/>

จากเสียงวิจารณ์สู่คำชื่นชม: 'ฟลุ๊ค กะล่อน' กับการเล่าตัวตน-ฝีมือผ่านยูทูบ แถมได้เฉิดฉายบนรันเวย์! []

วิว

        สวัสดีค่ะชาว  Dek-D พบกับคอลัมน์ "เด็กพลังบวก" ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ

        ก่อนหน้านี้ชาวเน็ตหลายคนที่รู้จัก "ฟลุ๊ค-กะล่อน" หรือ "ฟลุ๊ค-ธรรณพ แสงโอสถ" ในภาพจำที่ไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ แต่ระยะหลังมานี้ก็มีหลายคนอีกเช่นกันที่ยอมรับและชื่นชมทั้งความสามารถ บุคลิก และการวางตัวว่าพัฒนามาไกลมาก และยังเชื่ออีกว่าเธอจะไปได้อีกไกลแน่นอน

        อย่างล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ส.ค. -  1 ก.ย. ที่ผ่านมา เธอคือหนึ่งในผู้ร่วมเดินบนรันเวย์แฟชั่นงาน Elle Fashion Week 2019 ให้กับแบรนด์ Greyhound ซึ่งจัดขึ้นที่ Central World ทำเอาคนฮือฮาในฝีมือการเดินแบบโปรๆ และไม่ใช่แค่นั้นนะคะ เพราะเธอลงมือแต่งหน้าทำผมเองด้วย! ...ว่าแล้วก็ขอไปพูดคุยถึงงานนี้ รวมถึงเม้าท์มอยว่าเธอทำอะไรบ้างในช่วงที่ผ่านมา? คนพากันบอกว่าเธอเปลี่ยนไป แล้วเธอล่ะคิดว่าตัวเองต่างจากเดิมยังไงบ้าง? 
 

โคตรมีหลายความรู้สึก แต่อันดับแรกขอบคุณผู้ใหญ่จาก @greyhoundoriginal และงาน #ellefashionweek2019 ที่ให้โอกาสเด็กคนนี้ และขอบคุณตัวเองที่กล้าทำลายกำแพงที่เรากลัว สุดท้ายเราก็ทำได้เต็มที่สุดๆวันนี้ และนี่คือสิ่งที่เราชอบเราดูเราอยากทำมานานคือการเดินแบบ ขอบคุณทุกๆคนวันนี้ที่ช่วยออกมาจนดี และสุดท้ายขอบคุณเธอ @monthtnk ที่ทำให้เราโตขึ้นและกล้าแสดงออกมั่นใจ เธอคือคนที่สำคัญมากๆในความสำเร็จของเรา ️️

A post shared by ฟลุ๊คกะล่อน (@flukkaron) on


ตัวอย่างคอมเมนต์จากชาวโซเชียล

ใส่ส้นสูงเดินเล่นในบ้านตลอด
จนได้เฉิดฉายบนแคตวอล์กครั้งแรก!


        "ส่วนตัวเราชอบดูฝรั่ง ชอบโมเดลมานานมากๆ ทีนี้ความกะเทยก็จะแบบ..ใส่ส้นสูงเดินเล่นคนเดียวที่บ้านทุกวันๆ ไม่มีคนติดต่องานมาก็เดินเล่นแบบนั้นเป็นปีๆ พอมีโอกาสเดินจริงก็แทบไม่ต้องซ้อมเลย มีแค่ดูบล็อกกิงก่อนถึงวันจริงค่ะ ^^"


Photo Credit: [IG]flukkaron
 
        หลังจากเธอได้แสดงฝีมือ ก็มีกระแสตอบรับว่าเธอเดินดีมากๆ อยากรู้ว่าทำไมเราถึงได้เข้าร่วมเดินในงานนี้? "มีพี่ทีมงานของแบรนด์เลื่อนยูทูบเจอเรา แล้วน่าจะเห็นว่าเราคาแรกเตอร์ชัดเจน เลยชวนมาลองแคสต์ดูว่าจะไหวมั้ย เหมาะกับชุดรึเปล่า ปรากฏว่าเราแคสต์ผ่านด้วยค่ะ ตื่นเต้นมากๆ ส่วนตัวคิดว่าเขาหาคนหลายๆ คาแรกเตอร์นะ เพราะในวันนั้นแต่ละคนสไตล์ต่างกันหมดเลย"

        ได้ยินมาว่าลงมือแต่งหน้าทำผมเองด้วย? "ตอนแรกคิดว่าจะมีคนแต่งให้ แต่ทีนี้ทุกคนเขาเป็นลุคใสๆ เผยผิว ในขณะที่ลุคเรามันจะต้องแต่งหนักหน่อย ตาเข้มผิวเข้ม เขาคิดว่าเราแต่งเองน่าจะเข้ากว่า แต่เขาก็ส่ง reference มาให้ เราก็เริ่มจากลงงานผิวแล้วแต่งตาแต่งปาก ส่วนผมก็ทำมาเองตั้งแต่ที่บ้านเลย"
 

        "เราติดตามการเดินแบบมาเยอะก็จริง แต่ไม่คิดเลยว่าจะมีโอกาสแบบนี้ ก่อนหน้านั้นก็เคยนอยด์เพราะแคสต์ไม่ผ่าน เลยคิดว่าตัวเองคงไม่เหมาะมั้ง แล้วก็หันไปทำสิ่งที่ชอบไปก่อน ซึ่งก็คือการแต่งหน้า พอได้มาเดินจริงๆ เหมือนทุกอย่างเปิด เหมือนได้ทำลายกำแพง เรารู้ว่าตัวเองทำได้ ผลตอบรับออกมาดี มีคนติดต่องานเข้ามาด้วย ถ้ามีงานหน้าก็อยากรับอีกนะคะ แต่ถ้าไม่มีก็ทำเหมือนเดิม คือแต่งหน้าไปเรื่อยๆ 555"

 

ทำ Vlog สอนแต่งหน้า
แถมรับแต่ง "ฟรี" สำหรับผู้ไม่มีงบ

 

        "่ถ้าเรื่องแต่งหน้า เราฝึกมาน่าจะ 3-4 ปีได้แล้วค่ะ เคยเรียนแค่เทคนิคนิดหน่อย แต่เรื่อง vlog เมื่อก่อนไม่กล้าทำเพราะคิดว่าคนน่าจะอยากดูผู้หญิงแต่งหน้ามากกว่า แต่พอเห็นว่าเดี๋ยวนี้สังคมเปิดกว้างขึ้น เราก็เลยลองดู ^^"


 

        เห็นว่าเรารับแต่งหน้าฟรีให้น้องๆ ด้วย เพราะอะไรเราถึงอยากทำ? "ด้วยความที่เครื่องสำอางเยอะมากๆ แต่แทบไม่ได้แตะเลย เรามาเช็กดูว่าเดือนนึงเรารับงานแค่ 20 วัน ยังเหลือว่างอีกตั้ง 10 วัน เราก็เอา 3-5 วันในนั้นรับแต่งหน้าฟรีสำหรับน้องที่มีความจำเป็นแต่ไม่มีงบ พอได้ทำแล้วมีความสุขมากๆ เราได้แต่งให้เขาสวย อย่างเช่นน้องที่จะแต่งงาน (จัดงานเล็กๆ) รับปริญญา ประกวดดาว-เดือน คทากร เชียร์ลัดเดอร์ ฯลฯ แต่เราต้องคุยเหตุผลกันก่อนนะ เพราะเราจะรับแต่งให้คนไม่มีงบจริงๆ และต้องเช็กด้วยว่าตารางคิวได้มั้ย บางทีอาจให้คำแนะนำแทน"
 จากชื่อเสียงติดลบ
สู่เน็ตไอดอลที่มีแต่คอมเมนต์ชื่นชม

 

        "เมื่อก่อนตอนทำเฟซบุ๊ก คนจะได้ยินชื่อเสียงของเราในทางที่ไม่ค่อยดี คนชอบคิดว่าเรามั่นใจเกินไป ซึ่งจริงๆ กว่าเราจะกล้าลงคือคิดนานมาก แต่ก็ยอมรับเลยว่า ณ ตอนนั้น เราลงเพราะคิดแค่ว่าอยากดังเฉยๆ"

        "แล้วจุดเปลี่ยนของเราคือการตัดสินใจทำยูทูบเพราะอยากให้คนรู้จักตัวตนจริงๆ ของเรา บางคลิปก็พูดนิดนึงแค่คำสองคำ อาจไม่ได้เฮฮามาก เน้นลงเรื่องเที่ยว เดินเล่น แต่งหน้า ฯลฯ การทำยูทูบเริ่มต้นจาก 0 ไม่คิดเลยว่าจะประสบความสำเร็จ มันกลายเป็นอีกโลกนึงที่เราเอาให้ธรรมชาติสุดๆ ไม่ประดิษฐ์เลย"
  
        มีแต่คนคอมเมนต์ว่าเราเปลี่ยนไป(ในทางที่ดีขึ้น) อยากรู้ตัวเองแตกต่างจากเมื่อก่อนยังไงบ้าง? "จริงๆ ที่ผ่านมาเราแทบไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรเลย แค่เลิกถ่ายรูปแบบไม่ดี แล้วหันมาทำ vlog ลงยูทูบว่าชีวิตวันนึงเราทำอะไรบ้าง ถ่ายทุกอย่าง คนก็จะชอบบอกว่า 'วันนึงทำงี้จริงเหรอ?" 'พูดงี้หรอ' 'ไม่คิดว่าจริงๆ เราเป็นแบบนี้' ซึ่งอาจจะแตกต่างจากที่เขาเคยเห็น"
 
        "คนรอบข้างจะบอกว่าความคิดเราดูโตขึ้น ไม่ใช่คิดแล้วทำเลยเน้นให้คนสนใจแบบไม่สนผลลัพธ์ เดี๋ยวนี้ก่อนทำอะไรจะคิดตลอดว่าคนที่ดูจะได้อะไรจากตรงนี้ เราต้องลงสิ่งที่ดีที่สุด ตรวจทานอย่างดีทั้งเนื้อหาและคำพูดคำจา ไม่ให้คนสามารถคิดสองด้านได้"
        "พอคนยอมรับและชื่นชมก็ดีใจมากๆ ถึงเราจะเป็นคนไม่อ่านคอมเมนต์ แต่ก็รู้ว่าโดนด่ามาตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา จนมาวันนึงรู้สึกว่ามีคำชมเข้ามาเยอะมาก เราก็คิดว่า เฮ้ย..นี่คือสิ่งที่เราทำจริงๆ นี่คือตัวตนเราเลย ไม่ได้สร้างขึ้นมา เขารู้สึกรับได้กับสิ่งที่เรานำเสนอ ดีใจมากที่พอทำไปแล้วบางคนเอาไปต่อยอดได้ คนแฮปปี้"

 

ทำไมต้อง "โลกของคนมีหนวด"
 

        "หนวดเป็นสิ่งที่เราไม่เคยมีตั้งแต่เด็ก ถูกปลูกฝังมาว่าถ้ามันขึ้นแล้วห้ามโกนนะ เดี๋ยวมันจะแข็ง ตอนเป็นชายไม่มีเลย แต่พอเริ่มแต่งหน้า ส่องกระจก มันก็ดันขึ้นมา 555 แต่เราไม่คิดรู้สึกเลยว่ามันไม่สวย เรารู้สึกมั่นใจที่มีหนวดด้วยซ้ำ ไม่คิดจะเอาออกเลย"

        "จากนั้นก็มีฝรั่งคอมเมนต์ที่แปลได้ประมาณว่า 'โลกของคนมีหนวด' เลยเอามาตั้งเป็นชื่อเพจและชื่อช่องยูทูบของเรา ยังไงก็ขอฝากติดตามกันนะคะ เราเอาทริคแต่งหน้ามาสอนด้วย ^^"
 
        จากที่ฟลุ๊คบอกว่าคนมักได้ยินชื่อเสียงของเธอในทางที่ไม่ค่อยดี แต่ตอนนี้คนเปิดใจและพร้อมติดตามผลงานใหม่ๆ ของเธอ เรารู้สึกยินดีด้วยมากๆ และเชื่อว่าหลังจากนี้จะมีเวทีรออยู่ตรงหน้าให้เธอแสดงฝีมืออีกแน่ๆ ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจเรื่องความสวยความงาม แฟชั่น หรืออยากรู้จักฟลุ๊ค กะล่อน ให้มากขึ้น อย่าลืมเข้าไปติดตามอินสตาแกรม @flukkaron / ยูทูบแชนเนล โลกของคนมีหนวด / เฟซบุ๊กแฟนเพจ โลกของคนมีหนวด กันนะคะ ^^
 
[อ่านเด็กพลังบวกตอนก่อนหน้า]

วางไมค์ขึ้นวอร์ด: เล่าชีวิตว่าที่คุณหมอ
‘มิณทร์-ยงสุวิมล’ กับชีวิต นศพ.ศิริราช ปี 4
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ฟลุ๊คกะล่อน #เน็ตไอดอล #ฟลุ๊ค #Vlog #เดินแบบ #แฟชั่นโชว์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป