/>

เพิ่มประสบการณ์ พัฒนาการเรียนรู้ อนาคตเลือกได้ ที่ “จันทรเกษม” []

วิว

มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ได้น้อมนำพระราโชบายด้านการศึกษาในพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ดำเนินการตาม ยุทธศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น ระยะ 20 ปี (พ.ศ. 2560 – 2579) ประกอบด้วย การพัฒนาท้องถิ่น การผลิตและพัฒนาครู ยกระดับคุณภาพการศึกษา และพัฒนาระบบบริหารจัดการ

โดยเฉพาะในด้านการยกระดับคุณภาพการศึกษานั้น จันทรเกษมมุ่งพัฒนาการจัดการเรียนรู้ให้บัณฑิตเป็นคนดี มีความเชี่ยวชาญในวิชาชีพ ผลิตบัณฑิตให้ตรงตามต้องการของผู้ใช้ ดังนั้น การเรียนรู้เฉพาะในห้องเรียนจึงไม่เพียงพอ นักศึกษาต้องได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริงอีกด้วย  

 

เหมือนกับที่ “การ์ตูน” กิ่งกาญจน์ บุญสุข นักศึกษาหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต(ค.บ.) สาขาวิชาภาษาจีน ชั้นปีที่ 4 ที่ได้มีโอกาสเรียนรู้ทั้งในและนอกห้องเรียนอย่างครบครัน

ทำไมถึงเลือกมาเรียนที่ "จันทรเกษม"
"รู้ตัวตั้งแต่ขึ้น ม. ปลายว่าอยากเป็นคุณครูค่ะ ชอบที่จะสอน ชอบที่จะอยู่กับเด็ก ๆ  พอเรียนจบ ม. 6 ก็เลยเลือกมาเรียนที่จันทรเกษม เพราะคุณครูที่สอนทั้ง ม. ต้นและ ม. ปลาย จบมาจากที่นี่ ประกอบกับที่เราหาข้อมูลมาว่า จันทรเกษม เป็นโรงเรียนฝึกหัดครูมัธยม มีชื่อเสียงในด้านการผลิตครู นอกจากนี้ยังมีหลักสูตร ค.บ. ภาษาจีน ที่นอกจากเรียนที่เมืองไทยแล้ว ยังต้องไปเรียนที่ประเทศจีนอีก 1 ปี เพื่อให้สามารถเรียนรู้และเข้าใจการภาษาจีนได้เป็นอย่างดี จากเจ้าของภาษาโดยตรง"

มาเรียน "ที่นี่" เป็นอย่างไรบ้าง
"ความจริงการ์ตูนไม่ได้เก่งภาษาจีนมากนัก ตอนแรกก็มีกังวลว่าจะเรียนไหวไหม ยิ่งต้องไปเรียนที่ประเทศจีนอีก 1 ปีด้วย แต่ทั้งอาจารย์และรุ่นพี่ให้คำปรึกษาเราดีมาก  ดูแล เอาใจใส่เราเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน ก่อนเรียนก็มีการปรับพื้นฐานให้ก่อน อย่างอาจารย์ก็มีเทคนิคการสอนที่ปรับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพื่อให้เหมาะสมกับผู้เรียนและสถานการณ์ปัจจุบัน ทำให้เข้าใจบทเรียนนั้น ๆ ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ไม่ใช่แค่สอนวิชาให้เท่านั้น อาจารย์ยังสอน เรื่องการใช้ชีวิต ทัศนคติ ยิ่งเราเป็นนักศึกษาทางด้านครูควรต้องทำตัวอย่างไร จะเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ลูกศิษย์ในอนาคตอย่างไร หรือ หากมีปัญหาในเรื่องเรียน กิจกรรม อาจารย์ก็พร้อมให้คำปรึกษา แนะวิธีการแก้ปัญหาให้ มันทำให้เราอุ่นใจ มีความสุขในการมาเรียนทุก ๆ วันค่ะ"

 

เล่าประสบการณ์การเรียนที่ "จีน" ให้ฟังหน่อย
"หลักสูตรที่การ์ตูนเรียน ต้องไปเรียนที่ประเทศจีน 1 ปี ก็มีแอบกังวลบ้างจะเรียนไหวไหม การเรียนการสอนเป็นภาษาจีน 100 % แล้วไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั้น เรื่องกิน เรื่องอยู่ จะปรับตัวได้หรือเปล่า แต่มาคิดดี ๆ นี่คือโอกาสที่ดี เพราะการที่เราจะเป็นครู จำเป็นต้องเรียนรู้และเข้าใจในสิ่งนั้นอย่างถ่องแท้ การได้ไปเรียนกับเจ้าของภาษา ไปอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่บังคับต้องใช้ภาษาจีน ทำให้เราสามารถใช้ภาษาจีนได้ดีขึ้นมาก

การไปเรียนที่จีนก็ไม่ได้ลำบาก หรือ น่ากลัวเลย เพราะทางมหาวิทยาลัยก็ได้เตรียมความพร้อมให้ก่อนเราจะเดินทาง มีการเรียกประชุมทำความเข้าใจ แนะนำความเป็นอยู่ สิ่งที่ต้องเตรียมไป ไปแล้วจะได้เจออะไรบ้าง มีปัญหาจะติดต่อใคร อีกทั้ง อาจารย์ก็เดินทางไปส่งถึงที่และก็ไปสำรวจความเป็นอยู่ให้ด้วย

นอกจากนั้น มหาวิทยาลัยที่จีน ก็ยังได้จัดเตรียมนักศึกษาบัดดี้คอยประกบ มีอะไรไม่เข้าใจก็จะคอยแนะนำ เช่น การเดินทางไปร้านขายของ ร้านอาหาร หรือไปที่ต่าง ๆ ก็ทำให้ลดความกดดันไปได้ ยิ่งทำให้เรากล้าที่จะใช้ภาษามากขึ้นค่ะ"

 

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการไปเรียนที่ "จีน" 1 ปี คืออะไร
"การ์ตูนโชคดีที่ได้ไปเรียนที่ มหาวิทยาลัยครูกว่างซี ซึ่งมีความโดดเด่นในเรื่องหลักสูตรครู ทำให้เราได้เห็นและเรียนรู้เทคนิค วิธีการสอน ที่แตกต่างจากที่เคยเรียน ซึ่งสามารถนำมาใช้บูรณาการในการสอนที่เหมาะสมกับนักเรียนของเรา โดยเฉพาะปีหน้าก็ต้องออกฝึกประสบการณ์วิชาชีพแล้ว

สิ่งที่ได้กลับมานอกจากพัฒนาการด้านภาษาที่ดีขึ้น รวมถึงเทคนิค วิธีการสอนแล้ว ยังได้ประสบการณ์ต่าง ๆ ในการใช้ชีวิตที่หาไม่ได้จากประเทศไทย ช่วยเปิดโลก เปิดทัศนคติต่าง ๆ เป็นการเรียนรู้ที่ไม่ได้จำกัดอยู่กับที่ แต่เป็นการยกระดับการเรียนรู้ของเราให้กว้างขึ้น พัฒนาศักยภาพของเราให้พร้อมที่จะประกอบอาชีพในอนาคต การตัดสินใจเลือกมาเรียนที่นี่ เป็นอะไรที่ดีมาก ๆ ทำให้เราได้เลือกในสิ่งที่ชอบ และเป็นในสิ่งที่ใช่ค่ะ"

 

สอบถามรายละเอียดการรับสมัคร คลิกที่นี่
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม #จันทรเกษม #หลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต #สาขาวิชาภาษาจีน #สาขาวิชาภาษาจีน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป