/>

ความสุขของ 'หญิงชรากะหมาน้อย' ที่ส่งต่อผ่านดนตรีและบทเพลงย้อนยุค จนประทับใจคนทั่วโลก! []

วิว

 
        สวัสดีค่ะชาว  Dek-D  พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก Special” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากผู้ที่มีแพสชันในการทำสิ่งที่รัก และสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ในสังคมกันนะคะ

        คุณย่าสวมชุดนอน  ดีดกีตาร์  ร้องเพลงย้อนยุค  แล้วมีน้องหมาน้องแมวฟังสงบนิ่งอยู่ข้างๆ องค์ประกอบเหล่านี้รวมกันเป็นภาพแสนเรียบง่าย แต่เรียกรอยยิ้มของคนนับแสนนับล้านได้ตลอดเลยค่ะ วันนี้เราโชคดีมากๆ ที่มีโอกาสได้นั่งพูดคุยกับ "คุณย่าลิน - มาลิดา เฮอร์แมน" เจ้าของเพจ หญิงชรา กะ หมาน้อย และยูทูบแชนเนล Malinda Herman Official ต้องบอกเลยค่ะว่าท่านเป็นคนที่เก่งและอารมณ์ดีมากๆ แถมยังฝากข้อคิดที่ใช้ได้กับทุกยุคสมัย แต่ขอสปอยล์ก่อนนะคะว่า เห็นผูกพันกับสัตว์เลี้ยงขนาดนี้ คุณย่าเคยมีช่วงชีวิตที่ไม่ชอบสัตว์ด้วยนะ!
 

Hey Jude (Cover)
4,000,000++ views!


อยากเป็นคุณย่าสายฮิปสเตอร์
มากกว่า "เน็ตไอดอล"

 

        ก่อนอื่นขอเริ่มถามที่มาของฉายา "คุณย่าสายฮิปสเตอร์" สักหน่อย  "เมื่อ 3 ปีที่แล้วมีคนเรียกเราว่าเน็ตไอดอล ซึ่งเราไม่อยากเป็นเลย มันเหมือนกับว่าคนต้องทำตามเราในแบบแผนดีๆ แต่เราเองแค่อยากทำอะไรที่มีความสุขในแบบตัวเอง ได้เล่นกีตาร์ร้องเพลง มีหมานั่งฟังข้างๆ เลยรู้สึกว่าเป็นฮิปสเตอร์ยังดีกว่าอีก จากนั้นนักข่าวเขาก็เอาไปเรียกกัน"
        "เวลาว่างๆ ก็จะร้องเพลงเล่นดนตรีตลอด แต่ถ้าตอนไหนไม่มีฟีลเล่นกีตาร์ก็เปิดเกมมาเล่น วันไหนมีคิวซักผ้าจะปิดโซเชียลไปก่อน นอกนั้นก็มีถักโครเชต์ ทำกับข้าว เห็นแบบนี้เราทำกับข้าวได้หลายอย่างเลยนะ! 555"

 

เคยประสบอุบัติเหตุ

เลยร้องเพลงเพื่อ exercise ใบหน้า
 

         "คุณย่าเคยรถคว่ำ ใบหน้าฝั่งซ้ายเบี้ยวไปข้างนึง เลยต้องบริหารกล้ามเนื้อบนใบหน้าด้วยการพูดเยอะๆ ลูกหลานก็บอกให้ลองร้องเพลง ไม่ต้องนั่งพูดคนเดียวตลอดก็ได้"

         "แล้วลูกชายที่เป็นนักดนตรีอยู่แล้ว เขาก็ซื้อกีตาร์ให้เราตัวนึง และช่วยสอนทริคให้ ถ้าไม่เข้าใจอะไรก็ถามเขา เราเองพอมีพื้นฐานอยู่บ้างเพราะเคยเล่นตอนเด็ก แต่ไม่ได้จริงจัง ซึ่งการรู้แค่ 4 คอร์ดก็สามารถร้องเพลงได้เป็นพันๆ เลย"
 

 

ขอเพลงนี้กันมา หญิงชราจำไม่ได้เลยค่ะ ว่าให้ฟังไปแล้วหรือยัง อาจจะฟังแล้วหรือยังไม่ฟัง ตัดสินให้ว่า ฟังใหม่นะค้าา A lover's concerto #malinda #malindahermanFC #หญิงชรา กะ หมาน้อย #คุณย่าสายฮิปสเตอร์

Posted by หญิงชรา กะ หมาน้อย on Wednesday, September 4, 2019 

        "แนวเพลงที่เล่นก็จะเป็นเพลงเก่าๆ ดนตรียุค 60' 70' เราฟังมาตั้งแต่เด็กๆ คุณพ่อคุณแม่เราก็ฟัง แล้วบางทีก็เล่นตามที่คนขอเข้ามา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นหลานๆ เราก็จัดให้ นั่งแกะใหม่ หาเนื้อเพลง แล้วจดตัวบรรจงลงกระดาษ เพราะจะช่วยให้จำได้ดีกว่า เวลาร้องจะนึกถึงตอนเขียน) จากนั้นวางคอร์ด ใช้เวลาหัดไป 2-3 วัน แรกๆ อาจต้องดูโน้ต แต่หลังๆ ไม่ต้องแล้ว เพราะกลัวจะไม่มีอายคอนแทกกับคนดู"

        "เพลงที่ทำให้คนเริ่มรู้จักเราคือเพลง 'Why do I love you so' หลังจากนั้นก็มีอีกหลายเพลงที่หลักล้านวิวเหมือนกัน เช่น 'Beautiful Sunday' หรือ 'Because I love you'" ...ถ้าตามไปดูเพจ 9gag จะเห็นว่ายอดไลก์และคอมเมนต์จากชาวต่างชาติเยอะมากกกก 
 

Hooman uses serenade, chihuahua is smitten. หญิงชรา กะ หมาน้อย

Posted by 9GAG on Thursday, August 15, 2019

More than I can say โดนขอให้ร้องอีก1รอบ พรุ่งนี้จะขออีกอ่ะ ป่าวน้อ?? และ หมาน้อยจิ๋วแจ่มเมื่อไหร่จะเลิกซบ บอกมา!!

Posted by หญิงชรา กะ หมาน้อย on Tuesday, August 27, 2019

 

เคยเป็นคนไม่ชอบสัตว์
จนมาเจอน้องหมาที่ถูกทิ้ง

 

        เข้าโหมดคนรักสัตว์กันบ้าง เราเชื่อว่าหลายคนน่าจะเข้าใจเหมือนกันว่า คุณย่าเป็นคนรักสัตว์มาตั้งแต่เด็กๆ แต่จริงๆ แล้วนั้น... "ตอนเด็กเราไม่ชอบสัตว์เลี้ยง โดนขนไม่ได้เลยแหละ ไม่ได้แพ้นะ แต่รู้สึกกลัว ขนลุก คนที่บ้านก็เป็นเหมือนกันหมด แต่ทุกวันนี้ทั้งบ้านเป็นคนรักสัตว์กันหมดแล้ว"


        "แต่เหตุผลที่เริ่มเลี้ยง มันเริ่มจากตอนไปทำธุระแถวอพาร์ตเมนต์ แล้วเจอหมาพันธ์มิเนเจอร์สีน้ำตาลตาบอดตัวนึง เลยถามคนแถวนั้นว่าทำไมเค้ามาวนเวียนแถวร้านส้มตำ? คนก็เล่าให้ฟังว่าเค้าเป็นหมาบ้านหลังใหญ่ฝั่งโน้น ตอนเด็กๆ เห็นนั่งในรถตลอด แต่มีวันนึงโดนหมาใหญ่กัดตาบอดขาเป๋ แล้วเจ้าของก็ไม่เลี้ยง ไม่แน่ใจเหตุผล เราก็บอกว่า 'ถ้าไม่เลี้ยง เราจะเอาไปเองนะ' แล้ววันนั้นก็เดินไปทักเค้านิดนึง บอกให้คนที่ร้านช่วยอาบน้ำให้หน่อย เดี๋ยวพรุ่งนี้จะมารับกลับ"

        รับไปเลี้ยงทั้งที่ตอนนั้นไม่ชอบสัตว์? "ใจก็กลัว แต่สงสารมากกว่า กลายเป็นความรู้สึกที่กลัวเค้าไม่คุ้นเคย แล้วจะไม่ยอมมาอยู่ด้วย แต่พอวันรุ่งขึ้นมาถึงเห็นเค้ารออยู่ที่บันไดแล้ว เราก็อุ้มขึ้นรถ ตกลงกันด้วยนะว่า 'อย่ากัดนะ เราจะต้องอยู่ด้วยกัน' จากนั้นก็ตั้งชื่อให้ว่า 'ทองแท้' ละกัน เพราะเห็นตรงตัวเค้าข้างหน้าเป็นสีทอง พอพามาที่บ้านปุ๊บทุกคนตกใจเพราะไม่เคยมีสัตว์เลี้ยงมาก่อน แต่ทองแท้ก็เงียบ ไม่เห่า"

        "เราไม่เคยศึกษานิสัยหมามาก่อน ออกไปหาซื้อเบาะซื้อหมอนข้าง เลี้ยงเหมือนเด็กอ่อนเลย เค้าก็นอนตะแคง ตาบอดข้างนึงมองเรา หมอบอกว่าอายุน่าจะ 4-5 ปีแล้วแหละ และถ้าเค้าตาไม่บอดจะถือเป็นหมาพันธุ์มิเนเจอร์ที่สมบูรณ์แบบมากๆ จากนั้นหมอก็ฉีดยาให้ เรานอนกอดหมาบนเตียงเลย พอเค้าอยู่ไปสักอาทิตย์นึงก็เริ่มชิน เริ่มเห่า แต่มีความสุขนะ ใครไปใครมาก็ประจบ 5555"

        "...ตอนนี้ทองแท้ไม่อยู่แล้วนะ เสียเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ตอนเค้าอายุ 12 ขวบ เศร้ามากกก" ฟังแล้วใจหายเลย หวังว่าน้องทองแท้จะได้ไปสู่ภพภูมิที่ดีนะคะ


ชวนเม้าท์สมาชิกผู้ฟังที่ดี
(แต่บางทีก็ร้องเพลงด้วย)


        คราวนี้มาขอชวนเม้าท์ที่มาและนิสัยของสมาชิกในบ้านสักหน่อย มาดูกันว่าจะน่ารักชวนยิ้มแค่ไหน ^^ "เราไม่เคยซื้อสัตว์มาเลี้ยงเลย มีแต่เก็บมาเลี้ยงหรือมีคนเอามาให้ ตอนเลี้ยงก็เลี้ยงเหมือนลูก แยกตัวผู้ตัวเมีย ตอนปล่อยเค้าก็เล่นกันธรรมดาไม่มีผสมพันธุ์กันเลย"
 
        คุณย่าเริ่มยกตัวอย่างให้ฟัง "หลังจากทองแท้เสีย ก็มี 'ทองโกลน' (เสียแล้วตอนอายุ 13) 'โยเกิร์ต' ตอนนี้อายุ 15 ย่าง 16 ตอนเด็กๆ คือเป็นสาวสวยและรวยมาก ตาคว่ำ 555 ส่วน 'พริกไทย' อายุ 14 ย่าง 15 ขี้เบ่ง แบบทุกคนต้องตามใจชั้นนะะะ ตรงข้ามกับ 'ตาตี่' อายุ 7 ขวบ จะมีนิสัยเจียมเนื้อเจียมตัว"
 

(ซ้าย) โยเกิร์ต / (ขวา) จิ๋วแจ่ม & ตาตี่

Photo Credit: หญิงชรา กะ หมาน้อย [FB Fanpage]

        "แมวก็มีเหมือนกัน ชื่อ 'บาร์เบียร์' อายุ 5-6 ขวบ เก็บมาจากศาลพระภูมิแถวบ้าน เจอตอนเค้านั่งจุ๊กอยู่ตรงนั้น ตัวเล็กๆ เท่าฝ่ามือ อยู่ดีๆ จะชอบหายไปหรือหลงทาง เลยต้องให้อยู่ในกรงแล้วออกมาเป็นเวลา นิสัยก็จะเดายาก ถ้าอารมณ์ดีก็ร้องเพลง ถ้าอารมณ์ดีก็ไม่ยอมร้องเลย"

        "ถ้าเป็น 'จิ๋วแจ่ม' ร้านทำผมให้มาตอน 2 ขวบ ตัวนี้อารมณ์ดีสุดดดด เวลาเรียกจะมานั่งข้างๆ กีตาร์ พอเราเริ่มจับคอร์ดก็หลับตรงคอกีตาร์เลย ในเพลง 'หญิงชรากับหมาน้อย' ที่จะออกมาเร็วๆ นี้ก็จะบอกธรรมชาติของจิ๋วแจ่มชัดเจนเลยค่ะ"
 


เคล็ดลับใช้ชีวิตแบบไม่แก่
 

        "อืม...จริงๆ ก็ตั้งแต่สมัยก่อนแล้วนะ เราจะชอบหนีปัญหาที่่รกหูรกตา ใครกำลังนินทาอะไรเราก็เดินหนี เพราะเรามองว่าการนั่งนินทามันจะเข้าตัว ถ้าเราลบคนอื่นก็เท่ากับลบตัวเองด้วย จริงๆ มีคนคอมเมนต์ถามเรานะว่า แก่แล้ว ไปเข้าวัดเข้าวามั้ย? (เราไม่ได้ไปตลอด 24 ชม. สักหน่อย) หรือไม่ก็ เอาเวลาไปเลี้ยงลูกมั้ย? (ลูกไม่ได้พาหลานมาให้เราเลี้ยง ก็เลยเลี้ยงหมาไง 555) เวลามีคนมาโวยวายเราก็ไม่โกรธ" 
 
        "การใช้ชีวิตให้ไม่แก่คือเราต้องทำตัวเองให้มีความสุข ดูอย่างเราคุยกันสิ สบายๆ เลยเห็นมั้ย? 5555 เราคิดเสมอว่าวันนี้ของทุกคนน่ะมี แต่พรุ่งนี้เราไม่รู้หรอก ดังนั้นเราต้องไม่ประมาท สร้างคุณค่าให้ตัวเองโดยการมอบความสุขให้ผู้อื่น ถ้าคนเราหันหน้าพึ่งพากัน ไปที่ไหนก็เจริญ แล้วโลกก็จะน่าอยู่ ดีกว่านั่งนินทาว่าร้าย อิจฉาตาร้อน"
        "คนเราไม่ต้องถึงกับร่ำรวยล้นฟ้า อย่างคุณย่าก็ทำคลิปร้องเพลงสร้างความสุขให้คนอื่นได้ เราเห็นแล้วก็แฮปปี้จะตาย มีงานเข้าด้วย ถึงเวลาก็บอกลูกๆ ว่า 'วันนี้แม่ไปขายแก่ก่อนนะ'"
 
        ว่าแต่โซเชียลมีเดียเป็นเรื่องยากสำหรับคุณย่ามั้ย? "ไม่เลย เราทำเพจเองทั้งหมด แล้วหลังๆ ลูกชายก็มาช่วยดูแล มีครั้งนึงโดนแฮ็กก็นั่งเปิด google มารีบแก้เสร็จใน 1 ชม. เพราะเป็นคนขาดโซเชียลไม่ได้เลย แล้วลูกหลานก็งงว่าแก้ได้ไงเนี่ย??"

มีแอคเคานต์ TikTok ในจีนด้วยนะ!

        นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า การใช้ชีวิตให้มีความสุข ไม่ได้มีแบบแผนตายตัว และไม่จำเป็นต้องให้อายุมาขัดขวางแนวทางความสุขของเราด้วย คุณย่าลินที่อายุย่าง 70 เลือกจับกีตาร์ร้องเพลงย้อนยุคไปหลายปี เลือกไม่เข้าไปในวงสนทนากลบๆ และยังส่งต่อความสุขไปให้คนอื่น ทำให้คุณย่าดูสดใสเสมอ เป็นพลังบวกให้ชาวเน็ตอย่างเราๆ ได้อย่างดีเลยค่ะ สุดท้ายนี้ถ้าใครรักสัตว์ ชอบฟังเพลง หรือหลงรักตัวตนของคุณย่า "มาลินดา เฮอร์แมน" อย่าลืมแวะเข้ามาที่ช่องทางติดตามด้านล่างนี้นะคะ ^^

ช่องทางติดตาม
Facebook Fanpage : "หญิงชรา กะ หมาน้อย"
Youtube Channel : Malinda Herman Official 
TikTok Accoung (China) : Malinda Music
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #คุณย่าสายฮิปสเตอร์ #คุณย่าลิน #หญิงชรา กะ หมาน้อย #malinda herman #มาลินดา เฮอร์แมน #เพลง #ดนตรี #สุนัข #สัตว์เลี้ยง #แมว

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป