแค่ตรงชายกางเกงนิดหน่อยให้ดูเป็นลายไทย ส่วนคู่สีก็ได้แรงบันดาลใจจากไทยโทน"

        "Dior เรารู้สึกแบรนด์นี้เหมือนผู้หญิงที่โตและทางการ เลยใช้โทนสีที่ให้ความรู้สึกนิ่ง เรียบ ดูเป็นผู้ใหญ่ ตรงชายกระโปรงก็ใส่ผึ้ง ซึ่งเป็นดีเทลเล็กๆ ในเครื่องประดับของดิออร์ วางสลับกับลายไทย ส่วนกระเป๋าก็เป็นของดิออร์แต่แก้เป็นลายไทยเข้าไป"
 

Photo Credit: @merryxmerci
 
        "Chanel - ชาแนลจะเป็นแนวสาวหวานน่ารักๆ มีความเป็นลูกคุณหนูคล้ายๆ ดิออร์ และดูเป็นผู้ดีที่เครื่องแต่งกายน้อย ชุดไทยที่สวมเลยลดทอนให้เรียบง่ายขึ้น ใช้คู่สีชมพู-ขาว-ทอง ใส่ลงไปเสื้อผ้าค่ะ เพราะเป็นโทนสีน่ารักๆ ^^" 
 
        "Gucci - เตยมองกุชชี่เปนสาวแฟชั่นที่เครื่องประดับเยอะๆ และมีความชิคในตัว เลยประยุกต์เอาเครื่องประดับไทยมาทำเข็มกลัดบนตัว"
 
       "พอลงไปแล้วก็มีคนที่เห็นภาพแบรนด์ต่างจากเรานิดหน่อย อย่างเช่น Gucci กับ D&G ที่ใกล้เคียงกันมากๆ พอเตยอ่านก็เก็บไปแก้ไขปรับใช้ เพราะทำงานสายนี้ต้องฟังคอมเมนต์คนอื่นด้วย ไม่งั้นเราจะจมกับความคิดตัวเอง แล้วงานจะไม่พัฒนาไปไหน"

        แล้วเตยหยิบภาพวาดคอลเลกชั่นนี้มาต่อยอดยังไงอีกบ้าง? "จริงๆ มีความคิดอยากออกแบบส่งประกวดชุด Miss Universe ด้วย แล้วตอนนี้ก็กำลังเปิด Pre-order โปสการ์ดอยู่ค่ะ ^^ นอกจากนี้ก็อยากพริ้นท์ A2-A3 ใส่กรอบรูปไว้แขวน และทำปฏิทิน 12 เดือน ซึ่งต้องวาดเพิ่มอีก 4 ตัว"
 


เคยเสียความมั่นใจ
เพราะลงสอบความสามารถพิเศษแล้วไม่ติด!

 
         "เตยชอบวาดรูปมาตั้งแต่จำความได้เลย จนมีจุดเปลี่ยนนิดนึงคือช่วงสอบเข้า ม.1 เรารู้สึกตัวเองวาดรูปประกวดมาเยอะ เลยลองสอบเข้าแบบวัดความสามารถพิเศษ ปรากฏว่าไม่ติด! เราก็เสียความมั่นใจไปเลยว่าตัวเองวาดไม่ดีขนาดนั้นเลยเหรอ (ความคิดเด็ก ป.6 อะเนอะ) จากนั้นก็ห่างหายจากทางนี้ไปเลย วาดแค่นิดหน่อยค่ะ แล้วตอน ม.ปลาย ก็เรียนต่อสายศิลป์-ภาษาฝรั่งเศสด้วย ไมได้ต่อด้านศิลปะ"
        
         "ทีนี้ตอน ม.4 ก็มีช่วงฉุกคิด ถามตัวเองว่าสุดท้ายจะเลือกเรียนต่ออะไร? เราทำอะไรได้ดีที่สุด? ก็ได้คำตอบว่า เราน่าจะเอาดีทางศิลปะนะ เราทำมันได้ดีที่สุดแล้ว จากนั้นก็พิสูจน์ให้พ่อแม่เห็นว่าศิลปะทำเงินได้ ในเมื่อเราเป็นเด็กยุคใหม่ ก็สามารถใช้โซเชียลนี่แหละเป็นช่องทางขายของ เริ่มจากรับออเดอร์วาดภาพเล็กๆ น้อยๆ จะได้เงินมาจำนวนนึง เราก็เอาไปอวดพ่อแม่ ในที่สุดเขาก็เปิดใจให้เราไปเรียนพิเศษศิลปะค่ะ ^^"


Photo Credit: @merryxmerci
 

         "ช่วงที่เรากลับมาเรียนศิลปะ เขามีจัดงานนึงสำหรับเด็กสายฝรั่งเศสทั่วประเทศ มีแข่งหลากหลาย ทั้งวาดรูป เรียงความ แต่งนิทาน ตอบคำถาม ฯลฯ อาจารย์ก็ส่งเราไปแข่งวาดรูป ตอนนั้นเราแค่วาดให้ดีที่สุด แต่ไม่คิดจะได้เพราะห่างหายจากการวาดรูปและการประกวดไปนานมากกก แต่ปรากฏว่าได้รางวัลชมเชย รับกับสมเด็จพระเทพฯ เลยค่ะ งานนั้นกู้ความมั่นใจกลับมาให้เราฮึดสู้สายนี้แบบจริงจัง ตั้งใจติวจนสอบเข้าสาขานี้ได้ค่ะ เราต้องขอบคุณความพยายามของตัวเองในตอนนั้นมากๆ"


Photo Credit: @merryxmerci
 
เปลี่ยนแนวเรื่อยๆ ตามศิลปินที่ชอบ
 
        อยากให้เตยนิยามคำจำกัดความของตัวเองสั้นๆ "น่าจะเป็นการใช้ 'แพสชัน' ตัวเองในการทำงาน เราชอบเอาความชอบมาสร้างงานศิลปะอยู่แล้ว ^^"

        "อาจารย์ทุกคนจะสอนเราว่า 'ถ้าอยากเก่ง ต้องดูงานจากศิลปินเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ' พอดูเยอะๆ เราจะซึมซับไปเอง อย่างเราเองจะชอบสไตล์ของ 'โกลด มอแน' (Claude Monet) มากๆ เขาเป็นศิลปินเก่าที่เน้นวาดภาพทิวทัศน์ (Landscape) เราก็ประยุกต์จากเขามาทั้งจังหวะการปาดสี พยายามลดทอนใช้สีให้น้อย ไม่ต้องเก็บเนี้ยบมาก แต่คนมาเห็นแล้วดูออก"

       "นอกจากนี้เราจะติดวาดภาพเหมือน (Realistic) ด้วย เพราะเราชอบดรออิง แล้วสไตล์ก็ไม่นิ่งด้วยนะ อย่างตอน ม.6 สนใจศิลปินสีน้ำคนนี้ เราก็ทำแนวนี้ พอปี 1 ก็เปลี่ยนแบบอีก เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ส่วนใหญ่วาดคน และจะมีตัวเราอยู่ในแต่ละแบบที่เปลี่ยนไปค่ะ" มีเป็นแฟนคลับใครแล้ววาดแฟนอาร์ตรึเปล่า? "เราไม่ได้ตามวงใดวงนึง ชอบไปเรื่อยๆ เห็นหน้าใครแล้วชอบก็วาด ไปๆ มาๆ ก็เหมือนถูกดูดให้ตามเฉยเลยยยย 5555"
 


I am "the flash"
ฉายานี้ได้มาเพราะดรออิงเร็วเวอร์

 
         อย่างที่เราได้ยินมาตลอดว่างานกับโปรเจกต์เด็กคณะนี้มาแบบรัวๆ แล้วเดดไลน์กระชั้นตลอด แล้วเธอเองก็มีรับจ็อบด้วย เราแบ่งเวลายังไง? "จริงๆ เรามีฉายา 'The flash' ที่ได้มาตั้งแต่ตอนติวดรออิง เพื่อนถามว่าทำไมวาดเร็วมาก เราก็ตอบไปว่า 'I am the flash' เขาก็จำมาเรียกจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ 5555 การทำอะไรเสร็จเร็วมันก็ดีแหละ แต่ข้อเสียคือเราจะไม่ได้กลับมาเช็กงานแบบละเอียดๆ ทำเสร็จลงเลย แต่ระยะหลังเราพยายามแก้ไขจุดนี้ โดยการทำเสร็จแล้วเก็บไว้พรุ่งนี้ค่อยลง ดูก่อนว่ามีตรงไหนต้องเก็บอีกมั้ย"

Photo Credit: @merryxmerci

 
สาขาที่ฝึกเด็กเป็นอเวนเจอร์ส
 
        เราเชื่อว่ามีน้องๆ หลายคนสนใจสาขาออกแบบนิเทศศิลป์ เลยแอบถามรีวิวสิ่งที่เจอในคณะนี้ด้วยว่าน่าเรียนแค่ไหน? "ด้วยความที่สาขานี้มีตัวเลือกหลากหลาย จบไปทำได้หลายด้าน พอเข้าไปแล้วเราก็เหมือนได้เปิดโลกเลยค่ะ ได้รู้จักเพื่อนๆ ที่เก่งหลายๆ ด้านรวมกันในห้องเดียว แล้วส่วนใหญ่เขาก็จะมีเพจไว้ลงผลงานตัวเองอยู่แล้ว"
 
         "ถ้าเป็นเรื่องวิชาเรียน ปี 1 จะยังไม่ค่อยหนัก เตยก็สนุกไปกับการเรียนปรับพื้นฐานดรออิง ไม่ได้กดดันเท่าไหร่เพราะชอบอยู่แล้ว แต่พอปีสูงจะต้องคิดงานมากขึ้น ซับซ้อนขึ้น ก่อนเริ่มทำงานทุกครั้งจะต้องลิสต์ข้อมูล จริงๆ ไม่ได้ยากมากถึงกับเรียนไม่ได้ ส่วนที่ยากมีแค่หาข้อมูลกับพรีเซนต์ให้ผ่าน พองานจบก็หายเหนื่อย เพราะเราได้เห็นงานที่สมบูรณ์"
 
         แล้วเราเองเลือกลงวิชาไหนบ้าง? "ตอนปี 3 จะเลือกลงวิชาลงได้ อย่างเตยก็ลงวิชาออกแบบสิ่งพิมพ์ แพ็กเกจจิง ซีเควนซ์ (เล่าเรื่องผ่านภาพต่อเนื่องให้เห็นเป็นช็อตๆ)"


ท้อได้แต่อย่าพาลไม่ชอบงานตัวเอง
 
        "เราฝึกสีน้ำจากยูทูบ ซึ่งมันเกิดจากการลองผิดลองถูกของตัวเองก่อน บางคนจะไม่กล้าเริ่มเพราะไม่เคยทำมาก่อน มันคือเรื่องปกติ แต่ถ้าเราไม่กล้าออกจากคอมฟอร์ตโซนเพื่อลองสิ่งใหม่ๆ เราจะไม่มีวันทำสิ่งนั้นได้เลย"
 
        "สุดท้ายเราอยากฝากถึงคนที่วาดรูปแต่ยังหาสไตล์ตัวเองไม่เจอ หลายคนน่าจะเจอกับสถานการณ์นี้ ถามว่ามีวิธีแก้มั้ย? มันไม่มี มีแต่เราต้องฝึกวาดไปเรื่อยๆ อาจท้อบ้าง เตยก็มีช่วงท้อนะว่าสไตล์ของเราไม่เด่นพอรึเปล่า? แต่สุดท้ายพอฝึกไปเยอะๆ ตัวตนของเราก็ชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ถ้าใครท้ออยู่ ท้อได้ แต่อย่าพาลไม่ชอบงานตัวเองไปด้วย เพราะสุดท้ายการจะทำงานนั้นได้ต้องรัก ชื่นชม และเห็นค่างานตัวเอง อยากให้มั่นใจไว้ก่อน เพราะมันจะเป็นพลังให้เรา พอวันนึงมีคนมาชื่นชมและเห็นค่างานของเรา นั่นก็เป็นผลพลอยได้จากความพยายาม"

Photo Credit: @merryxmerci
 

สุดท้ายจริงๆ แล้ว~
เร็วๆ นี้จะมีงาน #caraweenday

 
         งาน Art Market #caraweenday  ครั้งที่จะถึงนี้  เธอก็มีบูธเป็นของตัวเองด้วยน้าา "พบกันได้ที่บูธ B17 ขายงานแฮนด์เมดค่ะ เตยเองชอบทำเทียนมากๆ เลยลองทำในคอนเซ็ปต์ กลิ่น x ความทรงจำ จริงๆ เรามีความเชื่อเรื่องนี้นะ อย่างสมมติไปสอบแล้วฉีดน้ำหอมกลิ่นนึง ถ้าเราหยิบกลิ่นนั้นมาฉีดอีก บรรยากาศตอนสอบก็จะกลับมา"

         "ในงานเราจะทำเทียน 4 ฤดู เอาความรู้สึกในแต่ละฤดูมาทำเป็นกลิ่น แล้ววาดโปสการ์ดลงไปด้วย เหมาะกับทั้งคนเหงาๆ และคู่รักเลยค่ะ ^^" 


Photo Credit: @Caracasan
 

         ขอชื่นชมทั้งฝีมือและความครีเอตเลยค่ะ เห็นมั้ยว่าบางครั้งถ้าเรามีความสนใจหลายอย่าง ก็ไม่จำเป็นต้องนั่งชั่งน้ำหนักแล้วเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งเสมอไปนะคะ  เพราะเราสามารถหยิบมาพลิกแพลง มิกซ์แอนด์แมทช์เป็นผลงานเก๋ๆ อย่างที่สาวศิลปากรคนนี้นำเสนอ ซึ่งช่วยสร้างสีสันให้วงการอาร์ตและถ่ายทอดความงามแบบไทยๆ ให้คนทั่วไปได้เห็นควบคู่กันไปด้วย ถ้าน้องๆ ชื่นชอบงานแนวนี้ พี่แนะนำให้ฟอลทวิตเตอร์แอคเคานต์ @merryxmerci หรืออินสตาแกรม @merryxmerci_me รับรองว่าจะได้เห็นผลงานดีๆ และเก็บเป็นแรงบันดาลใจได้แน่นอนค่ะ

อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกตอนที่แล้วนะคะ :)
เปิดใจ&เปิดครัว 'แม่ขวัญศรี'
เจ้าของรูปอาหารยั่วน้ำลายชาวทวิต ยอดรีกระหน่ำทุกเมนู!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #ชุดไทย #ศิลปะไทย #ศิลปะร่วมสมัย #แฟชั่น #แบรนด์ #ศิลปากร #ออกแบบนิเทศศิลป์ #มัณฑนศิลป์ #งานอดิเรก #วาดรูป #ศิลปะ #Drawing #ไทยโทน #caraweenday

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป