/>

'Modtanoy' จากเด็กวิทย์วาดรูปไม่เก่ง พลิกแนวมาทำสติกเกอร์ขายจนรุ่ง! []

วิว

        สวัสดีค่ะชาว  Dek-D  พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก Special” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากผู้ที่มีแพสชันในการทำสิ่งที่รัก และสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ในสังคมกันค่ะ

        ใครเคยเจอบางงานที่ดูน่าทำมากๆ แต่ไม่กล้าเริ่มเพราะคิดว่า "มันเป็นไปไม่ได้หรอก" บ้างมั้ยคะ? เกริ่นแบบนี้เหมือนเราจะมาชวนทำธุรกิจหรือนั่งพูดการันตีความสำเร็จให้น้องๆ แต่ไม่ใช่นะ!  555  วันนี้เราแค่จะพาไปฟัง 1 เคสของคนที่กล้าเริ่มแล้วไปรอด ทำเงินได้ แถมฝีมือพัฒนามาไกลมาก  โดยเธอคนนี้เรียนสายวิทย์มาตลอดและเชื่อว่าตนไม่เก่งวาดรูป แต่สุดท้ายมาเริ่มทำสติกเกอร์เรื่อยๆ จนขายดีและมีแฟนคลับซื้อสะสมด้วย พอเราได้คุยแล้วก็จับได้ว่า เธอมองเห็นโอกาสตั้งแต่มันยังเป็นจุดเล็กๆ อยู่ไกลลิบๆ แล้วกล้าเชื่อว่ามันจะเป็นไปได้

        ว่าแต่...เธอไปมองเห็นโอกาสพวกนั้นตอนไหนบ้างล่ะ?


 

แนะนำตัว


         "สวัสดีค่ะ ชื่อ 'มด' พรวฤณ เหรียญรุ่งโรจน์ อายุ 35 ปี เรียนสายวิทย์มาตั้งแต่มัธยม และต่อ ป.ตรี - ป.โท คณะวิทยาศาสตร์ จาก ม.สงขลานครินทร์ ค่ะ ^^"


เป็นนักวิทยาศาสตร์
แต่แฮปปี้กับงานอิสระ


        "หลังเรียนจบเราก็มาทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ค่ะ ต้องอยู่ในห้องแล็บตลอด หน้าที่หลักของเราคือวิจัยปุ๋ยและดิน นำตัวอย่างจากเกษตรกรมาวิเคราะห์หาธาตุอาหาร จริงๆ เราไม่ใช่ว่าไม่ชอบทางนี้นะ เพราะก็เลือกเรียนวิทย์มาตลอด แต่ใจเราอยากออกมาทำธุรกิจอะไรที่เป็นของตัวเอง และอยากหาทางเลี่ยงสารเคมีที่ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวด้วย"

        คิดหนักรึเปล่าที่ต้องลาออกจากงานประจำ มายึดอาชีพที่หลายคนอาจมองว่ามันเสี่ยง โดยเฉพาะสภาพเศรษฐกิจอย่างทุกวันนี้? "มุมมองพี่อาจต่างออกไป พี่เลือกงานที่ตัวเองจะมั่นคงกับมันได้มากกว่า ซึ่งก็คืองานที่ชอบ ทำแล้วมีความสุข และไม่ป่วย ซึ่งถ้าตรงข้ามจากนี้ ถึงตัวงานจะสร้างรายได้มั่นคงแค่ไหน มันก็ดันเป็นตัวเราเองที่ไม่มั่นคงกับมัน สุดท้ายก็ทำได้ไม่นาน"วาดไม่ค่อยเก่งแต่รักหมดใจ
 

        "จริงๆ พี่ทำงานพิเศษมาตลอด แต่ไม่เคยคิดเรื่องสติกเกอร์ไลน์มาก่อนเลยค่ะ จนวันนึงเรามานั่งมองว่าเดี๋ยวนี้คนใช้โซเชียลเยอะมาก รุ่นพี่ที่รู้จักก็ชอบซื้อสะสมเป็นร้อยๆ เซ็ต เลยเชื่อว่างานนี้น่าจะสร้างรายได้ให้เราได้นะ จากนั้นก็มีแบรนด์นึงจัดประกวดวาดคาแรกเตอร์เพื่อไปทำสติกเกอร์ เราก็ลองส่งแต่ไม่ได้รางวัลอะไรเลย 5555 สิ่งที่ทำให้เรายังตัดสินใจวาดต่อก็คือ เราเห็นอันดับ 1-3 เขาเป็นมือสมัครเล่นเหมือนเรา แต่เขามีไอเดีย ทำให้เข้าใจว่าเรื่องศิลปะ การ์ตูน มันเป็นความชอบส่วนบุคคล"

        "เซ็ตแรกพี่วาดเป็นตัว 'มดตะนอย' ที่สอดคล้องกับชื่อเรา แล้วเราก็วาดไม่เก่งเลยอยากเริ่มจากอะไรง่ายๆ ก่อนค่ะ  ปรากฏว่าชุดแรกขายได้ 10 ดาวน์โหลด แถมเป็นของเพื่อนไปครึ่งนึง! 55555 ถ้าใครเห็นตัวเลขนี้อาจจะท้อจนเลิกก็ได้ แต่พี่คิดว่าการที่มันมียอดขึ้นมา แสดงว่างานนี้เป็นไปได้ ตอนนั้นพี่ใช้วิธีทำไปเรียนไป (เรียนใน youtube) วาดบนแอปฯ ใน iPad ทำมาประมาณ 10 เซ็ต แล้วก็ลงทุนซื้อเมาส์ปากกาวาดลงคอมพ์แบบจริงจังมากขึ้นค่ะ"


เกี๊ยวซ่าเปลี่ยนชีวิต
 

       "เราวาดเรื่อยๆ จนถึงชุด 'เกี๊ยวซ่า' คือชุดที่ 21 เป็นผู้หญิงแก้มยุ้ยๆ ป่องๆ ออกแนวกวนๆ เซ็ตเปลี่ยนชีวิตที่ผลตอบรับดีมาก คนจำพี่ได้เพราะเซ็ตนี้เลย" คาแรกเตอร์เกี๊ยวซ่ามาจากตัวเราเองรึเปล่า? "ใกล้เคียงแต่ไม่ใช่นะๆ จริงๆ เริ่มจากเราวาดตัวพี่สาวก่อน ซึ่งเป็นคาแรกเตอร์เรา 100% เลย แต่รู้สึกตลาดชอบแนวกวนๆ มากกว่าเลยดัดแปลงเป็นเกี๊ยวซ่าค่ะ ปรากฏว่าพอออกมาได้ 20 วัน ทางไลน์ก็เชิญไปทำสติกเกอร์แบบมีเสียง พี่ดีใจมากกกก รู้สึกมันสำเร็จมากๆ เลย เป็นจุดเปลี่ยนที่เราคาดไม่ถึง"


จากหลักพันสู่หลักแสนต่อเดือน!
 

       "ทุกคนจะบอกว่าเราวาดรูปไม่เก่ง และเราก็คิดแบบนั้นมาตลอดว่าเราไม่มีสกิลด้านนั้นเลย แต่เราอาศัยใจรัก ชุดแรกไม่ได้ใช้สกิลมาก พอทำออกมาก็ไม่ได้ตอบโจทย์ตลาดเท่าที่ควร แต่พยายามพัฒนามาเรื่อยๆ พอวาดจนเจอแนวที่ชอบก็สนุก และอยู่กับมันได้นาน"

       "รายได้ช่วงแรกแค่หลักพันต่อเดือน แต่ก็เกือบแตะหมื่น พอทำไปได้ 5-10 ชุดก็หลักหมื่น ถ้ามีวินัยเราก็จะมีรายได้ต่อเดือนที่มั่นคง จนมาถึงช่วงเกี๊ยวซ่าที่มีคนชอบเยอะๆ ก็กลายเป็นหลักแสนค่ะ ^^"

       แต่ทุกวันนี้ก็ยอมรับว่าคู่แข่งเยอะขึ้นกว่าแต่ก่อนมากๆ เรากังวลเรื่องนี้รึเปล่า? "พี่ว่ามันคือธณรมชาติของธุรกิจ มันคืองานขาย และสติกเกอร์ที่พี่ทำก็คือสินค้าตัวนึง การมีคู่แข่งจะทำให้เรามีแรงผลักดัน ทำให้เราได้วิเคราะห์งานคนอื่น และทำให้เราไม่หยุดพัฒนา อีกอย่างพี่คิดว่าเสน่ห์ของสติกเกอร์ไลน์ คือการมีคนสร้างผลงานออกมาแตกต่างและหลากหลาย ถ้ากลับกันในตลาดมีแค่ผลงานเรา คนก็ไม่มีสิทธิ์เลือก สติกเกอร์อาจไม่เป็นที่นิยมก็ได้ค่ะ ^^"


ส่วนหนึ่งของสติกเกอร์ที่สร้างโดย Modtanoy

       "จริงๆ มันอยู่ที่มุมมองต่อสิ่งที่เจอ ถ้าเราคิดบวกกับมัน เราก็จะมีกำลังใจสู้ต่อ พอพี่มองเห็นความเป็นไปได้ ก็พยายามพัฒนาฝีมือ เพราะเชื่อว่ายอดโหลดนั้นอาจจะเพิ่มขึ้นมาอีกก็ได้"


เริ่มด้วยใจ แล้วทำให้สุดฝีมือ
 

       "ถ้าใครคิดจะเริ่มต้น ให้เริ่มต้นด้วยใจ วาดด้วยความสนุก อาจจะลองทำเป็นงานเสริมก่อนก็ได้ค่ะ ถ้าเกิดรายได้ดีค่อยลงเต็มตัว พี่อยากฝากอย่างเดียวคือเรื่องแพสชัน ความปรารถนาแรงกล้าต่ออาชีพนั้นๆ ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ต้องใส่ใจลงไปเต็มที่ ทำให้สุดฝีมือ พี่เชื่อว่างานนั้นจะต้องสำเร็จสักวัน"

        
       เห็นมั้ยคะว่าเรื่องการคิดบวกคือจุดแข็งของเธอจริงๆ เพราะดูมีหลายสถานการณ์ที่ชวนท้อ แต่เธอเลือกที่จะบวกจนผ่านมาได้ ใครที่กำลังพยายามฝึกฝนสิ่งที่ตนไม่ถนัด เราก็ขอส่งกำลังใจให้เต็มที่ อย่างน้อยถ้าไม่สำเร็จ ก็จะไม่เสียใจเพราะเราลงมือทำเต็มที่แล้ว ^^ สุดท้ายนี้ถ้าใครอยากอุดหนุน สามารถค้นหาชื่อ มดตะนอย ใน Line Store ได้เลยน้าา (ลายทางการ / ลายครีเอเตอร์) ลายเส้นน่ารักๆ น่ามีไว้ในครอบครองมากๆ ค่ะ
 
อย่าลืมย้อนอ่านเด็กพลังบวกตอนที่แล้วนะคะ :)

'ฮับ' เด็ก 13 กับไอเดีย "โปรแกรมช่วยผู้พิการทางหู"
ที่เข้ารอบ 20 คนสุดท้ายในงาน Google
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สติกเกอร์ไลน์ #Modtanoy #มดตะนอย #รายได้เสริม #งานพิเศษ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เราเป็นคนวาดรูปที่ห่วยแตกมาก

  บางรูปตรงกันข้ามกับภาพต้นฉบับ บางรูปใกล้เคียงกับภาพต้นฉบับ

  ยกเว้น บ้าน ภูเขา ต้นไม้ พระอาทิตย์เท่านั้นแหละค่ะที่เหมือน

  เวลาลงบทความกับแฟนฟิคในเด็กดีจะต้องหารูปหน้าปกบทความกับแฟนฟิค

  เรามีไอดีในเด็กดี มี Facebook Twitter Line IG และล็อกอินใน Pantip

  เราต้องไป Save รูปการ์ตูนที่เราหามาได้ลงคอมและเอามาใช้แทนตัวเอง

  แทนที่จะวาดรูปเอง เอาตัวการ์ตูนที่เราชอบมาวาดในสไตล์ของเราเอง

  ส่วนหน้าปกนิยาย แค่รูปอิมเมจตัวละครยังไปไม่รอด วาดหน้าปกนิยายเองจะเหลือเหรอ

  เราไม่ชอบลงรูปหน้าตัวเองค่ะ เราไม่ได้สวยเหมือนดารานักร้องซะหน่อย

  ทำไมต้องเอารูปตัวเองลงด้วย

  ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เราเป็นคนวาดรูปที่ห่วยแตกมาก

   บางรูปตรงกันข้ามกับภาพต้นฉบับ บางรูปใกล้เคียงกับภาพต้นฉบับ

   ยกเว้น บ้าน ภูเขา ต้นไม้ พระอาทิตย์เท่านั้นแหละค่ะที่เหมือน

   เวลาลงบทความกับแฟนฟิคในเด็กดีจะต้องหารูปหน้าปกบทความกับแฟนฟิค

   เรามีไอดีในเด็กดี มี Facebook Twitter Line IG และล็อกอินใน Pantip

   เราต้องไป Save รูปการ์ตูนที่เราหามาได้ลงคอมและเอามาใช้แทนตัวเอง

   แทนที่จะวาดรูปเอง เอาตัวการ์ตูนที่เราชอบมาวาดในสไตล์ของเราเอง

   ส่วนหน้าปกนิยาย แค่รูปอิมเมจตัวละครยังไปไม่รอด วาดหน้าปกนิยายเองจะเหลือเหรอ

   เราไม่ชอบลงรูปหน้าตัวเองค่ะ เราไม่ได้สวยเหมือนดารานักร้องซะหน่อย

   ทำไมต้องเอารูปตัวเองลงด้วย

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป