/>

รีวิวชีวิตในกองถ่ายซีรีส์เกาหลีของ 'เบสท์' สาวไทยหนึ่งเดียวที่ได้ร่วมแสดงใน "Issue Makers" []

วิว

 
        สวัสดีค่ะชาว  Dek-D  พบกับคอลัมน์ “เด็กพลังบวก Special” ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากผู้ที่มีแพสชันในการทำสิ่งที่รัก และสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ในสังคมกันนะคะ

        ถ้าใครเป็นคอซีรีส์ต่างประเทศ ลึกๆ ก็น่าจะรู้สึกเหมือนกันว่าอยากดูต้นฉบับแล้วเข้าใจทันทีแบบไม่ต้องรอซับ จริงๆ แล้วเหตุผลนี้ก็เป็นแรงบันดาลใจให้หลายคนเริ่มเรียนภาษาอย่างจริงจังเลยค่ะ แต่ก็ต้องใช้ความพยายามสูงมากถึงจะไม่ล้มเลิกกลางคัน 

        และในวันนี้เราจะพาไปพูดคุยกับ "เบสท์" สาวไทยหนึ่งเดียวที่ได้ร่วมแสดงในซีรีส์เรื่อง "Issue Makers" ของช่อง SBS Plus ในเครือ SBS ซึ่งนอกจากเหตุผลเรื่องจังหวะที่เหมาะเจาะและประสบการณ์ในวงการบันเทิงแล้ว สกิลภาษาเกาหลีที่พอใช้ได้ก็ทำให้โอกาสทองแบบนี้ไม่หลุดมือไปด้วยค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าประสบการณ์ในกองถ่ายและการเรียนภาษาคอร์สระยะสั้นของ ม.ดัง ในเกาหลี (อีฮวาและซอกัง) เป็นยังไง ตามเรามาเลย~


Cr. SBS Plus

Cr. SBS Plus


แนะนำตัว
 

        "สวัสดีค่ะ 'เบสท์' ภัทรารวีย์ เบ้าสุวรรณ อายุ 22 ปี จบเอกการแสดงและกำกับการแสดง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ หลักๆ ตอนนี้เป็นนักแสดง ยูทูบเบอร์ช่อง 'BESTIE STORY' ที่ลงเรื่องไลฟ์สไตล์ บิวตี้ กับการเรียนที่เกาหลีใต้ แล้วเบสท์ก็มีบริษัทของตัวเองที่ทำเกี่ยวกับการประสานงานไทย-เกาหลีใต้ เช่น เปิดแคมป์พาน้องเรียนเกาหลี หรือเชิญครูเกาหลีมาสอนที่ไทยค่ะ"


Photo Credit: @bbbestie

 

เคยเฟลกับการเรียนภาษาที่สาม
 

         "เราชอบวงการบันเทิงมาตั้งแต่เด็กๆ อยากเห็นตัวเองออนสเตจหรืออยู่ในทีวี ตอนขึ้นมหา'ลัยเราก็เคยลังเลว่าจะเลือกเรียนสาขาการแสดงหรือลองขอทุนไปเรียน ป.ตรี ที่เกาหลีใต้ดี สุดท้ายก็อยากดูแลคุณแม่ใกล้ๆ ดีกว่า แต่มีข้อตกลงกันว่า เราจะขอบินไปเรียนภาษาที่เกาหลีทุกซัมเมอร์"
 
        "จริงๆ แล้วภาษาอังกฤษเบสท์พอได้ และพยายามเรียนภาษาที่สามติดตัวไว้ แต่เคยเรียนจีนกับญี่ปุ่นแล้วไม่รอด พอจะมาเรียนเกาหลี คุณแม่ก็ยื่นคำขาดเลยว่านี่ครั้งสุดท้ายแล้วนะ เบสท์ก็บอกไปว่า เอาจริงละ เดี๋ยวทำให้ดูเลย ซึ่งตอนนั้นสิ่งที่ปลุกแพสชันคือซีรีส์เรื่อง 'The Heirs' ไม่รู้ว่าเพราะอะไรนะ แต่เรารู้สึกอยากดูแล้วเข้าใจทันทีโดยไม่ต้องรอซับ ก็เลยขอคุณแม่เรียนมาเรื่อยๆ ค่ะ"


Photo Credit: @bbbestie


แรงบันดาลใจเรียนภาษา
จากซีรีส์เกาหลี "The Heirs" ทางช่อง SBS
Cr. imdbhttps://www.imdb.com/title/tt3243098/mediaviewer/rm1168303872


จากผู้ชมมาเป็นผู้ร่วมแสดงซีรีส์เกาหลี 
 

        ที่ผ่านมาเธอมีผลงานการแสดงและพิธีกรเยอะมาก เช่น ละครครอบครัวตึ๋งหนืดตืดขั้นเทพ, แพ้ทาง, ตำนานสมเด็จพระนเรศวร เดอะซีรีส์, พิธีกรรายการ The Poll รวมถึงงานโฆษณาแบรนด์ดังด้วย และล่าสุดยังได้ร่วมแสดงในซีรีส์เกาหลีเรื่อง “이슈메이커스 Issue​ Makers”
 
        ว่าแต่ทำไมเราถึงมีโอกาสได้มาเล่นเรื่องนี้? "ช่วงนั้นจังหวะเวลามันเหมาะเจาะมากจริงๆ ค่ะ มีโปรเจกต์เข้ามาพอดีกับตอนที่เราอยู่เกาหลี แล้วผู้ใหญ่ก็ชวนให้เราลองไปแคสต์ดู ปรากฏว่าบทมันดันตรงกับเราพอดี ใช้เวลาถ่าย 2-3 เดือน เดินทางกลับไทยเมื่อ 1 ส.ค. ที่ผ่านมานี้เองค่ะ"

        "Issue Makers เป็นเรื่องราวความวุ่นวายและความสนุกสนานในออฟฟิศด้านการตลาดแห่งหนึ่งค่ะ แต่ละคนจะมีคาแรกเตอร์ชัดเจนเลย อย่างเช่นตัวตลกหรือคู่รัก ส่วนเบสท์รับบทเป็นพนักงานสาวคนไทยที่ทำงานในออฟฟิศนี้ ลุคร่าเริงสดใส เป็น energy ให้คนไทยบริษัท ฝากติดตามกันนะคะ ^^"


Photo Credit: @bbbestie


Photo Credit: @bbbestie


คำสแลง-มุกตลก
-บทงอกที่ให้จำก่อนเข้าซีน 5 นาที

 

        "บรรยากาศในกองถ่ายสนุกสนานมาก แรกๆ เราเกร็งเพราะคนต่างชาติท่ามกลางคนเกาหลี แต่ทุกคนจะพยายามช่วยให้เรารีแลกซ์ ส่วนการทำงานเขาจะค่อนข้างไวเลย และถ่ายเน้นแสงธรรมชาติ ใช้ไฟช่วยน้อยมาก"

        "ปัญหาหลักๆ ของเราคือเรื่องภาษา เราใช้ภาษาเกาหลีได้ระดับสื่อสาร พูดคุยได้ พอได้ปุ๊บต้องมานั่งอ่าน ท่องจำ ทำความเข้าใจแต่ละซีน ถ้ามีพูดก็ต้องครีเอตเสียงและสไตล์ด้วย ดูว่าต้องลงท้ายเสียงแบบไหนถึงจะเหมาะกับบริบทตอนนั้น ไม่งั้นจะออกมาขัดๆ แล้วยังมีบทงอกที่ต้องจำให้ได้ก่อนเข้าซีนแค่ 5 นาที กับเรื่องมุกหรือคำสแลงในเรื่องที่ยากสำหรับเรา (มีเยอะมากกกก!)"


Photo Credit: @bbbestie


Photo Credit: @bbbestie

        "เรื่องความเร็วในการพูดก็สำคัญนะคะ เราจะไม่ได้พูดน้ำเสียงเดียวและความเร็วเท่าเดิมตลอด บางทีเวลาพูดเร็วลิ้นก็พันกัน เคยถ่ายใหม่ไป 3-4 รอบ ซึ่งเขาไม่ได้ดุเรา เพราะเข้าใจว่าเป็นชาวต่างชาติ แต่เป็นเราเองที่กดดันตัวเอง เพราะไม่อยากให้การทำงานของเขาต้องมาติดขัดเรา แล้วไปต่อไม่ได้"
 
        "ส่วนเรื่องแอคติ้งไม่มีปัญหาเลย เขาเล่นกันแบบเรียลมาก ชีวิตจริงเป็นยังไงก็เล่นไปแบบนั้น อย่างเช่นตอนกระซิบ ตอนแรกเรากระซิบเผื่อให้อุปกรณ์เขาเก็บเสียงได้ แต่เขาก็ให้เราปรับเป็นกระซิบจริงๆ และอีกอย่างที่ประทับใจคือ เขาเก็บรายละเอียด reaction ด้วย เช่น เวลาตัวละคร 2 ตัวทะเลาะกัน เขาจะถ่าย 3 คนที่นั่งฟังอยู่ด้วย ซึ่งเราก็จะได้เห็นตอนออนแอร์"


Cr. SBS Plus

มีโอกาสเจอพี่ๆ นักแสดงด้วย ^^
Photo Credit: @bbbestie


เคยโดนแจ็กพ็อต
เลี้ยงกาแฟรอบกอง

 

        "วัฒนธรรมในกองถ่ายของเกาหลีต่างจากไทยตรงที่กินเลี้ยงเยอะมาก มี First Meeting ที่ให้ทุกคนทำความรู้จักกันก่อน พอถ่ายเสร็จก็กินเลี้ยงอีก ที่สำคัญคือเวลาจะซื้ออะไรต้องเผื่อคนทั้งกองเลย เพราะถ้าซื้อมานั่งกินคนเดียวจะดูไม่เหมาะสม"
 
        "แล้วในกองจะมีเกมเล่นกันตลอด อย่างเวลาถ่ายงานแล้วร้อนๆ ก็มีรุ่นพี่ในกองพูดขึ้นมาว่า 'ร้อนจัง เล่นเกมกันดีกว่า' เป็นเกมธรรมดาๆ เลย เป่ายิงฉุบ โอน้อยออก ฯลฯ ใครแพ้เลี้ยงกาแฟ ปรากฏหวยลงเบสท์ค่ะ 555 แล้ววันนั้นคนในกองมาเยอะมากก แบบ 50-60 คนได้ เมเนเจอร์เบสท์ก็ต้องควักให้ แต่สนุกดีนะ แต่ไม่เคยเห็นบรรยากาศแบบนี้ที่ไทยเลย"


Photo Credit: @bbbestie

        "นอกจากนั้นแล้ว การมาใช้ชีวิตเกาหลีช่วงนึงก็ทำให้เราเห็นวัฒนธรรมและกฎระเบียบต่างๆ ของบ้านเขา เช่น ที่เกาหลีจะตรงต่อเวลามากๆ ถ้านัดเวลาไหนคือห้ามเลทเลย ทำให้เราจัดสรรเวลาในชีวิตได้ดีขึ้น อีกอย่างคือเขาเคร่งสิทธิส่วนบุคคลมากๆ ถ้าเบสท์จะถ่ายคลิปที่เกาหลีเพื่อทำคอนเทนต์ลงยูทูบ แล้วเกิดถ่ายติดคนอื่น เราก็ต้องเบลอหน้าให้เขาด้วย"

 

เรียนภาษาที่ Ewha และ Sogang
สกิลเพิ่ม & เพื่อนต่างชาติเพียบ

 

        หลังจากชวนเบสท์คุยเรื่องกองถ่ายแล้ว ก็ขอเข้าประสบการณ์เด็กนอกกันบ้าง เพราะช่วงซัมเมอร์ปี 1 กับปี 3 เธอเคยไปลงคอร์สเรียนภาษาของมหาวิทยาลัยดัง อย่าง Ewha และ Sogang ค่ะ 

        "เริ่มจากซัมเมอร์ตอนปี 1 เบสท์ไปลงคอร์สเรียนภาษาของ Ewha University เป็นเวลา 1 เดือน ตอนแรกเขาจะให้สอบวัดระดับก่อน เราก็ลงเลเวล 1 เลยค่ะเพราะถือว่ายังใหม่มาก ในคอร์สก็จะมีสอนพื้นฐานทั้งฟัง พูด อ่าน เขียน เรียนทุกอย่างเป็นภาษาเกาหลีโดยไม่มีอิ๊งกำกับเลย แล้วสภาพแวดล้อมก็บีบให้เราต้องใช้ภาษาด้วย เพราะคนที่นั่นเขาไม่พูดอิ๊งกัน (ราคาคอร์สตอนเราไป ตีเป็นเงินไทยประมาณ 20,000 บาทนิดๆ)"

        "แล้วมีช่วงนึงที่คุณแม่มาเที่ยวที่เกาหลี เราก็พยายามพิสูจน์ให้เห็นว่า เนี่ย เรามาเรียนแค่เดือนเดียวเอง แต่พากินพาช็อปได้ด้วยนะ ^^" 
         "พอมาช่วงซัมเมอร์ตอนปี 3 เราก็ไปลงคอร์สของ Sogang University คราวนี้ไป 3 เดือนเลย ต้องเทสต์ก่อนเหมือนกัน เราได้เลเวล 2 ความแตกต่างที่เราเห็นชัดเจนคือที่นี่จะเน้นพูดเยอะๆ พรีเซนต์เยอะๆ ซึ่งสกิลการพูดเราพัฒนาขึ้นแบบก้าวกระโดดเลยค่ะ"

        "ตอนไปเรียนเบสท์ได้เพื่อนต่างชาติเยอะและหลากหลายมาก ข้อดีคือไม่ว่าเราจะไปที่ไหน พวกเขาจะยินดีให้คำแนะนำและความช่วยเหลือเราเต็มที่ อย่างเช่นครั้งนึงเราไปเที่ยวช่วงที่ฮ่องกงมีม็อบ ไฟลท์บินกลับของเบสท์เป็นตอนดึก แล้วม็อบมาตั้งแต่ตอนเย็น เราก็เครียดมาก พูดจีนก็ไม่ได้ เลยติดต่อไปขอความช่วยเหลือจากเพื่อนฮ่องกงที่เรารู้จักตอนเรียนอีฮวา เขาน่ารักมากค่ะ ช่วยทุกอย่าง พาเบสท์ไปเปลี่ยนไฟลท์ บอกเราว่าหลบตรงไหนได้บ้าง นี่แหละคือผลพลอยได้"
 

        ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ทำงานในสภาพแวดล้อมที่ต่างจากเดิมไปมากๆ แถมมาครบทุกอารมณ์ ทั้งเหนื่อย สนุก และท้าทาย ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ต้องอาศัยประสบการณ์และภาษาเป็นใบเบิกทางด้วย พี่หวังว่าเรื่องราวของเบสท์จะยิ่งเป็นแรงบันดาลใจให้น้องๆ วางแผนเก็บเกี่ยวทุกสิ่งที่เกี่ยวกับงานในฝันเพื่อเพิ่มโอกาสสำเร็จในอนาคตนะคะ

        สุดท้ายนี้อย่าลืมเข้าไป Follow อินสตาแกรม @bbbestie ยูทูบแชนเนล BESTIE STORY รวมถึงผลงานซีรีส์ Issue Makers (ความยาว 10 ตอน) ได้ทาง Line TV ประเทศไทย, GMMZ ช่อง 62, PSI ช่อง 104 หรือ DTV ช่อง 73 น้าาา ซีรีส์น่ารักน่าติดตามมาก! ^^

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #เบสท์ #เกาหลี #ซีรีส์เกาหลี #IssueMakers #นักแสดง #ภัทราวีย์ #มศว #ภาพยนตร์ #ละครเวที #ละคร #SBS #SBSPlus

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป