/>

'อิงค์' ด.ญ.วัย 15 จบประถม-ข้ามช็อตสอบติดวิศวะมอดัง คว้าที่ 1 เขียนโปรแกรมเวทีนานาชาติ []

วิว

 
        สวัสดีค่ะชาว  Dek-D พบกับคอลัมน์ "เด็กพลังบวก" ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ

        เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวดีที่คนไทยฮือฮากันมากๆ นั่นคือ "น้องอิงค์" ภัสสรา จันทร์โชติเสถียร อายุ 15 ปี คว้า 2 รางวัลใหญ่ในรายการ ICDL Asia Digital Challenge 2019 (การแข่งวัดทักษะความรู้ดิจิทัลระดับเอเชีย) ธีม Car of the Future ซึ่งสิ่งที่เธอต้องทำคือการออกแบบรถยนต์ในอนาคตด้วยโปรแกรม 3D ทางวิศวกรรมชั้นสูงอย่าง "Solid Edge" ความท้าทายคือเธอไม่เคยใช้โปรแกรมที่ว่านี้มาก่อน และมีเวลาให้เรียนและออกแบบแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้นค่ะ
 

 
        แล้วถ้าย้อนมาดูประวัติ เธอจบ ป.6 จากโรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี แล้วสอบเทียบติดวิศวะลาดกระบัง ปัจจุบันกำลังเรียนชั้นปีที่ 2 ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ที่สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร ม.ธรรมศาสตร์ แถมยังมีทักษะติดตัว 5 ภาษา ทั้งไทย อังกฤษ จีน เยอรมัน และฝรั่งเศ เดี๋ยวเราจะพาไปรู้จักเธอให้มากขึ้น รวมถึงฟังวิธีเรียนและแบ่งเวลาของเธอกัน เผื่อจะเป็นวิธีที่เหมาะกับเราเหมือนกันนะคะ :)
 


ความยากและท้าทาย = เสน่ห์
 

        “หนูชอบการเขียนโปรแกรมคอมพ์อยู่แล้ว มันมีทั้งศาสตร์และศิลป์อยู่ในตัวเอง การติดต่อคอมพ์ก็จะมีภาษาเฉพาะที่เราใช้สื่อสารกับคอมพ์ แต่ละภาษามีรูปแบบการเขียนที่ต่างกันออกไปค่ะ การที่เราจะเลือกภาษาใดก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเลย เช่น ความเหมาะสมกับโปรแกรม และลักษณะงานที่จะนำไปใช้ การเข้ากันได้กับโปรแกรมตัวอื่นๆ หรืออาจขึ้นอยู่กับความถนัดด้วย ความยากง่ายก็ต่างกัน หนูว่ามันท้าทายความสามารถมากๆ เป็นสเน่ห์อย่างนึงเลยค่ะ” 

        "และสิ่งที่ทำให้เริ่มต้นสนใจด้านนี้ คือการไปเห็นงานแสดงเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์และเทคโนโลยี ซึ่งเขามีสาธิตเรื่อง Smart Home (=นวัตกรรมบ้านอัจฉริยะ เกิดจากการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อความสะดวกสบายทั้งในและนอกบ้าน โดยผู้ใช้สามารถควมคุมผ่านอุปกรณ์ต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์)  จากนั้นก็ศึกษามาตลอด ในเน็ตมีสื่อให้เรียนรู้เยอะมาก เช่น Coursera, Udemy, Academia.edu, edx)
 

ไม่เคยใช้โปรแกรมมาก่อน
แต่ต้องออกแบบภายใน 2 สัปดาห์

 

        จากความสนใจทางวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เด็ก ช่วยผลักดันให้เธอเข้าไปแข่งในงานใหญ่ระดับนานาชาติ อย่าง "ICDL" ที่มีผู้เข้าแข่งขันกว่า 11,000 คนจาก 400 สถาบันใน 11 ประเทศ ผลคือน้องอิงค์คว้าที่ 1 ด้าน Design and Engineering ของรุ่น 13-17 ปีในภูมิภาคเอเชีย และยังได้รับรางวัล "Grand Winner" หรือรางวัลสำหรับผู้เข้าแข่งขันที่ได้คะแนนสูงสุดของทุกรุ่นทุกอายุรวมกันในภูมิภาค ด้าน Design and Engineering อีก 1 รางวัล ซึ่งถือเป็นรางวัลใหญ่ที่สุดในการแข่งขันค่ะ

        “การแข่งครั้งนี้หนูต้องใช้ความพยายามอย่างหนัก และรู้สึกกดดันมากเหมือนกันค่ะ เพราะคู่แข่งก็มาจากประเทศที่มีชื่อเสียงด้านวิศวกรรม เช่น สิงคโปร์ จีน อินเดีย มาเลเซีย ฯลฯ แล้วทุกคนก็ชนะเลิศมาจากเวทีในประเทศของตัวเองมาก่อนจะถึงเวทีนี้ด้วยค่ะ”


 
        น้องอิงค์เล่าภาพรวมให้ฟังว่า “การแข่งขันถูกกำหนดให้ใช้ ‘Solid Edge’ (โปรแกรมเขียนแบบ 3D ทางวิศวกรรมชั้นสูง) มาใช้ออกแบบรถยนต์ในอนาคต ความยากคือหนูไม่เคยใช้โปรแกรมนี้มาก่อน แถมมีเวลาให้เรียนรู้และออกแบบแค่ 2 สัปดาห์ จากนั้นต้องเอามาทำ Digital Marketing แชร์ในสื่อโซเชียลออนไลน์ เก็บยอดไลก์และคอมเมนต์วิเคราะห์กเขียนทั้งหมดเป็น Proposal ฉบับสมบูรณ์ และทำ Powerpoint เพื่อเตรียมพรีเซนต์ที่มาลาเซียต่อหน้าคณะกรรมและบุคคลภายนอกค่ะ ซึ่งก็จะมีช่วงถาม-ตอบกรรมการด้วย ทั้งหมดนี้เป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ คะแนนเขาจะดูจากหลายส่วน เช่น ความสวยงามและการออกแบบ ฟังก์ชัน การเลือกใช้เครื่องมือ คะแนน Proposal กับ Presentation รวมถึงการนำเสนอและตอบคำถามของเราด้วย"
 
        แต่แล้วเธอก็ได้ผ่านด่านความท้าทายเหล่านี้จนได้รางวัลมาครอบครอง ดังนั้นขอถามถึงจุดเด่นของรถยนต์ที่เราออกแบบหน่อย่ว่ามีความพิเศษยังไงบ้าง? “รถยนต์ที่ออกแบบจะมี 3 ระบบในคันเดียว คือ Flying in Air, Magnetic Levitation, Floating on Water Surface นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันและฟีเจอร์ต่างๆ ได้แก่ Autonomous driving and parking, AI path determination and traffic calculation, Smart temperature control, Body solar panels, Face recognition of passengers, Smart car, windows/windshield, Keyless security, Driver health monitoring และ Electrically charged”


 
        หลังจากเรานำเสนอผลงานนี้แล้ว feedback ที่ได้รับถือว่าเหนือความคาดหมายของเธอมากๆ ค่ะ “เราได้รับคำชมจากทั้งคณะกรรมการและผู้เข้าแข่งขันจากประเทศอื่นๆ  แล้วกรรมการที่เป็นผู้บริหารบริษัทซีเมนต์ เจ้าของซอฟต์แวร์ Solid Edge ก็ให้เกียรติเดินมาหาและถ่ายรูปด้วย ที่สำคัญคือเราภูมิใจมากๆ ที่ทำให้ประเทศอื่นเห็นว่า คนไทยมีความสามารถด้าน Design and Engineering ไม่เป็นรองใครค่ะ ^^"

 

ความรู้สึกกังวล
เมื่อข้ามขั้นจากประถม -> มหา'ลัย

 

        พอเราจบ ป.6 ก็ลัดเข้าระดับมหาวิทยาลัยทันที ช่วงนั้นเราปรับตัวทันรึเปล่า? หรือต้องเตรียมพร้อมยังไงบ้าง?  “ช่วง 2 สัปดาห์แรกคือช่วงปรับตัวค่ะ ความรู้สึกของหนูในวันแรกที่เรียนมหา’ลัยคือคิดถึงเพื่อนเด็กๆ ที่เรียนมาด้วยกัน คิดถึงโรงเรียน คุณครู สังคม และสิ่งแวดล้อมเดิม มันเป็นความรู้สึกที่มาพร้อมๆ กับกังวลเรื่องสังคมเพื่อนใหม่ที่ได้เจอค่ะ หนูกังวลว่าพวกเขาจะยอมรับเพื่อนต่างวัยกับหนูมั้ย แล้วสุดท้ายก็ได้เห็นว่าทุกคนน่ารักกับหนูมากๆ เราเป็นเพื่อนกันได้แบบลืมวัยไปเลย หนูก็เลยคิดว่า การที่สังคมจะยอมรับเรารึเปล่า มันขึ้นอยู่กับการวางตัวและการเปิดใจของเราด้วย”

         นอกจากเรียนแล้ว ที่ผ่านมาน้องก็เป็นเด็กกิจกรรมมาตลอดเลยค่ะ ทั้งจิตอาสาด้านสิทธิมนุษยชน ประธานชมรม Innovative Club ของมหา'ลัยด้วย

        “ส่วนเป้าหมายหนูตอนนี้คืออยากเรียนจบ ป.เอก และทำงานในสายที่เรียนมา คิดว่าจะแบ่งเวลาส่วนนึงมาเป็นอาจารย์มหา’ลัยค่ะ ^^ ไม่คิดว่าตัวเองอัจฉริยะ
เพราะยัง "ไม่รู้" อีกเยอะมาก

 

        “จริงๆ หนูไม่ได้คิดว่าตัวเองอัจฉริยะเลย มี IQ เหมือนเด็กทั่วๆ ไป แต่อาจจะเรียนรู้ได้เร็วเพราะการเลี้ยงดูของคุณแม่ค่ะ คุณแม่จะวางแผนการเรียนรู้แบบเป็นขั้นๆ ไม่ได้บีบอัด แต่เน้นสม่ำเสมอต่อเนื่องโดยไม่เบรก ถ้าช่วงปิดเทอมไม่มีกิจกรรมอะไรก็ต้องเรียน เพียงแต่ว่าในแต่วัน หนูก็จะได้ relax ตามความชอบเพื่อปลดปล่อยพลังงานที่ไม่ดี และเตรียมชาร์จพลังที่ดีเพื่อให้พร้อมต่อการเรียนรู้ในวันต่อไป”
 
        “ความสามารถที่หนูมีในตอนนี้มันเล็กน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับสิ่งที่หนูยังไม่รู้ มันแทบจะเทียบไม่ได้ด้วย พูดง่ายๆ ว่าชีวิตหนูที่เหลืออยู่ทั้งชีวิตก็ไม่สามารถเรียนรู้ได้หมดค่ะ”


การวาดภาพคือ 1 ในงานอดิเรกของน้องอิงค์

 

สกิลติดตัว 5 ภาษา
ไทย, อังกฤษ, จีน, เยอรมัน, ฝรั่งเศส

 

        คุณแม่ฝึกหนูวิธีเดียวกับพี่สาว ก็คือการเรียนแบบธรรมชาติ เหมือนเจ้าของภาษา เริ่มจากเรียนทักษะการฟังก่อน ฟังเยอะๆ จากการ์ตูนหรือสื่อไหนก็ได้ แล้วเริ่มพูดสื่อสาร พอเข้าที่แล้วก็พัฒนาการอ่านต่อ โดยให้อ่านการ์ตูนเรื่องที่ชอบค่ะ แรกๆ อาจเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจ เดาเรื่องจากภาพ ถ้าศัพท์ไหนไม่เข้าใจก็จดออกมาแลวหาคำแปล เวลาอ่านคุณแม่จะให้อ่านเป็นซีรีส์เลย ถ้าเรื่องนั้นมี 20 เล่ม ก็อ่านทั้งหมดนั่นเลย เราจะได้เก่งศัพท์เป็นประเภทๆ สุดท้ายก็คือพัฒนาด้านการเขียน เริ่มจากการเขียนเรื่องตัวเอง แล้วพัฒนาเรื่อยๆ ตามหนังสือที่คุณแม่ซื้อมาให้ฝึกทำค่ะ”
 
        “ภาษาอังกฤษเราได้ใช้ในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว เพราะเรียนอินเตอร์ เพื่อนก็คุยอิ๊งกันเป็นหลัก แล้วเราก็เลือกจีนเป็นภาษาที่ 2 ในโรงเรียนเพราะเรารู้สึกว่ามันเป็นภาษาใกล้ตัว น่าสนใจ และคนใช้สื่อสารติดอันดับท็อปในโลกค่ะ ส่วนภาษาเยอรมันและฝรั่งเศส หนูเรียนเสริมนอกโรงเรียน ซึ่งทั้ง 2 ภาษานี้เป็นภาษาทางยุโรป เวลาเรียนเลยใช้ตัวหนังสือเดียวกับภาษาอังกฤษ ทำให้เรียนรู้ง่ายกว่า ส่วนโอกาสที่จะได้ใช้ภาษาเหล่านี้ ก็คือตอนไปแข่งเวทีนานาชาติแล้วได้เจอเพื่อนจากประเทศอื่นค่ะ


 
        น้องเล่าเสริมว่า ทักษะภาษาต้องใช้เวลา จะกระโดดข้ามขั้นหรือเร่งเรียนก็ไม่ได้ ถ้าดูระดับภาษาต่างประเทศจากการสอบวัด ภาษาอังกฤษได้ระดับสูง (สอบ TOEFL ได้ 111/120) ภาษาจีนอยู่ระดับกลาง ส่วนอีก 2 ภาษายังอยู่ระดับต้นเลยค่ะ พอเข้ามหา’ลัยแล้วเรียนหนังสือหนักมาก กิจกรรมก็เยอะ เลยไม่ได้ทุ่มกับภาษาเหมือนเมื่อก่อน พอเราไม่ได้ใช้ประจำก็จะมีความใช้ไม่คล่องเหมือนกัน”
 


จัดการชีวิตให้ไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป
 

        “หนูพยายามจัดการให้ชีวิตไม่ตึงหรือหย่อนเกินไป ในวันนึงจะแบ่งเวลาให้ 3 อย่างคือ เรียน พักผ่อน และกิจกรรมอื่นๆ เช่นการออกกำลังกาย ใช้เวลากับครอบครัว แล้วก็พัฒนาตัวเองในด้านอื่นๆ ค่ะ แต่ทุกวันนี้หนูรู้สึกตัวเองนอนน้อยเกินไป วันนึงแค่ 5 ชั่วโมงเอง ซึ่งจริงๆ แล้วต้อง 8 ชั่วโมงถึงจะพอ เราลงกับเรื่องเรียนเกินไปค่ะ แต่คิดว่าถ้าทุกอย่างลงตัวจะปรับเวลานอนใหม่ให้สมดุลกว่านี้”

        “สุดท้ายนี้ก็อยากฝากถึงน้องๆ ม.ปลายว่าถ้าอยากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ ต้องมีวินัยในการใช้ชีวิต เชื่อมั่นใจตัวเอง มีเป้าหมาย แล้วพยายามผลักดันตัวเองให้ไปถึงเป้าหมายนั้น อิงค์ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนค้นหาตัวเองเจอค่ะ ยิ่งค้นพบเร็วเท่าไหร่นั่นคือกำไรชีวิตเลย”
 
 
        ตอนแรกที่รู้ว่าน้องได้ที่ 1 ในการแข่งออกแบบรถยนต์ก็ว่าสุดยอดแล้ว แต่พอมาฟังว่ากว่าจะชนะต้องผ่านบททดสอบอะไรมาบ้างก็ยิ่งรู้สึกเหลือเชื่อไปอีก เพราะต้องตั้งต้นเรียนโปรแกรมที่ไม่คุ้นเคย, ลุย Digital Marketing, เขียน Proposal, ทำ Presentation, นำเสนอและตอบคำถามกรรมการ นอกเหนือจากน้องจะเรียนรู้ไวแล้ว ก็ต้องใส่ความตั้งใจลงไปเยอะมากๆ ในที่สุดผลลัพธ์และ feedback จากกรรมการก็ทำให้ภูมิใจและหายเหนื่อยไปเลย เราต้องขอแสดงความยินดีกับรางวัลยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ด้วยนะคะ ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #อิงค์ #อัจฉริยะ #ICDL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป